Ministry of Finance
DFS Launches 'Bharat Maritime Insurance Pool’ of USD 1.5 billion, with a sovereign guarantee of USD 1.4 billion/₹12,980 crores to facilitate continuous maritime insurance coverages, in the background of current Middle East tensions
Secretary, DFS, Shri M. Nagaraju hands over the first Marine Hull & Machinery War Policy document to M/s. Hoger Offshore and Marine Private Limited issued by the New India Assurance Co. Ltd. under BMIP
12 MAY 2026 8:07PM by PIB Delhi
The Department of Financial Services, Ministry of Finance held an event chaired by Secretary, DFS to launch the domestic insurance pool, namely 'Bharat Maritime Insurance Pool' (BMIP) of USD 1.5 billion today, with a sovereign guarantee of USD 1.4 billion/₹12,980 crores to facilitate continuous maritime insurance coverages. The pool covers all maritime risks such as Hull and Machinery, Cargo, P&I and War risk for Indian flagged or controlled vessels or vessels destined to or starting from India, in the context of the current Middle East tensions.
The event was attended by senior officers from Department of Financial Services including Special Secretary Shri Sanjay Lohiya, Additional Secretary Shri Debasish Prusty, and CMD, General Insurance Corporation of India Shri Hitesh Joshi, CMD, New India Assurance Company Limited, Smt. Girija Subramanian, Secretary General, General Insurance Council Smt. Kasturi Sengupta and Director, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri Opesh Kumar Sharma.
Secretary, DFS, Shri M. Nagaraju handed over the first Marine Hull & Machinery War Policy document to M/s. Hoger Offshore and Marine Private Limited issued by the New India Assurance Co. Ltd. under BMIP, providing financial protection against War Perils while navigating through High Risk War Zones. Also, a Marine Cargo War Policy was presented to M/s. Vedanta Sterlite copper Ltd., covering its import of cable wires. Policy was also issued to Balrampur Chini Mills Limited.
Restrictions or withdrawal of insurance cover in high-risk areas or sanctioned environments can disrupt shipping operations and critical trade flows. Due to sanctions, foreign re/insurers can withdraw support for any insurance policy that covers cargo or vessel carrying cargo, from the sanctioned country. Another area of concern is dependence of Indian vessels on International Group (IG) Protection and Indemnity (P&I) Club for P&I insurance. P&I insurance covers third-party liabilities like Oil pollution liability, Wreck removal, Cargo damage, Crew injury and repatriation, Collision liabilities. The pool with sovereign guarantee will be able to provide sufficient underwriting capacity to cover the risks adequately and enable the country to increase sovereign control over maritime trade.
A Governing Body has been constituted to oversee the functioning of the pool, including approvals regarding the invocation of the sovereign guarantee. In addition, an Underwriting Committee (UC) responsible for ensuring prudent, consistent and technically sound underwriting of risks ceded to the pool has been formed. GIC Re is the pool administrator, which will submit the returns, details of re-insurance arrangement, and statements on performance of the pool.
Policies will be issued by domestic insurers that are Pool members, using the combined underwriting capacity of the Pool. These risks would then be reinsured by all Pool members, in proportion to their capacity commitment in the Pool.
For claims arising upto USD 100 million, the pool will service the claim using its own capacity and for claims beyond USD 100 million, the sovereign guarantee will be invoked to service claims as a contingent backstop of last resort, after complete exhaustion of the pool's accumulated reserves, member contributions and reinsurance arrangements.
The pool will enable the country to strengthen sovereign control over maritime trade and ensure continuity of trade even in the event of withdrawal of re/insurance coverage due to sanctions or geopolitical tensions. This would strengthen India’s maritime risk protection framework and support secure global trade operations in future, promoting India’s financial sovereignty.

