Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan described Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal as a “great national mission for the reconstruction of the nation”
Prime Minister Shri Narendra Modi is such a patriot that he first tests himself on every standard before making an appeal to the people: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reduced the size of his vehicle convoy; only three vehicles will now remain part of the cavalcade
We will promote domestic tourism and avoid unnecessary foreign travel: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan directs departments to adopt a “work from home” model in a manner that does not affect work efficiency
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan advises officials and employees at the ministry level to avoid unnecessary purchase of gold and encourage at least five others to do the same
Foreign visits will take place only when absolutely necessary; efforts should be made to conduct most meetings virtually: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Citizens can contribute to this national mission by using indigenous products and adopting a balanced lifestyle: Union Agriculture Minister
A ‘Khet Bachao Abhiyan’ will be launched to promote balanced and prudent use of chemical fertilisers: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to write to public representatives urging them to undertake natural and organic farming on 25 per cent of their land
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directs ministry officials to motivate at least five people each to promote ‘Vocal for Local’ and indigenous products
Use of Metro rail and public transport will be encouraged at the ministry level: Shri Shivraj Singh Chouhan
14 MAY 2026 9:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Thursday held a high-level meeting at Krishi Bhavan in New Delhi with senior officials of the Ministry of Agriculture, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Ministry of Rural Development and Department of Land Resources following Prime Minister Narendra Modi’s appeal for prudent use of resources.
During the meeting, Shri Chouhan said that national interest has always remained paramount for Prime Minister Shri Narendra Modi and that he consistently takes decisions keeping the country’s welfare in mind. He said whenever the Prime Minister makes an appeal to the nation, it is extremely important in the larger national interest and should be followed by everyone.
The Union Agriculture Minister also held detailed discussions on implementing the various appeals made by Prime Minister Shri Narendra Modi to the people of the country. He said all officers and employees should promote the use of indigenous products and encourage at least five families each to adopt them as well. Under the ‘Vocal for Local’ and ‘Swadesh Abhiyan’ initiatives, local products should be given priority. He also said that officials and employees at the ministry level should avoid unnecessary purchases of gold and that every officer should motivate at least five others not to make such purchases.
He said unnecessary foreign travel should be avoided and that overseas visits should take place only when absolutely essential. The Union Minister directed officials to maximise work through virtual platforms and promote video conferencing and the e-office system. He also asked officials to assess the possibility of adopting work-from-home or hybrid work models, while ensuring that work efficiency is not affected. Shri Chouhan also reduced the size of his official convoy, which will now consist of only three vehicles.
Shri Chouhan said that during summer vacations, people should promote tourism within the country instead of travelling abroad, as India is rich in natural beauty and diversity. He also stressed the need to encourage the use of public transport and electric vehicles.
Shri Shivraj Singh said that only indigenous products should be used during training programmes, meetings and for other essential requirements, including food arrangements. He also emphasised promoting the use of millets and edible oils produced within the country.
Expressing concern over the rising use of chemical fertilisers in agriculture, he said excessive use was damaging the soil and affecting its fertility. To prevent this, balanced use of fertilisers and large-scale promotion of natural and organic farming were necessary. The Union Agriculture Minister said clearly that the country has adequate fertiliser stocks, but balanced and judicious use must be encouraged. To create awareness among farmers, a ‘Khet Bachao Abhiyan’ will be launched.
The Union Minister said that 1,657 teams have been formed under the leadership of ICAR scientists to create awareness and train farmers at the village level regarding balanced fertiliser use. Alongside this, ‘Khet Bachao Committees’ are also being formed in villages across the country.
He expressed confidence that adopting natural farming in the right manner does not reduce agricultural output. He directed officials to carry out a public awareness campaign on the issue with full force.
He said that more than 18 lakh farmers are currently practising natural farming on over 8 lakh hectares of land across the country. The target is to promote natural and organic farming on at least 25 per cent of the country’s agricultural land. In this regard, he said he would personally write to all elected public representatives, urging them to adopt natural and organic farming on 25 per cent of their land holdings.
The Union Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi is a visionary leader who thinks not only about the present but also about India over the next 50 years. He said Shri Narendra Modi is a patriot who first subjects himself to every standard before making an appeal to the people. He added that every step taken in national interest contributes to the great national mission of rebuilding the country.
During the meeting, officials were directed to prepare a detailed action plan on these points at the earliest so that the Ministries of Agriculture and Rural Development can set an example in serving the national interest.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੜ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਮਹਾਯੱਗ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਹਨ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਪਰਖਦੇ ਹਨ ਫਿਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ-ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਕਾਫਿਲੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ, ਹੁਣ ਕਾਫਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਤਿੰਨ ਵਾਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹਿਣਗੇ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿਆਂਗੇ, ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਬਚਾਂਗੇ-ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ –ਵਿਭਾਗ ‘ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਹੋਮ’ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਉਣ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਨੁਕਸਾਨ
ਮੰਤਰਾਲਾ-ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕਰਮਚਾਰੀ, ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦਾਰੀ ਨਾ ਕਰਨ, ਹਰ ਅਧਿਕਾਰੀ 5 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ- ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾ ਕੇ ਇਸ ਮਹਾਯੱਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ –ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ- ‘ਖੇਤ ਬਚਾਓ ਅਭਿਆਨ’- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ 25% ਹਿੱਸੇ ‘ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਕੀਦ –ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ –‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ‘ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 5- ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰੋ ਪ੍ਰੇਰਿਤ
ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ –ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
14 MAY 2026 9:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICAR), ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੋਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਲਾਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5-5 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ। ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ’ ਅਧੀਨ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ-ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦਾਰੀ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰ ਅਧਿਕਾਰੀ 5 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ ਕਰੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਮ ਵਰਚੁਅਲੀ ਕਰਨ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਰਨਫਰੰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਤੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਹੋਮ ਜਾਂ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮਾਡਲ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਕਾਫਿਲੇ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਫਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਤਿੰਨ ਵਾਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਈ-ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਫ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਦੇ ਉਚਿਤ ਭੰਡਾਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਪਰੰਤੂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਖੇਤ ਬਚਾਓ ਅਭਿਆਨ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ICAR ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 1657 ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ‘ਖੇਤ ਬਚਾਓ ਕਮੇਟੀਆਂ’ ਦਾ ਵੀ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ –ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 8 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 18 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 25% ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਖੁਦ ਪੱਤਰ ਲਿਖਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 25% ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਅੱਜ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੋਚਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਕਸਦੇ ਹਨ ਫਿਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹਰ ਕਦਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹਾਯੱਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਿ ਉਹ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿੰਦੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕੇ।