Ministry of Statistics & Programme Implementation
PRESS RELEASE OF CONSUMER PRICE INDEX ON BASE 2024=100 FOR APRIL, 2026
12 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
Highlights
Retail inflation based on Consumer Price Index in April, 2026 is 3.48%
Year on year food inflation, based on Consumer Food Price Index, in April, 2026 is 4.20%
I. Key Statistics
1. National Level Indices
• Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Price Index (CPI) with base year 2024 for the month of April, 2026 over April, 2025 is 3.48%(Provisional). Corresponding inflation rates for rural and urban are 3.74% and 3.16%, respectively.
April, 2026 (Provisional)
March, 2026 (Final)
Rural
Urban
Combined
Rural
Urban
Combined
Inflation (%)
CPI (General)
3.74
3.16
3.48
3.63
3.11
3.40
CFPI
4.26
4.10
4.20
3.95
3.71
3.87
Index
CPI (General)
105.28
104.92
105.12
105.02
104.62
104.84
CFPI
104.17
104.78
104.39
104.01
104.38
104.14
• Food Inflation: - Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Food Price Index (CFPI) for the month of April, 2026 over April, 2025 is 4.20% (Provisional). Corresponding inflation rates for rural and urban are 4.26% and 4.10%, respectively.
• Housing Inflation: - Year-on-year Housing inflation rate for the month of April, 2026 is 2.15% (Provisional) and the corresponding inflation rates for rural and urban are 2.65% and 1.96%, respectively.
• At National level, division wise inflation for the month of April, 2026 in the Combined sector may be seen from the graph below-
• Top 5 key items with low inflation at All India combined level in April, 2026 are given in table below:
S.No.
Item
Weight
Inflation (%)
March, 2026
Inflation (%)
April, 2026
1
Potato
Image of fresh raw potatoes on white background
0.7549
-19.03
-23.69
2
Onion
Image of fresh red and white onions on white background
0.7006
-27.78
-17.67
3
Motor car and jeep
0.4665
-6.91
-7.12
4
Peas, chickpeas
0.0516
-7.88
-6.75
5
Air conditioner
0.0446
-5.81
-5.06
• Top 5 key items with high inflation at All India combined level in April, 2026 are given in table below:
S.No.
Item
Weight
Inflation (%)
March, 2026
Inflation (%)
April, 2026
1
Silver Jewellery
Image of elegant silver jewelry sets necklace earrings and bracelets on white background
0.3127
148.42
144.34
2
Coconut: copra
0.0854
45.54
44.55
3
Gold/Diamond/Platinum Jewellery
0.6230
45.88
40.72
4
Tomato
Image of fresh red tomatoes
0.4961
36.00
35.28
5
Cauliflower
0.2330
34.16
25.58
1. State level Indices
Top five States (having more than 50 lakhs population as per Census 2011) with highest inflation in April, 2026 are given below-
1. March 2026 (Final) figures for CPI base 2024=100
All India CPI, CFPI and corresponding inflation rates for the month of March 2026 (Final) with base year 2024 are given as follows-
March, 2026 (Final) at Base 2024=100
Rural
Urban
Combined
Inflation (%)
CPI (General)
3.63
3.11
3.40
CFPI
3.95
3.71
3.87
Index
CPI (General)
105.02
104.62
104.84
CFPI
104.01
104.38
104.14
1. Response Rate- Real time price data are collected from selected 1407 urban Markets (including online markets) and 1465 villages covering all States/UTs through personal visits by field staff of Field Operations Division of NSO, MoSPI on a weekly roster. During the month of April, 2026, prices were collected from 100% rural and urban markets while the market-wise prices reported therein were 99.44% for rural markets and 99.82% for urban markets.
CPI for May 2026 will be released on 12th June, 2026 (Friday) or the next working day in case of 12th being a holiday.
State and Item wise indices for April 2026 may be downloaded from eSankhyiki portal of MoSPI- https://esankhyiki.mospi.gov.in/
State-level item indices, available on the portal, should be interpreted cautiously in view of thin samples of price used for index compilation in some of the cases.
Indices at all levels and inflation rates are compiled using the actual index values without rounding off. However, the indices published are rounded off to two decimal places. Therefore, higher-level indices, if calculated from the published figures may observe minute differences.
IV. Annexures
Annexure
Title
I
All India General (Rural, Urban and Combined) division wise indices and inflation for April, 2026 (Provisional)
II
All India General (Rural, Urban and Combined) group wise indices and inflation for April, 2026 (Provisional)
III
State/UT wise general index and inflation in April, 2026 (Provisional)
IV
All India Combined (General) level index and inflation
Annexure- I
All India General (Rural, Urban and Combined) division wise indices and inflation for April, 2026 (Provisional)
Division code
Division name
Index
Inflation
Rural
Urban
Comb.
