Ministry of Commerce & Industry
Indian economy has shown resilience in times of global crisis: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal at CII Annual Business Summit
All-time high export figure this year and trade deficit much lower than annual remittances indicate strong economic performance: Shri Goyal
India must use global challenges as a wake-up call to become more efficient, reduce waste, improve productivity and lower the import bill to collectively strengthen the economy: Shri Piyush Goyal
FTAs with developed economies will help India leverage large global markets to boost exports: Shri Goyal
AI will make businesses more efficient and Indian industry should use it to increase productivity: Shri Goyal
Exports from GCCs growing 40-50 per cent annually and present huge growth potential: Shri Goyal
USD 2 trillion export target within reach through innovation and global competitiveness; 15 per cent annual export growth can help India achieve the target: Shri Piyush Goyal
India must move from “assembled in India” to “designed, engineered and manufactured in India”: Shri Piyush Goyal
Quality should be non-negotiable in manufacturing and Indian standards must rise to global levels: Shri Goyal
12 MAY 2026 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal addressed the Confederation of Indian Industry (CII) Annual Summit today in New Delhi and said that the Indian economy has continued to show resilience amid global geopolitical and economic challenges, with strong fundamentals and growing global confidence in India.
Shri Goyal said India remains the fastest-growing large economy and highlighted that the country has nearly 11 months of import cover in foreign exchange reserves. Referring to India’s export performance, he said the country is set to achieve an all-time high export figure of nearly USD 863 billion this year. He added that India’s trade deficit in goods and services together is much lower than the country’s annual remittances, reflecting strong economic performance.
The Minister said India has consistently turned crises into opportunities and noted that the country has always emerged stronger during periods of adversity. He said the current global situation should be viewed as a wake-up call for India to become more efficient, productive and self-reliant.
Referring to the vision of Atmanirbhar Bharat, Shri Goyal said the doctrine of self-reliance and confidence in Indian capabilities has remained consistent under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said the government and industry must work together to strengthen the India growth story.
The Minister stressed the need for Indian industry to support one another and said collective growth of Indian industry would strengthen the country’s future. He referred to earlier statements made over the years on self-reliance, quality, productivity, innovation and collective action, and said these principles continue to guide the government’s economic thinking.
Shri Goyal highlighted several initiatives aimed at improving efficiency and reducing wastage, including the LED lighting programme launched in 2015. He said energy efficiency measures have helped save nearly USD 10 billion annually in energy costs while also contributing to sustainability and environmental protection.
Calling for greater efficiency across sectors, Shri Goyal urged industry to focus on reducing waste, improving productivity and bringing down the import bill in every possible way. He said investments in public transport infrastructure, including metros and rapid rail systems, along with conscious efforts by industry and citizens, would collectively strengthen the economy.
On India’s Free Trade Agreements, Shri Goyal said the nine FTAs signed in the last three-and-a-half years with 38 countries are all with developed economies and will help India attract investments and expand exports. He said these countries complement rather than compete with India and provide access to large global markets with significant import demand.
Shri Goyal said countries such as Switzerland, the United States and nations in the European Union have much higher per capita incomes and cannot manufacture products at costs lower than India. He noted that while these economies possess strong technological and industrial capabilities, India has the advantage of competitive manufacturing and talent, which can help the country leverage these large markets more effectively.
The Minister said the FTAs are intended to strengthen India’s export capabilities, increase investments and create new opportunities for Indian businesses in global markets. He urged industry to leverage these agreements to expand their international presence and accelerate export growth.
Referring to the changing nature of global trade, Shri Goyal also said that modern trade agreements increasingly include strong mobility partnership components, reflecting the growing importance of movement of skilled professionals and services in global commerce. He highlighted that more than 10 million Indians are currently working in Gulf countries, while the number of Indians working in the UAE alone has increased from around 1.8 million to 4.5 million over the last 12-13 years, underlining India’s growing contribution to the global services economy.
The Minister urged industry to leverage artificial intelligence, robotics and quantum computing as force multipliers for growth and competitiveness. He said AI should not be viewed merely as a cost-cutting tool but as an instrument for business expansion, efficiency and market growth. Shri Goyal called upon industry bodies such as CII to deeply reflect on the transformative potential of artificial intelligence and examine areas where AI can make businesses smarter, more productive and globally competitive.
Shri Goyal advised industry to run dedicated programmes for employees to train them in smarter uses of AI and said companies should use AI to improve productivity, capture larger markets and grow businesses rather than simply reduce manpower. He added that while some sectors may face technological disruption, India has consistently adapted to changing technologies by moving from call centres to BPOs, software services and higher-end business solutions.
