Ministry of Railways
With Reforms, Railways Carries 170 Per Cent More Cement in Last Four Months; Eyes Fly Ash Market Now
Environment-Friendly New Container Wagons Simplify Loading & Unloading, while Reducing Material Cost and Turnaround Time
Turnaround Brings Silent Revolution in Construction Industry; Cheaper Cement Cost Helps in Affordable Housing for Poor & Middle Class
More Cement Moving by Railways Reduces Truck Load on Roads, Lowers Congestion and Improves Freight Efficiency
Railway Minister Urges Officials to Realise the Vast Potential in Fly Ash Transportation Market and Help Convert The Waste of Power Plants into National Wealth
14 MAY 2026 6:55PM by PIB Delhi
In a major success for railway reforms, Indian Railways has recorded a 170 per cent rise in cement movement in the last four months. The increase comes after Railways introduced a series of reforms in cement transportation last year in November. These reforms are based on innovative bulk cement tank containers for seamless end-to-end logistics. The Union Railway Minister, Ashwini Vaishnaw reviewed container sector reforms and their implementation today.
The cement reforms were introduced to increase rail-based movement of bulk cement and encourage a shift from road transport to cleaner and more efficient rail logistics. Railways introduced customised tank containers and bulk cement terminal policy to support multimodal handling of cement.
The Union Minister said the new system has made loading and unloading easier and is also reducing material loss. Cement manufactured at one place can now move directly to consumption centres in specialised tank containers, reducing multiple handling processes and improving plant-to-market efficiency. Since the containers are of standard shape and compatible with Ready-Mix Concrete (RMC) machines, cement reaches construction sites in ready-to-use form. This has reduced two stages of handling, leading to lower logistics cost and faster turnaround.
The improved turnaround in cement logistics is bringing a silent revolution in the construction industry. By reducing handling stages and logistics costs, the overall delivered cost of cement is expected to come down, which can translate into more affordable construction inputs. This cost efficiency is particularly significant for housing demand, as it supports the goal of making housing more affordable for the poor and middle class by easing pressure on construction costs across the value chain.
The innovative “Make in India” tank containers are designed for seamless movement from train to trailer and back to train, enabling efficient door-to-door logistics solutions. Each container supports mechanised loading and unloading, while also reducing spillage and packaging losses compared to conventional bagged cement transportation.
The Union Minister said the reform is also environment friendly as dust generation during loading and unloading has been significantly reduced. The shift towards bulk movement through containers is lowering fuel consumption, reducing emissions and promoting cleaner logistics while also reducing congestion on roads.
After the success in cement transportation, Railways is now working on a similar reform for fly ash transportation. Reviewing the sector with senior officials, Shri Vaishnaw urged officials to tap the vast potential in the fly ash transportation market and convert the waste generated by thermal power plants into national wealth.
The Union Minister noted that nearly 300 million metric tonnes of fly ash is produced in the country, but only about 13 million tonnes is currently transported by Railways. He asked officials to significantly increase Railways’ share and facilitate movement of fly ash to brick kilns, cement industries and construction sites across the country. Calling it a major “waste to wealth” opportunity, he said fly ash, often treated as waste by power plants, is actually a valuable resource for road construction, cement manufacturing and brick production.
Wider transportation and utilisation of fly ash will help reduce pollution, promote recycling of industrial waste and lower the cost of construction materials such as bricks and cement. It can also be used in several construction activities, supporting sustainable infrastructure development.
The reforms in cement transportation, coupled with the rollout of innovative container wagons, mark a significant step towards more efficient, cost-effective and scalable freight logistics in Indian Railways. Building on this momentum, the focus on fly ash is expected to further strengthen the “waste to wealth” approach, while expanding sustainable freight movement across key infrastructure sectors.