Rural
Urban
Comb.
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
01
Food and beverages
104.16
104.69
104.35
4.09
3.88
4.01
02
Paan, tobacco and intoxicants
107.21
107.30
107.24
4.65
5.02
4.76
03
Clothing and footwear
107.63
105.55
106.84
3.27
2.04
2.80
04
Housing, water, electricity, gas and other fuels
103.22
102.61
102.83
1.77
1.67
1.71
05
Furnishings, household equipment and routine household maintenance
104.04
103.43
103.78
1.87
1.27
1.61
06
Health
103.90
104.56
104.15
1.57
1.77
1.64
07
Transport
100.89
100.78
100.84
0.01
-0.04
-0.01
08
Information and communication
103.95
103.29
103.66
0.64
0.33
0.50
09
Recreation, sport and culture
104.44
103.86
104.15
2.39
1.84
2.11
10
Education services
105.29
106.34
105.93
2.92
3.30
3.15
11
Restaurants and accommodation services
107.27
108.60
107.98
3.84
4.51
4.20
13
Personal care, social protection and miscellaneous goods and services
124.83
122.95
124.02
18.51
16.55
17.66
All India
105.28
104.92
105.12
3.74
3.16
3.48
Note: Comb.: Combined
Annexure- II
All India General (Rural, Urban and Combined) group wise indices and inflation for April, 2026 (provisional)
S.No.
Group code
Group name
Index
Inflation
Rural
Urban
Comb.
Rural
Urban
Comb.
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
(ix)
1.
01.1
Food
104.17
104.78
104.39
4.26
4.10
4.20
1.
01.2
Beverages
103.56
103.12
103.36
0.62
0.29
0.48
1.
01.3
Services for processing primary goods for food
106.96
107.35
107.07
3.09
3.55
3.23
1.
02.1
Alcoholic beverages
106.71
105.82
106.42
3.46
2.89
3.27
1.
02.3
Paan and tobacco
107.66
108.85
108.01
5.72
7.28
6.18
1.
03.1
Clothing
108.14
106.20
107.40
3.66
2.58
3.25
1.
03.2
Footwear
104.30
101.44
103.17
0.65
-1.34
-0.12
1.
04.1
Actual rental payments made for housing
103.35
102.88
102.99
2.45
1.92
2.04
1.
04.3
Maintenance, repair and security of the dwelling
106.14
105.31
105.83
3.45
3.00
3.28
1.
04.4
Water supply and miscellaneous services relating to the dwelling
101.56
102.43
102.17
1.10
1.54
1.40
1.
04.5
Electricity, gas and other fuels
102.48
100.98
101.89
0.88
0.41
0.69
1.
05.1
Furniture, furnishings, and loose carpets
105.87
104.86
105.48
2.75
2.17
2.53
1.
05.2
Household textiles
106.49
104.34
105.68
3.01
1.07
2.28
1.
05.3
Household appliances
103.07
101.50
102.34
1.15
-0.22
0.51
1.
05.4
Glassware, tableware and household utensils
107.61
105.73
106.89
4.06
2.47
3.46
1.
05.5
Tools and equipment for house and garden
98.67
99.47
98.94
-1.60
0.02
-1.07
1.
05.6
Goods and services for routine household maintenance
103.17
103.57
103.35
1.50
1.51
1.50
1.
06.1
Medicines and health products
104.80
104.67
104.75
1.98
1.40
1.76
1.
06.2
Outpatient care services
101.88
104.39
102.90
0.64
2.39
1.36
1.
06.3
Inpatient care services
102.72
105.45
103.86
0.87
3.22
1.85
1.
06.4
Other health services
102.49
103.36
102.82
1.02
1.62
1.25
1.
07.1
Purchase of vehicles
97.89
97.07
97.47
-4.66
-4.96
-4.81
1.
07.2
Operation of personal transport equipment
100.08
100.08
100.08
0.13
0.12
0.12
1.
07.3
Passenger transport services
103.54
104.29
103.86
1.64
2.31
1.92
1.
07.4
Transport services for goods
107.71
107.81
107.77
7.50
7.66
7.60
1.
08.1
Information and communication equipment
99.23
98.22
98.77
-0.25
-1.14
-0.66
1.
08.3
Information and communication services
105.21
104.79
105.03
0.86
0.75
0.81
1.
09.1
Recreational durables
98.97
100.68
100.17
0.50
0.15
0.25
1.