નાણા મંત્રાલય
મધ્ય પૂર્વના વર્તમાન તણાવની પૃષ્ઠભૂમિમાં, સતત દરિયાઈ વીમા કવચની સુવિધા આપવા માટે DFS એ 1.5 બિલિયન યુએસ ડોલરનો 'ભારત મેરિટાઇમ ઇન્શ્યોરન્સ પૂલ' લોન્ચ કર્યો, જેમાં 1.4 બિલિયન યુએસ ડોલર/₹12,980 કરોડની સાર્વભૌમ ગેરંટી સામેલ છે
DFS સચિવ શ્રી એમ. નાગરાજુએ BMIP હેઠળ ન્યુ ઇન્ડિયા એશ્યોરન્સ કો લિમિટેડ દ્વારા જારી કરાયેલ પ્રથમ 'મરીન હલ એન્ડ મશીનરી વોર પોલિસી' દસ્તાવેજ મેસર્સ હોગર ઓફશોર એન્ડ મરીન પ્રાઇવેટ લિમિટેડને સોંપ્યો
12 MAY 2026 8:07PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) એ આજે સચિવ, DFS ના અધ્યક્ષસ્થાને એક કાર્યક્રમ યોજીને 1.5 બિલિયન યુએસ ડોલરનો સ્થાનિક વીમા પૂલ, એટલે કે 'ભારત મેરિટાઇમ ઇન્શ્યોરન્સ પૂલ' (BMIP) લોન્ચ કર્યો હતો, જેમાં સતત દરિયાઈ વીમા કવચની સુવિધા આપવા માટે 1.4 બિલિયન યુએસ ડોલર/₹12,980 કરોડની સાર્વભૌમ (sovereign) ગેરંટી સામેલ છે. મધ્ય પૂર્વના વર્તમાન તણાવના સંદર્ભમાં, આ પૂલ ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા અથવા નિયંત્રિત જહાજો અથવા ભારતથી આવતા કે ભારત તરફ જતા જહાજો માટે હલ એન્ડ મશીનરી, કાર્ગો, P&I અને યુદ્ધના જોખમ જેવા તમામ દરિયાઈ જોખમોને આવરી લે છે.
આ કાર્યક્રમમાં નાણાકીય સેવાઓ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં સ્પેશિયલ સેક્રેટરી શ્રી સંજય લોહિયા, એડિશનલ સેક્રેટરી શ્રી દેબાશિષ પૃષ્ટિ, જનરલ ઇન્શ્યોરન્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયાના CMD શ્રી હિતેશ જોશી, ન્યુ ઇન્ડિયા એશ્યોરન્સ કંપની લિમિટેડના CMD શ્રીમતી ગિરિજા સુબ્રમણ્યમ, જનરલ ઇન્શ્યોરન્સ કાઉન્સિલના સેક્રેટરી જનરલ શ્રીમતી કસ્તુરી સેનગુપ્તા અને બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના ડાયરેક્ટર શ્રી ઓપેશ કુમાર શર્માનો સમાવેશ થાય છે.
DFS સચિવ શ્રી એમ. નાગરાજુએ BMIP હેઠળ ન્યુ ઇન્ડિયા એશ્યોરન્સ કો લિમિટેડ દ્વારા જારી કરાયેલ પ્રથમ મરીન હલ એન્ડ મશીનરી વોર પોલિસી દસ્તાવેજ મેસર્સ હોગર ઓફશોર એન્ડ મરીન પ્રાઇવેટ લિમિટેડને સોંપ્યો હતો, જે ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા યુદ્ધ વિસ્તારોમાં મુસાફરી દરમિયાન યુદ્ધના જોખમો સામે નાણાકીય સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. ઉપરાંત, મેસર્સ વેદાંત સ્ટર્લાઇટ કોપર લિમિટેડને મરીન કાર્ગો વોર પોલિસી રજૂ કરવામાં આવી હતી, જે તેના કેબલ વાયરની આયાતને આવરી લે છે. બલરામપુર ચીની મિલ્સ લિમિટેડને પણ પોલિસી જારી કરવામાં આવી હતી.
ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા વિસ્તારોમાં અથવા પ્રતિબંધિત વાતાવરણમાં વીમા કવચ પરના નિયંત્રણો અથવા પાછા ખેંચી લેવાથી શિપિંગ કામગીરી અને મહત્વપૂર્ણ વેપાર પ્રવાહમાં વિક્ષેપ પડી શકે છે. પ્રતિબંધોને કારણે, વિદેશી પુનઃવીમા કંપનીઓ (re/insurers) પ્રતિબંધિત દેશમાંથી કાર્ગો અથવા કાર્ગો લઈ જતા જહાજને આવરી લેતી કોઈપણ વીમા પોલિસી માટે સમર્થન પાછું ખેંચી શકે છે. ચિંતાનો બીજો વિષય P&I વીમા માટે ઇન્ટરનેશનલ ગ્રુપ (IG) પ્રોટેક્શન એન્ડ ઇન્ડેમ્નિટી (P&I) ક્લબ પર ભારતીય જહાજોની નિર્ભરતા છે. P&I વીમો ઓઇલ પ્રદૂષણની જવાબદારી, જહાજના ભંગારને હટાવવા (wreck removal), કાર્ગોને નુકસાન, ક્રૂ સભ્યોની ઈજા અને વતન વાપસી, અથડામણની જવાબદારી જેવી તૃતીય પક્ષની જવાબદારીઓને આવરી લે છે. સાર્વભૌમ ગેરંટી ધરાવતો આ પૂલ જોખમોને પર્યાપ્ત રીતે આવરી લેવા માટે પૂરતી અંડરરાઈટિંગ ક્ષમતા પ્રદાન કરવા સક્ષમ હશે અને દેશને દરિયાઈ વેપાર પર સાર્વભૌમ નિયંત્રણ વધારવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
પૂલની કામગીરી પર દેખરેખ રાખવા માટે એક ગવર્નિંગ બોડીની રચના કરવામાં આવી છે, જેમાં સાર્વભૌમ ગેરંટી લાગુ કરવા અંગેની મંજૂરીઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, પૂલને સોંપવામાં આવેલા જોખમોનું વિવેકપૂર્ણ, સુસંગત અને ટેકનિકલી મજબૂત અંડરરાઈટિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક અંડરરાઈટિંગ કમિટી (UC) ની રચના કરવામાં આવી છે. GIC Re આ પૂલનું એડમિનિસ્ટ્રેટર છે, જે રિટર્ન, પુનઃવીમા વ્યવસ્થાની વિગતો અને પૂલના પ્રદર્શન પરના નિવેદનો સબમિટ કરશે.
પૂલની સંયુક્ત અંડરરાઈટિંગ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરીને પૂલના સભ્ય હોય તેવી સ્થાનિક વીમા કંપનીઓ દ્વારા પોલિસી જારી કરવામાં આવશે. ત્યારબાદ આ જોખમો પૂલના તમામ સભ્યો દ્વારા તેમની પૂલમાં ક્ષમતા પ્રતિબદ્ધતાના પ્રમાણમાં પુનઃવીમો લેવામાં આવશે.
100 મિલિયન યુએસ ડોલર સુધીના દાવાઓ માટે, પૂલ તેની પોતાની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરીને દાવાની પૂર્તિ કરશે અને 100 મિલિયન યુએસ ડોલરથી વધુના દાવા માટે, પૂલના સંચિત અનામત, સભ્યોનું યોગદાન અને પુનઃવીમાની વ્યવસ્થા સંપૂર્ણપણે સમાપ્ત થઈ ગયા પછી, અંતિમ ઉપાય તરીકે સાર્વભૌમ ગેરંટી લાગુ કરવામાં આવશે.
આ પૂલ દેશને દરિયાઈ વેપાર પર સાર્વભૌમ નિયંત્રણ મજબૂત કરવા અને પ્રતિબંધો અથવા ભૌગોલિક-રાજકીય તણાવને કારણે વીમા કવચ પાછું ખેંચી લેવાના કિસ્સામાં પણ વેપારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે. આનાથી ભારતનું દરિયાઈ જોખમ સુરક્ષા માળખું મજબૂત થશે અને ભવિષ્યમાં સુરક્ષિત વૈશ્વિક વેપાર કામગીરીને ટેકો મળશે, જે ભારતની નાણાકીય સાર્વભૌમત્વને પ્રોત્સાહન આપશે.