Ministry of New and Renewable Energy
India’s Clean Energy Push Anchored in Aatmanirbharta, says Shri Pralhad Joshi at CII Summit
500 GW Non-Fossil Capacity Target Within Reach Through Scale, Speed and Self-Reliance: Union Minister for New & Renewable Energy
Renewable Energy Central to India’s Industrial Competitiveness and Global Leadership: Shri Joshi
12 MAY 2026 7:22PM by PIB Delhi
In a strong articulation of India’s evolving development paradigm, Union Minister for New and Renewable Energy and Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi, today underscored that the country’s clean energy transition is no longer confined to climate commitments but is now central to shaping India’s industrial competitiveness, trade positioning, and long-term economic resilience.
Addressing the CII Annual Business Summit 2026 here today, the Minister highlighted that India’s journey towards 500 GW of non-fossil fuel capacity is simultaneously laying the foundation for a globally competitive, innovation-driven and Aatmanirbhar energy ecosystem.
Shri Joshi stated that the concept of Aatmanirbharta has evolved into a globally recognised framework for resilient and sustainable growth. He noted that India’s response during the COVID-19 pandemic, particularly through the Vaccine Maitri initiative, demonstrated how domestic capability can complement global responsibility. He further highlighted that India’s digital public infrastructure, including UPI, has set global benchmarks, while defence manufacturing exports such as BrahMos missiles and LCA Tejas aircraft reflect growing technological self-reliance. “Aatmanirbharta is not about isolation; it is about confidence, capability and global competitiveness,” he emphasised.
The Minister noted that just days ago, Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi had made seven appeals to citizens, encouraging more responsible and Aatmanirbhar ways of living and working. He said this message reflects the direction in which both India and the world are moving, with sustainability and self-reliance becoming central to future growth pathways.
The Union Minister observed that in the current global context, energy policy has become synonymous with industrial and trade policy. He pointed out that evolving global frameworks such as carbon-linked trade regulations are reshaping international markets. Shri Joshi noted that for Indian industry, adoption of renewable energy is no longer optional but essential for maintaining export competitiveness and managing future cost pressures.
Highlighting India’s rapid progress, Shri Joshi stated that the country has recorded one of the fastest expansions in renewable energy capacity globally. He cited significant growth across non-fossil energy, solar and wind capacity, as well as major advancements in domestic manufacturing of solar modules and cells. He also noted that renewable energy played a critical role in meeting India’s record peak power demand, contributing nearly one-third of the highest-ever demand of 256 GW.
He further highlighted that at a time when global renewable energy investments declined by around 7 per cent, India continued to attract strong investment flows, underscoring growing global confidence in its clean energy trajectory. Shri Joshi emphasised that this progress reflects the deep and effective partnership between the government and industry, which has been instrumental in driving India’s renewable energy expansion.
Shri Joshi outlined key policy measures undertaken to strengthen the renewable energy sector, including notification of long-term Renewable Consumption Obligation trajectories, introduction of Carbon Credit Certificate Regulations, 2026, long-term green ammonia procurement agreements, a standardised warranty framework for solar PV modules, the Renewable Energy Equipment Import Monitoring System, and tax and duty reforms supporting domestic manufacturing. He stated that these measures aim to provide long-term policy stability, enhance investor confidence and promote domestic value addition.
The Minister highlighted that renewable energy is becoming a critical determinant of competitiveness in key industrial sectors such as steel, aluminium, chemicals, automotive and textiles. He emphasised the importance of emerging areas including green hydrogen, battery storage, pumped hydro, offshore wind and round-the-clock renewable energy solutions in the next phase of growth.
Shri Joshi expressed confidence that India is well on track to achieve its target of 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030. He stressed that the next phase will require deeper integration of generation, storage and transmission systems, along with enhanced grid resilience. He also underlined the importance of continued collaboration between government and industry to sustain the momentum of growth.
The Minister. said India’s non-fossil fuel capacity has increased from 81 GW in 2014 to 288 GW at present, registering a growth of over (256 %). Solar energy capacity has risen from 2.8 GW to 155 GW, while wind energy capacity has grown from 21 GW to 56.4 GW.
Acknowledging the role of industry stakeholders, Shri Joshi stated that the progress achieved in India’s renewable energy sector is a result of strong public-private partnership. “The shared commitment between government and industry will be even more critical as we move towards building a globally competitive, technologically advanced and inclusive energy system,” he said. He invited industry stakeholders and global investors to participate in the upcoming Renewable Energy Global Investors Meet scheduled later this year.
Shri Joshi concluded by expressing confidence that with continued focus on scale, speed, skill and Aatmanirbharta, India will not only achieve its clean energy targets but also emerge as a global benchmark for sustainable industrial transformation.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಅಭಿಯಾನವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಿಐಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಮಾಪನ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮೂಲಕ ತಲುಪಬಹುದಾದ 500 ಗಿಗಾ.ವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗುರಿ: ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರು
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ
12 MAY 2026 7:22PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯ ಬಲವಾದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ದೇಶದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹವಾಮಾನ ಬದ್ಧತೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಈಗ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಸ್ಥಾನೀಕರಣ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿಐಐ ವಾರ್ಷಿಕ ವ್ಯವಹಾರ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ರಹಿತ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ, ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಇಂಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಮೈತ್ರಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಜಾಗತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಯುಪಿಐ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಸಿಎ ತೇಜಸ್ ವಿಮಾನಗಳಂತಹ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ರಫ್ತುಗಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ತವು ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ; ಇದು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಏಳು ಮನವಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದರು, ಹೆಚ್ಚು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದೇಶವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಎರಡೂ ಯಾವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಇಂಧನ ನೀತಿಯು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಇಂಗಾಲ-ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯಮಗಳಂತಹ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಐಚ್ಛಿಕವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ವೆಚ್ಚದ ಒತ್ತಡಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ದೇಶವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯಲ್ಲದ ಇಂಧನ, ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹಾಗೂ ಸೌರ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೋಶಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವು ಭಾರತದ ದಾಖಲೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ಇದು 256 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ನ ಅತ್ಯಧಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 7 ರಷ್ಟು ಕುಸಿದಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಬಲವಾದ ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ತನ್ನ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪಥದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಬಳಕೆಯ ಬಾಧ್ಯತೆ ಪಥಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆ, ಕಾರ್ಬನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನಿಯಮಗಳು, 2026 ಪರಿಚಯ, ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಖರೀದಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳು, ಸೌರ ಪಿವಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಖಾತರಿ ಚೌಕಟ್ಟು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಆಮದು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉಕ್ಕು, ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು, ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಮತ್ತು ಜವಳಿಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವು ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಪಂಪ್ಡ್ ಹೈಡ್ರೋ, ಕಡಲಾಚೆಯ ಪವನ ಮತ್ತು 24/7 ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು .
2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು 5೦೦ ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಆಳವಾದ ಏಕೀಕರಣದ ಜೊತೆಗೆ ವರ್ಧಿತ ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಆವೇಗವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಡುವಿನ ನಿರಂತರ ಸಹಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 2014 ರಲ್ಲಿ 81 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ 288 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು (256) ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 2.8 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ 155 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಏರಿದೆ, ಆದರೆ ಪವನಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 21 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ 56.4 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆ.
ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು, ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಪ್ರಗತಿಯು ಬಲವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ, ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ನಾವು ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಡುವಿನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವರು ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಪ್ರಮಾಣ, ವೇಗ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದರಿಂದ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.