09.2
Other recreational goods
105.62
105.58
105.61
2.75
2.54
2.67
1.
09.3
Garden products and pets
111.61
110.72
111.14
6.46
5.43
5.90
1.
09.4
Recreational services
105.94
102.11
103.64
4.26
1.09
2.36
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
(ix)
1.
09.5
Cultural goods
102.58
104.68
103.62
1.39
2.01
1.70
1.
09.6
Cultural services
103.85
104.30
104.13
2.01
1.46
1.67
1.
09.7
Newspapers, books and stationery
102.68
102.67
102.68
1.14
1.33
1.23
1.
10.1
Early childhood and primary education
106.90
106.82
106.85
3.81
3.01
3.31
1.
10.2
Secondary education
106.14
107.69
107.13
3.39
4.17
3.89
1.
10.4
Higher education
102.45
105.98
104.74
1.61
4.85
3.71
1.
10.5
Education not defined by level
103.31
103.57
103.44
1.66
1.55
1.61
1.
11.1
Food and beverage serving services
107.31
108.61
108.00
3.86
4.52
4.21
1.
11.2
Accommodation services
102.50
104.79
103.53
1.13
2.26
1.64
1.
13.1
Personal care
105.02
105.55
105.25
2.53
2.64
2.58
1.
13.2
Other personal effects
178.10
167.50
173.40
57.26
48.98
53.61
1.
13.9
Other services
103.02
102.23
102.71
1.57
1.10
1.39
Note: Comb.: Combined
Annexure-III
State/UT wise general index and inflation in April, 2026 (Provisional)
S.No.
State/UT
CPI
Inflation
Rural
Urban
Combined
Rural
Urban
Combined
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
1.
Andaman And Nicobar Islands
106.83
105.07
105.97
3.79
2.66
3.24
1.
Andhra Pradesh
104.92
105.32
105.08
4.29
4.06
4.20
1.
Arunachal Pradesh
103.38
103.49
103.41
2.12
1.95
2.07
1.
Assam
104.33
103.40
104.13
3.43
2.41
3.22
1.
Bihar
104.17
103.09
104.01
2.88
1.87
2.74
1.
Chandigarh
*
104.97
104.97
*
3.52
3.52
1.
Chhattisgarh
101.77
102.00
101.85
1.89
1.53
1.77
1.
Goa
104.07
104.40
104.28
1.68
2.49
2.20
1.
Gujarat
104.19
103.86
104.00
3.22
2.60
2.85
1.
Haryana
105.33
104.91
105.12
3.32
2.61
2.96
1.
Himachal Pradesh
105.32
106.31
105.48
3.58
4.15
3.67
1.
Jammu And Kashmir
105.60
104.89
105.40
2.64
2.74
2.67
1.
Jharkhand
104.28
102.83
103.78
3.30
2.05
2.88
1.
Karnataka
106.63
105.84
106.23
4.24
3.77
4.00
1.
Kerala
106.78
105.48
106.07
4.32
3.32
3.77
1.
Ladakh
105.69
105.79
105.71
1.95
2.24
2.02
1.
Lakshadweep
104.76
105.99
105.65
2.79
3.65
3.42
1.
Madhya Pradesh
105.47
105.04
105.30
3.80
3.47
3.67
1.
Maharashtra
105.50
104.66
104.99
3.72
2.75
3.13
1.
Manipur
102.83
103.73
103.12
2.40
2.19
2.33
1.
Meghalaya
104.97
103.63
104.62
3.31
2.00
2.97
1.
Mizoram
103.56
102.30
102.84
1.02
0.44
0.69
1.
Nagaland
106.17
103.86
105.29
3.75
3.00
3.46
1.
NCT of Delhi
102.37
103.23
103.22
2.71
1.95
1.96
1.
Odisha
104.07
103.74
103.98
3.64
2.89
3.44
1.
Puducherry
106.28
105.90
106.02
4.71
4.27
4.41
1.
Punjab
106.25
105.09
105.72
3.57
2.99
3.30
1.
Rajasthan
105.74
105.19
105.54
4.03
3.29
3.77
1.
Sikkim
106.62
106.11
106.45
4.29
3.90
4.16
1.
Tamil Nadu
105.78
105.84
105.81
4.41
4.00
4.18
1.
Telangana
108.21
107.78
107.96
6.23
5.51
5.81
1.
The Dadra And Nagar Haveli And Daman And Diu
103.76
104.66
104.44
2.90
3.45
3.31
1.
Tripura
102.63
102.86
102.68
2.17
2.90
2.34
1.
