National Human Rights Commission
NHRC, India organises its core group meeting on ‘Protecting Migrant Workers' Rights: Shared Responsibility of Government and the Private Sector’
Chairperson, Justice V. Ramasubramanian stresses systemic reforms such as interstate coordination, portable social protection and stronger implementation of labour laws rather than just policy creation
Member, Justice (Dr.) Bidyut Ranjan Sarangi says non-payment of remuneration on time defeats the purpose of leaving their homes
Secretary General, Shri Bharat Lal lauds One Nation One Ration Card scheme, emphasising the need to bridge the gap between laws and implementation
Among several suggestions in the multi-stakeholder discussion, the need for uniform and timely payment of wages for migrant workers to ensure them access to essential public services, healthcare, sanitation, housing, education for children and social security benefits highlighted
13 MAY 2026 11:56AM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India organised a core group meeting on ‘Protecting Migrant Workers' Rights: Shared Responsibility of Government and the Private Sector,’ in hybrid mode at its premises in New Delhi. Chairing the meeting, the Chairperson, NHRC, Justice V. Ramasubramanian said that compared to others, the migrant workers face greater challenges because most belong to the unorganised sector. Language barriers, mobility and lack of stable shelter prevent them from protecting their rights in an organised manner. He also recalled the strong tradition of trade unions for workers’ rights. NHRC Member, Justice (Dr.) Bidyut Ranjan Sarangi, Secretary General, Shri Bharat Lal, DG (Invstg.), Smt. Anupama Nilekar Chandra, Registrar (Law), Shri Joginder Singh, Joint Secretaries, Shri Samir Kumar and Smt. Saidingpuii Chhakchhuak, senior functionaries of Government of India, eminent domain experts and representatives of various UN bodies were present in the meeting.
Justice Ramasubramanian referred to laws such as the 1979 legislation recognising migrant workers and the Industrial Disputes Act provisions granting protection after 240 days of continuous work, while noting loopholes like employers giving breaks before eligibility periods. He highlighted the role of the NHRC, India and its core group in advising governments. He said that while India has strong labour laws, including migrant worker protections since 1979, implementation remains a concern. He said that the problems being faced by migrant workers are widely known and the Commission expects that multi-stakeholder discussions result in suggesting practical solutions as recommendations to the Union and state governments for implementation.
WhatsApp Image 2026-05-12 at 5.54.44 PM
Justice Ramasubramanian emphasised the need to shift from a compliance-based approach to a rights-based culture for migrant workers. He also stressed systemic reforms such as interstate coordination, portable social protection and stronger implementation of labour laws. He said that the immediate focus should be on the migrant workers engaged in construction, hotel, business and domestic work. He suggested that linguistic identity-based association members should be taken on board the coordination councils to improve the ecosystem for migrant labourers.
NHRC, India Member, Justice (Dr.) Bidyut Ranjan Sarangi said that migrant workers are neither given due regard nor wages. He said that non-payment of remuneration on time defeats their purpose of leaving their homes. They need to be provided sufficient wages, housing, health and educational facilities for their children to survive with dignity. He also said that a database on the family members accompanying them should also be created to ensure that they also get all the due benefits.
WhatsApp Image 2026-05-12 at 5.56.42 PM
Before this, NHRC, India Secretary General, Shri Bharat Lal, referring to a report on migration, said that migrants worldwide are driving the economy at all levels. He noted that nearly 28.9% of India’s population consists of migrant workers moving between rural and urban areas, playing a vital role in every sector of the economy. Recalling the severe hardships faced during the COVID-19 crisis, he expressed concern over the exploitation of outsourced workers, many of whom reportedly do not receive even minimum wages, with contractors allegedly deducting large sums through payment apps. He stressed the need for greater social sensitivity toward migrants.
WhatsApp Image 2026-05-12 at 5.58.59 PM
Emphasising the importance of targeted investments and welfare measures for workers, he said that these result in an increase in their efficiency. In this context, he cited a study by the Indian Institute of Management Ahmedabad on migrants. The welfare measures led to an increase in factory workers’ efficiency, which rose by 1.38 times and improved family welfare, education and future prospects for their children. He observed that perceived discrimination and injustice can sometimes lead to violence. Emphasising that ensuring fair wages and social security is a collective responsibility, supported by new labour codes and digital governance systems, he highlighted NHRC, India’s initiatives during COVID-19. While appreciating initiatives like One Nation One Ration Card, he emphasised the need to bridge the gap between laws and implementation. He also called for stronger interstate coordination, portable social protection, worker upskilling and a shift from compliance-based practices to a rights-based approach.
NHRC, India Joint Secretary, Shri Samir Kumar gave the overview of the three technical sessions, including ‘Legal and Institutional Framework: Gaps in Protection and Implementation’, ‘Role of Businesses in Protecting the Rights of Migrant Workers in India’ and ‘Identifying Practical Measures for Strengthening the Protection and Welfare of Migrant Workers in India: Multi-stakeholder Approach.’ He emphasised that migrant workers are very important to the economy, infrastructure, logistics, domestic work and daily life. In this context, he recalled how labour protests in NOIDA, Uttar Pradesh evolved. He also referred to migrant workers returning home during the recent state elections, which created labour shortages that affected cities and public systems.
Shri Vimal Bhattar, Deputy General Manager, Securities and Exchange Board of India (SEBI) explained how the Business Responsibility and Sustainability Report (BRSR), under ESG reporting, discloses a listed company's environmental, social and governance (ESG) performance, capturing labour welfare data, including migrant and contract workers. However, he noted that most migrants fall outside regulation due to their presence in MSMEs and the unorganised sector. Smt. Anuja Bapat, Policy Division, Deputy Director General, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises emphasised that migrant workers should be seen within a broader family and ecosystem context and said that MSME schemes like PM Vishwakarma, PMEGP and Udyam Registration can reduce distress migration by creating local livelihoods.
