Ministry of Railways
Jammu-Srinagar Vande Bharat Express Services Serve Around 45,000 Passengers in First 10 Days of its Run
Major Hit, Jammu Srinagar VB Services Carry 28,762 Passengers in its Maiden Week Itself
Pilgrims, Tourists, Locals and Traders Alike, these Services are Bringing Kashmir Closer to us from Anywhere in India, This Summer
Enjoy the Picturesque Route, Taking you to Paradise On Earth, Kashmir, at Very Affordable Cost vis a vis Air & Road Prices
So Why are you Missing Out? Catch the Train and Enjoy the Fun, Food & AC travel on this Route
12 MAY 2026 4:44PM by PIB Delhi
When Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the historic 272-km Udhampur-Srinagar-Baramulla Railway Link on 6th June 2025, it was a moment that transformed ambition into reality. On 30th April 2026, Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw flagged off the augmented, 20-coach Jammu Tawi-Srinagar Vande Bharat Express. Within just ten days of its regularisation date 2nd May, the 4 train services combined carried 44,727 passengers (up to 11th May) across both directions of travel, firmly establishing itself as the lifeline of Jammu and Kashmir. In the maiden week of its run itself, the train services hosted 28,762 passengers (up to 8th May).
The two pairs of Vande Bharat services operating on the corridor are Train No. 26401 (Jammu Tawi to Srinagar) and its return service Train No. 26402 (Srinagar to Jammu Tawi), which run six days a week except Tuesdays, and Train No. 26403 (Jammu Tawi to Srinagar) and its return Train No. 26404 (Srinagar to Jammu Tawi), which operate on all days except Wednesdays. Together, they ensure that the crucial Jammu–Kashmir corridor is served by 4 train services a day, at least five days a week. Each Tuesday and Wednesday, 2 train services also continuously serve the high-demand route, offering to-and-fro movement for locals, tourists, pilgrims, and traders alike.
A Week That Rewrote Expectations
Two pairs of Vande Bharat services now operate across the 266-km corridor, ensuring passengers at both ends have at least one, and on most days two, daily options. On days when both pairs ran, demand consistently pushed figures to near-capacity levels: 4,977 passengers on 3rd May, 4,955 on 8th May, 5,284 on 9th May, 5,657 on 10th May and 5,024 on 11th May. A train that earlier ran full with 8 coaches is now drawing near-capacity loads even with 20 coaches, underlining how significantly “high” travel demand on this corridor had outpaced the available supply.
On days when a single pair was operated, it touched 95.03 per cent on 5th May and 94.79 per cent on 6th May. Weekends have seen the sharpest surge in demand, with Saturday and Sunday alone accounting for nearly 11,000 passengers. On Sunday (10 May) itself, the occupancy was a whopping 98.21 per cent, a figure that points squarely to the tourism potential this corridor is already beginning to unlock.
From Pilgrims to Traders, a Train for Everyone
These numbers represent more than ridership statistics. Pilgrims, students, government officials, and traders between Jammu and Srinagar travel without a break in journey for the first time. Tourists who once found the Valley logistically challenging now ride through the engineering marvels of the Chenab and Anji bridges from the comfort of a Vande Bharat seat. Crucially, the train is engineered to operate in temperatures as low as minus 20 degrees Celsius, making it a dependable all-weather artery when snowfall and landslides render the National Highway impassable for days at a stretch.
A Journey That Is Easier on the Pocket Too
The Vande Bharat is also the most affordable option on the corridor. A Chair Car ticket, meals included, costs a fraction of what a budget airline charges for the same journey, while even the cheapest one-way flight comes in at a significantly higher price. A shared cab per seat costs more, and a private taxi several times more still, with no protection against highway disruptions. The Jammu-Srinagar Vande Bharat does not merely connect two cities; it takes you through one of the most picturesque rail routes in the world.
From the rugged terrain of Jammu, across the gravity-defying Chenab and Anji bridges, through tunnels carved into the Himalayan rock, and into the sunlit valleys of Kashmir, every kilometre of this journey is an experience in itself. Indian Railways has priced this extraordinary ride below its own cost of operations, a deliberate choice to ensure that a journey of this quality remains within every passenger's reach. Paradise on Earth is no longer a privilege; it is a train ticket away. Do not miss the chance to travel this very special route.