He further said that sectors such as hospitality, jewellery and several people-centric industries would continue to rely heavily on human creativity and skills, even in the age of artificial intelligence.
Highlighting the rapid growth of Global Capability Centres (GCCs), Shri Goyal said nearly 1,800 GCCs are already operating in India and another 500 are expected in the coming years. He said exports from GCCs are growing by nearly 40-50 per cent annually and currently stand at around USD 50 billion, employing nearly two million people directly.
Shri Goyal also pointed to emerging opportunities in sectors such as lab-grown diamonds, renewable energy-based manufacturing and artificial jewellery, saying these sectors can generate large-scale employment and create new export opportunities.
Calling upon industry to work towards achieving the target of USD 2 trillion exports over the next five to six years, Shri Goyal said the target was achievable with annual export growth of around 15 per cent. He expressed confidence in the capabilities of Indian industry and said sectors across the economy, including automobiles, steel and startups, have the potential to drive this growth through innovation, competitiveness and expansion into global markets.
The Minister concluded with a four-point call to action for industry and urged businesses to move from “assembled in India” to “designed, engineered and manufactured in India.” He called upon industry to move up the value chain, enter deeper value chains, focus on higher value addition and become self-reliant in critical components. Shri Goyal suggested that industry bodies and companies could create scorecards to measure progress in areas such as indigenisation, localisation, exports over imports and net foreign exchange earnings over the coming years.
Emphasising that quality should be non-negotiable, Shri Goyal called for a focus on “zero defect, zero effect” manufacturing and said sustainability and climate consciousness must become integral to India’s manufacturing growth story. He said Brand India should reflect high quality standards and become a global benchmark in the future.
The Minister also stressed the importance of increasing investments in research and development and innovation and called for attracting global investments in R&D to India. He urged Indian industry to bring domestic standards at par with global standards and adopt a more globally competitive outlook.
Shri Goyal further urged industry to take leadership in emerging technologies such as artificial intelligence, machine learning and quantum computing. He said that just as India led the world during the IT revolution, Indian talent has the capability to lead the world in the new-age technology era as well.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
CII એન્યુઅલ બિઝનેસ સમિટમાં કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક કટોકટીના સમયમાં ભારતીય અર્થતંત્રે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે
આ વર્ષે અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ નિકાસ આંકડો અને વાર્ષિક રેમિટન્સ કરતાં ઘણી ઓછી વેપાર ખાધ મજબૂત આર્થિક પ્રદર્શન દર્શાવે છે: શ્રી ગોયલ
ભારતે વૈશ્વિક પડકારોનો ઉપયોગ વધુ કાર્યક્ષમ બનવા, બગાડ ઘટાડવા, ઉત્પાદકતા સુધારવા અને આયાત બિલ ઘટાડવા માટે 'વેક-અપ કોલ' તરીકે કરવો જોઈએ જેથી સામૂહિક રીતે અર્થતંત્રને મજબૂત કરી શકાય: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
વિકસિત અર્થતંત્રો સાથેના FTA ભારતને નિકાસ વધારવા માટે મોટા વૈશ્વિક બજારોનો લાભ લેવામાં મદદ કરશે: શ્રી ગોયલ
AI વ્યવસાયોને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવશે અને ભારતીય ઉદ્યોગોએ ઉત્પાદકતા વધારવા માટે તેનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ: શ્રી ગોયલ
