PIB Backgrounder
Dam Rehabilitation: Strengthening Infrastructure through Policy and Technology
15 MAY 2026 1:32PM by PIB Delhi
India stands 3rd in terms of Large Dams worldwide, with 6628 Specified dams. Over 26% of dams are more than 50 years old, necessitating systematic rehabilitation and safety upgrades. The Dam Rehabilitation and Improvement Project (DRIP) is being implemented in phases to improve dam safety and operational performance. The Dam Safety Act, 2021, provides surveillance, inspection, operation, and maintenance of the specified dam for the prevention of dam failure-related disasters. It also provides an institutional mechanism to ensure their safe functioning and for matters connected therewith or incidental thereto. Digital platforms such as DHARMA, along with instrumentation and Early Warning Systems, are strengthening real-time monitoring and data-driven dam safety management.
Introduction
India’s dams play a critical role in irrigation, hydropower generation, flood moderation, drinking water supply and overall water security. Over the decades, dams have contributed significantly to agricultural growth, industrial development and socio-economic progress across the country.
As a large number of dams age and climatic variability increases, the issue of their rehabilitation, operational safety and long-term resilience becomes important. The Government of India addresses this through a comprehensive approach combining structural rehabilitation, institutional reforms, digital monitoring systems and risk-based safety management.
Status of Dams In India
India today manages one of the largest dam portfolios globally. It ranks third in the world, with 6628 specified dams, of which 6,545 are operational and 83 are under construction. The gross water storage capacity of these dams is about 330 billion cubic metres. They are critical for ensuring national food, energy, and water security.
About 26% (1,681 dams) of these dams are more than 50 years old. This includes 291 that are more than 100 years old. About 42% fall within the 25–50 years age bracket. India's oldest, the Kallanai (Grand Anicut) in Tamil Nadu, has functioned for nearly 2,000 years—showcasing enduring engineering and maintenance.
Around 98.5% of these dams, which comes to 6,448, are owned by State Governments. Central Public Sector Undertakings have 49 dams or 0.7%; private entities own 0.6% or 36 dams, and the Central Government owns 0.2% or 12 dams. Maharashtra has the highest number of specified dams, followed by Madhya Pradesh, Gujarat, Chhattisgarh, Rajasthan, Karnataka and Odisha.
Ageing infrastructure, sedimentation, changing hydrological patterns and increasing climate variability have highlighted the need for systematic rehabilitation and safety management. Analysis of 439 reservoirs in India (CWC data) shows an average 19% loss of gross storage capacity with an average reservoir age of 42 years. The average annual loss of storage is estimated at 0.74%, equivalent to about 1.81 MCM per reservoir per year.
Dam Rehabilitation & Improvement Programme (DRIP)
The flagship initiative, the Dam Rehabilitation and Improvement Project (DRIP), is being implemented in three phases to improve the safety and operational performance of existing dams through structural repairs, modernisation of spillways and gates, and installation of advanced monitoring systems. DRIP is among the largest dam rehabilitation programmes globally, reflecting India’s shift towards a systematic and risk-based approach to dam safety management.
DRIP Phase I (2012–2021)
DRIP Phase I was launched in April 2012 with support from the World Bank. The programme covered 223 dams across seven states, namely Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Tamil Nadu and Uttarakhand. The programme contributed significantly to strengthening dam safety practices and institutional capacity in participating states and agencies. Design flood reviews, dam health inspections, and finalisation of rehabilitation proposals, and its implementation for 223 dams completed, with rehabilitation works awarded for 144 dams. The programme focused on:
• Rehabilitation and modernisation of dam structures.
• Dam safety inspections and evaluations.
• Development of Emergency Action Plans (EAPs).
• Capacity building and training programmes.
• Introduction of the Dam Health and Rehabilitation Monitoring Application (DHARMA).
DRIP Phase II and III
DRIP Phase II & III was operationalised in October, 2021. The Phase-II scheme is co-financed by the World Bank and AIIB. The total project outlay is ₹10,211 crore (Phase II: ₹5,107 crore; Phase III: ₹5,104 crore), with ₹7,000 crore as external loan and ₹3,211 crore borne by participating states and central agencies. Phase II and III together will last for 10 years, each phase continuing for six years with two years overlap. Rehabilitation proposals (Project Screening Templates – PSTs) for 191 dams, amounting to ₹5, 053 crore, have been approved. The total expenditure under DRIPII up to 31 March 2025 stands at ₹2,225 crore, with major physical rehabilitation works completed at 43 dams.