Timed Perfectly for Kashmir's Golden Season
The Vande Bharat's extension coincides with the arrival of summer, the season when Kashmir truly earns its title of Paradise on Earth. As the valleys bloom, the Dal Lake shimmers, and the meadows of Pahalgam and Gulmarg beckon travellers from across the country, the timing of this service could not be more opportune. Tourists can now board at Jammu Tawi and arrive in Srinagar in under five hours, faster, cheaper, and more dependably than any alternative. The peak tourist months ahead are expected to push ridership well beyond the already impressive figures, and Indian Railways stands ready to meet that demand.
The Jammu Tawi-Srinagar Vande Bharat Express is carrying not just passengers but the promise of a more connected and prosperous Jammu and Kashmir.

રેલવે મંત્રાલય
જમ્મુ-શ્રીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓએ તેના સંચાલનના પ્રથમ 10 દિવસમાં આશરે 45,000 મુસાફરોને સેવા આપી
મોટી સફળતા, જમ્મુ શ્રીનગર VB સેવાઓએ તેના પ્રથમ સપ્તાહમાં જ 28,762 મુસાફરોનું વહન કર્યું
શ્રદ્ધાળુઓ, પ્રવાસીઓ, સ્થાનિકો અને વેપારીઓ - આ સેવાઓ આ ઉનાળામાં ભારતભરના કોઈપણ ખૂણેથી કાશ્મીરને આપણી વધુ નજીક લાવી રહી છે
વિમાન અને રોડના ભાવની સરખામણીમાં ખૂબ જ પરવડે તેવા ખર્ચે પૃથ્વી પરના સ્વર્ગ કાશ્મીર તરફ લઈ જતા નયનરમ્ય માર્ગનો આનંદ માણો
તો પછી તમે શા માટે ચૂકી રહ્યા છો? ટ્રેન પકડો અને આ રૂટ પર મજા, ભોજન અને AC મુસાફરીનો આનંદ માણો
12 MAY 2026 4:44PM by PIB Ahmedabad
જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 6 જૂન 2025 ના રોજ ઐતિહાસિક 272 કિલોમીટર લાંબી ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલવે લિંકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, ત્યારે તે એક એવી ક્ષણ હતી જેણે મહત્વકાંક્ષાને વાસ્તવિકતામાં બદલી નાખી. 30 એપ્રિલ 2026 ના રોજ, કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે 20 કોચ ધરાવતી જમ્મુ તાવી-શ્રીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી આપી હતી. તેના નિયમિત સંચાલનની તારીખ 2 મે થી માત્ર દસ દિવસની અંદર, 4 ટ્રેન સેવાઓએ બંને દિશામાં મળીને કુલ 44,727 મુસાફરોનું વહન કર્યું (11 મે સુધી), જેણે જમ્મુ અને કાશ્મીરની જીવનરેખા તરીકે પોતાને મજબૂત રીતે સ્થાપિત કરી છે. તેના સંચાલનના પ્રથમ સપ્તાહમાં જ, આ ટ્રેન સેવાઓએ 28,762 મુસાફરોનું આતિથ્ય કર્યું (8 મે સુધી).
આ કોરિડોર પર કાર્યરત વંદે ભારત સેવાઓની બે જોડી છે: ટ્રેન નંબર 26401 (જમ્મુ તાવી થી શ્રીનગર) અને તેની પરત સેવા ટ્રેન નંબર 26402 (શ્રીનગર થી જમ્મુ તાવી), જે મંગળવાર સિવાય અઠવાડિયામાં છ દિવસ ચાલે છે, અને ટ્રેન નંબર 26403 (જમ્મુ તાવીથી શ્રીનગર) અને તેની પરત ટ્રેન નંબર 26404 (શ્રીનગર થી જમ્મુ તાવી), જે બુધવાર સિવાયના તમામ દિવસોમાં ચાલે છે. સાથે મળીને, તેઓ ખાતરી કરે છે કે જમ્મુ-કાશ્મીરના મહત્વપૂર્ણ કોરિડોર પર અઠવાડિયાના ઓછામાં ઓછા પાંચ દિવસ દિવસમાં 4 ટ્રેન સેવાઓ ઉપલબ્ધ રહે. દરેક મંગળવાર અને બુધવારે પણ, 2 ટ્રેન સેવાઓ સતત આ ઉચ્ચ માંગવાળા રૂટ પર સેવા આપે છે, જે સ્થાનિકો, પ્રવાસીઓ, શ્રદ્ધાળુઓ અને વેપારીઓને આવવા-જવાની સુવિધા પૂરી પાડે છે.