GCC તરફથી નિકાસ વાર્ષિક 40-50 ટકાના દરે વધી રહી છે અને તે વૃદ્ધિની વિશાળ સંભાવના ધરાવે છે: શ્રી ગોયલ
નવીનતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા દ્વારા 2 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલરનો નિકાસ લક્ષ્યાંક પહોંચમાં છે; 15 ટકા વાર્ષિક નિકાસ વૃદ્ધિ ભારતને લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવામાં મદદ કરી શકે છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
ભારતે "એસેમ્બલ્ડ ઇન ઇન્ડિયા" થી "ડિઝાઇન, એન્જિનિયર્ડ અને મેન્યુફેક્ચર્ડ ઇન ઇન્ડિયા" તરફ આગળ વધવું જોઈએ: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
ઉત્પાદનમાં ગુણવત્તા બિન-વાટાઘાટપાત્ર (non-negotiable) હોવી જોઈએ અને ભારતીય ધોરણો વૈશ્વિક સ્તરે વધવા જોઈએ: શ્રી ગોયલ
12 MAY 2026 5:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે નવી દિલ્હીમાં કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (CII) એન્યુઅલ સમિટને સંબોધિત કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય અર્થતંત્રે વૈશ્વિક ભૌગોલિક-રાજકીય અને આર્થિક પડકારો વચ્ચે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવવાનું ચાલુ રાખ્યું છે, જેમાં મજબૂત પાયા અને ભારત પર વધતા વૈશ્વિક વિશ્વાસનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ભારત સૌથી ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર રહ્યું છે અને હાઇલાઇટ કર્યું કે દેશ પાસે વિદેશી હૂંડિયામણના ભંડારમાં લગભગ 11 મહિનાનું આયાત કવર છે. ભારતની નિકાસ કામગીરીનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે દેશ વર્ષે લગભગ 863 બિલિયન યુએસ ડોલરનો અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ નિકાસ આંકડો હાંસલ કરવા માટે તૈયાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે માલસામાન અને સેવાઓમાં ભારતની સંયુક્ત વેપાર ખાધ દેશના વાર્ષિક રેમિટન્સ (વિદેશથી આવતા નાણાં) કરતા ઘણી ઓછી છે, જે મજબૂત આર્થિક પ્રદર્શન દર્શાવે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે સતત કટોકટીને તકોમાં ફેરવી છે અને નોંધ્યું હતું કે પ્રતિકૂળતાના સમયમાં દેશ હંમેશા વધુ મજબૂત બનીને ઉભર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે વર્તમાન વૈશ્વિક પરિસ્થિતિને ભારત માટે વધુ કાર્યક્ષમ, ઉત્પાદક અને આત્મનિર્ભર બનવા માટે વેક-અપ કોલ તરીકે જોવી જોઈએ.
આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ગોયલે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આત્મનિર્ભરતા અને ભારતીય ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસનો સિદ્ધાંત સાતત્યપૂર્ણ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર અને ઉદ્યોગોએ ભારતની વિકાસગાથાને મજબૂત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
મંત્રીશ્રીએ ભારતીય ઉદ્યોગોને એકબીજાને ટેકો આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે ભારતીય ઉદ્યોગની સામૂહિક વૃદ્ધિ દેશના ભવિષ્યને મજબૂત બનાવશે. તેમણે આત્મનિર્ભરતા, ગુણવત્તા, ઉત્પાદકતા, નવીનતા અને સામૂહિક પગલાં પર વર્ષોથી કરવામાં આવેલા અગાઉના નિવેદનોનો ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે સિદ્ધાંતો સરકારની આર્થિક વિચારસરણીને માર્ગદર્શન આપતા રહે છે.
શ્રી ગોયલે કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને બગાડ ઘટાડવાના ઉદ્દેશ્યથી 2015 માં શરૂ કરાયેલા LED લાઇટિંગ પ્રોગ્રામ સહિતની અનેક પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ઊર્જા કાર્યક્ષમતાના પગલાંથી વાર્ષિક આશરે 10 બિલિયન યુએસ ડોલરના ઊર્જા ખર્ચની બચત કરવામાં મદદ મળી છે અને સાથે સાથે ટકાઉપણું અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણમાં પણ યોગદાન મળ્યું છે.
તમામ ક્ષેત્રોમાં વધુ કાર્યક્ષમતા માટે હાકલ કરતા શ્રી ગોયલે ઉદ્યોગોને બગાડ ઘટાડવા, ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા અને દરેક સંભવિત રીતે આયાત બિલ ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે મેટ્રો અને રેપિડ રેલ સિસ્ટમ સહિત જાહેર પરિવહન માળખામાં રોકાણ, તેમજ ઉદ્યોગ અને નાગરિકોના સભાન પ્રયાસો સામૂહિક રીતે અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવશે.