Shri Deepangkar Guha, Director, Ministry of Labour and Employment said that the e-Shram portal is a strong foundation, but its real value depends on better integration and use of its data across government schemes for welfare of migrant workers. Shri K. C. Meena, Joint Director (CSR), Ministry of Corporate Affairs referred to compliance frameworks and reporting structures, highlighting that certain reporting obligations for listed companies are voluntary or evolving and statutory requirements vary.
Shri Tom Thomas, CEO, Praxis Institute for Participatory Practices emphasised the need for better data systems, especially linking and strengthening platforms like the e-Shram portal, to track migrant workers for social protection coverage. He also focused on improving data flow between databases so that even partial coverage could significantly improve policy targeting and welfare delivery.
WhatsApp Image 2026-05-12 at 6.02.28 PM
Dr. Kishlay, Research Associate, Centre for Migration, Mobility and Diaspora Studies, Indian Council of World Affairs focused on construction workers and highlighted subcontracting issues, lack of documentation, exclusion from welfare schemes and the need for affordable housing and fair floor wages. Shri Sanjay Awasthi, Head of Office, International Organization for Migration (IOM) urged compliance with UN Guiding Principles on Business and Human Rights, ethical recruitment, zero recruitment fees, accountability across subcontracting chains and stronger grievance redress systems and data systems.
Ms. Nusrat, Business and Human Rights Specialist, Representative, United Nations Development Programme (UNDP India) called for clearer and more sector-specific articulation of corporate responsibility toward migrant workers, suggesting an updated National Guidelines on Responsible Business Conduct and stronger policy coherence on business and human rights. Shri Insaf Nizam, Specialist on Fundamental Principles and Rights of Migrants, International Labour Organization (ILO) emphasised a rights-based approach for all workers and not only migrants, stressing the need to address structural and institutional barriers and to uphold labour laws while improving governance and enforcement systems. Shri Namit Agarwal, Asia Policy Lead, World Benchmarking Alliance, highlighted the need to arbitrage the wage structure for the migrant workers.
Shri Pradeep Narayanan, Director, Partners in Change, noted India’s leadership in ESG disclosures and proposed linking ESG ratings to migrant worker welfare. Dr. Jatinder Singh, Deputy Secretary General, PHD Chamber of Commerce and Industry proposed integrating e-Shram with Aadhaar, EPF, ESIC and state schemes, QR-based migrant IDs and a national migrant labour dashboard. He also suggested multilingual grievance systems, contractor compliance declarations, pre-departure training and migrant-specific disclosures in the BRSR reporting. Shri S. Giridhaya Rajan, Founder Chair, International Institute of Migration and Development called for real-time migration data, sector-specific interventions and recognition of migrants as permanent contributors, not guests. He highlighted poor living conditions, wage theft, lack of overtime, language barriers in services, digital payments, interstate coordination and climate vulnerability. Shri Santosh Poonia, Director (Knowledge and Learning), Aajeevika Bureau raised the issue of migrant workers' access to healthcare and the need to move away from a one-size-fits-all approach.
KSP_9500
The other speakers included Shri Anant Swarup, Secretary General, FICCI; Shri Sunil Misra, Principal Advisor, Confederation of Indian Industry; Dr. Rajesh Kumar Dangeti, Chief General Manager, SEBI; Prof. Vasanthi Srinivas, IIMB; Dr. Vidya Tikoo, Senior Vice President, Aditya Birla Management Corporation Pvt. Ltd; Ms. Catherine Laws, Labour Migration Specialist, DWT-South Asia; Ms. Pichamon Yeophantong, Asia-Pacific Member, UN Working Group on Business and Human Rights; Shri Kailash Bhandari, Joint Director, Department of Public Enterprises; Shri S. Irudaya Rajan, Founder Chair, IIMAD; NHRC Special Monitor, Shri D. S. Dhapola; Special Rapporteur, Smt. Shomita Biswas, among others.
