Ministry of Defence
CAPSS-HQ MAINTENANCE COMMAND JOINT AEROSPACE
POWER SEMINAR CONDUCTED AT NAGPUR
13 MAY 2026 11:15AM by PIB Delhi
Headquarters Maintenance Command of the Indian Air Force, in collaboration with the Centre for Airpower and Strategic Studies (CAPSS), an autonomous defence think tank, successfully conducted a one-day Joint Aerospace Power Seminar at Nagpur on 11 May 2026. The seminar, centred on the theme "Efficient Maintenance and Atmanirbharta Enablers of Airpower," brought together senior military leaders, domain experts, and distinguished participants to deliberate on the critical role of maintenance efficiency and self-reliance in enhancing aerospace capability.
Air Marshal Yalla Umesh, VSM, PhD, Air Officer Commanding-in-Chief, Maintenance Command, graced the occasion as the Chief Guest. In his address, he underscored the pivotal importance of robust maintenance frameworks and indigenous capability development in sustaining operational readiness and strengthening national security. He highlighted that achieving Atmanirbharta in aerospace systems is essential for ensuring resilience, reducing dependency on external sources and enabling mission effectiveness.
The seminar featured insightful presentations and panel discussions focusing on emerging maintenance practices, technological advancements, indigenisation initiatives and policy frameworks aimed at bolstering India's airpower. Experts from the Indian Air Force and CAPSS exchanged perspectives on aligning maintenance strategies with the nation's vision of self-reliance in defence production.
The event provided a valuable platform for knowledge exchange and fostered deeper synergy between strategic thinkers and operational stakeholders. It reaffirmed the commitment of Indian Air Force's Maintenance Command towards adopting innovative approaches and strengthening indigenous capabilities in support of national objectives. The seminar concluded with a shared resolve to further enhance collaboration between think tanks and the armed forces in driving transformative changes in aerospace maintenance and capability development.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
CAPSS-HQ મેન્ટેનન્સ કમાન્ડ દ્વારા નાગપુર ખાતે જોઈન્ટ એરોસ્પેસ પાવર સેમિનારનું આયોજન
13 MAY 2026 11:15AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વાયુસેનાના હેડક્વાર્ટર મેન્ટેનન્સ કમાન્ડ દ્વારા, એક સ્વાયત્ત સંરક્ષણ થિંક ટેન્ક સેન્ટર ફોર એરપાવર એન્ડ સ્ટ્રેટેજિક સ્ટડીઝ (CAPSS)ના સહયોગથી, 11 મે, 2026ના રોજ નાગપુર ખાતે એક દિવસીય જોઈન્ટ એરોસ્પેસ પાવર સેમિનારનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સેમિનારનો મુખ્ય વિષય " વાયુ ઊર્જાના કાર્યક્ષમ જાળવણી અને સ્વનિર્ભરતાને ટેકો આપવો" (Efficient Maintenance and Atmanirbharta Enablers of Airpower) હતો, તેમાં વરિષ્ઠ લશ્કરી નેતાઓ, ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો અને પ્રતિષ્ઠિત સહભાગીઓએ એરોસ્પેસ ક્ષમતા વધારવામાં જાળવણી કાર્યક્ષમતા અને આત્મનિર્ભરતાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ચર્ચા કરવા માટે એકત્ર થયા હતા.
આ પ્રસંગે એર માર્શલ યલ્લા ઉમેશ, VSM, PhD, એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ, મેન્ટેનન્સ કમાન્ડ મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમણે પોતાના સંબોધનમાં, ઓપરેશનલ તૈયારી જાળવવા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે મજબૂત જાળવણી માળખા અને સ્વદેશી ક્ષમતા વિકાસના મહત્વપૂર્ણ મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવા, બાહ્ય સ્ત્રોતો પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને મિશન અસરકારકતા વધારવા માટે એરોસ્પેસ સિસ્ટમ્સમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવી જરૂરી છે.
આ સેમિનારમાં ઉભરતી જાળવણી પદ્ધતિઓ, તકનીકી પ્રગતિઓ, સ્વદેશીકરણની પહેલ અને ભારતની એરપાવરને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી નીતિ વિષયક માળખા પર કેન્દ્રિત આંતરદ્રષ્ટિપૂર્ણ પ્રસ્તુતિઓ અને પેનલ ચર્ચાઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી. ભારતીય વાયુસેના અને CAPSSના નિષ્ણાતોએ સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાના રાષ્ટ્રના વિઝન સાથે જાળવણી વ્યૂહરચનાઓને સંરેખિત કરવા અંગેના દ્રષ્ટિકોણનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમે જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન માટે એક મૂલ્યવાન પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું અને વ્યૂહાત્મક વિચારકો અને ઓપરેશનલ હિસ્સેદારો વચ્ચે ઊંડી સમન્વય સાધવામાં મદદ કરી હતી. તે રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યોના સમર્થનમાં નવીન અભિગમો અપનાવવા અને સ્વદેશી ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા પ્રત્યે ભારતીય વાયુસેનાના મેન્ટેનન્સ કમાન્ડની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. એરોસ્પેસ મેન્ટેનન્સ અને ક્ષમતા વિકાસમાં પરિવર્તનશીલ ફેરફારો લાવવા માટે થિંક ટેન્ક્સ અને સશસ્ત્ર દળો વચ્ચેના સહયોગને વધુ વધારવાના સહિયારા સંકલ્પ સાથે સેમિનારનું સમાપન થયું હતું.
SM/BS/GP/JT
`