Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPT and CBC to Convene National Departmental Summit on “Institutionalizing Capacity Building: From Training to Performance-linked Governance” on 15 May 2026
14 MAY 2026 4:34PM by PIB Delhi
The Department of Personnel and Training (DoPT) and the Capacity Building Commission (CBC) are organizing the National Departmental Summit on “Institutionalizing Capacity Building: From Training to Performance-linked Governance” on 15th May 2026. The Summit is being organized virtually and will be chaired by Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions.
The Summit will help build consensus on the frameworks and implementation roadmap required to strengthen role-based, competency-driven and performance-linked capacity building across the Centre, States and Union Territories.
As a prelude to the Summit, a National Workshop with States/UTs was conducted virtually on 26 February. The workshop was attended by heads of General Administration Departments/Departments of Personnel or equivalent departments of States/UTs, heads of State/UT Administrative Training Institutes, and senior representatives from key institutions. During the workshop, States/UTs were requested to conduct internal consultative workshops and share structured inputs on institutionalizing capacity building and enabling performance-linked governance.
These State/UT-level consultations were designed to engage departments, training institutions, HR/eHRMS teams and other stakeholders to ensure that the deliberations are grounded in practical administrative realities. The consultations focused on identifying existing good practices, implementation challenges, and reforms needed to strengthen training institutions and training systems. Based on the inputs received from States/UTs, a consolidated note has been prepared for deliberation during the Summit.
The Summit is anchored in the vision of Viksit Bharat 2047 and the objectives of Mission Karmayogi, the National Programme for Civil Services Capacity Building launched by the Government of India in 2020. Mission Karmayogi seeks to transform civil services capacity building by shifting from a rule-based approach to a role-based, competency-led system.
The Summit will deliberate on four key thematic priorities. The first theme, Unified Framework for Role-focused and Performance-linked Capacity Building, will focus on interoperability across systems to enable performance-linked governance. The second theme, Strengthening Training Institutions, will examine the reforms required to enable Central and State Training Institutions to function as demand-responsive capacity-building partners.
The third theme, Leveraging AI and Technology for Hyper-personalized Learning, will focus on the use of AI-enabled tools for designing personalized learning pathways, improving analytics, and enabling technology-driven capacity building at scale. The fourth theme, Revisiting Cadre Training in States, will deliberate on aligning state cadre training plans with Capacity Building Plans and ensuring systematic, career-long capacity building across State cadres and services.
The Summit will bring together senior representatives from DoPT, CBC, State and Union Territory Governments, Administrative Training Institutes, Central Training Institutions, Karmayogi Bharat, LBSNAA, and other key stakeholders in the civil services capacity-building ecosystem. It will enable focused deliberations among Central and State Governments to shape the future direction of capacity building across levels of government.
The National Departmental Summit will provide a platform to validate key reform priorities emerging from the State/UT consultations and identify actionable pathways with indicative timelines. The outcomes of the Summit are expected to inform the development of a national framework for capacity building, clarify the roles of key stakeholders, strengthen convergence between digital and institutional learning systems, and support the transition towards performance-linked governance.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
DoPT અને CBC દ્વારા 15 મે 2026ના રોજ "સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ: તાલીમથી પ્રદર્શન-લિંક્ડ ગવર્નન્સ સુધી" વિષય પર નેશનલ ડિપાર્ટમેન્ટલ સમિટ યોજાશે
14 MAY 2026 4:34PM by PIB Ahmedabad
કર્મચારી અને તાલીમ વિભાગ (DoPT) અને કેપેસિટી બિલ્ડિંગ કમિશન (CBC) દ્વારા 15 મે 2026 ના રોજ સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ: તાલીમથી પ્રદર્શન-લિંક્ડ ગવર્નન્સ સુધી વિષય પર નેશનલ ડિપાર્ટમેન્ટલ સમિટનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સમિટ વર્ચ્યુઅલ રીતે આયોજિત કરવામાં આવી રહી છે અને તેનું અધ્યક્ષપદ કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલયના માનનીય રાજ્ય મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ સંભાળશે.
આ સમિટ કેન્દ્ર, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ભૂમિકા-આધારિત, યોગ્યતા-સંચાલિત અને પ્રદર્શન-લિંક્ડ ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત કરવા માટે જરૂરી માળખાં અને અમલીકરણ રોડમેપ પર સર્વસંમતિ બનાવવામાં મદદ કરશે.