The scheme covers 736 dams across 19 states and three central agencies (CWC, Bhakra Beas Management Board, and Damodar Valley Corporation). Major dams planned for safety improvement under DRIP Phases II and III include: Bhakra Dam (Himachal Pradesh), Ranjit Sagar Dam (Punjab), NTR Sagar (Telangana), Nagarjuna Sagar Dam (Telangana), Gandhi Sagar Dam (Madhya Pradesh), Kadana (Gujarat), Jirgo Dam (Uttar Pradesh), Imphal barrage (Manipur), MyntduLeshka Dam (Meghalaya), Silabati Barrage (West Bengal) and Gayathri Dam (West Bengal) among others.
DRIP Phases II and III have four components:
• Rehabilitation of dams and associated structures to improve safety and performance.
• Institutional strengthening to enhance dam safety systems at the state and central levels.
• Revenue generation measures to support sustainable operation and maintenance.
• Project management for effective implementation.
Institutional Framework: Dam Safety Act, 2021
The Dam Safety Act, 2021 came into force on 30 December 2021 and provides a comprehensive framework for surveillance, inspection, operation and maintenance of specified dams across the country. A specified dam under the Act refers to a dam that is more than 15 metres in height, or between 10 and 15 metres in height if it satisfies prescribed technical criteria. The compliance of the various provisions under the Act has now become the statutory obligations of the dam owners coupled with definite timelines.
It establishes a four-tier institutional mechanism comprising: the National Committee on Dam Safety (NCDS) as the apex body, the National Dam Safety Authority (NDSA) as the regulatory and implementing arm, State Committees on Dam Safety (SCDS), and State Dam Safety Organisations (SDSO) responsible for surveillance, inspection, and compliance at the state level. All 31 dam owning States have constituted SDSO.
The Act further mandates key safety provisions, including regular inspections, installation of instrumentation systems, comprehensive dam safety evaluations, Risk Assessment Studies, Inflow Forecasting, Early Warning System, Integrated Operation of Reservoirs, Hazard Potential, and preparation of Operation & Maintenance Manual and Emergency Action Plans (EAPs). It also places responsibility on dam owners to allocate adequate funds for maintenance and repairs, thereby linking safety compliance with sustained financial provisioning.
Some of the key achievements include:
• Registration of all 6,628 specified dams on the Dam Health and Rehabilitation Monitoring Application (DHARMA) platform.
• Launch of DHARMA web-based platform and mobile application for improved dam safety monitoring and data management.
• Conduct of about 13,000 dam inspections annually, with records maintained digitally.
• Implementation of Rapid Risk Screening of specified dams across the country using a web-based assessment tool. So far, the exercise has been completed for 5553 specified dams.
• Publication of 20 regulations in the Official Gazette under the Dam Safety Act, 2021.
• Establishment of the National Centre for Earthquake Safety of Dams at MNIT Jaipur.
National Committee on Dam Safety (NCDS)
The NCDS is the apex policy body under the Dam Safety Act, 2021, responsible for formulating policies and recommending regulations to ensure uniform dam safety standards across the country. It discharges such functions as specified in the First Schedule as may be necessary to prevent dam failure-related disasters and to maintain standards of dam safety. It guides the national dam safety framework by setting technical and regulatory benchmarks to prevent dam-related disasters. Since its constitution in February 2022, the NCDS has held eleven (11) meetings and has played a pivotal role in strengthening the regulatory framework for dam safety.
National Dam Safety Authority (NDSA)
NDSA shall discharge such functions as specified in the Second Schedule as may be necessary to implement the policy, guidelines and standards evolved by the National Committee for proper surveillance, inspection and maintenance of specified dams
"Dam owners” means the union government or a state government or jointly by one or more governments or public sector undertaking or local authority or company and any or all of such persons or organisations, who own, control, operate, or maintain a specified dam.
State-Level Institutions and Dam Owners
The Dam Safety Act, 2021, mandates the constitution of State Committees on Dam Safety (SCDS) and the establishment of State Dam Safety Organisations (SDSOs). States and Union Territories owning specified dams have established SCDS and SDSOs pursuant to the Act. SDSOs are responsible for perpetual surveillance, inspection, and monitoring of all specified dams within their jurisdiction; maintenance of dam databases; vulnerability and hazard classification of dams in accordance with criteria prescribed by the NDSA; and recommendation of corrective safety measures to dam owners.
Dam owners are obligated for various activities under the Act which inter alia include:
• Establish a dam safety unit at each dam.
• Conduct pre-monsoon and post-monsoon inspections, as well as inspections during or after any calamity or sign of distress.
• Earmark funds for maintenance & repairs.
• Prepare Emergency Action Plan.
• Conduct risk assessment studies at specified intervals.
• Compile technical documentation.
• Conduct Comprehensive Dam Safety Evaluations through expert panels at regular intervals.
• Establishment of Hydro-meteorological Stations & Seismological Stations.
• Installation of Instruments for dam safety
• Establish Early Warning System.
Mandatory Inspections
Dam owners are mandated to carry out pre-monsoon and post-monsoon inspections of all specified dams as per the regulation notified on 24.04.2024. Based on pre- and post-monsoon inspections, they are classified into three categories. Category I indicates critical deficiencies that may lead to failure if not addressed. Category II includes dams with major deficiencies requiring prompt remedial action. Category III covers dams with minor or no deficiencies. Based on post-monsoon inspections for 2025, 3 dams fall under category I and 188 dams under category II. Depending upon the category of the dam, suitable remedial measures are taken by the dam owners in a time-bound manner.
Capacity Building
Centres of Excellence (CoEs) on Dam safety are being established at IIT Roorkee with Seismic Hazard Mapping and Reservoir Sedimentation as focus areas, at IISc Bangalore with Comprehensive Risk Assessment of dams and Advanced construction and rehabilitation and material testing for dams as focus areas. National Centre for Earthquake Safety of Dams is also being established at MNIT Jaipur. M. Tech Program on Dam Safety also started at IIT Roorkee and IISc Bengaluru from 2021-22.
Offences & Penalties
Chapter X of the Act provides for offences and penalties for any obstruction and refusal to comply with any direction given by or on behalf of the Central Government or the State Government or the National Committee or the Authority or the State Committee or the State Dam Safety Organisation under this Act. Punishment includes imprisonment for a term which may extend to one year or with fine, or with both, and if such obstruction or refusal to comply with directions results in loss of lives or imminent danger thereof, shall be punishable with imprisonment for a term which may extend to two years.
Looking Ahead
India’s extensive dam network, built over decades, continues to underpin critical sectors of the economy. As these assets age and operate under increasingly variable climatic conditions, the focus has shifted from expansion to safety, resilience, and lifecycle management. The convergence of large-scale programmes such as the DRIP, statutory oversight under the Dam Safety Act, 2021, and the use of digital tools such as the DHARMA reflects a maturing dam safety ecosystem in India. Together, these initiatives strengthen dam safety, improve the performance of ageing infrastructure, and enhance resilience to emerging risks.
References
Ministry of Jal Shakti
International Commission on Irrigation & Drainage
World Bank
Others
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
બંધ પુનર્વસન : નીતિ અને ટેકનોલોજી દ્વારા માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવી
15 MAY 2026 1:32PM by PIB Ahmedabad
6,628 નિયુક્ત બંધો સાથે, ભારત મોટા બંધોની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમે છે. 26% થી વધુ બંધ 50 વર્ષથી વધુ જૂના છે, જેને વ્યવસ્થિત પુનર્વસન અને સલામતી સુધારણાની જરૂર છે. બંધ સલામતી અને કામગીરી સુધારવા માટે બંધ પુનર્વસન અને સુધારણા પ્રોજેક્ટ (DRIP) તબક્કાવાર અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. બંધ સલામતી અધિનિયમ, 2021, બંધ નિષ્ફળતાને કારણે થતી આફતોને રોકવા માટે નિયુક્ત બંધોના દેખરેખ, નિરીક્ષણ, સંચાલન અને જાળવણીની જોગવાઈ કરે છે. તે બંધોના સલામત સંચાલન અને તેની સાથે જોડાયેલી અથવા તેની સાથે સંકળાયેલી અન્ય બાબતોને સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સંસ્થાકીય પદ્ધતિ પણ પૂરી પાડે છે. DHARMA જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, સાધનો અને પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ સાથે, બંધોના વાસ્તવિક સમયના દેખરેખ અને ડેટા-આધારિત સલામતી વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
પરિચય
ભારતના બંધો સિંચાઈ, જળવિદ્યુત ઉત્પાદન, પૂર નિયંત્રણ, પીવાના પાણી પુરવઠા અને એકંદર પાણીની સુરક્ષામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. દાયકાઓથી, બંધોએ સમગ્ર દેશમાં કૃષિ વિકાસ, ઔદ્યોગિક વિકાસ અને સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
જેમ જેમ મોટી સંખ્યામાં બંધોની ઉંમર અને આબોહવાની પરિવર્તનશીલતા વધે છે, તેમ તેમ તેમના પુનર્વસન, કાર્યકારી સલામતી અને લાંબા ગાળાની સ્થિતિસ્થાપકતાનો મુદ્દો મહત્વપૂર્ણ બને છે. ભારત સરકાર માળખાકીય પુનર્વસન, સંસ્થાકીય સુધારાઓ, ડિજિટલ દેખરેખ પ્રણાલીઓ અને જોખમ-આધારિત સલામતી વ્યવસ્થાપનને સંયોજિત કરીને એક વ્યાપક અભિગમ દ્વારા આનો ઉકેલ લાવે છે.