ભારતના ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ્સ (FTAs) પર શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષમાં 38 દેશો સાથે હસ્તાક્ષર કરાયેલ નવ FTAs તમામ વિકસિત અર્થતંત્રો સાથે છે અને તે ભારતને રોકાણ આકર્ષવા અને નિકાસ વધારવામાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે દેશો ભારત સાથે સ્પર્ધા કરવાને બદલે પૂરક છે અને નોંધપાત્ર આયાત માંગ સાથે મોટા વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચ પૂરી પાડે છે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે સ્વિત્ઝર્લેન્ડ, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને યુરોપિયન યુનિયનના રાષ્ટ્રો જેવા દેશોમાં માથાદીઠ આવક ઘણી વધારે છે અને તેઓ ભારત કરતા ઓછા ખર્ચે ઉત્પાદનો બનાવી શકતા નથી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે અર્થતંત્રો મજબૂત ટેકનોલોજીકલ અને ઔદ્યોગિક ક્ષમતાઓ ધરાવે છે, ત્યારે ભારત પાસે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદન અને પ્રતિભાનો ફાયદો છે, જે દેશને મોટા બજારોનો વધુ અસરકારક રીતે લાભ લેવામાં મદદ કરી શકે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે FTAs નો હેતુ ભારતની નિકાસ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાનો, રોકાણ વધારવાનો અને વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતીય વ્યવસાયો માટે નવી તકો ઊભી કરવાનો છે. તેમણે ઉદ્યોગોને તેમની આંતરરાષ્ટ્રીય હાજરી વિસ્તારવા અને નિકાસ વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે સમજૂતીઓનો લાભ લેવા વિનંતી કરી હતી.
વૈશ્વિક વેપારના બદલાતા સ્વરૂપનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ગોયલે એમ પણ કહ્યું હતું કે આધુનિક વેપાર કરારોમાં વધુને વધુ મજબૂત ગતિશીલતા ભાગીદારી (mobility partnership) ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે, જે વૈશ્વિક વાણિજ્યમાં કુશળ વ્યાવસાયિકો અને સેવાઓની અવરજવરના વધતા મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે હાલમાં 10 મિલિયનથી વધુ ભારતીયો ગલ્ફ દેશોમાં કામ કરી રહ્યા છે, જ્યારે એકલા UAE માં કામ કરતા ભારતીયોની સંખ્યા છેલ્લા 12-13 વર્ષોમાં લગભગ 1.8 મિલિયનથી વધીને 4.5 મિલિયન થઈ ગઈ છે, જે વૈશ્વિક સેવા અર્થતંત્રમાં ભારતના વધતા યોગદાનને રેખાંકિત કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ ઉદ્યોગોને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, રોબોટિક્સ અને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગનો વૃદ્ધિ અને સ્પર્ધાત્મકતા માટે ફોર્સ મલ્ટિપ્લાયર તરીકે લાભ લેવા અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે AI ને માત્ર ખર્ચ ઘટાડવાના સાધન તરીકે નહીં પરંતુ વ્યવસાયના વિસ્તરણ, કાર્યક્ષમતા અને બજાર વૃદ્ધિ માટેના સાધન તરીકે જોવું જોઈએ. શ્રી ગોયલે CII જેવી ઉદ્યોગ સંસ્થાઓને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની પરિવર્તનકારી ક્ષમતા પર ઊંડાણપૂર્વક વિચાર કરવા અને એવા ક્ષેત્રોની તપાસ કરવા હાકલ કરી હતી જ્યાં AI વ્યવસાયોને વધુ સ્માર્ટ, વધુ ઉત્પાદક અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવી શકે છે.
શ્રી ગોયલે ઉદ્યોગોને કર્મચારીઓ માટે સમર્પિત કાર્યક્રમો ચલાવવા માટે સલાહ આપી હતી જેથી તેઓને AI ના સ્માર્ટ ઉપયોગોની તાલીમ આપી શકાય અને કહ્યું કે કંપનીઓએ માત્ર મેનપાવર ઘટાડવાને બદલે ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા, મોટા બજારો કબજે કરવા અને વ્યવસાયો વધારવા માટે AI નો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જ્યારે કેટલાક ક્ષેત્રો ટેકનોલોજીકલ વિક્ષેપનો સામનો કરી શકે છે, ત્યારે ભારતે કોલ સેન્ટરોથી BPOs, સોફ્ટવેર સેવાઓ અને ઉચ્ચ સ્તરીય બિઝનેસ સોલ્યુશન્સ તરફ આગળ વધીને બદલાતી ટેકનોલોજી સાથે સતત અનુકૂલન સાધ્યું છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે હોસ્પિટાલિટી, જ્વેલરી અને અનેક લોકો-કેન્દ્રિત ઉદ્યોગો આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના યુગમાં પણ માનવ સર્જનાત્મકતા અને કૌશલ્યો પર ઘણો નિર્ભર રહેશે.
ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs) ના ઝડપી વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં લગભગ 1,800 GCC પહેલેથી કાર્યરત છે અને આગામી વર્ષોમાં બીજા 500 આવવાની અપેક્ષા છે. તેમણે કહ્યું કે GCC માંથી નિકાસ વાર્ષિક આશરે 40-50 ટકાના દરે વધી રહી છે અને હાલમાં તે લગભગ 50 બિલિયન યુએસ ડોલર છે, જે લગભગ બે મિલિયન લોકોને સીધી રોજગારી આપે છે.