Uttar Pradesh
105.55
105.02
105.38
3.83
3.08
3.59
1.
Uttarakhand
106.69
104.50
105.88
3.98
2.66
3.50
1.
West Bengal
104.33
104.16
104.26
3.36
2.45
2.95
*: No rural market in Chandigarh
Annexure-IV
All India Combined (General) level index and inflation
Month
Index
Inflation (%)
Rural
Urban
Combined
Rural
Urban
Combined
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
Jan-25
101.81
101.49
101.67
Feb-25
101.33
101.30
101.32
Mar-25
101.34
101.47
101.39
Apr-25
101.49
101.71
101.58
May-25
101.78
102.06
101.90
Jun-25
102.39
102.66
102.51
Jul-25
103.34
103.36
103.35
Aug-25
103.84
103.60
103.74
Sep-25
103.80
103.66
103.74
Oct-25
103.85
103.61
103.74
Nov-25
104.16
103.83
104.01
Dec-25
104.19
103.98
104.10
Jan-26
104.59
104.28
104.45
2.73
2.75
2.74
Feb-26
104.74
104.36
104.57
3.37
3.02
3.21
Mar-26
105.02
104.62
104.84
3.63
3.11
3.40
Apr-26*
105.28
104.92
105.12
3.74
3.16
3.48
*Index and Inflation for the month of April 2026 are provisional.
Click here to see PDF

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
એપ્રિલ, 2026 માટે આધાર વર્ષ 2024=100 પર ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI)ની અખબારી યાદી
12 MAY 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય અંશો (Highlights)
• એપ્રિલ, 2026 માં ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક પર આધારિત રિટેલ ફુગાવો 3.48% છે.
• એપ્રિલ, 2026 માં ગ્રાહક ખાદ્ય ભાવ સૂચકાંક પર આધારિત વર્ષ-દર-વર્ષ ખાદ્ય ફુગાવો 4.20% છે.
I. મુખ્ય આંકડા (Key Statistics)
રાષ્ટ્રીય સ્તરના સૂચકાંકો
• એપ્રિલ, 2025 ની સરખામણીએ એપ્રિલ, 2026 ના મહિના માટે આધાર વર્ષ 2024 સાથે અખિલ ભારતીય ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI) પર આધારિત વર્ષ-દર-વર્ષ ફુગાવાનો દર 3.48% (કામચલાઉ) છે. ગ્રામીણ અને શહેરી માટેના અનુરૂપ ફુગાવાના દર અનુક્રમે 3.74% અને 3.16% છે.
વિગત
એપ્રિલ, 2026 (કામચલાઉ)
માર્ચ, 2026 (અંતિમ)
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ફુગાવો (%)
CPI (સામાન્ય)
3.74
3.16
3.48
3.63
3.11
3.40
CFPI
4.26
4.10
4.20
3.95
3.71
3.87
સૂચકાંક (Index)
CPI (સામાન્ય)
105.28
104.92
105.12
105.02
104.62
104.84
CFPI
104.17
104.78
104.39
104.01
104.38
104.14
• ખાદ્ય ફુગાવો: એપ્રિલ, 2025 ની સરખામણીએ એપ્રિલ, 2026 ના મહિના માટે અખિલ ભારતીય ગ્રાહક ખાદ્ય ભાવ સૂચકાંક (CFPI) પર આધારિત વર્ષ-દર-વર્ષ ફુગાવાનો દર 4.20% (કામચલાઉ) છે. ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારો માટે અનુરૂપ ફુગાવાના દર અનુક્રમે 4.26% અને 4.10% છે.
• હાઉસિંગ ફુગાવો: એપ્રિલ, 2026 ના મહિના માટે વર્ષ-દર-વર્ષ હાઉસિંગ ફુગાવાનો દર 2.15% (કામચલાઉ) છે અને ગ્રામીણ તથા શહેરી માટે અનુરૂપ ફુગાવાના દર અનુક્રમે 2.65% અને 1.96% છે.
• રાષ્ટ્રીય સ્તરે, સંયુક્ત ક્ષેત્રમાં એપ્રિલ, 2026 ના મહિના માટે વિભાગવાર ફુગાવો નીચેના આલેખ પરથી જોઈ શકાય છે.
