Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses President's Colour Award Ceremony of NDRF in Ghaziabad, Uttar Pradesh, as the Chief Guest
The Modi Government is working towards reducing heatwave-related deaths to zero
Congratulations to all NDRF personnel who have earned the nation’s trust and achieved the honour of the President’s Colour through their courage, dedication, and hard work over the past 20 years
CAPF personnel have planted more than 7 crore trees, which will play a significant role in environmental protection and addressing the challenge of climate change
India has emerged today as a global leader and first responder in disaster management, translating the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam' into action
Earlier, the response while dealing with disaster management was primarily relief-oriented, but the Modi Government has transformed it from being reactive to preventive and productive
Modi Government is taking India’s disaster management approach from 'minimum casualties' towards 'zero casualties'
Prime Minister Modi’s 10-point agenda and 360-degree approach in disaster management have given a new direction to disaster risk management
The sight of NDRF personnel, who have saved more than 1.5 lakh lives and evacuated over 9 lakh people to safer locations, inspires a strong sense of security and trust
14 MAY 2026 1:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the President’s Colour Award ceremony of the National Disaster Response Force (NDRF) in Uttar Pradesh's Ghaziabad as the Chief Guest. Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau (IB), Director General of NDRF and several other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that the conferment of the ‘President’s Colour’ on NDRF is not merely a recognition of the commendable services of NDRF, but also an acknowledgment by the Hon’ble President of the contributions made by SDRFs, the entire machinery from Panchayats to States, NCC, NSS and thousands of Disaster volunteers engaged in service. He said that NDRF personnel go anywhere in the country with the motto “Aapda Seva Sadaiv Sarvatra”. Shri Shah said that wherever NDRF personnel have gone, in India or abroad, they have earned love and trust. Whenever a disaster strikes or is anticipated anywhere in the country, people feel reassured when NDRF personnel arrive believing that now rescue operations will succeed. Shri Shah said that over the last 20 years since its establishment, NDRF has earned the trust of 140 crore citizens through its successful operations during floods, earthquakes, cyclones and other disasters across the country. He said, the sight of NDRF personnel, who have saved more than 1.5 lakh lives and evacuated over 9 lakh people to safer locations, inspires a strong sense of security and trust.
Union Home Minister said that the conferment of the President’s Colour is recognition of the service, courage, valour and dedication of the entire NDRF. He said that the National Disaster Management Authority (NDMA) and NDRF have established India prominently on the global map in the field of disaster response, which is a matter of pride for all citizens and a special matter of pride for him as the Home Minister of the country.
Shri Amit Shah said that projects worth more than Rs. 116 crore were inaugurated and foundation stones laid today. He expressed confidence that these projects would further strengthen NDRF’s ability to protect citizens from all kinds of disasters.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, since 2014 India has not only worked towards Disaster Risk Reduction, but has now reached a stage where the country can move towards the goal of zero casualty. Wherever prior information about disasters is available through forecasting and the Meteorological Department, the objective is to ensure protection of lives and property. He added that NDMA has taken several policy decisions, issued numerous guidelines, successfully promoted public awareness and gradually making disaster preparedness a national culture.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that NDRF has set an excellent example by rescuing not only citizens but also speechless animals living alongside them. He said the aim is to ensure zero loss of human life and minimal damage to property during disasters.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs is also fully prepared to effectively tackle serious challenges like heatwaves. He said, the Modi Government is working towards reducing heatwave-related deaths to zero.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs and NDRF have placed great emphasis on capacity building and community participation. NDRF has undertaken the monumental task of training more than 8,500 personnel, over 10,000 civil defence workers and more than 2.20 lakh volunteers. He added that over 10,500 boatmen have also been trained in the last two years.
Union Home Minister said that Disaster volunteers would prove highly useful in strengthening community-based disaster response and tackling all kinds of emergencies. He said, earlier, the response while dealing with disaster management was primarily relief-oriented, but the Modi Government has transformed it from being reactive to preventive and productive. Prime Minister Narendra Modi has established the concept of minimizing loss of life and property due to disasters as a global model. Over the last 12 years, disaster preparedness has evolved from being merely a system into a complete ecosystem. From Gram Panchayats to the Government of India, from IMD scientists to ordinary citizens, a new culture of coordinated action towards a common objective has emerged.
Shri Amit Shah said that India had witnessed several devastating natural disasters such as the Odisha Super Cyclone, Gujarat earthquake and Indian Ocean tsunami, which shook the lives of people across the country. Which highlighted the need for a robust disaster management framework. Subsequently, the Disaster Management Act was enacted, and NDMA and NDRF were established. He said that with 16 battalions, NDRF has today become a powerful force. Through its working methods, training support to SDRFs and joint operations, NDRF has enhanced its own strength. Measures like proactive deployment and pre-positioning have proved effective in minimizing damage. Shri Shah recalled that the 2008 Kosi floods in Bihar were a major test for NDRF. Subsequently, NDRF successfully handled many disasters such as flash floods in Dharali, cloudbursts in Chasoti, floods in Jammu, Punjab and Delhi, Cyclone Montha and Cyclone Ditwah. He said that NDRF has also worked effectively with society during major events like the Amarnath Yatra, Mahakumbh, Char Dham Yatra, Mani Mahesh Yatra, Sabarimala pilgrimage and the Jagannath Rath Yatra.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi’s 10-point agenda and 360-degree approach in disaster management have given a new direction to disaster risk management. It has strengthened areas such as risk mapping, early warning systems, community participation and formulation of guidelines. Shri Shah said that globally, India has emerged as an undisputed leader and first responder in disaster management. The principle of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ has been translated into practice and implemented on the ground. Inspired by Prime Minister Modi, India has taken global leadership in the field of disaster resilient infrastructure. Today, 48 countries have joined the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and are working together with India in this direction.