રેલવે મંત્રાલય
સુધારાઓને કારણે, રેલવેએ છેલ્લા ચાર મહિનામાં 170 ટકા વધુ સિમેન્ટનું વહન કર્યું; હવે ફ્લાય એશ (Fly Ash) માર્કેટ પર નજર
પર્યાવરણને અનુકૂળ નવા કન્ટેનર વેગન લોડિંગ અને અનલોડિંગને સરળ બનાવે છે, જ્યારે સામગ્રીનો ખર્ચ અને ટર્નઅરાઉન્ડ સમય ઘટાડે છે
ટર્નઅરાઉન્ડ બાંધકામ ઉદ્યોગમાં શાંત ક્રાંતિ લાવે છે; સિમેન્ટનો સસ્તો ખર્ચ ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગ માટે પોસાય તેવા આવાસમાં મદદ કરે છે
રેલવે દ્વારા વધુ સિમેન્ટના વહનથી રસ્તાઓ પર ટ્રકનો ભાર ઘટે છે, ભીડ ઓછી થાય છે અને નૂર (freight) કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થાય છે
રેલવે મંત્રીએ અધિકારીઓને ફ્લાય એશ પરિવહન બજારની વિશાળ ક્ષમતાનો અહેસાસ કરવા અને પાવર પ્લાન્ટ્સના કચરાને રાષ્ટ્રીય સંપત્તિમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરવા વિનંતી કરી
14 MAY 2026 6:55PM by PIB Ahmedabad
રેલવે સુધારાઓમાં પ્રાપ્ત એક મોટી સફળતામાં, ભારતીય રેલવેએ છેલ્લા ચાર મહિનામાં સિમેન્ટના વહનમાં 170 ટકાનો વધારો નોંધાવ્યો છે. આ વધારો રેલવે દ્વારા ગયા વર્ષે નવેમ્બરમાં સિમેન્ટ પરિવહનમાં શ્રેણીબદ્ધ સુધારાઓ દાખલ કર્યા પછી આવ્યો છે. આ સુધારાઓ અવિરત એન્ડ-ટુ-એન્ડ લોજિસ્ટિક્સ માટે નવીન બલ્ક સિમેન્ટ ટેન્ક કન્ટેનર પર આધારિત છે. કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે કન્ટેનર સેક્ટરના સુધારા અને તેમના અમલીકરણની સમીક્ષા કરી હતી.
બલ્ક સિમેન્ટની રેલ-આધારિત અવરજવર વધારવા અને રોડ ટ્રાન્સપોર્ટમાંથી સ્વચ્છ અને વધુ કાર્યક્ષમ રેલ લોજિસ્ટિક્સ તરફના પરિવર્તનને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સિમેન્ટ સુધારા રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. રેલવેએ સિમેન્ટના મલ્ટિમોડલ હેન્ડલિંગને ટેકો આપવા માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ ટેન્ક કન્ટેનર અને બલ્ક સિમેન્ટ ટર્મિનલ પોલિસી રજૂ કરી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નવી સિસ્ટમથી લોડિંગ અને અનલોડિંગ સરળ બન્યું છે અને સામગ્રીનું નુકસાન પણ ઘટી રહ્યું છે. એક જગ્યાએ ઉત્પાદિત થતો સિમેન્ટ હવે સીધો જ વિશિષ્ટ ટેન્ક કન્ટેનરોમાં વપરાશ કેન્દ્રો સુધી જઈ શકે છે, જે બહુવિધ હેન્ડલિંગ પ્રક્રિયાઓને ઘટાડે છે અને પ્લાન્ટ-ટુ-માર્કેટ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે. કન્ટેનર પ્રમાણભૂત આકારના હોવાથી અને રેડી-મિક્સ કોંક્રિટ (RMC) મશીનો સાથે સુસંગત હોવાથી, સિમેન્ટ વાપરવા માટે તૈયાર સ્વરૂપમાં બાંધકામ સાઇટ્સ પર પહોંચે છે. આનાથી હેન્ડલિંગના બે તબક્કા ઓછા થયા છે, જેનાથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઓછો થયો છે અને ટર્નઅરાઉન્ડ ઝડપી બન્યું છે.
સિમેન્ટ લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારેલ ટર્નઅરાઉન્ડ બાંધકામ ઉદ્યોગમાં શાંત ક્રાંતિ લાવી રહ્યું છે. હેન્ડલિંગ તબક્કા અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરીને, સિમેન્ટની એકંદર વિતરણ કિંમત ઓછી થવાની અપેક્ષા છે, જે વધુ પોસાય તેવા બાંધકામ ઇનપુટ્સમાં પરિણમી શકે છે. આ ખર્ચ કાર્યક્ષમતા હાઉસિંગની માંગ માટે ખાસ કરીને નોંધપાત્ર છે, કારણ કે તે મૂલ્ય સાંકળ (value chain) માં બાંધકામ ખર્ચ પરનું દબાણ હળવું કરીને ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગ માટે આવાસને વધુ પોસાય તેવા બનાવવાના લક્ષ્યને ટેકો આપે છે.