ભારતમાં બંધોની સ્થિતિ
ભારત આજે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટા બંધ પોર્ટફોલિયોમાંના એકનું સંચાલન કરે છે. તે વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમે છે, જેમાં 6628 ચોક્કસ બંધ છે, જેમાંથી 6,545 કાર્યરત છે અને 83 બાંધકામ હેઠળ છે. આ બંધોની કુલ જળ સંગ્રહ ક્ષમતા લગભગ 330 અબજ ઘન મીટર છે. રાષ્ટ્રીય ખોરાક, ઊર્જા અને પાણીની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તે મહત્વપૂર્ણ છે.
આ બંધોમાંથી લગભગ 26% (1,681 બંધ) 50 વર્ષથી વધુ જૂના છે. આમાં 291 બંધો 100 વર્ષથી વધુ જૂના છે. લગભગ 42 % બંધો 25-50 વર્ષની વય શ્રેણીમાં આવે છે. ભારતનો સૌથી જૂનો, તમિલનાડુમાં આવેલો કલ્લાનાઈ (ગ્રાન્ડ અનિકટ ) લગભગ 2000 વર્ષથી કાર્યરત છે - જે ટકાઉ એન્જિનિયરિંગ અને જાળવણી દર્શાવે છે.
આ બંધોમાંથી આશરે 98.5% (6,448 બંધ) રાજ્ય સરકારોની માલિકીના છે. કેન્દ્ર સરકારના જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (પીએસયુ) 49 બંધ (અથવા 0.7%) ધરાવે છે; ખાનગી સંસ્થાઓ 36 બંધ (અથવા 0.6%) ધરાવે છે, અને કેન્દ્ર સરકાર 12 બંધ (અથવા 0.2%) ધરાવે છે. મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ બંધ છે, ત્યારબાદ મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત, છત્તીસગઢ, રાજસ્થાન, કર્ણાટક અને ઓડિશાનો ક્રમ આવે છે.
જૂનું માળખું, કાંપ, બદલાતા પાણીના પ્રવાહના પેટર્ન અને વધતા જતા વાતાવરણ પરિવર્તનને કારણે બંધોના વ્યવસ્થિત જાળવણી અને સલામતી વ્યવસ્થાપનની જરૂરિયાત વધુ વધી છે. ભારતના 439 જળાશયોના વિશ્લેષણ (CWC ડેટા અનુસાર) દર્શાવે છે કે આ જળાશયોની સરેરાશ ઉંમર 42 વર્ષ છે, અને તેમની કુલ પાણી સંગ્રહ ક્ષમતામાં સરેરાશ 19% ઘટાડો થયો છે. સંગ્રહમાં સરેરાશ વાર્ષિક નુકસાન 0.74% હોવાનો અંદાજ છે, જે પ્રતિ જળાશય પ્રતિ વર્ષ આશરે 1.81 MCM જેટલું છે.
બંધ પુનર્વસન અને સુધારણા કાર્યક્રમ (DRIP)
મુખ્ય પહેલ, ડેમ રિહેબિલિટેશન એન્ડ ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ પ્રોજેક્ટ (DRIP), માળખાકીય સમારકામ, સ્પિલવે અને ગેટ્સના આધુનિકીકરણ અને અદ્યતન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સની સ્થાપના દ્વારા હાલના ડેમોની સલામતી અને સંચાલન કામગીરીમાં સુધારો કરવા માટે ત્રણ તબક્કામાં અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. DRIP વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટા ડેમ રિહેબિલિટેશન કાર્યક્રમોમાંનો એક છે , જે બંધ સલામતી વ્યવસ્થાપન માટે વ્યવસ્થિત અને જોખમ-આધારિત અભિગમ તરફ ભારતના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
DRIP તબક્કો I (2012-2021)
DRIP તબક્કો I એપ્રિલ 2012માં વિશ્વ બેંકના સમર્થનથી શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ઝારખંડ, કર્ણાટક, કેરળ, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા, તમિલનાડુ અને ઉત્તરાખંડ એમ સાત રાજ્યોના 223 બંધોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમે ભાગ લેનારા રાજ્યો અને એજન્સીઓમાં બંધ સલામતી પ્રથાઓ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું. પૂર સમીક્ષાઓ, બંધ આરોગ્ય નિરીક્ષણો અને પુનર્વસન દરખાસ્તોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને 223 બંધો માટે તેનો અમલ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં 144 બંધો માટે પુનર્વસન કાર્યો સોંપવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમ આના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતો હતો:
• બંધ માળખાઓનું પુનર્વસન અને આધુનિકીકરણ.
