Ministry of Finance
Public Sector Banks (PSBs) record an all-time high net profit of ₹1.98 lakh crore in FY 2025–26, marking the fourth straight year of profitability
PSBs registered lowest ever NPAs - Asset quality improved significantly, with the Gross NPA ratio declining to 1.93% and the Net NPA ratio dropping to 0.39% as of 31 March 2026 — the lowest levels record historically
PSBs’ total business reached ₹283.3 lakh crore in FY 2025–26, registering robust y-o-y growth of 12.8%
Gross advances of PSBs grew by 15.7% y-o-y to ₹127 lakh crore as on 31.03.2026, with strong growth across Retail, Agriculture and MSME segments
Continued reforms and strengthened governance practices have reinforced PSBs through healthier balance sheets, enhanced operational resilience, and strong capital adequacy
12 MAY 2026 2:32PM by PIB Delhi
Public Sector Banks (PSBs) continued to register strong financial performance during FY 2025–26, reflecting sustained business growth, improved asset quality, record profitability and strong capital position. The improved performance demonstrates the resilience, stability and enhanced institutional capacity of PSBs in supporting the credit needs of a fast-growing Indian economy.
The aggregate business of PSBs increased to ₹283.3 lakh crore as on 31.03.2026, registering growth of 12.8% over the previous year. Aggregate deposits rose by 10.6% y-o-y to ₹156.3 lakh crore, reflecting continued depositor confidence and strong resource mobilisation by PSBs. Gross advances registered growth of 15.7% y-o-y and reached ₹127 lakh crore, indicating sustained credit demand across sectors of the economy.
Credit growth in the Retail, Agriculture and MSME (RAM) segments remained broad based during FY 2025–26. Retail, Agriculture and MSME advances grew by 18.1%, 15.5% and 18.2%, respectively, reflecting the important role of PSBs in supporting entrepreneurship, strengthening financial inclusion, and enabling broad-based economic growth.
Asset quality of PSBs improved significantly during FY 2025–26, with Gross NPA ratio (Non-Performing Assets) declining to 1.93% and Net NPA ratio to 0.39% as on 31.03.2026, reflecting historically low levels of stressed assets. Further, each PSB maintained provisioning coverage ratio of above 90%, indicating prudent provisioning practices, improved underwriting standards, effective risk management mechanisms and strengthened balance sheet resilience.
Fresh slippages continued to decline during FY 2025–26, with slippage ratio reducing to 0.7%. Total recoveries, including recoveries from written-off accounts, stood at ₹86,971 crore, reflecting improved recovery mechanisms and better credit discipline across PSBs.
Improved asset quality, healthy credit expansion and higher income contributed to improved profitability of PSBs during FY 2025–26. Aggregate operating profit reached ₹3.21 lakh crore, while aggregate net profit increased by 11.1% y-o-y to a historic high of ₹1.98 lakh crore, marking the fourth consecutive year of aggregate profitability for PSBs.
The capital position of PSBs remained healthy, with aggregate CRAR (Capital to Risk (Weighted) Assets Ratio) improving to 16.6% as on 31.03.2026, supported by internal accruals, retained earnings and capital raising of ₹50,551 crore during FY 2025–26. The CRAR of all PSBs remained well above the regulatory requirement of 11.5%, providing adequate cushion for continued lending growth.
Operational efficiency of PSBs also improved during the year, with cost-to-income ratio improving to 49.67%, reflecting better cost management and gains from technology adoption and digital transformation initiatives.
The continued improvement in the performance of PSBs reflects the resilience of the Indian economy and the Government’s sustained reforms aimed at strengthening the banking sector through improved governance, technology adoption, enhanced credit discipline and wider access to formal credit. These measures have contributed to lower stressed assets, improved operational efficiency and stronger financial position of PSBs.
Today, PSBs are well-capitalised, profitable and institutionally stronger, enabling them to effectively support India’s growth aspirations and contribute meaningfully towards the vision of Viksit Bharat by 2047.