એક સપ્તાહ જેણે અપેક્ષાઓ ફરીથી લખી
હવે 266 કિમીના કોરિડોર પર વંદે ભારત સેવાઓની બે જોડી કાર્યરત છે, જે ખાતરી કરે છે કે બંને છેડે મુસાફરો પાસે ઓછામાં ઓછો એક અને મોટાભાગના દિવસોમાં બે દૈનિક વિકલ્પો હોય. જે દિવસોમાં બંને જોડી દોડી હતી, તે દિવસોમાં માંગ સતત ક્ષમતાની નજીક પહોંચી હતી: 3 મેના રોજ 4,977 મુસાફરો, 8 મેના રોજ 4,955, 9 મેના રોજ 5,284, 10 મેના રોજ 5,657 અને 11 મેના રોજ 5,024 મુસાફરો નોંધાયા હતા. જે ટ્રેન અગાઉ 8 કોચ સાથે ફુલ ચાલતી હતી, તે હવે 20 કોચ સાથે પણ લગભગ પૂરેપૂરી ભરાઈને ચાલી રહી છે, જે દર્શાવે છે કે આ કોરિડોર પર મુસાફરીની માંગ ઉપલબ્ધ પુરવઠા કરતા કેટલી વધારે હતી.
જે દિવસોમાં સિંગલ પેર (એક જોડી) સંચાલિત કરવામાં આવી હતી, ત્યાં 5 મેના રોજ 95.03 ટકા અને 6 મેના રોજ 94.79 ટકા મુસાફરો નોંધાયા હતા. સપ્તાહના અંતમાં માંગમાં સૌથી મોટો ઉછાળો જોવા મળ્યો છે, જેમાં શનિવાર અને રવિવારે જ લગભગ 11,000 મુસાફરો નોંધાયા હતા. રવિવારે (10 મે) તો મુસાફરોની સંખ્યા આશ્ચર્યજનક રીતે 98.21 ટકા હતી, જે આ કોરિડોર દ્વારા પર્યટનની ક્ષમતાને જે રીતે વેગ મળી રહ્યો છે તે તરફ સ્પષ્ટ નિર્દેશ કરે છે.
શ્રદ્ધાળુઓથી લઈને વેપારીઓ સુધી, દરેક માટે એક ટ્રેન
આ આંકડા માત્ર મુસાફરોની સંખ્યાના આંકડા નથી. જમ્મુ અને શ્રીનગર વચ્ચેના શ્રદ્ધાળુઓ, વિદ્યાર્થીઓ, સરકારી અધિકારીઓ અને વેપારીઓ પ્રથમ વખત મુસાફરીમાં કોઈ પણ અડચણ કે બ્રેક વિના મુસાફરી કરી રહ્યા છે. જે પ્રવાસીઓ માટે કાશ્મીર ખીણની મુસાફરી અગાઉ લોજિસ્ટિકલ રીતે પડકારરૂપ હતી, તેઓ હવે વંદે ભારતની આરામદાયક સીટ પર બેસીને ચેનાબ અને અંજી પુલ જેવા એન્જિનિયરિંગના અજાયબીઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે. નોંધપાત્ર બાબત એ છે કે, આ ટ્રેન માઈનસ 20 ડિગ્રી સેલ્સિયસ જેટલા નીચા તાપમાનમાં પણ ચલાવવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે, જે તેને ભારે હિમવર્ષા અને ભૂસ્ખલન વખતે જ્યારે નેશનલ હાઈવે દિવસો સુધી બંધ રહે છે ત્યારે એક ભરોસાપાત્ર 'ઓલ-વેધર' (તમામ હવામાનમાં કાર્યરત) ધમની બનાવે છે.