Some of the suggestions that emanated from the discussion are as follows:
• Need for a coordination council to address the issue of the migrant labourers;
• Focus on sector-wise associations and member networks organised around shared linguistic identities so that migrant workers can approach them more easily for support and communication;
• National migrant workers’ dashboard to track their movement district-wise;
• Linking and harmonising databases across government systems, not just e-Shram alone, to create an integrated migrant worker information ecosystem for real-time governance;
• Making value-chain/ supply-chain disclosure standards broader and more uniform so that migrant labour data becomes part of ESG/ BRSR-style reporting even beyond top-listed companies;
• Introducing sector-specific corporate responsibility guidelines, especially for high-migrant-intensity sectors like textiles, gig work and construction, rather than relying on generic business responsibility frameworks;
• Creating a formal national-level advisory or consultation mechanism for migrant workers themselves, ensuring they are directly represented in policy formulation;
• Improving institutional coordination between departments at an operational level, reducing delays caused by multi-layered bureaucratic approvals in addressing worker grievances;
• Updating migration data systems at district and real-time levels, since existing national data was described as outdated and insufficient for crisis response;
• Standardising certification processes for migrant workers in welfare schemes, especially in construction, hospitality and domestic work, so that they may access benefits like education support and insurance;
• Embedding migrant worker considerations into urban planning frameworks, not as an afterthought but as a core component of housing and infrastructure planning;
• Strengthening portability architecture beyond existing schemes, ensuring smoother cross-state access not only to rations but also to health, insurance and welfare entitlements;
• Developing clearer articulation of ‘corporate responsibility’ under business and human rights frameworks, especially to address informality and subcontracting ambiguity;
• Create ESG-linked incentives through rating systems so that companies that improve migrant worker welfare receive better ESG ratings, encouraging compliance through market mechanisms;
• Identify and regulate ‘invisible value chains,’ where no single company takes responsibility, by making sectoral ‘top companies’ jointly accountable for migrant worker conditions;
• Bring sectoral industry leaders into NHRC/ core group platforms to co-design practical, sector-specific migrant welfare solutions, not just policy discussions;
• Strengthen education on collective bargaining innovations, especially for workers outside traditional trade union structures;
• Integrate caste-specific vulnerability analysis into labour policy, including coordination with National Commissions for SC/ ST and historically migrant communities;
• Develop coordinated multi-commission policy responses involving human rights, caste and tribal commissions for historically mobile populations;
• Establish delivery-focused policy architecture, ensuring discussions translate into actionable mechanisms rather than remaining academic deliberations;
• Mandate contractor-level migrant welfare declarations, requiring suppliers to certify compliance on wages, safety, housing and recruitment conditions;
• Create actionable grievance systems with strict timelines, ensuring complaints are not only recorded but resolved within defined periods;
• Introduce structured pre-departure orientation programmes in high-migration districts, covering rights awareness, contracts, wages and legal protections;
• Include migrant-specific disclosure sections in ESG/ BRSR frameworks, covering registration status, wage audits, grievance resolution rates and housing/ safety compliance;
• Move towards “living wage” benchmarks instead of minimum wages, based on the actual urban cost of living rather than statutory floors;
• Develop migrant-sensitive urban planning frameworks, integrating long-term housing and service access for migrant populations;
• Promote digital wage payment systems linked to payroll records to reduce wage theft and improve transparency; and
• Strengthen interstate migration corridor coordination mechanisms, especially between high-outflow and high-inflow states.
The Commission will further deliberate on various suggestions to finalise its recommendations to the government.

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારત દ્વારા 'સ્થળાંતરિત કામદારોના અધિકારોનું રક્ષણ: સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્રની સહિયારી જવાબદારી' પર કોર ગ્રુપ મીટિંગનું આયોજન કરાયું
અધ્યક્ષ, જસ્ટિસ વી. રામસુબ્રમણિયન માત્ર નીતિ નિર્માણને બદલે આંતરરાજ્ય સંકલન, પોર્ટેબલ સામાજિક સુરક્ષા અને શ્રમ કાયદાઓના મજબૂત અમલીકરણ જેવા પ્રણાલીગત સુધારાઓ પર ભાર મૂક્યો
સભ્ય, જસ્ટિસ (ડૉ.) બિદ્યુત રંજન સારંગી કહ્યું કે સમયસર વેતન ન મળવું એ તેમના ઘર છોડવાના હેતુને નિષ્ફળ બનાવે છે
સેક્રેટરી જનરલ, શ્રી ભરત લાલે 'વન નેશન વન રેશન કાર્ડ' યોજનાની પ્રશંસા કરી, અને કાયદા અને અમલીકરણ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
બહુ-હિતધારકોની ચર્ચામાં અનેક સૂચનો વચ્ચે, સ્થળાંતરિત કામદારો માટે આવશ્યક જાહેર સેવાઓ, આરોગ્ય સંભાળ, સ્વચ્છતા, આવાસ, બાળકો માટે શિક્ષણ અને સામાજિક સુરક્ષા લાભોની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વેતનની સમાન અને સમયસર ચુકવણીની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો
13 MAY 2026 11:56AM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હ્યુમન રાઇટ્સ કમિશન (NHRC), ભારત દ્વારા નવી દિલ્હીમાં તેના પરિસરમાં હાઇબ્રિડ મોડમાં 'સ્થળાંતરિત કામદારોના અધિકારોનું રક્ષણ: સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્રની સહિયારી જવાબદારી' વિષય પર કોર ગ્રુપ મીટિંગનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. મીટિંગનું અધ્યક્ષપદ સંભાળતા NHRC ના અધ્યક્ષ જસ્ટિસ વી. રામસુબ્રમણિયન જણાવ્યું હતું કે અન્ય લોકોની સરખામણીમાં સ્થળાંતરિત કામદારોને વધુ પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે કારણ કે મોટાભાગના અસંગઠિત ક્ષેત્રના છે. ભાષાના અવરોધો, ગતિશીલતા અને સ્થિર આશ્રયનો અભાવ તેમને સંગઠિત રીતે તેમના અધિકારોનું રક્ષણ કરતા અટકાવે છે. તેમણે કામદારોના અધિકારો માટે ટ્રેડ યુનિયનોની મજબૂત પરંપરાને પણ યાદ કરી હતી. આ બેઠકમાં NHRC ના સભ્ય જસ્ટિસ (ડૉ.) બિદ્યુત રંજન સારંગી, સેક્રેટરી જનરલ શ્રી ભરત લાલ, ડીજી (ઇન્વેસ્ટિગેશન) શ્રીમતી અનુપમા નિલેકર ચંદ્ર, રજિસ્ટ્રાર (લો) શ્રી જોગીન્દર સિંહ, જોઈન્ટ સેક્રેટરી શ્રી સમીર કુમાર અને શ્રીમતી સાઈડિંગપુઈ છાકછુઆક, ભારત સરકારના વરિષ્ઠ પદાધિકારીઓ, પ્રખ્યાત ડોમેન નિષ્ણાતો અને વિવિધ યુએન (UN) સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
જસ્ટિસ રામસુબ્રમણિયન 1979 ના કાયદા જેવા કાયદાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જે સ્થળાંતરિત કામદારોને ઓળખે છે અને ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડિસ્પ્યુટ્સ એક્ટની જોગવાઈઓ જે 240 દિવસના સતત કામ પછી રક્ષણ આપે છે, તેની સાથે જ તેમણે એવી છટકબારીઓ પણ નોંધી હતી કે જેમાં એમ્પ્લોયરો પાત્રતાના સમયગાળા પહેલા વિરામ (બ્રેક) આપે છે. તેમણે સરકારોને સલાહ આપવામાં NHRC, ભારત અને તેના કોર ગ્રુપની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભારત પાસે 1979 થી સ્થળાંતરિત કામદારોના રક્ષણ સહિત મજબૂત શ્રમ કાયદા હોવા છતાં, અમલીકરણ ચિંતાનો વિષય છે. તેમણે કહ્યું કે સ્થળાંતરિત કામદારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવી રહેલી સમસ્યાઓ વ્યાપકપણે જાણીતી છે અને કમિશન અપેક્ષા રાખે છે કે બહુ-હિતધારકોની ચર્ચાઓના પરિણામે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોને અમલીકરણ માટે ભલામણો તરીકે વ્યવહારુ ઉકેલો સૂચવવામાં આવે.
