AYUSH
Ministry of Ayush Signs MoU with Digital India BHASHINI Division to Strengthen Multilingual Ayush Digital Services
Collaboration aims to enable AI-powered multilingual access across Ayush digital platforms and services
BHASHINI technologies to support Ayush services in all 22 Scheduled Indian languages
14 MAY 2026 5:53PM by PIB Delhi
An MoU was signed today between the Ministry of Ayush and the Digital India BHASHINI Division (DIBD) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) to enable faster transcription and translation of Ayush knowledge systems into multiple Indian languages through advanced AI-powered language technology.
Under the initiative titled “BHASHINI Rajyam – A BHASHINI Sahayogi Program,” the partnership aims to integrate the BHASHINI Platform, India’s National Language Digital Public Infrastructure, across various digital platforms and services of the Ministry of Ayush.
The Ministry of Ayush, through the Ayush Grid initiative, is working across healthcare, capacity building, research, drug administration, and related sectors. Several portals, applications, and AI-enabled solutions developed under Ayush Grid are proposed to be made available in all 22 scheduled languages recognised under the Eighth Schedule of the Constitution of India to ensure wider accessibility and outreach.
This collaboration will integrate Digital India BHASHINI’s technologies across Ayush digital solutions, including Ayush Grid portals, applications, and AI tools, to strengthen multilingual accessibility and expand digital outreach across the country. Focused efforts will also be undertaken to develop domain-specific multilingual terminology systems, strengthen Ayush language datasets, and build contextual AI models for healthcare and wellness communication related to Ayurveda, Unani, Siddha, Yoga & Naturopathy, Sowa-Rigpa, and Homoeopathy.
The MoU was officially signed by Dr. Subodh Kumar, Director, Ministry of Ayush, and Shri Amitabh Nag, Chief Executive Officer (CEO), Digital India BHASHINI Division. The signing took place in the esteemed presence of Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, and Dr. Kavita Jain, Joint Secretary, Ministry of Ayush.
Highlighting the importance of making Ayush knowledge accessible in every Indian language, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, said, “Ayush systems of medicine carry immense civilisational knowledge and cultural depth. Ensuring that this knowledge becomes accessible in every Indian language is essential for inclusive healthcare delivery and public outreach. Through this collaboration with BHASHINI, we aim to strengthen multilingual capabilities across the Ayush ecosystem, develop robust domain-specific terminologies, and build future-ready AI systems that can support citizens seamlessly across linguistic boundaries.”
Stressing the transformative potential of multilingual AI technologies in improving healthcare accessibility at the grassroots level, Dr. Kavita Jain, Joint Secretary, Ministry of Ayush, stated, “The Ministry of Ayush has consistently focused on leveraging digital technologies to improve accessibility and service delivery. The multilingual AI solutions demonstrated by BHASHINI, particularly doctor-patient interaction systems capable of generating prescriptions, reflect the transformative potential of technology in strengthening healthcare accessibility at the grassroots level. This collaboration represents an important step towards more inclusive and citizen-centric digital healthcare ecosystems.”
Shri Amitabh Nag, Chief Executive Officer (CEO) of the Digital India BHASHINI Division, said, “Language-inclusive AI systems are critical for ensuring equitable access to digital public services. Through this collaboration with the Ministry of Ayush, we aim to build multilingual and voice-enabled healthcare ecosystems capable of supporting citizens in their preferred languages while strengthening India’s larger Digital Public Infrastructure vision.”
Ayush Grid OSD, Shri Naman Goyal, stated that the Yoga Portal and the Ayush Grid master portal, MAISP, had already integrated a version of the BHASHINI plugin and received encouraging feedback from users across the country in their local languages. He added that following the signing of the MoU, all portals under the Ayush Grid ecosystem would be onboarded onto BHASHINI, enabling Ayush services to reach people across all regions of the country by transcending language barriers.
The initiative will facilitate integration of BHASHINI translation APIs, speech and voice technologies into Ayush digital platforms to improve accessibility and citizen engagement across diverse linguistic regions of the country. Discussions also explored opportunities to leverage the NAMASTE Portal, India’s digital repository for standardised Ayush terminologies, for glossary-building and future multilingual AI model development for the healthcare sector.
During the interaction, the Digital India BHASHINI Division showcased several citizen-centric use cases aimed at improving digital inclusion. Key demonstrations included an AI-enabled doctor-patient prescription generation system using multilingual speech interfaces, real-time meeting transcription and Minutes of Meeting generation through Shrutlekh, voice-based CV-building solutions for blue-collar employment support, and language technology tools focused on digitisation and preservation of India’s ancient manuscript heritage.
The collaboration reflects the Ministry of Ayush’s continued commitment towards leveraging emerging digital technologies to build an inclusive, accessible, and citizen-centric Ayush ecosystem across the country.

ಆಯುಷ್
ಬಹುಭಾಷಾ ಆಯುಷ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಬಲಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ "ಭಾಷಿಣಿ" ವಿಭಾಗದ ನಡುವೆ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ
ಆಯುಷ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಬಹುಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಂವಿಧಾನದ ಎಲ್ಲಾ 22 ಅನುಸೂಚಿತ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾಷಿಣಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆ.