• બંધ સલામતી નિરીક્ષણો અને મૂલ્યાંકન.
• કટોકટી કાર્ય યોજનાઓ (EAPs) નો વિકાસ.
• ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ કાર્યક્રમો.
• ડેમ હેલ્થ એન્ડ રિહેબિલિટેશન મોનિટરિંગ એપ્લિકેશન (DHARMA) ની રજૂઆત.
DRIP તબક્કો II અને III
DRIP તબક્કો II અને III ઓક્ટોબર, 2021માં કાર્યરત થયો હતો. તબક્કો-II યોજના વિશ્વ બેંક અને AIIB દ્વારા સહ-નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે. કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ 10,211 કરોડ છે (તબક્કો II: ₹5,107 કરોડ ; તબક્કો III: ₹5,104 કરોડ ), જેમાં ₹7,000 કરોડ બાહ્ય લોન તરીકે અને ₹3,211 કરોડ ભાગ લેનારા રાજ્યો અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે. તબક્કો II અને III એકસાથે 10 વર્ષ સુધી ચાલશે, દરેક તબક્કો છ વર્ષ સુધી ચાલુ રહેશે જેમાં બે વર્ષ ઓવરલેપ થશે. 191 બંધો માટે પુનર્વસન દરખાસ્તો (પ્રોજેક્ટ સ્ક્રીનીંગ ટેમ્પ્લેટ્સ - PSTs), જેની રકમ ₹5,053 કરોડ છે તેને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. 31 માર્ચ 2025 સુધી DRIPII હેઠળ કુલ ખર્ચ ₹2,225 કરોડ છે , જેમાં 43 બંધો પર મુખ્ય ભૌતિક પુનર્વસન કાર્યો પૂર્ણ થયા છે.
આ યોજનામાં 19 રાજ્યો અને ત્રણ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ (CWC, ભાખરા બિયાસ મેનેજમેન્ટ બોર્ડ અને દામોદર વેલી કોર્પોરેશન)ના 736 બંધોનો સમાવેશ થાય છે. DRIP તબક્કા II અને III હેઠળ સલામતી સુધારણા માટે આયોજિત મુખ્ય બંધોમાં સામેલ છે: ભાખરા બંધ (હિમાચલ પ્રદેશ), રણજીત બંધ (હિમાચલ પ્રદેશ), સાગર ડેમ (પંજાબ), એનટીઆર સાગર ( તેલંગાણા ), નાગાર્જુન સાગર ડેમ ( તેલંગાણા ), ગાંધી સાગર ડેમ (મધ્યપ્રદેશ), કડાણા (ગુજરાત), જીરગો ડેમ (ઉત્તર પ્રદેશ), ઇમ્ફાલ બેરેજ (મણિપુર), મિન્તદુલેશકા ડેમ (મેઘાલય), સિલાબતી બેરેજ (પશ્ચિમ બંગાળ) અને ગાયત્રી ડેમ (પશ્ચિમ બંગાળ) વગેરે.
DRIP તબક્કા II અને IIIમાં ચાર ઘટકો છે:
• સલામતી અને કામગીરી સુધારવા માટે બંધ અને તેની સાથે સંકળાયેલ માળખાઓનું પુનર્વસન.
• રાજ્ય અને કેન્દ્રિય સ્તરે બંધ સુરક્ષા પ્રણાલીઓને વધારવા માટે સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ.
• ટકાઉ કામગીરી અને જાળવણીને ટેકો આપવા માટે આવક સર્જનના પગલાં.
• અસરકારક અમલીકરણ માટે પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ.
સંસ્થાકીય માળખું: ડેમ સલામતી અધિનિયમ, 2021
ડેમ સેફ્ટી એક્ટ- 2021, 30 ડિસેમ્બર 2021ના રોજ અમલમાં આવ્યો અને દેશભરમાં ચોક્કસ બંધોની દેખરેખ, નિરીક્ષણ, સંચાલન અને જાળવણી માટે એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે. કાયદા હેઠળ ઉલ્લેખિત બંધનો અર્થ એવો બંધ છે જેની ઊંચાઈ 15 મીટરથી વધુ હોય અથવા જો તે નિર્ધારિત ટેકનિકલ માપદંડોને પૂર્ણ કરે તો 10 થી 15 મીટરની ઊંચાઈ વચ્ચે હોય. કાયદા હેઠળની વિવિધ જોગવાઈઓનું પાલન હવે ચોક્કસ સમયમર્યાદા સાથે બંધ માલિકોની વૈધાનિક જવાબદારીઓ બની ગઈ છે.