નવીન "મેક ઇન ઇન્ડિયા" ટેન્ક કન્ટેનર ટ્રેનમાંથી ટ્રેલર અને ફરી પાછા ટ્રેનમાં અવિરત અવરજવર માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે કાર્યક્ષમ ડોર-ટુ-ડોર લોજિસ્ટિક્સ સોલ્યુશન્સ સક્ષમ કરે છે. દરેક કન્ટેનર મિકેનાઇઝ્ડ લોડિંગ અને અનલોડિંગને સપોર્ટ કરે છે, જ્યારે પરંપરાગત ગુણીઓ (બેગ)માં થતા સિમેન્ટ પરિવહનની તુલનામાં ઢોળાવ અને પેકેજિંગના નુકસાનને પણ ઘટાડે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સુધારો પર્યાવરણને અનુકૂળ પણ છે કારણ કે લોડિંગ અને અનલોડિંગ દરમિયાન ધૂળની ઉત્પત્તિમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. કન્ટેનર દ્વારા બલ્ક મૂવમેન્ટ તરફનું પરિવર્તન ઇંધણનો વપરાશ ઘટાડી રહ્યું છે, ઉત્સર્જન ઘટાડે છે અને સ્વચ્છ લોજિસ્ટિક્સને પ્રોત્સાહન આપે છે જ્યારે રસ્તાઓ પરની ભીડ પણ ઘટાડે છે.
સિમેન્ટ પરિવહનમાં સફળતા મળ્યા બાદ, રેલવે હવે ફ્લાય એશ (fly ash) પરિવહન માટે પણ આવા જ સુધારા પર કામ કરી રહી છે. વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે આ ક્ષેત્રની સમીક્ષા કરતા, શ્રી વૈષ્ણવે અધિકારીઓને ફ્લાય એશ પરિવહન બજારમાં રહેલી વિશાળ ક્ષમતાનો લાભ લેવા અને થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સ દ્વારા પેદા થતા કચરાને રાષ્ટ્રીય સંપત્તિમાં ફેરવવા વિનંતી કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે દેશમાં અંદાજે 300 મિલિયન મેટ્રિક ટન ફ્લાય એશનું ઉત્પાદન થાય છે, પરંતુ હાલમાં રેલવે દ્વારા માત્ર 13 મિલિયન ટનનું જ વહન કરવામાં આવે છે. તેમણે અધિકારીઓને રેલવેનો હિસ્સો નોંધપાત્ર રીતે વધારવા અને દેશભરમાં ઈંટના ભઠ્ઠા, સિમેન્ટ ઉદ્યોગો અને બાંધકામ સાઇટ્સ પર ફ્લાય એશની અવરજવરને સુવિધાજનક બનાવવા જણાવ્યું હતું. તેને "વેસ્ટ ટુ વેલ્થ" (કચરામાંથી કમાણી) ની મોટી તક ગણાવતા તેમણે કહ્યું કે પાવર પ્લાન્ટ્સ દ્વારા અવારનવાર કચરો ગણવામાં આવતી ફ્લાય એશ વાસ્તવમાં રસ્તાના નિર્માણ, સિમેન્ટ ઉત્પાદન અને ઈંટના ઉત્પાદન માટે એક મૂલ્યવાન સંસાધન છે.
ફ્લાય એશનું વ્યાપક પરિવહન અને ઉપયોગ પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં મદદ કરશે, ઔદ્યોગિક કચરાના રિસાયક્લિંગને પ્રોત્સાહન આપશે અને ઈંટ અને સિમેન્ટ જેવી બાંધકામ સામગ્રીનો ખર્ચ ઘટાડશે. તેનો ઉપયોગ વિવિધ બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓમાં પણ થઈ શકે છે, જે ટકાઉ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને ટેકો આપે છે.
સિમેન્ટ પરિવહનમાં સુધારા, નવીન કન્ટેનર વેગનના રોલઆઉટ સાથે મળીને, ભારતીય રેલવેમાં વધુ કાર્યક્ષમ, ખર્ચ-અસરકારક અને સ્કેલેબલ ફ્રેટ લોજિસ્ટિક્સ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે. આ ગતિના આધારે, ફ્લાય એશ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી "વેસ્ટ ટુ વેલ્થ" અભિગમને વધુ મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા છે, જ્યારે મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેક્ટરમાં ટકાઉ ફ્રેઈટ મૂવમેન્ટનો વિસ્તાર થશે.