Ministry of Culture
Celebrating the Return of India’s Lost Cultural Heritage: Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat Addresses Press Meet at National Museum
13 MAY 2026 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat today said that the return of the sacred antiquities from the United States marks the restoration of India’s civilisational memory and reflects the Government’s unwavering commitment towards reclaiming and preserving the nation’s cultural heritage under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi.
Addressing a press conference at the National Museum, Janpath, New Delhi, the Minister described the repatriation of the three historic bronzes from the Smithsonian’s National Museum of Asian Art as a significant milestone in India’s ongoing efforts to bring back stolen cultural treasures and strengthen ethical museum practices globally.
The repatriated bronzes include a Chola-period Shiva Nataraja dating to circa 990 CE, a 12th-century Somaskanda (Shiva and Uma), and a 16th-century Vijayanagara-period sculpture of Saint Sundarar with Paravai. These sacred temple bronzes, originally from Tamil Nadu, had been illicitly removed from India in the mid-20th century and subsequently housed abroad.
The Minister mentioned that antiquities are not merely artistic objects but embodiments of India’s spiritual traditions, historical continuity and civilisational memory. He noted that illicit trafficking of antiquities had deprived India of several invaluable cultural treasures over decades.
The Archaeological Survey of India (ASI), through extensive provenance research using archival records, field documentation and historical temple photographs from the 1950s and 1960s, successfully traced the artefacts to their original temple sites in Tamil Nadu. The findings formed the basis for coordinated negotiations involving the Ministry of Culture, the Smithsonian Institution and the Embassy of India in the United States.
The identified antiquities include:
• Shiva Nataraja (Chola period, circa 990 CE): Originally belonged to the Sri Bhava Aushadesvara Temple in Thanjavur district and was photographed there in 1957.
• Saint Sundarar with Paravai (16th century, Vijayanagara period): Photographed in 1956 at the Shiva Temple in Veerasolapuram village, Tamil Nadu.
• Somaskanda (Shiva and Uma) (12th century, Chola period): Photographed in 1959 at the Visvanatha Temple in Alattur village, Tamil Nadu.
The Somaskanda and Saint Sundarar with Paravai bronzes arrived in New Delhi on 12 May 2026, while the Shiva Nataraja will be repatriated following its scheduled display in the exhibition “The Art of Knowing in South Asia, Southeast Asia, and the Himalayas.”
As a goodwill gesture and in support of responsible museum engagement, the Government of India has agreed to a three-year loan arrangement for the Shiva Nataraja sculpture from 2025 to 2028, allowing audiences worldwide to understand its complete historical journey from origin to repatriation.
The Minister also informed that since 2014, India has successfully repatriated 666 antiquities from various countries, including 653 since 2014 alone, through sustained diplomatic, legal and institutional efforts led by the Ministry of Culture, ASI, Indian Missions abroad and enforcement agencies.
He further noted that recently, 657 art objects of Indian origin were handed over by US law enforcement agencies to the Embassy of India in the United States, and arrangements are underway for their transportation and verification by ASI experts.
The press interaction was attended by Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture; and other senior officials from National Museum, Archaeological Survey of India, Ministry of
Culture, distinguished guests, and members of the media.
The event reaffirmed India’s resolve to restore and preserve its stolen cultural heritage through international cooperation, ethical stewardship and institutional commitment.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ભારતની ખોવાયેલી સાંસ્કૃતિક વિરાસતના પુનરાગમનની ઉજવણી: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે નેશનલ મ્યુઝિયમ ખાતે પત્રકાર પરિષદને સંબોધિત કરી
13 MAY 2026 5:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે આજે જણાવ્યું હતું કે, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સથી પવિત્ર પ્રાચીન વસ્તુઓનું પુનરાગમન ભારતની સભ્યતાની સ્મૃતિની પુનઃસ્થાપના દર્શાવે છે અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં રાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક વિરાસતને પુનઃપ્રાપ્ત કરવા અને સાચવવા પ્રત્યે સરકારની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નેશનલ મ્યુઝિયમ, જનપથ, નવી દિલ્હી ખાતે એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા મંત્રીએ 'સ્મિથસોનિયન નેશનલ મ્યુઝિયમ ઓફ એશિયન આર્ટ' (Smithsonian’s National Museum of Asian Art) માંથી ત્રણ ઐતિહાસિક બ્રોન્ઝ (કાંસ્ય મૂર્તિઓ) ના પ્રત્યાર્પણને ચોરાયેલા સાંસ્કૃતિક ખજાનાને પરત લાવવા અને વૈશ્વિક સ્તરે નૈતિક મ્યુઝિયમ પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવાના ભારતના ચાલુ પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યું હતું.
પરત લાવવામાં આવેલી કાંસ્ય મૂર્તિઓમાં અંદાજે ઈ.સ. 990 ના ચોલ કાળના શિવ નટરાજ, 12મી સદીના સોમસ્કંદ (શિવ અને ઉમા), અને 16મી સદીના વિજયનગર કાળની સંત સુંદરર અને પરવૈની મૂર્તિનો સમાવેશ થાય છે. આ પવિત્ર મંદિરની કાંસ્ય મૂર્તિઓ મૂળ તમિલનાડુની હતી, જેમને 20મી સદીના મધ્યમાં ગેરકાયદેસર રીતે ભારતમાંથી બહાર લઈ જવામાં આવી હતી અને ત્યારબાદ વિદેશમાં રાખવામાં આવી હતી.
મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે પ્રાચીન વસ્તુઓ માત્ર કલાત્મક વસ્તુઓ નથી પરંતુ તે ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરાઓ, ઐતિહાસિક સાતત્ય અને સભ્યતાની સ્મૃતિનું મૂર્ત સ્વરૂપ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રાચીન વસ્તુઓના ગેરકાયદેસર વેપારે ભારતને દાયકાઓ સુધી અનેક અમૂલ્ય સાંસ્કૃતિક ખજાનાથી વંચિત રાખ્યું હતું.
ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) એ આર્કાઇવલ રેકોર્ડ્સ, ફિલ્ડ ડોક્યુમેન્ટેશન અને 1950 અને 1960 ના દાયકાના ઐતિહાસિક મંદિરના ફોટોગ્રાફ્સનો ઉપયોગ કરીને વ્યાપક સંશોધન દ્વારા તમિલનાડુમાં તેમના મૂળ મંદિરના સ્થળો સુધી આ કલાકૃતિઓનો સફળતાપૂર્વક પત્તો લગાવ્યો હતો. આ તારણો સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, સ્મિથસોનિયન સંસ્થા અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં ભારતીય દૂતાવાસને સંડોવતી સંકલિત વાટાઘાટોનો આધાર બન્યા હતા.
ઓળખવામાં આવેલી પ્રાચીન વસ્તુઓમાં સામેલ છે:
· શિવ નટરાજ (ચોલ કાળ, અંદાજે ઈ.સ. 990): મૂળ તંજાવુર જિલ્લાના શ્રી ભવ ઔષધેશ્વર મંદિરની હતી અને 1957માં ત્યાં તેનો ફોટોગ્રાફ લેવામાં આવ્યો હતો.
· સંત સુંદરર અને પરવૈ (16મી સદી, વિજયનગર કાળ): તમિલનાડુના વીરાસોલાપુરમ ગામમાં શિવ મંદિરમાં 1956 માં ફોટોગ્રાફ લેવામાં આવ્યો હતો.
· સોમસ્કંદ (શિવ અને ઉમા) (12મી સદી, ચોલ કાળ): તમિલનાડુના અલત્તુર ગામમાં વિશ્વનાથ મંદિરમાં 1959 માં ફોટોગ્રાફ લેવામાં આવ્યો હતો.
સોમસ્કંદ અને સંત સુંદરર તથા પરવૈની કાંસ્ય મૂર્તિઓ 12 મે 2026 ના રોજ નવી દિલ્હી પહોંચી હતી, જ્યારે શિવ નટરાજની મૂર્તિ "ધ આર્ટ ઓફ નોઈંગ ઇન સાઉથ એશિયા, સાઉથઈસ્ટ એશિયા એન્ડ ધ હિમાલયાઝ" પ્રદર્શનમાં તેના નિર્ધારિત પ્રદર્શન પછી પરત લાવવામાં આવશે.
સદ્ભાવનાના સંકેત તરીકે અને જવાબદાર મ્યુઝિયમ જોડાણના સમર્થનમાં, ભારત સરકાર 2025થી 2028 સુધી શિવ નટરાજની મૂર્તિ માટે ત્રણ વર્ષની લોન વ્યવસ્થા માટે સંમત થઈ છે, જે વિશ્વભરના પ્રેક્ષકોને તેની ઉત્પત્તિથી લઈને પ્રત્યાર્પણ સુધીની સંપૂર્ણ ઐતિહાસિક સફરને સમજવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
મંત્રીએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે 2014 થી ભારતે સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, ASI, વિદેશમાં ભારતીય મિશનો અને અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સતત રાજદ્વારી, કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય પ્રયાસો દ્વારા વિવિધ દેશોમાંથી 666 પ્રાચીન વસ્તુઓને સફળતાપૂર્વક પરત મેળવી છે, જેમાં માત્ર 2014 થી અત્યાર સુધીમાં જ 653 વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે.
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે તાજેતરમાં, ભારતીય મૂળની 657 કલા વસ્તુઓ યુએસ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં ભારતીય દૂતાવાસને સોંપવામાં આવી હતી, અને ASI નિષ્ણાતો દ્વારા તેમના પરિવહન અને ચકાસણી માટેની વ્યવસ્થા ચાલી રહી છે.
પ્રેસ વાર્તાલાપમાં સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક અગ્રવાલ અને નેશનલ મ્યુઝિયમ, ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, મહાનુભાવો અને મીડિયાના સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ, નૈતિક કારભારી અને સંસ્થાકીય પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા તેની ચોરાયેલી સાંસ્કૃતિક વિરાસતને પુનઃસ્થાપિત કરવા અને સાચવવાના ભારતના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.