WhatsApp Image 2026-05-12 at 5.54.44 PM
જસ્ટિસ રામસુબ્રમણિયન સ્થળાંતરિત કામદારો માટે પાલન-આધારિત અભિગમથી અધિકાર-આધારિત સંસ્કૃતિ તરફ શિફ્ટ થવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આંતરરાજ્ય સંકલન, પોર્ટેબલ સામાજિક સુરક્ષા અને શ્રમ કાયદાઓના મજબૂત અમલીકરણ જેવા પ્રણાલીગત સુધારાઓ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે તાત્કાલિક ધ્યાન બાંધકામ, હોટેલ, વ્યવસાય અને ઘરેલું કામમાં રોકાયેલા સ્થળાંતરિત કામદારો પર હોવું જોઈએ. તેમણે સૂચવ્યું કે સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે ઇકોસિસ્ટમ સુધારવા માટે સંકલન પરિષદોમાં ભાષાકીય ઓળખ-આધારિત એસોસિએશનના સભ્યોને સામેલ કરવા જોઈએ.
NHRC, ભારતના સભ્ય જસ્ટિસ (ડૉ.) બિદ્યુત રંજન સારંગી જણાવ્યું હતું કે સ્થળાંતરિત કામદારોને ન તો યોગ્ય સન્માન આપવામાં આવે છે કે ન તો વેતન. તેમણે કહ્યું કે સમયસર વેતનની ચુકવણી ન થવી એ તેમના ઘર છોડવાના હેતુને નિષ્ફળ બનાવે છે. ગરિમા સાથે જીવવા માટે તેમને પર્યાપ્ત વેતન, આવાસ, આરોગ્ય અને તેમના બાળકો માટે શૈક્ષણિક સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની જરૂર છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે તેમની સાથે આવતા પરિવારના સભ્યોનો ડેટાબેઝ પણ બનાવવો જોઈએ જેથી તેમને પણ તમામ બાકી લાભો મળે તેની ખાતરી કરી શકાય.
WhatsApp Image 2026-05-12 at 5.56.42 PM
આ પહેલા, NHRC, ભારતના સેક્રેટરી જનરલ શ્રી ભરત લાલ, સ્થળાંતર પરના એક અહેવાલનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે વિશ્વભરમાં સ્થળાંતર કરનારાઓ તમામ સ્તરે અર્થતંત્રને ગતિ આપી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતની લગભગ 28.9% વસ્તી ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારો વચ્ચે સ્થળાંતર કરતા કામદારોની છે, જે અર્થતંત્રના દરેક ક્ષેત્રમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. કોવિડ-19 સંકટ દરમિયાન સહન કરેલી ગંભીર મુશ્કેલીઓને યાદ કરતા, તેમણે આઉટસોર્સ કામદારોના શોષણ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી, જેમાંથી ઘણાને લઘુત્તમ વેતન પણ મળતું નથી અને કોન્ટ્રાક્ટરો પેમેન્ટ એપ્સ દ્વારા મોટી રકમ કાપી લેતા હોવાનું કહેવાય છે. તેમણે સ્થળાંતર કરનારાઓ પ્રત્યે વધુ સામાજિક સંવેદનશીલતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
WhatsApp Image 2026-05-12 at 5.58.59 PM
કામદારો માટે લક્ષિત રોકાણો અને કલ્યાણકારી પગલાંના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે આના પરિણામે તેમની કાર્યક્ષમતામાં વધારો થાય છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે સ્થળાંતર કરનારાઓ પર ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ અમદાવાદના એક અભ્યાસને ટાંકીને જણાવ્યું કે કલ્યાણકારી પગલાંને લીધે ફેક્ટરી કામદારોની કાર્યક્ષમતામાં 1.38 ગણો વધારો થયો અને પરિવારના કલ્યાણ, શિક્ષણ અને તેમના બાળકોના ભવિષ્યની સંભાવનાઓમાં સુધારો થયો. તેમણે નિરીક્ષણ કર્યું કે ક્યારેક ભેદભાવ અને અન્યાય હિંસા તરફ દોરી શકે છે. યોગ્ય વેતન અને સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી એ સામૂહિક જવાબદારી છે, જેને નવા લેબર કોડ્સ અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ સિસ્ટમ્સ દ્વારા ટેકો મળે છે, તેમ જણાવતા તેમણે કોવિડ-19 દરમિયાન NHRC, ભારતની પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. 'વન નેશન વન રેશન કાર્ડ' જેવી પહેલોની પ્રશંસા કરવાની સાથે તેમણે કાયદા અને અમલીકરણ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મજબૂત આંતરરાજ્ય સંકલન, પોર્ટેબલ સામાજિક સુરક્ષા, કામદારોના અપસ્કિલિંગ અને પાલન-આધારિત પ્રેક્ટિસમાંથી અધિકાર-આધારિત અભિગમ તરફ વળવાનું પણ આહ્વાન કર્યું હતું.