14 MAY 2026 5:53PM by PIB Bengaluru
ಸುಧಾರಿತ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಆಯುಷ್ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಹು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಲಿಪ್ಯಂತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನುವಾದಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (MeitY) ಅಡಿಯಲಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾಷಿಣಿ ವಿಭಾಗದ (DIBD) ನಡುವೆ ಇಂದು ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
"ಭಾಷಿಣಿ ರಾಜ್ಯಂ - ಒಂದು ಭಾಷಿಣಿ ಸಹಯೋಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾದ 'ಭಾಷಿಣಿ' ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಆಯುಷ್ ಗ್ರಿಡ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಔಷಧ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಗ್ರಿಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಹಲವಾರು ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳು, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಎಂಟನೇ ಅನುಸೂಚಿಯಡಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ 22 ಅನುಸೂಚಿತ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರವೇಶ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಹಯೋಗವು ಆಯುಷ್ ಗ್ರಿಡ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳು, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಐ ಪರಿಕರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಯುಷ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾಷಿಣಿಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಬಹುಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ (Domain-specific) ಬಹುಭಾಷಾ ಪರಿಭಾಷಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಆಯುಷ್ ಭಾಷಾ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ, ಯುನಾನಿ, ಸಿದ್ಧ, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಸೋವಾ-ರಿಗ್ಪಾ ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂದರ್ಭೋಚಿತ ಎಐ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಸುಬೋಧ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾಷಿಣಿ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ (ಸಿಇಒ) ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ನಾಗ್ ಅವರು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೋಟೆಚಾ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಕವಿತಾ ಜೈನ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲೂ ಆಯುಷ್ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೋಟೆಚಾ ಅವರು, “ಆಯುಷ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅಪಾರ ನಾಗರಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಳವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಜ್ಞಾನವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಭಾಷಿಣಿಯೊಂದಿಗಿನ ಈ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ, ಆಯುಷ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಬಹುಭಾಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ದೃಢವಾದ ಕ್ಷೇತ್ರ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪರಿಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಮನಬಂದಂತೆ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ-ಸಿದ್ಧವಾದ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರವೇಶ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಕವಿತಾ ಜೈನ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾಷಿಣಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಬಹುಭಾಷಾ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ವೈದ್ಯ-ರೋಗಿಗಳ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿವರ್ತಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸಹಯೋಗವು ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾಷಿಣಿ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ (ಸಿಇಒ) ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ನಾಗ್, "ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾಷಾ-ಅಂತರ್ಗತ (language-inclusive) ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗಿನ ಈ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ, ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅವರ ಆದ್ಯತೆಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಬಹುಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಯುಷ್ ಗ್ರಿಡ್ ಒಎಸ್‌ಡಿ (OSD) ಶ್ರೀ ನಮನ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, "ಯೋಗಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಗ್ರಿಡ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆದ 'ಎಂಎಐಎಸ್‌ಪಿ' (MAISP) ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 'ಭಾಷಿಣಿ' ಪ್ಲಗ್-ಇನ್‌ನ ಒಂದು ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಬಳಕೆದಾರರಿಂದ ಅವರ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ," ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಈ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ನಂತರ, ಆಯುಷ್ ಗ್ರಿಡ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳನ್ನು 'ಭಾಷಿಣಿ'ಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರಿಗೆ ಆಯುಷ್ ಸೇವೆಗಳು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಷಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾಷಿಣಿ ಅನುವಾದದ ಎಪಿಐಗಳು, ಭಾಷಣ ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಆಯುಷ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಪದಕೋಶ-ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಬಹುಭಾಷಾ ಎಐ ಮಾದರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಆಯುಷ್ ಪರಿಭಾಷೆಗಳ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭಂಡಾರವಾದ 'ನಮಸ್ತೆ' (NAMASTE) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ಸಹ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾಷಿಣಿ ವಿಭಾಗವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹಲವಾರು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಬಹುಭಾಷಾ ಭಾಷಣ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವೈದ್ಯ-ರೋಗಿಗಳ ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಜನರೇಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, 'ಶ್ರುತ್‌ಲೇಖ್' ಮೂಲಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸಭೆಯ ಪ್ರತಿಲೇಖನ ಮತ್ತು ಸಭೆಯ ನಡವಳಿಕೆಗಳು, ಕಾರ್ಮಿಕ-ವರ್ಗದ ಉದ್ಯೋಗ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಧ್ವನಿ-ಆಧಾರಿತ ಸಿವಿ-ನಿರ್ಮಾಣ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿ ಪರಂಪರೆಯ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಹಾಗೂ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಕರಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಂತರ್ಗತ, ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಯುಷ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಡೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಸಹಯೋಗವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.