તે ચાર-સ્તરીય સંસ્થાકીય પદ્ધતિ સ્થાપિત કરે છે જેમાં સામેલ છે: રાષ્ટ્રીય બંધ સલામતી સમિતિ (NCDS) સર્વોચ્ચ સંસ્થા તરીકે, રાષ્ટ્રીય બંધ સલામતી સત્તામંડળ (NDSA) નિયમનકારી અને અમલીકરણ શાખા તરીકે, રાજ્ય બંધ સલામતી સમિતિઓ (SCDS), અને રાજ્ય સ્તરે દેખરેખ, નિરીક્ષણ અને પાલન માટે જવાબદાર રાજ્ય બંધ સલામતી સંગઠનો (SDSO). બધા 31 બંધ માલિકી ધરાવતા રાજ્યોએ SDSOની રચના કરી છે.
આ કાયદામાં નિયમિત નિરીક્ષણ, ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટેશન સિસ્ટમ્સની સ્થાપના, વ્યાપક બંધ સલામતી મૂલ્યાંકન, જોખમ મૂલ્યાંકન અભ્યાસ, પ્રવાહ આગાહી, પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલી, જળાશયોનું સંકલિત સંચાલન, જોખમ સંભવિતતા અને સંચાલન અને જાળવણી માર્ગદર્શિકા અને કટોકટી કાર્ય યોજનાઓ (EAPs) ની તૈયારી સહિતની મુખ્ય સલામતી જોગવાઈઓ ફરજિયાત કરવામાં આવી છે. તે બંધ માલિકો પર જાળવણી અને સમારકામ માટે પૂરતા ભંડોળ ફાળવવાની જવાબદારી પણ મૂકે છે, જેનાથી સલામતી પાલનને સતત નાણાકીય જોગવાઈ સાથે જોડવામાં આવે છે.
કેટલીક મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં સામેલ છે:
• ડેમ હેલ્થ એન્ડ રિહેબિલિટેશન મોનિટરિંગ એપ્લિકેશન (DHARMA) પ્લેટફોર્મ પર તમામ 6,628 નિર્દિષ્ટ બંધોની નોંધણી.
• સુધારેલ બંધ સલામતી દેખરેખ અને ડેટા વ્યવસ્થાપન માટે DHARMA વેબ-આધારિત પ્લેટફોર્મ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો પ્રારંભ.
• આશરે 13,000 ડેમ નિરીક્ષણો હાથ ધરવા, જેનો રેકોર્ડ ડિજિટલ રીતે જાળવવામાં આવે છે.
• વેબ-આધારિત મૂલ્યાંકન સાધનનો ઉપયોગ કરીને દેશભરમાં નિર્દિષ્ટ બંધોના ઝડપી જોખમ તપાસનો અમલ. અત્યાર સુધીમાં, 5553 નિર્દિષ્ટ બંધો માટે આ કવાયત પૂર્ણ થઈ ગઈ છે.
• ડેમ સેફ્ટી એક્ટ, 2021 હેઠળ સત્તાવાર ગેઝેટમાં 20 નિયમોનું પ્રકાશન.
• જયપુરમાં MNIT ખાતે બંધોની ભૂકંપ સલામતી માટે રાષ્ટ્રીય કેન્દ્રની સ્થાપના.
