Ministry of Commerce & Industry
Kimberley Process Intersessional 2026 Concludes in Mumbai Under India’s Chairship with Focus on Future of Natural Diamond Sector
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Reaffirms India’s Commitment to Strengthening Credibility, Compliance and Consumer Confidence in the Natural Diamond Sector
Intersessional Focuses on Transparency, Governance and Operational Reforms in Natural Diamond Trade
15 MAY 2026 11:53AM by PIB Delhi
The Kimberley Process (KP) Intersessional Meeting 2026 concluded in Mumbai under India’s Chairship, bringing together representatives from KP Participants, Observers, industry stakeholders and civil society organisations for four days of deliberations on the future of the natural diamond sector.
Welcoming the conclusion of the Intersessional, Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal said India, as the world’s leading centre for diamond cutting and polishing, recognises the vital role of the KP in ensuring that natural diamonds remain a symbol of trust, responsibility and shared prosperity. He said that under India’s Chairship, the country remains firmly committed to advancing the 3Cs – Credibility, Compliance and Consumer Confidence – and to working with all Participants and stakeholders to strengthen the KP’s relevance in a rapidly evolving global marketplace.
The Minister further said the natural diamond sector sustains millions of livelihoods across producing, processing and consuming nations, and India will continue to champion a KP that is robust, transparent and responsive to both industry and consumer expectations.
Held under India’s Chairship theme of the 3Cs – Credibility, Compliance and Consumer Confidence – the Intersessional advanced discussions on strengthening trust, transparency and cooperation within the Kimberley Process framework.
During the Intersessional, Working Groups and Committees held detailed discussions on monitoring, technical processes, governance, statistics and artisanal production, with a sustained focus on strengthening transparency, improving operational mechanisms and reinforcing trust across the natural diamond value chain.
KP Chair 2026 Mr. Suchindra Misra said the progress achieved during the Mumbai Intersessional reflected the shared commitment of Participants and Observers towards keeping the Kimberley Process credible, relevant and responsive to the evolving dynamics of global diamond trade and consumer expectations. He emphasized that trust remains the foundation of the natural diamond trade and highlighted the importance of reinforcing the Kimberley Process as a pillar of responsible sourcing, transparency and confidence across the diamond value chain.
The Intersessional also highlighted the importance of enhancing communication and outreach efforts to better convey the positive impact of the Kimberley Process to end consumers, including responsible sourcing practices, development outcomes and livelihood support across producing nations and communities.
The discussions held during the Intersessional will carry forward into the KP Plenary scheduled to be held in New Delhi later this year, with a continued focus on credibility, compliance and consumer confidence under India’s Chairship through 2026.
The meeting witnessed participation from KP Participants, the World Diamond Council, Civil Society Coalition members, industry bodies and other stakeholders. The Chair underlined that the Kimberley Process’ unique tripartite structure and consensus-based approach, bringing together governments, industry and civil society, continues to be one of its key strengths.
The Kimberley Process Certification Scheme, established under United Nations General Assembly Resolution 55/56 of 2000, is a global initiative aimed at preventing conflict diamonds from entering legitimate trade and promoting responsible sourcing across the natural diamond supply chain.
As a leading global centre for diamond cutting and polishing, India reaffirmed its commitment to the objectives of the Kimberley Process and to promoting transparency, sustainability and responsible practices in the natural diamond sector.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਿਮਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਇੰਟਰਸੈਸ਼ਨਲ 2026 (Kimberley Process Intersessional) ਦਾ ਨੈਚੂਰਲ ਡਾਇਮੰਡ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨੈਚੂਰਲ ਡਾਇਮੰਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਅਨੁਪਾਲਣ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੈਚੂਰਲ ਡਾਇਮੰਡ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
15 MAY 2026 11:53AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਿਮਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ (ਕੇਪੀ) ਇੰਟਰਸੈਸ਼ਨਲ ਮੀਟਿੰਗ 2026 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੈਚੂਰਲ ਡਾਇਮੰਡ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ , ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੰਟਰਸੈਸ਼ਨਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਹੀਰਾ ਤਰਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪੌਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਹੀਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕੇਪੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਦੇਸ਼ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਅਨੁਪਾਲਨਾ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (3ਸੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੇਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਚੂਰਲ ਡਾਇਮੰਡ ਸੈਕਟਰ ਉਤਪਾਦਕ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਕੇਪੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੋਵਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਹੋਵੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਤਿੰਨ ਸੀ (ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਅਨੁਪਾਲਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ) ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਇੰਟਰਸੈਸ਼ਨਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕਿਮਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਅੰਦਰ ਭਰੋਸਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਅੱਗੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਇੰਟਰਸੈਸ਼ਨਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪਾਂ ਅਤੇ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸ਼ਾਸਨ, ਸਟੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਮਕੈਨੀਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈਚੂਰਲ ਡਾਇਮੰਡ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਪੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ 2026 ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਚਿੰਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਸੈਸ਼ਨਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਕਾਂ ਦੀ ਕਿਮਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਡਾਇਮੰਡ ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਰੋਸਾ ਨੈਚੂਰਲ ਡਾਇਮੰਡ ਟ੍ਰੇਡ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਇਮੰਡ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਰੋਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਕਿਮਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇੰਟਰਸੈਸ਼ਨਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕਿਮਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਰੋਤ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਸਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇੰਟਰਸੈਸ਼ਨਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੇ ਪੀ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਅਨੁਪਾਲਨ, ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਵਰਲਡ ਡਾਇਮੰਡ ਕੌਂਸਲ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਮਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ- ਜੋ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ –ਇਸ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਕਿਮਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ 55/56, 2000 ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਘਰਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਹੀਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੈਧ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਨੈਚੂਰਲ ਡਾਇਮੰਡ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾਇਮੰਡ ਕਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪੌਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਮਬਰਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੈਚੂਰਲ ਡਾਇਮੰਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।