મુસાફરી જે ખિસ્સા પર પણ હળવી છે
આ કોરિડોર પર વંદે ભારત સૌથી સસ્તો વિકલ્પ પણ છે. ભોજન સહિતની ચેર કાર ટિકિટની કિંમત બજેટ એરલાઇન દ્વારા તે જ મુસાફરી માટે લેવામાં આવતા ચાર્જ કરતા ઘણી ઓછી છે, જ્યારે સૌથી સસ્તી વન-વે ફ્લાઇટ પણ ઘણી વધારે કિંમતમાં આવે છે. શેર કરેલી ટેક્સીની એક સીટનું ભાડું પણ તેના કરતા વધારે છે, અને પ્રાઇવેટ ટેક્સી તો તેના કરતા અનેકગણી મોંઘી પડે છે, જેમાં હાઇવે પરના અવરોધો સામે કોઈ સુરક્ષા હોતી નથી. જમ્મુ-શ્રીનગર વંદે ભારત માત્ર બે શહેરોને જોડતી નથી; તે તમને વિશ્વના સૌથી નયનરમ્ય રેલ રૂટમાંથી એક પર લઈ જાય છે.
જમ્મુના ઉબડખાબડ ભૂપ્રદેશથી લઈને, ગુરુત્વાકર્ષણને હંફાવતા ચેનાબ અને અંજી પુલ પર થઈને, હિમાલયના ખડકો કોતરીને બનાવેલી ટનલમાંથી પસાર થઈને કાશ્મીરની સૂર્યપ્રકાશિત ખીણો સુધીની આ મુસાફરીનો દરેક કિલોમીટર પોતે જ એક અનુભવ છે. ભારતીય રેલવેએ આ અસાધારણ મુસાફરીની કિંમત તેના પોતાના ઓપરેશનલ ખર્ચ કરતા પણ ઓછી રાખી છે, જે એક જાણી જોઈને લીધેલો નિર્ણય છે જેથી આવી ગુણવત્તાયુક્ત મુસાફરી દરેક મુસાફરની પહોંચમાં રહે. પૃથ્વી પરનું સ્વર્ગ હવે કોઈ વિશેષાધિકાર નથી; તે હવે માત્ર એક ટ્રેન ટિકિટ દૂર છે. આ ખૂબ જ ખાસ રૂટ પર મુસાફરી કરવાની તક ગુમાવશો નહીં.
કાશ્મીરની સુવર્ણ સીઝન માટે યોગ્ય સમય
વંદે ભારતનું વિસ્તરણ ઉનાળાના આગમન સાથે સુસંગત છે, જે ઋતુમાં કાશ્મીર ખરેખર 'પૃથ્વી પરનું સ્વર્ગ' હોવાનું બિરુદ સાર્થક કરે છે. જેમ-જેમ ખીણો ખીલે છે, દલ સરોવર ઝળહળે છે અને પહેલગામ તથા ગુલમર્ગના મેદાનો દેશભરના પ્રવાસીઓને આકર્ષે છે, ત્યારે આ સેવાનો સમય ઘણો અનુકૂળ સાબિત થયો છે. પ્રવાસીઓ હવે જમ્મુ તાવીથી પાંચ કલાકથી ઓછા સમયમાં શ્રીનગર પહોંચી શકે છે, જે અન્ય કોઈપણ વિકલ્પ કરતા વધુ ઝડપી, સસ્તું અને ભરોસાપાત્ર છે. આવનારા સહેલગામની મોસમમાં મુસાફરોની સંખ્યા આ પ્રભાવશાળી આંકડાઓથી પણ ઘણી આગળ વધવાની અપેક્ષા છે, અને ભારતીય રેલવે તે માંગને પહોંચી વળવા તૈયાર છે.
જમ્મુ તાવી-શ્રીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ માત્ર મુસાફરોને જ નહીં, પણ વધુ જોડાયેલા અને સમૃદ્ધ જમ્મુ અને કાશ્મીરના વચનનું પણ વહન કરી રહી છે.