• અખિલ ભારતીય સંયુક્ત સ્તરે એપ્રિલ, 2026 માં ઓછો ફુગાવો ધરાવતી ટોચની 5 મુખ્ય વસ્તુઓ નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે:
ક્રમ
વસ્તુ
વજન (Weight)
ફુગાવો (%) માર્ચ, 2026
ફુગાવો (%) એપ્રિલ, 2026
1
બટાકા
0.7549
-19.03
-23.69
2
ડુંગળી
0.7006
-27.78
-17.67
3
મોટર કાર અને જીપ
0.4665
-6.91
-7.12
4
વટાણા, ચણા
0.0516
-7.88
-6.75
5
એર કન્ડીશનર
0.0446
-5.81
-5.06
• અખિલ ભારતીય સંયુક્ત સ્તરે એપ્રિલ, 2026 માં વધુ ફુગાવો ધરાવતી ટોચની 5 મુખ્ય વસ્તુઓ નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે:
ક્રમ
વસ્તુ
વજન (Weight)
ફુગાવો (%) માર્ચ, 2026
ફુગાવો (%) એપ્રિલ, 2026
1
ચાંદીના દાગીના
0.3127
148.42
144.34
2
નારિયેળ: કોપરું
0.0854
45.54
44.55
3
સોના/હીરા/પ્લેટિનમ દાગીના
0.6230
45.88
40.72
4
ટામેટા
0.4961
36.00
35.28
5
ફુલેવર
0.2330
34.16
25.58
રાજ્ય સ્તરના સૂચકાંકો
એપ્રિલ, 2026 માં સૌથી વધુ ફુગાવો ધરાવતા ટોચના પાંચ રાજ્યો (2011 ની વસ્તી ગણતરી મુજબ 50 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા) નીચે મુજબ છે-
માર્ચ 2026 (અંતિમ) ના CPI આધાર 2024=100 માટેના આંકડા
આધાર વર્ષ 2024 સાથે માર્ચ 2026 (અંતિમ) ના મહિના માટે અખિલ ભારતીય CPI, CFPI અને અનુરૂપ ફુગાવાના દર નીચે મુજબ છે-
વિગત
માર્ચ, 2026 (અંતિમ) આધાર 2024=100 પર
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ફુગાવો (%)
CPI (સામાન્ય)
3.63
3.11
3.40
CFPI
3.95
3.71
3.87
સૂચકાંક (Index)
CPI (સામાન્ય)
105.02
104.62
104.84
CFPI
104.01
104.38
104.14
પ્રતિસાદ દર (Response Rate): NSO, MoSPI ના ફીલ્ડ ઓપરેશન્સ વિભાગના ફિલ્ડ સ્ટાફ દ્વારા સાપ્તાહિક રોસ્ટર પર વ્યક્તિગત મુલાકાતો દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા પસંદ કરેલા 1407 શહેરી બજારો (ઓનલાઈન બજારો સહિત) અને 1465 ગામડાઓમાંથી વાસ્તવિક સમયના ભાવના ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવે છે. એપ્રિલ, 2026 ના મહિના દરમિયાન, 100% ગ્રામીણ અને શહેરી બજારોમાંથી ભાવ એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે બજારવાર નોંધાયેલા ભાવ ગ્રામીણ બજારો માટે 99.44% અને શહેરી બજારો માટે 99.82% હતા.
મે 2026 માટેનો CPI 12 જૂન, 2026 (શુક્રવાર) ના રોજ અથવા 12 તારીખે રજા હોવાના કિસ્સામાં પછીના કામકાજના દિવસે જાહેર કરવામાં આવશે.
એપ્રિલ 2026 માટેના રાજ્ય અને વસ્તુવાર સૂચકાંકો MoSPI ના eSankhyiki પોર્ટલ પરથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે- https://esankhyiki.mospi.gov.in/
પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ રાજ્ય-સ્તરના વસ્તુ સૂચકાંકોનું અર્થઘટન સાવધાનીપૂર્વક કરવું જોઈએ કારણ કે કેટલાક કિસ્સાઓમાં સૂચકાંક સંકલન માટે ઉપયોગમાં લેવાયેલા ભાવના નમૂનાઓ ઓછા હોઈ શકે છે.
તમામ સ્તરે સૂચકાંકો અને ફુગાવાના દર રાઉન્ડિંગ ઓફ (અંકોને પૂર્ણાંકમાં ફેરવ્યા) વિના વાસ્તવિક સૂચકાંક મૂલ્યોનો ઉપયોગ કરીને સંકલિત કરવામાં આવે છે. જો કે, પ્રકાશિત સૂચકાંકો બે દશાંશ સ્થળ સુધી પૂર્ણાંકમાં ફેરવવામાં આવે છે. તેથી, જો પ્રકાશિત આંકડાઓ પરથી ઉચ્ચ સ્તરના સૂચકાંકોની ગણતરી કરવામાં આવે તો નજીવો તફાવત જોવા મળી શકે છે.