ડેમ સલામતી પર રાષ્ટ્રીય સમિતિ (NCDS)
NCDSએ ડેમ સેફ્ટી એક્ટ, 2021 હેઠળ સર્વોચ્ચ નીતિ સંસ્થા છે, જે દેશભરમાં સમાન ડેમ સેફ્ટી ધોરણો સુનિશ્ચિત કરવા માટે નીતિઓ ઘડવા અને નિયમોની ભલામણ કરવા માટે જવાબદાર છે. તે ડેમ નિષ્ફળતા સંબંધિત આપત્તિઓને રોકવા અને ડેમ સેફ્ટીના ધોરણો જાળવવા માટે જરૂરી હોય તેવા પ્રથમ અનુસૂચિમાં ઉલ્લેખિત કાર્યો કરે છે. તે ડેમ સંબંધિત આપત્તિઓને રોકવા માટે તકનીકી અને નિયમનકારી માપદંડો સ્થાપિત કરીને રાષ્ટ્રીય ડેમ સેફ્ટી માળખાને માર્ગદર્શન આપે છે . ફેબ્રુઆરી 2022માં તેની રચના થઈ ત્યારથી, NCDS એ અગિયાર (11) બેઠકો યોજી છે અને ડેમ સેફ્ટી માટે નિયમનકારી માળખાને મજબૂત બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
રાષ્ટ્રીય બંધ સલામતી સત્તામંડળ (NDSA)
NDSA, બીજા અનુસૂચિમાં ઉલ્લેખિત કાર્યો કરશે જે રાષ્ટ્રીય સમિતિ દ્વારા નિર્દિષ્ટ બંધોની યોગ્ય દેખરેખ, નિરીક્ષણ અને જાળવણી માટે વિકસિત નીતિ, માર્ગદર્શિકા અને ધોરણોને અમલમાં મૂકવા માટે જરૂરી હોઈ શકે છે.
"ડેમ માલિક"નો અર્થ કેન્દ્ર સરકાર અથવા કોઈપણ રાજ્ય સરકાર અથવા એક અથવા વધુ સરકારો સંયુક્ત રીતે, અથવા કોઈપણ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમ, અથવા કોઈપણ સ્થાનિક સત્તામંડળ, અથવા કોઈપણ કંપની; અને આવી બધી અથવા કોઈપણ વ્યક્તિઓ અથવા સંસ્થાઓ જે ચોક્કસ ડેમની માલિકી ધરાવે છે, તેનું નિયંત્રણ કરે છે, તેનું સંચાલન કરે છે અથવા જાળવણી કરે છે.
રાજ્ય-સ્તરીય સંસ્થાઓ અને ડેમ માલિકો
ડેમ સેફ્ટી એક્ટ - 2021, ડેમ સેફ્ટી પર રાજ્ય સમિતિઓ (SCDS)ની રચના અને રાજ્ય ડેમ સેફ્ટી ઓર્ગેનાઇઝેશન (SDSOs)ની સ્થાપનાને ફરજિયાત બનાવે છે. ચોક્કસ બંધ ધરાવતા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કાયદા અનુસાર SCDS અને SDSOsની સ્થાપના કરી છે. SDSOs તેમના અધિકારક્ષેત્રમાં આવેલા તમામ ચોક્કસ બંધોની કાયમી દેખરેખ, નિરીક્ષણ અને દેખરેખ માટે જવાબદાર છે; ડેમ ડેટાબેઝની જાળવણી; NDSA દ્વારા નિર્ધારિત માપદંડો અનુસાર બંધોનું નબળાઈ અને જોખમ વર્ગીકરણ; અને બંધ માલિકોને સુધારાત્મક સલામતી પગલાંની ભલામણ.
ડેમ માલિકો કાયદા હેઠળ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ માટે બંધાયેલા છે, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે સામેલ છે:
• દરેક બંધ પર એક બંધ સુરક્ષા એકમ સ્થાપિત કરો.
• ચોમાસા પહેલા અને ચોમાસા પછીના નિરીક્ષણો કરો, તેમજ કોઈપણ આફત અથવા સંકટના સંકેત દરમિયાન અથવા પછી નિરીક્ષણો કરો.
• જાળવણી અને સમારકામ માટે ભંડોળ ફાળવો.
• કટોકટી કાર્ય યોજના તૈયાર કરો.
• ચોક્કસ અંતરાલો પર જોખમ મૂલ્યાંકન અભ્યાસ હાથ ધરો.
• તકનીકી દસ્તાવેજોનું સંકલન કરો.
• નિયમિત અંતરાલે નિષ્ણાત પેનલ દ્વારા વ્યાપક બંધ સલામતી મૂલ્યાંકન કરો.
• હાઇડ્રો-મીટિઓરોલોજિકલ સ્ટેશનો અને સિસ્મોલોજીકલ સ્ટેશનોની સ્થાપના.
• બંધ સલામતી માટે સાધનોની સ્થાપના
• પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલી સ્થાપિત કરો.