સમિટના પ્રારંભિક પગલા તરીકે, 26 ફેબ્રુઆરીના રોજ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે એક રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળા વર્ચ્યુઅલ રીતે યોજવામાં આવી હતી. આ કાર્યશાળામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સામાન્ય વહીવટ વિભાગો/કર્મચારી વિભાગો અથવા સમકક્ષ વિભાગોના વડાઓ, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની વહીવટી તાલીમ સંસ્થાઓના વડાઓ અને મુખ્ય સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી. કાર્યશાળા દરમિયાન, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આંતરિક પરામર્શ કાર્યશાળાઓ યોજવા અને ક્ષમતા નિર્માણને સંસ્થાકીય બનાવવા અને પ્રદર્શન-લિંક્ડ ગવર્નન્સને સક્ષમ કરવા અંગે વ્યવસ્થિત ઇનપુટ્સ શેર કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
આ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ કક્ષાના પરામર્શ વિભાગો, તાલીમ સંસ્થાઓ, HR/eHRMS ટીમો અને અન્ય હિતધારકોને જોડવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા જેથી ખાતરી કરી શકાય કે ચર્ચાઓ વ્યવહારુ વહીવટી વાસ્તવિકતાઓ પર આધારિત હોય. પરામર્શમાં હાલની સારી પદ્ધતિઓ, અમલીકરણના પડકારો અને તાલીમ સંસ્થાઓ તથા તાલીમ પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટે જરૂરી સુધારાઓ ઓળખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસેથી મળેલા ઇનપુટ્સના આધારે, સમિટ દરમિયાન વિચાર-વિમર્શ માટે એક સંકલિત નોંધ તૈયાર કરવામાં આવી છે.
આ સમિટ વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન અને મિશન કર્મયોગીના ઉદ્દેશ્યો પર આધારિત છે, જે ભારત સરકાર દ્વારા 2020માં શરૂ કરાયેલ સિવિલ સર્વિસીસ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ માટેનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ છે. મિશન કર્મયોગી નિયમ-આધારિત અભિગમથી ભૂમિકા-આધારિત, યોગ્યતા-સંચાલિત પ્રણાલીમાં બદલાવ લાવીને સિવિલ સેવાઓની ક્ષમતા નિર્માણમાં પરિવર્તન લાવવા માંગે છે.
સમિટ ચાર મુખ્ય વિષયોની પ્રાથમિકતાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરશે. પ્રથમ થીમ, ભૂમિકા-કેન્દ્રિત અને પ્રદર્શન-લિંક્ડ ક્ષમતા નિર્માણ માટે યુનિફાઇડ ફ્રેમવર્ક, પ્રદર્શન-લિંક્ડ ગવર્નન્સને સક્ષમ કરવા માટે સિસ્ટમો વચ્ચે ઇન્ટરઓપરેબિલિટી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. બીજી થીમ, તાલીમ સંસ્થાઓનું સશક્તિકરણ, કેન્દ્રીય અને રાજ્ય તાલીમ સંસ્થાઓને માંગ-પ્રતિભાવશીલ ક્ષમતા-નિર્માણ ભાગીદારો તરીકે કાર્ય કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે જરૂરી સુધારાઓની તપાસ કરશે.
ત્રીજી થીમ, હાઇપર-પર્સનલાઇઝ્ડ લર્નિંગ માટે AI અને ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ, પર્સનલાઇઝ્ડ લર્નિંગ પાથવે ડિઝાઇન કરવા, એનાલિટિક્સ સુધારવા અને મોટા પાયે ટેક્નોલોજી-સંચાલિત ક્ષમતા નિર્માણને સક્ષમ કરવા માટે AI-સક્ષમ સાધનોના ઉપયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. ચોથી થીમ, રાજ્યોમાં કેડર તાલીમની સમીક્ષા, ક્ષમતા નિર્માણ યોજનાઓ સાથે રાજ્ય કેડર તાલીમ યોજનાઓને સંરેખિત કરવા અને રાજ્ય કેડર અને સેવાઓમાં વ્યવસ્થિત, કારકિર્દી-લાંબી ક્ષમતા નિર્માણ સુનિશ્ચિત કરવા પર વિચાર-વિમર્શ કરશે.
આ સમિટ DoPT, CBC, રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો, વહીવટી તાલીમ સંસ્થાઓ, કેન્દ્રીય તાલીમ સંસ્થાઓ, કર્મયોગી ભારત, LBSNAA અને સિવિલ સર્વિસીસ ક્ષમતા-નિર્માણ ઇકોસિસ્ટમના અન્ય મુખ્ય હિતધારકોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓને એકસાથે લાવશે. તે સરકારના તમામ સ્તરો પર ક્ષમતા નિર્માણની ભાવિ દિશા નક્કી કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે કેન્દ્રિત વિચાર-વિમર્શને સક્ષમ કરશે.
નેશનલ ડિપાર્ટમેન્ટલ સમિટ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પરામર્શમાંથી ઉભરી આવતી મુખ્ય સુધારાની પ્રાથમિકતાઓને માન્ય કરવા અને સૂચક સમયમર્યાદા સાથે કાર્યક્ષમ માર્ગો ઓળખવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. સમિટના પરિણામો ક્ષમતા નિર્માણ માટે રાષ્ટ્રીય માળખાના વિકાસની જાણકારી આપે, મુખ્ય હિતધારકોની ભૂમિકાઓ સ્પષ્ટ કરે, ડિજિટલ અને સંસ્થાકીય શિક્ષણ પ્રણાલીઓ વચ્ચેના સંકલનને મજબૂત કરે અને પ્રદર્શન-લિંક્ડ ગવર્નન્સ તરફના સંક્રમણને સમર્થન આપે તેવી અપેક્ષા છે.