નાણા મંત્રાલય
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોએ (PSBs) નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ₹1.98 લાખ કરોડનો અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ ચોખ્ખો નફો નોંધાવ્યો, જે સતત ચોથા વર્ષે નફાકારકતા દર્શાવે છે
PSBs એ અત્યાર સુધીના સૌથી ઓછા NPA નોંધાવ્યા - સંપત્તિ ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો, 31 માર્ચ 2026 ના રોજ કુલ NPA ગુણોત્તર ઘટીને 1.93% થયો અને નેટ NPA ગુણોત્તર ઘટીને 0.39% થયો - ઐતિહાસિક રીતે નોંધાયેલ સૌથી નીચો સ્તર
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોનો કુલ વ્યવસાય નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ₹283.3 લાખ કરોડ પર પહોંચ્યો, જે 12.8%ની મજબૂત વાર્ષિક (y-o-y) વૃદ્ધિ નોંધાવે છે
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની ગ્રોસ એડવાન્સિસ 31.03.2026 ના રોજ વાર્ષિક 15.7% વધીને ₹127 લાખ કરોડ થઈ, જેમાં રિટેલ, કૃષિ અને MSME ક્ષેત્રોમાં મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી
સતત સુધારાઓ અને મજબૂત શાસન પદ્ધતિઓએ સ્વસ્થ બેલેન્સ શીટ, ઉન્નત ઓપરેશનલ સ્થિતિસ્થાપકતા અને મજબૂત મૂડી પર્યાપ્તતા દ્વારા જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોને મજબૂત બનાવી છે
12 MAY 2026 2:32PM by PIB Ahmedabad
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોએ (PSBs) નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન મજબૂત નાણાકીય કામગીરી નોંધાવવાનું ચાલુ રાખ્યું છે, જે સતત વ્યવસાયિક વૃદ્ધિ, સુધારેલી અસ્કયામતની ગુણવત્તા, રેકોર્ડ નફાકારકતા અને મજબૂત મૂડી સ્થિતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સુધારેલી કામગીરી ઝડપથી વિકસતા ભારતીય અર્થતંત્રની ધિરાણ જરૂરિયાતોને ટેકો આપવામાં જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની સ્થિતિસ્થાપકતા, સ્થિરતા અને ઉન્નત સંસ્થાકીય ક્ષમતા દર્શાવે છે.
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોનો કુલ વ્યવસાય 31.03.2026 ના રોજ વધીને ₹283.3 લાખ કરોડ થયો છે, જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 12.8% ની વૃદ્ધિ નોંધાવે છે. કુલ થાપણો વાર્ષિક 10.6% વધીને ₹156.3 લાખ કરોડ થઈ છે, જે થાપણદારોનો સતત વિશ્વાસ અને જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો દ્વારા મજબૂત સંસાધન ગતિશીલતા દર્શાવે છે. ગ્રોસ એડવાન્સિસે વાર્ષિક 15.7% વૃદ્ધિ નોંધાવી છે અને ₹127 લાખ કરોડ પર પહોંચી છે, જે અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સતત ધિરાણની માંગ સૂચવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન રિટેલ, કૃષિ અને MSME (RAM) ક્ષેત્રોમાં ધિરાણ વૃદ્ધિ વ્યાપક રહી હતી. રિટેલ, કૃષિ અને MSME એડવાન્સિસ અનુક્રમે 18.1%, 15.5% અને 18.2% વધ્યા છે, જે ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપવા, નાણાકીય સમાવેશને મજબૂત કરવા અને વ્યાપક આર્થિક વૃદ્ધિને સક્ષમ કરવામાં જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની મહત્વની ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની અસ્કયામતની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જેમાં ગ્રોસ NPA રેશિયો (બિન-કાર્યક્ષમ અસ્કયામતો) ઘટીને 1.93% અને