NHRC, ભારતના જોઈન્ટ સેક્રેટરી શ્રી સમીર કુમાર ત્રણ ટેકનિકલ સત્રોની રૂપરેખા આપી હતી, જેમાં ‘કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખું: સંરક્ષણ અને અમલીકરણમાં અંતર’, ‘ભારતમાં સ્થળાંતરિત કામદારોના અધિકારોના રક્ષણમાં વ્યવસાયોની ભૂમિકા’ અને ‘ભારતમાં સ્થળાંતરિત કામદારોના સંરક્ષણ અને કલ્યાણને મજબૂત કરવા માટે વ્યવહારુ પગલાંની ઓળખ: બહુ-હિતધારક અભિગમ’ નો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અર્થતંત્ર, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, લોજિસ્ટિક્સ, ઘરેલું કામ અને રોજિંદા જીવન માટે સ્થળાંતરિત કામદારો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે યાદ કર્યું કે નોઈડા, ઉત્તર પ્રદેશમાં મજૂર વિરોધ કેવી રીતે વિકસિત થયો. તેમણે તાજેતરની રાજ્યની ચૂંટણીઓ દરમિયાન સ્થળાંતરિત કામદારોના ઘરે પરત ફરવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેના કારણે મજૂરોની અછત સર્જાઈ હતી જેણે શહેરો અને જાહેર પ્રણાલીઓને અસર કરી હતી.
સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (SEBI) ના ડેપ્યુટી જનરલ મેનેજર શ્રી વિમલ ભટ્ટરે સમજાવ્યું કે કેવી રીતે ESG રિપોર્ટિંગ હેઠળ બિઝનેસ રિસ્પોન્સિબિલિટી એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી રિપોર્ટ (BRSR), લિસ્ટેડ કંપનીના પર્યાવરણીય, સામાજિક અને ગવર્નન્સ (ESG) પ્રદર્શનને જાહેર કરે છે, જેમાં સ્થળાંતરિત અને કોન્ટ્રાક્ટ કામદારો સહિત મજૂર કલ્યાણના ડેટા લેવામાં આવે છે. જો કે, તેમણે નોંધ્યું હતું કે MSME અને અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં તેમની હાજરીને કારણે મોટાભાગના સ્થળાંતર કરનારાઓ નિયમન બહાર રહે છે. સૂક્ષ્મ, લઘુત્તમ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયના પોલિસી ડિવિઝનના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રીમતી અનુજા બાપટ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્થળાંતરિત કામદારોને વ્યાપક કુટુંબ અને ઇકોસિસ્ટમના સંદર્ભમાં જોવામાં આવવા જોઈએ અને કહ્યું કે PM વિશ્વકર્મા, PMEGP અને ઉદ્યમ નોંધણી જેવી MSME યોજનાઓ સ્થાનિક આજીવિકા ઉભી કરીને મુશ્કેલીભર્યા સ્થળાંતરને ઘટાડી શકે છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના નિયામક શ્રી દીપાંકર ગુહાએ જણાવ્યું હતું કે ઈ-શ્રમ (e-Shram) પોર્ટલ એક મજબૂત પાયો છે, પરંતુ તેનું વાસ્તવિક મૂલ્ય સ્થળાંતરિત કામદારોના કલ્યાણ માટે સરકારી યોજનાઓમાં તેના ડેટાના વધુ સારા સંકલન અને ઉપયોગ પર નિર્ભર છે. કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયના જોઈન્ટ ડાયરેક્ટર (CSR) શ્રી કે. સી. મીના પાલન માળખા અને રિપોર્ટિંગ સ્ટ્રક્ચરનો ઉલ્લેખ કરતા હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે લિસ્ટેડ કંપનીઓ માટે અમુક રિપોર્ટિંગ જવાબદારીઓ સ્વૈચ્છિક અથવા વિકસતી છે અને વૈધાનિક જરૂરિયાતો અલગ-અલગ હોય છે.
પ્રાક્સિસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર પાર્ટિસિપેટરી પ્રેક્ટિસના CEO શ્રી ટોમ થોમસે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ માટે સ્થળાંતરિત કામદારોને ટ્રેક કરવા માટે વધુ સારી ડેટા સિસ્ટમ્સ, ખાસ કરીને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ જેવા પ્લેટફોર્મ્સને જોડવા અને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ડેટાબેઝ વચ્ચે ડેટાના પ્રવાહને સુધારવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું જેથી આંશિક કવરેજ પણ નીતિ નિર્ધારણ અને કલ્યાણ વિતરણમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરી શકે.
