Ministry of Home Affairs
I4C and RBIH Sign MoU to Strengthen AI-Driven Detection of Mule Accounts and Cyber Financial Frauds
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says - Modi govt is tirelessly working for cyber secure Bharat
Mule accounts are big hurdles in curbing cyber crimes
MoU between I4C and RBIH unleashes the power of Artificial Intelligence to combat cyber fraud
The move will swiftly detect and cull hidden mule accounts by feeding the data from the I4C's Suspect Registry to the AI-driven fraud detection system
It will serve the citizens as their next gen shield against cyber crime
MoU aims to strengthen fraud-risk intelligence sharing, analytical support, and operational coordination to combat cyber-enabled financial frauds
12 MAY 2026 4:33PM by PIB Delhi
Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs, and Reserve Bank Innovation Hub (RBIH) have signed a Memorandum of Understanding (MoU) to strengthen collaboration in combating cyber-enabled financial frauds and curtailing mule accounts across the banking and digital payments ecosystem. The MoU aims to facilitate cooperation in the areas of fraud-risk intelligence sharing, analytical support, and operational coordination for strengthening proactive fraud detection and prevention mechanisms.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, posted on X, “Modi govt is tirelessly working for cyber secure Bharat. Mule accounts are big hurdles in curbing cyber crimes. Today, the I4C under MHA signed an MoU with Reserve Bank Innovation Hub (RBIH) unleashing the power of Artificial Intelligence to combat cyber fraud. The move will swiftly detect and cull hidden mule accounts by feeding the data from the I4C's Suspect Registry to the AI-driven fraud detection system and serve the citizens as their next gen shield against cyber crime.”
The MoU was signed by Smt Roopa M, IG (Admin), I4C and Shri Sahil Kinni, CEO, RBIH in the presence of Shri Rohit Jain, Deputy Governor, RBI; Shri Anand Swaroop, Special Secretary (IS), MHA; Shri Rakesh Rathi, JS (CIS), MHA; Shri Rajesh Kumar, CEO, I4C; and other senior officers from RBI, RBIH and I4C.
Under the MoU, I4C and RBIH will collaborate for sharing of mule account related intelligence and suspect identifiers from I4C-MHA’s Suspect Registry to strengthen AI-driven fraud detection systems such as MuleHunter.ai™ implemented across banks. RBIH will utilise the datasets for training and enhancement of AI-driven fraud-risk assessment models, including MuleHunter.ai™.
The I4C has been actively working towards strengthening and collaborating for India’s cybercrime response ecosystem through platforms such as the National Cybercrime Reporting Portal (NCRP), Suspect Registry and other intelligence-sharing mechanisms. RBIH, a wholly owned subsidiary of the Reserve Bank of India, has been promoting innovation in the financial sector through technology-led initiatives and development of AI-enabled fraud detection frameworks aimed at strengthening the safety and resilience of the digital payments ecosystem and thereby increasing the trust of the citizen in the digital banking ecosystem.

ગૃહ મંત્રાલય
I4C અને RBIH એ મ્યુલ એકાઉન્ટ્સ અને સાયબર નાણાકીય છેતરપિંડીઓની AI-સંચાલિત શોધને મજબૂત કરવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું - મોદી સરકાર સાયબર સુરક્ષિત ભારત માટે અથાક મહેનત કરી રહી છે
સાયબર ગુનાઓને રોકવામાં મ્યુલ એકાઉન્ટ્સ મોટા અવરોધ છે