નેટ NPA રેશિયો 31.03.2026 ના રોજ 0.39% થયો છે, જે તણાવગ્રસ્ત અસ્કયામતોના ઐતિહાસિક રીતે નીચા સ્તરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વધુમાં, દરેક જાહેર ક્ષેત્રની બેંકે 90% થી વધુનો પ્રોવિઝનિંગ કવરેજ રેશિયો જાળવી રાખ્યો છે, જે સમજદારીપૂર્વકની પ્રોવિઝનિંગ પદ્ધતિઓ, સુધારેલા અન્ડરરાઈટિંગ ધોરણો, અસરકારક જોખમ સંચાલન પ્રણાલી અને મજબૂત બેલેન્સ શીટ સ્થિતિસ્થાપકતા સૂચવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન નવા સ્લિપેજ ઘટવાનું ચાલુ રહ્યું હતું, જેમાં સ્લિપેજ રેશિયો ઘટીને 0.7% થયો હતો. રાઈટ-ઓફ કરાયેલા ખાતાઓની વસૂલાત સહિત કુલ વસૂલાત ₹86,971 કરોડ રહી હતી, જે જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોમાં સુધારેલી વસૂલાત પ્રણાલી અને વધુ સારી ધિરાણ શિસ્તને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સુધારેલી અસ્કયામતની ગુણવત્તા, સ્વસ્થ ધિરાણ વિસ્તરણ અને ઊંચી આવકે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની નફાકારકતામાં સુધારો કરવામાં ફાળો આપ્યો હતો. કુલ ઓપરેટિંગ નફો ₹3.21 લાખ કરોડ પર પહોંચ્યો હતો, જ્યારે કુલ ચોખ્ખો નફો વાર્ષિક 11.1% વધીને ₹1.98 લાખ કરોડની ઐતિહાસિક ઊંચી સપાટીએ પહોંચ્યો હતો, જે જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો માટે સતત ચોથા વર્ષે કુલ નફાકારકતા દર્શાવે છે.
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની મૂડી સ્થિતિ સ્વસ્થ રહી હતી, જેમાં કુલ CRAR (Capital to Risk (Weighted) Assets Ratio) 31.03.2026 ના રોજ સુધરીને 16.6% થયો હતો, જે આંતરિક પ્રોત્સાહનો, જાળવી રાખેલી કમાણી અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન ₹50,551 કરોડની મૂડી ઉભી કરવા દ્વારા ટેકો પામેલ છે. તમામ જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોનો CRAR 11.5% ની નિયામક જરૂરિયાત કરતા ઘણો ઉપર રહ્યો હતોજેના કારણે સતત ધિરાણ વૃદ્ધિ માટે પૂરતું સુરક્ષા કવચ ઉપલબ્ધ બન્યું હતું.
વર્ષ દરમિયાન જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં પણ સુધારો થયો હતો, જેમાં કોસ્ટ-ટુ-ઇન્કમ રેશિયો સુધરીને 49.67% થયો હતો, જે વધુ સારા ખર્ચ સંચાલન અને ટેકનોલોજી અપનાવવા તથા ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન પહેલના લાભો દર્શાવે છે.
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની કામગીરીમાં સતત સુધારો ભારતીય અર્થતંત્રની સ્થિતિસ્થાપકતા અને ઉત્તમ શાસન, ટેકનોલોજી અપનાવવા, ઉન્નત ધિરાણ શિસ્ત અને ઔપચારિક ધિરાણ સુધીની વ્યાપક પહોંચ દ્વારા બેંકિંગ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવાના હેતુથી સરકારના સતત સુધારાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પગલાંઓએ તણાવગ્રસ્ત અસ્કયામતો ઘટાડવામાં, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા સુધારવામાં અને જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની મજબૂત નાણાકીય સ્થિતિમાં ફાળો આપ્યો છે.
આજે, જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો સારી રીતે મૂડીકૃત, નફાકારક અને સંસ્થાકીય રીતે મજબૂત છે, જે તેમને ભારતની વિકાસની આકાંક્ષાઓને અસરકારક રીતે ટેકો આપવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝન તરફ અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.