WhatsApp Image 2026-05-12 at 6.02.28 PM
ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ વર્લ્ડ અફેર્સના સેન્ટર ફોર માઈગ્રેશન, મોબિલિટી એન્ડ ડાયસ્પોરા સ્ટડીઝના રિસર્ચ એસોસિયેટ ડૉ. કિશલય બાંધકામ કામદારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું અને સબકોન્ટ્રાક્ટિંગના મુદ્દાઓ, દસ્તાવેજોનો અભાવ, કલ્યાણ યોજનાઓમાંથી બાકાત અને સસ્તા આવાસ તથા યોગ્ય ફ્લોર વેજની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર માઈગ્રેશન (IOM) ના હેડ ઓફ ઓફિસ શ્રી સંજય અવસ્થી બિઝનેસ અને હ્યુમન રાઇટ્સ પર યુએન ગાઈડિંગ પ્રિન્સિપલ્સનું પાલન કરવા, નૈતિક ભરતી, શૂન્ય ભરતી ફી, સબકોન્ટ્રાક્ટિંગ ચેઇન્સમાં જવાબદારી અને મજબૂત ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીઓ અને ડેટા સિસ્ટમ્સનો આગ્રહ કર્યો.
યુનાઇટેડ નેશન્સ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (UNDP ઇન્ડિયા) ના પ્રતિનિધિ અને બિઝનેસ એન્ડ હ્યુમન રાઇટ્સ સ્પેશિયાલિસ્ટ સુશ્રી નુસરત સ્થળાંતરિત કામદારો પ્રત્યે કોર્પોરેટ જવાબદારીની વધુ સ્પષ્ટ અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ અભિવ્યક્તિ માટે આહ્વાન કર્યું હતું, જેમાં જવાબદાર બિઝનેસ કન્ડક્ટ પર અપડેટેડ નેશનલ ગાઇડલાઇન્સ અને બિઝનેસ અને હ્યુમન રાઇટ્સ પર મજબૂત નીતિ સુસંગતતાનું સૂચન કર્યું હતું. ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (ILO) ના ફંડામેન્ટલ પ્રિન્સિપલ્સ એન્ડ રાઇટ્સ ઓફ માઈગ્રન્ટ્સના સ્પેશિયાલિસ્ટ શ્રી ઇન્સાફ નિઝામ માત્ર સ્થળાંતરિતો જ નહીં પણ તમામ કામદારો માટે અધિકાર-આધારિત અભિગમ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં માળખાગત અને સંસ્થાકીય અવરોધોને દૂર કરવાની અને શાસન અને અમલીકરણ પ્રણાલીમાં સુધારો કરતી વખતે શ્રમ કાયદાઓને જાળવી રાખવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. વર્લ્ડ બેન્ચમાર્કિંગ એલાયન્સના એશિયા પોલિસી લીડ શ્રી નમિત અગ્રવાલે સ્થળાંતરિત કામદારો માટે વેતન માળખામાં મધ્યસ્થી કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પાર્ટનર્સ ઇન ચેન્જના ડિરેક્ટર શ્રી પ્રદીપ નારાયણે નોંધ્યું હતું કે ભારત ESG જાહેરાતોમાં નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે અને ESG રેટિંગ્સને સ્થળાંતરિત કામદારોના કલ્યાણ સાથે જોડવાની દરખાસ્ત કરી હતી. PHD ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી જનરલ ડૉ. જતિન્દર સિંહે ઈ-શ્રમને આધાર, EPF, ESIC અને રાજ્યની યોજનાઓ સાથે સંકલિત કરવા, QR-આધારિત માઇગ્રન્ટ આઈડી અને નેશનલ માઇગ્રન્ટ લેબર ડેશબોર્ડનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. તેમણે બહુભાષી ફરિયાદ પ્રણાલી, કોન્ટ્રાક્ટર પાલન ઘોષણાઓ, પ્રસ્થાન પૂર્વેની તાલીમ અને BRSR રિપોર્ટિંગમાં સ્થળાંતરિત-વિશિષ્ટ ખુલાસાઓ સૂચવ્યા હતા. ઇન્ટરનેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માઈગ્રેશન એન્ડ ડેવલપમેન્ટના સ્થાપક અધ્યક્ષ શ્રી એસ. ગિરિધાયા રાજન રીઅલ-ટાઇમ માઇગ્રેશન ડેટા, સેક્ટર-વિશિષ્ટ હસ્તક્ષેપ અને સ્થળાંતર કરનારાઓને અતિથિ તરીકે નહીં પણ કાયમી યોગદાન આપનાર તરીકે માન્યતા આપવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે નબળી રહેવાની સ્થિતિ, વેતનની ચોરી, ઓવરટાઇમનો અભાવ, સેવાઓમાં ભાષાના અવરોધો, ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ, આંતરરાજ્ય સંકલન અને આબોહવાની સંવેદનશીલતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આજીવિકા બ્યુરો ના ડિરેક્ટર (નોલેજ એન્ડ લર્નિંગ) શ્રી સંતોષ પુનિયાએ સ્થળાંતરિત કામદારોની આરોગ્ય સંભાળની પહોંચ અને વન-સાઇઝ-ફિટ્સ-ઓલ અભિગમથી દૂર જવાની જરૂરિયાતનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો.