IV. પરિશિષ્ટ (Annexures)
પરિશિષ્ટ
શીર્ષક
I
એપ્રિલ, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) વિભાગવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
II
એપ્રિલ, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) જૂથવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
III
એપ્રિલ, 2026 (કામચલાઉ) માં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબ સામાન્ય સૂચકાંક અને ફુગાવો
IV
અખિલ ભારતીય સંયુક્ત (સામાન્ય) સ્તરનો સૂચકાંક અને ફુગાવો
પરિશિષ્ટ- I
એપ્રિલ, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) વિભાગવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
વિભાગ કોડ
વિભાગનું નામ
સૂચકાંક
ફુગાવો
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
01
ખાદ્ય અને પીણાં
104.16
104.69
104.35
4.09
3.88
4.01
02
પાન, તમાકુ અને નશીલા પદાર્થો
107.21
107.30
107.24
4.65
5.02
4.76
03
કપડાં અને ફૂટવેર
107.63
105.55
106.84
3.27
2.04
2.80
04
આવાસ, પાણી, વીજળી, ગેસ અને અન્ય ઈંધણ
103.22
102.61
102.83
1.77
1.67
1.71
05
રાચરચીલું, ઘરગથ્થુ સાધનો અને નિયમિત જાળવણી
104.04
103.43
103.78
1.87
1.27
1.61
06
આરોગ્ય
103.90
104.56
104.15
1.57
1.77
1.64
07
પરિવહન
100.89
100.78
100.84
0.01
-0.04
-0.01
08
માહિતી અને સંચાર
103.95
103.29
103.66
0.64
0.33
0.50
09
મનોરંજન, રમતગમત અને સંસ્કૃતિ
104.44
103.86
104.15
2.39
1.84
2.11
10
શિક્ષણ સેવાઓ
105.29
106.34
105.93
2.92
3.30
3.15
11
રેસ્ટોરાં અને રહેવાની સેવાઓ
107.27
108.60
107.98
3.84
4.51
4.20
13
વ્યક્તિગત સંભાળ, સામાજિક સુરક્ષા અને પરચુરણ સેવાઓ
124.83
122.95
124.02
18.51
16.55
17.66
અખિલ ભારત
105.28
104.92
105.12
3.74
3.16
3.48
નોંધ: Comb.: સંયુક્ત
પરિશિષ્ટ- II
એપ્રિલ, 2026 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય સામાન્ય (ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત) જૂથવાર સૂચકાંકો અને ફુગાવો
ક્રમ
જૂથ કોડ
જૂથનું નામ
સૂચકાંક
ફુગાવો
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
(ix)
1
01.1
ખાદ્ય
104.17
104.78
104.39
4.26
4.10
4.20
2
01.2
પીણાં
103.56
103.12
103.36
0.62
0.29
0.48
3
01.3
પ્રાથમિક ખાદ્ય ચીજોના પ્રોસેસિંગ માટેની સેવાઓ
106.96
107.35
107.07
3.09
3.55
3.23
4
02.1
નશીલા પીણાં
106.71
105.82
106.42
3.46
2.89
3.27
5
02.3
પાન અને તમાકુ
107.66
108.85
108.01
5.72
7.28
6.18
6
03.1
કપડાં
108.14
106.20
107.40
3.66
2.58
3.25
7
03.2
ફૂટવેર
104.30
101.44
103.17
0.65
-1.34
-0.12
8
04.1
આવાસ માટે ચૂકવેલ વાસ્તવિક ભાડું
103.35
102.88
102.99
2.45
1.92
2.04
9
04.3
નિવાસસ્થાનની જાળવણી, સમારકામ અને સુરક્ષા
106.14
105.31
105.83
3.45
3.00
3.28
10
04.4
જળ પુરવઠો અને નિવાસ સંબંધિત પરચુરણ સેવાઓ
101.56
102.43
102.17
1.10
1.54
1.40
11
04.5
વીજળી, ગેસ અને અન્ય ઈંધણ
102.48
100.98
101.89
0.88
0.41
0.69
12
05.1
ફર્નિચર, રાચરચીલું અને ગાલીચા
105.87
104.86
105.48
2.75