I4C અને RBIH વચ્ચેના MoU સાયબર છેતરપિંડી સામે લડવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની શક્તિનો ઉપયોગ કરશે
આ પગલું I4C ની 'સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રી' ના ડેટાને AI-આધારિત ફ્રોડ ડિટેક્શન સિસ્ટમમાં ફીડ કરીને છુપાયેલા મ્યુલ એકાઉન્ટ્સને ઝડપથી શોધી કાઢશે અને તેને નાબૂદ કરશે
તે સાયબર ક્રાઈમ સામે નાગરિકો માટે નેક્સ્ટ જનરેશન શીલ્ડ તરીકે કામ કરશે
MoUનો ઉદ્દેશ્ય સાયબર-સક્ષમ નાણાકીય છેતરપિંડીઓનો સામનો કરવા માટે ફ્રોડ-રિસ્ક ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગ, વિશ્લેષણાત્મક સપોર્ટ અને ઓપરેશનલ કોઓર્ડિનેશનને મજબૂત કરવાનો છે
12 MAY 2026 4:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સાયબર ક્રાઈમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C), ગૃહ મંત્રાલય અને રિઝર્વ બેંક ઇનોવેશન હબ (RBIH) એ બેંકિંગ અને ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં સાયબર-સક્ષમ નાણાકીય છેતરપિંડી સામે લડવા અને મ્યુલ એકાઉન્ટ્સને ઘટાડવા માટે સહયોગને મજબૂત કરવા માટે એક સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ MoUનો હેતુ સક્રિય છેતરપિંડી શોધવા અને નિવારણ પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવા માટે ફ્રોડ-રિસ્ક ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગ, વિશ્લેષણાત્મક સપોર્ટ અને ઓપરેશનલ કોઓર્ડિનેશનના ક્ષેત્રોમાં સહકાર આપવાનો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે X પર પોસ્ટ કર્યું કે, “મોદી સરકાર સાયબર સુરક્ષિત ભારત માટે અથાક મહેનત કરી રહી છે. સાયબર ગુનાઓને રોકવામાં મ્યુલ એકાઉન્ટ્સ મોટા અવરોધ છે. આજે, ગૃહ મંત્રાલય હેઠળના I4C એ રિઝર્વ બેંક ઇનોવેશન હબ (RBIH) સાથે સાયબર છેતરપિંડીનો સામનો કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની શક્તિનો ઉપયોગ કરવા માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ પગલું I4C ની સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રીમાંથી ડેટાને AI-આધારિત ફ્રોડ ડિટેક્શન સિસ્ટમમાં ફીડ કરીને છુપાયેલા મ્યુલ એકાઉન્ટ્સને ઝડપથી શોધી કાઢશે અને તેને નાબૂદ કરશે અને સાયબર ક્રાઈમ સામે નાગરિકો માટે નેક્સ્ટ જનરેશન શીલ્ડ તરીકે સેવા આપશે.
MoU પર શ્રીમતી રૂપા એમ., આઈજી (એડમિન), I4C અને શ્રી સાહિલ કિન્ની, સીઈઓ, RBIH દ્વારા શ્રી રોહિત જૈન, ડેપ્યુટી ગવર્નર, RBI; શ્રી આનંદ સ્વરૂપ, સ્પેશિયલ સેક્રેટરી (IS), MHA; શ્રી રાકેશ રાઠી, JS (CIS), MHA; શ્રી રાજેશ કુમાર, CEO, I4C; અને RBI, RBIH તથા I4C ના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
MoU હેઠળ, I4C અને RBIH બેંકોમાં લાગુ કરવામાં આવેલી MuleHunter.ai™ જેવી AI-આધારિત ફ્રોડ ડિટેક્શન સિસ્ટમ્સને મજબૂત કરવા માટે I4C-MHA ની સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રીમાંથી મ્યુલ એકાઉન્ટ સંબંધિત ઇન્ટેલિજન્સ અને શંકાસ્પદ ઓળખકર્તાઓના શેરિંગ માટે સહયોગ કરશે. RBIH આ ડેટાસેટ્સનો ઉપયોગ MuleHunter.ai™ સહિત AI-આધારિત ફ્રોડ-રિસ્ક એસેસમેન્ટ મોડલ્સની તાલીમ અને ઉન્નતીકરણ માટે કરશે.
I4C નેશનલ સાયબરક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (NCRP), સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રી અને અન્ય ઇન્ટેલિજન્સ-શેરિંગ મિકેનિઝમ જેવા પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા ભારતના સાયબર ક્રાઈમ રિસ્પોન્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને સહયોગ આપવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે. RBIH, જે રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની છે, તે ટેક્નોલોજી-આધારિત પહેલો દ્વારા નાણાકીય ક્ષેત્રમાં ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમની સુરક્ષા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવાના હેતુથી AI-સક્ષમ ફ્રોડ ડિટેક્શન ફ્રેમવર્ક વિકસાવી રહી છે અને તેના દ્વારા ડિજિટલ બેંકિંગ ઇકોસિસ્ટમમાં નાગરિકોનો વિશ્વાસ વધારી રહી છે.