KSP_9500
અન્ય વક્તાઓમાં ફિક્કી (FICCI) ના સેક્રેટરી જનરલ શ્રી અનંત સ્વરૂપ; કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (CII) ના પ્રિન્સિપલ એડવાઇઝર શ્રી સુનિલ મિશ્રા; સેબી (SEBI) ના ચીફ જનરલ મેનેજર ડૉ. રાજેશ કુમાર દંગેતી; આઈઆઈએમબી (IIMB) ના પ્રોફેસર વસંતી શ્રીનિવાસ; આદિત્ય બિરલા મેનેજમેન્ટ કોર્પોરેશન પ્રાઇવેટ લિમિટેડના સીનિયર વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ ડૉ. વિદ્યા ટીકુ; DWT-સાઉથ એશિયાના લેબર માઈગ્રેશન સ્પેશિયાલિસ્ટ સુશ્રી કેથરિન લોઝ; બિઝનેસ એન્ડ હ્યુમન રાઇટ્સ પર યુએન વર્કિંગ ગ્રુપના એશિયા-પેસિફિક સભ્ય સુશ્રી પિચામોન યોફાન્ટોંગ; જાહેર સાહસોના વિભાગના જોઈન્ટ ડાયરેક્ટર શ્રી કૈલાશ ભંડારી; IIMAD ના સ્થાપક અધ્યક્ષ શ્રી એસ. ઈરુદયા રાજન; NHRC ના સ્પેશિયલ મોનિટર શ્રી ડી. એસ. ધપોલા; સ્પેશિયલ રેપોર્ટર શ્રીમતી શોમિતા વિશ્વાસ અને અન્યનો સમાવેશ થાય છે.
ચર્ચામાંથી બહાર આવેલા કેટલાક સૂચનો નીચે મુજબ છે:
• સ્થળાંતરિત મજૂરોના પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે સંકલન પરિષદની જરૂરિયાત;
• ક્ષેત્રવાર એસોસિએશનો અને સમાન ભાષાકીય ઓળખ ધરાવતા સભ્યોના નેટવર્ક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જેથી સ્થળાંતરિત કામદારો ટેકા અને સંપર્ક માટે સરળતાથી તેમનો સંપર્ક કરી શકે;
• તેમની હિલચાલને જિલ્લાવાર ટ્રેક કરવા માટે નેશનલ માઇગ્રન્ટ વર્કર્સ ડેશબોર્ડ;
• માત્ર ઈ-શ્રમ જ નહીં પરંતુ તમામ સરકારી પ્રણાલીઓમાં ડેટાબેઝને જોડવા અને સંતુલિત કરવા, જેથી રીઅલ-ટાઇમ ગવર્નન્સ માટે એક સંકલિત સ્થળાંતરિત કામદાર માહિતી ઇકોસિસ્ટમ બનાવી શકાય;
• વેલ્યુ-ચેઈન/સપ્લાય-ચેઈન ડિસ્ક્લોઝર સ્ટાન્ડર્ડ્સને વ્યાપક અને વધુ સમાન બનાવવા જેથી ટોચની લિસ્ટેડ કંપનીઓ ઉપરાંત પણ સ્થળાંતરિત મજૂર ડેટા ESG/BRSR-શૈલીના રિપોર્ટિંગનો ભાગ બને;
• જે ક્ષેત્રોમાં સ્થળાંતરિતોની સંખ્યા વધુ છે જેમ કે ટેક્સટાઇલ, ગિગ વર્ક અને કન્સ્ટ્રક્શન, તેમના માટે જેનરિક બિઝનેસ રિસ્પોન્સિબિલિટી ફ્રેમવર્કને બદલે સેક્ટર-સ્પેસિફિક કોર્પોરેટ રિસ્પોન્સિબિલિટી માર્ગદર્શિકા રજૂ કરવી;
• સ્થળાંતરિત કામદારો માટે ઔપચારિક રાષ્ટ્રીય સ્તરની સલાહકાર અથવા પરામર્શ પદ્ધતિ બનાવવી, જેથી નીતિ નિર્ધારણમાં તેમનું સીધું પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત થાય;
• ઓપરેશનલ સ્તરે વિભાગો વચ્ચે સંસ્થાકીય સંકલન સુધારવું, જેનાથી કામદારોની ફરિયાદોના નિરાકરણમાં બહુસ્તરીય અમલદારશાહીની મંજૂરીઓને કારણે થતા વિલંબમાં ઘટાડો થાય;
• જિલ્લા અને રીઅલ-ટાઇમ સ્તરે માઇગ્રેશન ડેટા સિસ્ટમ્સ અપડેટ કરવી, કારણ કે હાલના રાષ્ટ્રીય ડેટા જૂના અને કટોકટીના પ્રતિભાવ માટે અપૂરતા હોવાનું વર્ણવવામાં આવ્યું હતું;
• કલ્યાણકારી યોજનાઓમાં, ખાસ કરીને બાંધકામ, હોસ્પિટાલિટી અને ઘરેલું કામમાં સ્થળાંતરિત કામદારો માટે પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાઓનું માનકીકરણ કરવું, જેથી તેઓ શિક્ષણ સહાય અને વીમા જેવા લાભો મેળવી શકે;
• શહેરી આયોજન માળખામાં સ્થળાંતરિત કામદારોના પ્રશ્નોને ગૌણ નહીં પણ આવાસ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લાનિંગના મુખ્ય ઘટક તરીકે સામેલ કરવા;
• હાલની યોજનાઓથી આગળ પોર્ટેબિલિટી આર્કિટેક્ચરને મજબૂત બનાવવું, જેથી માત્ર રેશન જ નહીં પણ આરોગ્ય, વીમો અને કલ્યાણકારી લાભોની આંતરરાજ્ય પહોંચ સરળ બને;