શ્રી ગોયલે લેબ-ગ્રોન ડાયમંડ્સ, રિન્યુએબલ એનર્જી આધારિત મેન્યુફેક્ચરિંગ અને આર્ટિફિશિયલ જ્વેલરી જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉભરતી તકો તરફ પણ નિર્દેશ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે ક્ષેત્રો મોટા પાયે રોજગારી પેદા કરી શકે છે અને નવી નિકાસ તકો ઊભી કરી શકે છે.
આગામી પાંચ થી વર્ષમાં 2 ટ્રિલિયન ડોલરની નિકાસના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે ઉદ્યોગોને હાકલ કરતા શ્રી ગોયલે કહ્યું કે લક્ષ્યાંક લગભગ 15 ટકાની વાર્ષિક નિકાસ વૃદ્ધિ સાથે હાંસલ કરી શકાય તેવો છે. તેમણે ભારતીય ઉદ્યોગની ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો અને કહ્યું કે ઓટોમોબાઈલ, સ્ટીલ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સહિતના અર્થતંત્રના તમામ ક્ષેત્રો નવીનતા, સ્પર્ધાત્મકતા અને વૈશ્વિક બજારોમાં વિસ્તરણ દ્વારા વૃદ્ધિને આગળ ધપાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
મંત્રીશ્રીએ ઉદ્યોગો માટે ચાર-પોઈન્ટના કોલ ટુ એક્શન (પગલાં લેવા માટેની અપીલ) સાથે સમાપન કર્યું અને વ્યવસાયોને "એસેમ્બલ્ડ ઇન ઇન્ડિયા" થી "ડિઝાઇન, એન્જિનિયર્ડ અને મેન્યુફેક્ચર્ડ ઇન ઇન્ડિયા" તરફ આગળ વધવા અનુરોધ કર્યો. તેમણે ઉદ્યોગોને વેલ્યુ ચેઇનમાં આગળ વધવા, ઊંડી વેલ્યુ ચેઇન્સમાં પ્રવેશવા, ઉચ્ચ મૂલ્યવર્ધન (higher value addition) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને જટિલ ઘટકોમાં આત્મનિર્ભર બનવા માટે હાકલ કરી હતી. શ્રી ગોયલે સૂચવ્યું કે ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ અને કંપનીઓ આગામી વર્ષોમાં સ્વદેશીકરણ (indigenisation), સ્થાનિકીકરણ (localisation), આયાત સામે નિકાસ અને નેટ વિદેશી હૂંડિયામણની કમાણી જેવા ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ માપવા માટે સ્કોરકાર્ડ બનાવી શકે છે.
ગુણવત્તા બિન-વાટાઘાટપાત્ર હોવી જોઈએ તે બાબત પર ભાર મૂકતા, શ્રી ગોયલે "ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઈફેક્ટ" ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા હાકલ કરી અને કહ્યું કે ટકાઉપણું અને આબોહવા પ્રત્યેની જાગૃતિ ભારતની ઉત્પાદન વૃદ્ધિની વાર્તાનો અભિન્ન હિસ્સો બનવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે 'બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા' ઉચ્ચ ગુણવત્તાના ધોરણોને પ્રતિબિંબિત કરે અને ભવિષ્યમાં વૈશ્વિક માપદંડ બને તે જરૂરી છે.
મંત્રીશ્રીએ સંશોધન અને વિકાસ (R&D) અને નવીનતામાં રોકાણ વધારવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને ભારતમાં R&D માં વૈશ્વિક રોકાણને આકર્ષવા માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે ભારતીય ઉદ્યોગને સ્થાનિક ધોરણોને વૈશ્વિક ધોરણોની સમકક્ષ લાવવા અને વધુ વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મક દૃષ્ટિકોણ અપનાવવા અનુરોધ કર્યો હતો.
શ્રી ગોયલે ઉદ્યોગોને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, મશીન લર્નિંગ અને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં નેતૃત્વ લેવા માટે વધુમાં અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જે રીતે ભારતે આઈટી ક્રાંતિ દરમિયાન વિશ્વનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, તે રીતે ભારતીય પ્રતિભા નવા યુગના ટેકનોલોજી યુગમાં પણ વિશ્વનું નેતૃત્વ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.