2.17
2.53
13
05.2
ઘરગથ્થુ ટેક્સટાઈલ્સ
106.49
104.34
105.68
3.01
1.07
2.28
14
05.3
ઘરગથ્થુ ઉપકરણો
103.07
101.50
102.34
1.15
-0.22
0.51
15
05.4
કાચના વાસણો, ટેબલવેર અને ઘરગથ્થુ વાસણો
107.61
105.73
106.89
4.06
2.47
3.46
16
05.5
ઘર અને બગીચા માટેના સાધનો
98.67
99.47
98.94
-1.60
0.02
-1.07
17
05.6
ઘરની નિયમિત જાળવણી માટેની વસ્તુઓ અને સેવાઓ
103.17
103.57
103.35
1.50
1.51
1.50
18
06.1
દવાઓ અને આરોગ્ય ઉત્પાદનો
104.80
104.67
104.75
1.98
1.40
1.76
19
06.2
આઉટપેશન્ટ કેર સેવાઓ (OPD)
101.88
104.39
102.90
0.64
2.39
1.36
20
06.3
ઇનપેશન્ટ કેર સેવાઓ (હોસ્પિટલમાં દાખલ)
102.72
105.45
103.86
0.87
3.22
1.85
21
06.4
અન્ય આરોગ્ય સેવાઓ
102.49
103.36
102.82
1.02
1.62
1.25
22
07.1
વાહનોની ખરીદી
97.89
97.07
97.47
-4.66
-4.96
-4.81
23
07.2
વ્યક્તિગત પરિવહન સાધનોનું સંચાલન
100.08
100.08
100.08
0.13
0.12
0.12
24
07.3
મુસાફર પરિવહન સેવાઓ
103.54
104.29
103.86
1.64
2.31
1.92
25
07.4
માલસામાન માટે પરિવહન સેવાઓ
107.71
107.81
107.77
7.50
7.66
7.60
26
08.1
માહિતી અને સંચાર સાધનો
99.23
98.22
98.77
-0.25
-1.14
-0.66
27
08.3
માહિતી અને સંચાર સેવાઓ
105.21
104.79
105.03
0.86
0.75
0.81
28
09.1
મનોરંજન માટેની ટકાઉ વસ્તુઓ
98.97
100.68
100.17
0.50
0.15
0.25
29
09.2
અન્ય મનોરંજન વસ્તુઓ
105.62
105.58
105.61
2.75
2.54
2.67
30
09.3
બગીચાના ઉત્પાદનો અને પાળતુ પ્રાણી
111.61
110.72
111.14
6.46
5.43
5.90
31
09.4
મનોરંજન સેવાઓ
105.94
102.11
103.64
4.26
1.09
2.36
32
09.5
સાંસ્કૃતિક વસ્તુઓ
102.58
104.68
103.62
1.39
2.01
1.70
33
09.6
સાંસ્કૃતિક સેવાઓ
103.85
104.30
104.13
2.01
1.46
1.67
34
09.7
અખબારો, પુસ્તકો અને સ્ટેશનરી
102.68
102.67
102.68
1.14
1.33
1.23
35
10.1
પ્રારંભિક બાળપણ અને પ્રાથમિક શિક્ષણ
106.90
106.82
106.85
3.81
3.01
3.31
36
10.2
માધ્યમિક શિક્ષણ
106.14
107.69
107.13
3.39
4.17
3.89
37
10.4
ઉચ્ચ શિક્ષણ
102.45
105.98
104.74
1.61
4.85
3.71
38
10.5
સ્તર દ્વારા વ્યાખ્યાયિત ન થયેલ શિક્ષણ
103.31
103.57
103.44
1.66
1.55
1.61
39
11.1
ખાદ્ય અને પીણા પીરસવાની સેવાઓ
107.31
108.61
108.00
3.86
4.52
4.21
40
11.2
આવાસ સેવાઓ
102.50
104.79
103.53
1.13
2.26
1.64
41
13.1
વ્યક્તિગત સંભાળ
105.02
105.55
105.25
2.53
2.64
2.58
42
13.2
અન્ય વ્યક્તિગત અસરો
178.10
167.50
173.40
57.26
48.98
53.61
43
13.9
અન્ય સેવાઓ
103.02
102.23
102.71
1.57
1.10
1.39
નોંધ: Comb.: સંયુક્ત
પરિશિષ્ટ-III
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબ સામાન્ય સૂચકાંક અને ફુગાવો (એપ્રિલ, 2026 - કામચલાઉ)
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
CPI
ફુગાવો
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
(viii)
1
અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
106.83
105.07
105.97
3.79
2.66
3.24
2
આંધ્ર પ્રદેશ
104.92
105.32
105.08
4.29
4.06
4.20
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