Shri Amit Shah congratulated all personnel of the Central Armed Police Forces (CAPFs) across the country and said that since 2021 CAPF personnel have planted more than 7 crore trees nationwide. He said that this reflects the humanitarian outlook and environmental awareness of all CAPFs.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀਟ ਵੇਵ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਹਸ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਰਜਿਤ ਕਰਕੇ ‘ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ’ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ
ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ 7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ‘ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ’ ਅਤੇ ‘ਫਰਸਟ ਰਿਸਪੌਂਡਰ’ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ
ਪਹਿਲਾਂ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਰਾਹਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ, ਪਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਰਿਐਕਟਿਵ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਿਵੈਂਟਿਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ‘ਮਿਨੀਮਮ ਕੈਜ਼ੁਅਲਟੀ’ ਤੋਂ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਕੈਜ਼ੁਅਲਟੀ’ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 10-ਸੂਤਰੀ ਏਜੰਡਾ ਅਤੇ 360-ਡਿਗ੍ਰੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਭਾਵ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
14 MAY 2026 1:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਲ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ (ਆਈਬੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸਿਰਫ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ, ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਐੱਨਸੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਆਫਤ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹੋਦਯ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ‘ਆਪਦਾ ਸੇਵਾ ਸਦੈਵ ਸਰਵਤ੍ਰ’ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕਿੱਥੇ ਵੀ ਗਏ, ਉੱਥੇ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਮਾਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਆਫਤ ਆਈ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ, ਜਦੋਂ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜਨਤਾ ਰਾਹਤ ਦਾ ਸਾਹ ਲੈਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਚਾਅ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਹੜ੍ਹ, ਭੂਚਾਲ, ਚਕ੍ਰਵਾਤ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਫਤ ਆਈ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੇ ਸਫਲ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 140 ਕਰੋੜ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਮਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਈ ਭਿਆਨਕ ਹਾਦਸਾ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਹੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਭਾਵ ਭਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਲ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ ਮਿਲਣਾ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਬਲ ਦੇ ਸੇਵਾ, ਹਿੰਮਤ, ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ) ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਫਤ ਬਚਾਅ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਨਕਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 116 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਛੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਫਤ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਪਾਵੇਗੀ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਫਤ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਜ਼ੀਰੋ ਕੈਜ਼ੁਅਲਟੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਆਫਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਜਨ, ਧਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਨੇ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੀਤੀ ਵਿਸ਼ੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਅਤੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਯਤਨ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਆਫਤ ਬਚਾਅ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫਫ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੇਜ਼ੁਬਾਨ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾ ਕੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਆਫਤ ਵਿੱਚ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਘੱਟ ਹੋਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਹੀਟ ਵੇਵ ਜਿਹੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹੀਟ ਵੇਵ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਆਪਣੇ 8,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਵਾਨਾਂ, 10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦਾ ਭਾਗੀਰਥ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਬੇਸਡ ਆਫਤ ਰਿਸਪੌਂਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਫਤ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਟੋਲੀ ਹਰ ਖਤਰੇ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਰਾਹਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ, ਪਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਰਿਐਕਟਿਵ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਿਵੈਂਟਿਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਆਫਤ ਦੇ ਕਹਿਰ ਨਾਲ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਥਿਉਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 12 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਫਤ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੱਕ, ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਹਰ ਥਾਂ ਇਕੱਠੇ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤਰੀਕਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਿਆਨਕ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ ਆਈਆਂ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੁਪਰ ਸਾਈਕਲੋਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭੂਚਾਲ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੀ ਸੁਨਾਮੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਜੀਵਨ ਨੂੰ ਝਕਝੋਰ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਵੀ ਆਇਆ। ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦਾ ਵੀ ਗਠਨ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ 16 ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਬਲ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਡਿਪਲੌਇਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਪੋਜਿਸ਼ਨਿੰਗ ਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਸਾਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2008 ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਸੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੜ੍ਹ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕਈ ਆਫਤਾਂ ਆਈਆਂ, ਜਿਵੇਂ- ਧਰਾਲੀ ਵਿੱਚ ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡ, ਚਾਸੋਟੀ ਵਿੱਚ ਕਲਾਉਡਬਰਸਟ, ਜੰਮੂ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਫਲਡਸ, ਸਾਇਕਲੋਨ ਮੋਂਥਾ ਅਤੇ ਸਾਇਕਲੋਨ ਦਿਤਵਾਹ। ਉੱਥੇ, ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ, ਮਹਾਕੁੰਭ, ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ, ਮਣੀ ਮਹੇਸ਼, ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਯਾਤਰਾ, ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਰਥ ਯਾਤਰਾ ਜਿਹੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 10-ਸੂਤਰੀ ਏਜੰਡਾ ਅਤੇ 360-ਡਿਗ੍ਰੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਰਿਸਕ ਮੈਪਿੰਗ, ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਗਾਇਡਲਾਇੰਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਨਿਰਵਿਵਾਦ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਅਤੇ ਫਰਸਟ ਰਿਸਪੌਂਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ‘ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰੈਜ਼ੀਲਿਏਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ’ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਅੱਜ 48 ਦੇਸ਼ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਏਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 2021 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੁੱਚੇ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਮ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।