ફરજિયાત નિરીક્ષણો
24.04.2024ના રોજ સૂચિત નિયમન મુજબ ડેમ માલિકોને બધા નિર્દિષ્ટ બંધોનું પૂર્વ-ચોમાસા અને ચોમાસા પછીનું નિરીક્ષણ કરવા માટે ફરજિયાત કરવામાં આવ્યા છે. ચોમાસા પહેલા અને ચોમાસા પછીના નિરીક્ષણોના આધારે, તેમને ત્રણ શ્રેણીઓમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે. શ્રેણી I માં ગંભીર ખામીઓ દર્શાવે છે જે દૂર કરવામાં ન આવે તો નિષ્ફળતા તરફ દોરી શકે છે. શ્રેણી II માં મુખ્ય ખામીઓ ધરાવતા બંધનો સમાવેશ થાય છે જેને તાત્કાલિક સુધારાત્મક પગલાં લેવાની જરૂર છે. શ્રેણી III માં નાની અથવા કોઈ ખામીઓ ધરાવતા બંધનો સમાવેશ થાય છે. 2025 માટે ચોમાસા પછીના નિરીક્ષણોના આધારે, 3 બંધ શ્રેણી I હેઠળ આવે છે અને 188 બંધ શ્રેણી II હેઠળ આવે છે. બંધની શ્રેણીના આધારે, સમયમર્યાદામાં ડેમ માલિકો દ્વારા યોગ્ય ઉપચારાત્મક પગલાં લેવામાં આવે છે.
ક્ષમતા નિર્માણ
IIT રૂરકી ખાતે ડેમ સેફ્ટી પર સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (CoEs)ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે જેમાં સિસ્મિક હેઝાર્ડ મેપિંગ અને રિઝર્વોયર સેડિમેન્ટેશનને ફોકસ ક્ષેત્રો તરીકે, IISc બેંગ્લોર ખાતે ડેમના વ્યાપક જોખમ મૂલ્યાંકન અને અદ્યતન બાંધકામ અને પુનર્વસન અને ડેમ માટે સામગ્રી પરીક્ષણને ફોકસ ક્ષેત્રો તરીકે રાખવામાં આવી છે. MNIT જયપુર ખાતે ડેમના ભૂકંપ સલામતી માટે રાષ્ટ્રીય કેન્દ્રની સ્થાપના પણ કરવામાં આવી રહી છે. 2021-22 થી IIT રૂરકી અને IISc બેંગલુરુ ખાતે ડેમ સેફ્ટી પર એમ. ટેક પ્રોગ્રામ પણ શરૂ થયો.
ગુનાઓ અને દંડ
આ કાયદા હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર, રાષ્ટ્રીય સમિતિ, સત્તામંડળ, રાજ્ય સમિતિ અથવા રાજ્ય બંધ સુરક્ષા સંગઠન દ્વારા અથવા તેમના વતી આપવામાં આવેલા કોઈપણ નિર્દેશનું પાલન કરવામાં કોઈપણ અવરોધ અને ઇનકાર કરવા બદલ કાયદાના પ્રકરણ Xમાં ગુનાઓ અને દંડની જોગવાઈ છે. સજામાં એક વર્ષ સુધીની કેદ અથવા દંડ અથવા બંનેનો સમાવેશ થાય છે અને જો આવા અવરોધ અથવા નિર્દેશોનું પાલન કરવામાં ઇનકાર કરવાથી જીવ ગુમાવવા અથવા નિકટવર્તી જોખમ થાય છે, તો બે વર્ષ સુધીની કેદની સજાને પાત્ર થશે.
ભવિષ્ય તરફ નજર
દાયકાઓથી બનેલું ભારતનું વ્યાપક બંધ નેટવર્ક અર્થતંત્રના મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખે છે. જેમ જેમ આ સંપત્તિઓ વૃદ્ધ થાય છે અને વધુને વધુ પરિવર્તનશીલ આબોહવાની પરિસ્થિતિઓમાં કાર્યરત થાય છે, તેમ તેમ વિસ્તરણથી સલામતી, સ્થિતિસ્થાપકતા અને જીવનચક્ર વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત થયું છે. DRIP જેવા મોટા પાયે કાર્યક્રમોનું સંકલન, ડેમ સલામતી અધિનિયમ, 2021 હેઠળ વૈધાનિક દેખરેખ અને DHARMA જેવા ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ ભારતમાં પરિપક્વ થઈ રહેલા બંધ સલામતી ઇકોસિસ્ટમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. એકસાથે, આ પહેલો બંધ સલામતીને મજબૂત બનાવે છે, વૃદ્ધ માળખાના પ્રદર્શનમાં સુધારો કરે છે અને ઉભરતા જોખમો સામે સ્થિતિસ્થાપકતા વધારે છે.
સંદર્ભ
જળ શક્તિ મંત્રાલય
સિંચાઈ અને ડ્રેનેજ પર આંતરરાષ્ટ્રીય કમિશન
વિશ્વ બેંક
અન્ય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
IJ/BS/GP/JT
`