• બિઝનેસ અને હ્યુમન રાઇટ્સ ફ્રેમવર્ક હેઠળ 'કોર્પોરેટ જવાબદારી' ની સ્પષ્ટ સમજ વિકસાવવી, ખાસ કરીને અનૌપચારિકતા અને સબકોન્ટ્રાક્ટિંગની અસ્પષ્ટતાને દૂર કરવા માટે;
• રેટિંગ સિસ્ટમ્સ દ્વારા ESG-લિંક્ડ પ્રોત્સાહનો ઉભા કરવા જેથી સ્થળાંતરિત કામદારોના કલ્યાણમાં સુધારો કરતી કંપનીઓને વધુ સારા ESG રેટિંગ મળે, જે બજારની પદ્ધતિઓ દ્વારા પાલનને પ્રોત્સાહિત કરે;
• અદ્રશ્ય વેલ્યુ ચેઇન્સ’ (invisible value chains) ને ઓળખવી અને તેનું નિયમન કરવું, જ્યાં કોઈ એક કંપની જવાબદારી લેતી નથી, તે માટે સેક્ટરની ‘ટોચની કંપનીઓ’ ને સ્થળાંતરિત કામદારોની સ્થિતિ માટે સંયુક્ત રીતે જવાબદાર બનાવવી;
• માત્ર નીતિગત ચર્ચાઓ જ નહીં પરંતુ વ્યવહારુ અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ સ્થળાંતરિત કલ્યાણ ઉકેલો સહ-ડિઝાઇન કરવા માટે NHRC/કોર ગ્રુપ પ્લેટફોર્મ પર ક્ષેત્રીય ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓને લાવવા;
• સામૂહિક વાટાઘાટના નવતર પ્રયોગો પર શિક્ષણને મજબૂત બનાવવું, ખાસ કરીને પરંપરાગત ટ્રેડ યુનિયન માળખાની બહારના કામદારો માટે;
• શ્રમ નીતિમાં જાતિ-વિશિષ્ટ નબળાઈના વિશ્લેષણને સાંકળવું, જેમાં SC/ST માટેના રાષ્ટ્રીય આયોગો અને ઐતિહાસિક રીતે સ્થળાંતર કરતા સમુદાયો સાથે સંકલનનો સમાવેશ થાય છે;
• ઐતિહાસિક રીતે ગતિશીલ વસ્તી માટે માનવ અધિકાર, જાતિ અને આદિજાતિ આયોગોને સામેલ કરીને સંકલિત બહુ-આયોગીય નીતિ પ્રતિભાવો વિકસાવવા;
• ડિલિવરી-કેન્દ્રિત નીતિ માળખું સ્થાપિત કરવું, તેની ખાતરી કરવી કે ચર્ચાઓ માત્ર શૈક્ષણિક વિચાર-વિમર્શ બનીને ન રહે પણ કાર્યક્ષમ મિકેનિઝમ્સમાં અનુવાદિત થાય;
• કોન્ટ્રાક્ટર સ્તરે સ્થળાંતરિત કલ્યાણ ઘોષણાઓ ફરજિયાત કરવી, જેમાં સપ્લાયરોએ વેતન, સલામતી, આવાસ અને ભરતીની શરતો પર પાલનનું પ્રમાણપત્ર આપવું આવશ્યક હોય;
• ચોક્કસ સમયમર્યાદા સાથે કાર્યક્ષમ ફરિયાદ પ્રણાલીઓ બનાવવી, તેની ખાતરી કરવી કે ફરિયાદો માત્ર નોંધાય જ નહીં પરંતુ નિર્ધારિત સમયગાળામાં ઉકેલાય;
• વધુ સ્થળાંતર ધરાવતા જિલ્લાઓમાં સંરચિત પ્રસ્થાન પૂર્વેના ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમો શરૂ કરવા, જેમાં અધિકારો પ્રત્યે જાગૃતિ, કરાર, વેતન અને કાનૂની રક્ષણ આવરી લેવામાં આવે;
• ESG/BRSR માળખામાં સ્થળાંતરિત-વિશિષ્ટ ડિસ્ક્લોઝર વિભાગોનો સમાવેશ કરવો, જેમાં નોંધણીની સ્થિતિ, વેતન ઓડિટ, ફરિયાદ નિવારણ દર અને આવાસ/સલામતી પાલન આવરી લેવામાં આવે;
• વૈધાનિક લઘુત્તમ વેતનને બદલે વાસ્તવિક શહેરી જીવન ખર્ચ પર આધારિત "લિવિંગ વેજ" (living wage) બેન્ચમાર્ક તરફ આગળ વધવું;
• સ્થળાંતરિત-સંવેદનશીલ શહેરી આયોજન માળખું વિકસાવવું, જેમાં સ્થળાંતરિત વસ્તી માટે લાંબા ગાળાના આવાસ અને સેવાઓની પહોંચને સંકલિત કરવામાં આવે;
• વેતનની ચોરી ઘટાડવા અને પારદર્શિતા સુધારવા માટે પેરોલ રેકોર્ડ્સ સાથે જોડાયેલ ડિજિટલ વેતન ચુકવણી પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવું; અને
• આંતરરાજ્ય સ્થળાંતર કોરિડોર સંકલન પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવી, ખાસ કરીને વધુ આઉટફ્લો (જ્યાંથી લોકો જાય છે) અને વધુ ઇનફ્લો (જ્યાં લોકો આવે છે) ધરાવતા રાજ્યો વચ્ચે.
કમિશન સરકારને તેની ભલામણોને આખરી ઓપ આપવા માટે વિવિધ સૂચનો પર વધુ વિચાર-વિમર્શ કરશે.