103.38
103.49
103.41
2.12
1.95
2.07
4
આસામ
104.33
103.40
104.13
3.43
2.41
3.22
5
બિહાર
104.17
103.09
104.01
2.88
1.87
2.74
6
ચંદીગઢ
*
104.97
104.97
*
3.52
3.52
7
છત્તીસગઢ
101.77
102.00
101.85
1.89
1.53
1.77
8
ગોવા
104.07
104.40
104.28
1.68
2.49
2.20
9
ગુજરાત
104.19
103.86
104.00
3.22
2.60
2.85
10
હરિયાણા
105.33
104.91
105.12
3.32
2.61
2.96
11
હિમાચલ પ્રદેશ
105.32
106.31
105.48
3.58
4.15
3.67
12
જમ્મુ અને કાશ્મીર
105.60
104.89
105.40
2.64
2.74
2.67
13
ઝારખંડ
104.28
102.83
103.78
3.30
2.05
2.88
14
કર્ણાટક
106.63
105.84
106.23
4.24
3.77
4.00
15
કેરળ
106.78
105.48
106.07
4.32
3.32
3.77
16
લદ્દાખ
105.69
105.79
105.71
1.95
2.24
2.02
17
લક્ષદ્વીપ
104.76
105.99
105.65
2.79
3.65
3.42
18
મધ્ય પ્રદેશ
105.47
105.04
105.30
3.80
3.47
3.67
19
મહારાષ્ટ્ર
105.50
104.66
104.99
3.72
2.75
3.13
20
મણિપુર
102.83
103.73
103.12
2.40
2.19
2.33
21
મેઘાલય
104.97
103.63
104.62
3.31
2.00
2.97
22
મિઝોરમ
103.56
102.30
102.84
1.02
0.44
0.69
23
નાગાલેન્ડ
106.17
103.86
105.29
3.75
3.00
3.46
24
દિલ્હી (NCT)
102.37
103.23
103.22
2.71
1.95
1.96
25
ઓડિશા
104.07
103.74
103.98
3.64
2.89
3.44
26
પુડુચેરી
106.28
105.90
106.02
4.71
4.27
4.41
27
પંજાબ
106.25
105.09
105.72
3.57
2.99
3.30
28
રાજસ્થાન
105.74
105.19
105.54
4.03
3.29
3.77
29
સિક્કિમ
106.62
106.11
106.45
4.29
3.90
4.16
30
તમિલનાડુ
105.78
105.84
105.81
4.41
4.00
4.18
31
તેલંગાણા
108.21
107.78
107.96
6.23
5.51
5.81
32
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
103.76
104.66
104.44
2.90
3.45
3.31
33
ત્રિપુરા
102.63
102.86
102.68
2.17
2.90
2.34
34
ઉત્તર પ્રદેશ
105.55
105.02
105.38
3.83
3.08
3.59
35
ઉત્તરાખંડ
106.69
104.50
105.88
3.98
2.66
3.50
36
પશ્ચિમ બંગાળ
104.33
104.16
104.26
3.36
2.45
2.95
*ચંદીગઢમાં કોઈ ગ્રામીણ બજાર નથી.
પરિશિષ્ટ-IV
અખિલ ભારતીય સંયુક્ત (સામાન્ય) સ્તરનો સૂચકાંક અને ફુગાવો
મહિનો
સૂચકાંક
ફુગાવો (%)
ગ્રામીણ
શહેરી
Combined
ગ્રામીણ
શહેરી
Combined
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
(vii)
જાન્યુ-25
101.81
101.49
101.67
-
-
-
ફેબ્રુ-25
101.33
101.30
101.32
-
-
-
માર્ચ-25
101.34
101.47
101.39
-
-
-
એપ્રિલ-25
101.49
101.71
101.58
-
-
-
મે-25
101.78
102.06
101.90
-
-
-
જૂન-25
102.39
102.66
102.51
-
-
-
જુલાઈ-25
103.34
103.36
103.35
-
-
-
ઓગસ્ટ-25
103.84
103.60
103.74
-
-
-
સપ્ટે-25
103.80
103.66
103.74
-
-
-
ઓક્ટો-25
103.85
103.61
103.74
-
-
-
નવે-25
104.16
103.83
104.01
-
-
-
ડિસે-25
104.19
103.98
104.10
-
-
-
જાન્યુ-26
104.59
104.28
104.45
2.73
2.75
2.74
ફેબ્રુ-26
104.74
104.36
104.57
3.37
3.02
3.21
માર્ચ-26
105.02
104.62
104.84
3.63
3.11
3.40
એપ્રિલ-26*
105.28
104.92
105.12
3.74
3.16
3.48
*એપ્રિલ 2026 ના મહિના માટે સૂચકાંક અને ફુગાવો કામચલાઉ છે.