Ministry of Statistics & Programme Implementation
Release of Supply and Use Tables of 2022-23 and 2023-24: Detailed Product-Industry Insights into the Indian Economy
15 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
The National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), has released the 'Supply and Use Tables (SUTs) of 2022-23 and 2023-24'. This release marks a significant milestone in India's national accounting framework, as it is the first comprehensive set of Supply and Use Tables compiled under the revised base year of 2022-23, which replaced the earlier 2011-12 base year series. The new series of Annual National Accounts Estimates with base year 2022-23 was released on 27th February, 2026, following international best practices and recommendations of the United Nations System of National Accounts (SNA). In the new series, the compilation of annual revised estimates has been integrated with Supply and Use Table framework, to eliminate discrepancy between production/income estimate and expenditure estimate at current prices at the time of final estimate.
Supply and Use Tables are among the most powerful and data-rich tools in the national accounts framework. They present a comprehensive and detailed snapshot of all economic activities taking place in an economy by mapping the production, distribution, and utilisation of goods and services across all industries and final demand categories. One of the defining features of the new series is the full integration of annual estimates with the SUT framework, whereby the estimates of 2022-23 and 2023-24 are reconciled at the final stage to eliminate statistical discrepancies between the production/income approach and the expenditure approach at current prices, thereby delivering greater internal consistency and coherence in the national accounts. This integration has been carried out in view of a number of major improvements incorporated into the new series. These improvements are mainly on account of availability of new datasets and adoption of methodology as listed below:
Salient Features of the SUT under 2022–23 Series
(i) Integration of Annual Estimates with SUT framework: In the new GDP series, the production, income, and expenditure estimates are reconciled within the SUT to ensure internal consistency, in line with SNA recommendations.
(ii) Alignment with latest classifications: The adoption of updated classifications like NIC 2025, COICOP 2018 improves the alignment of national accounts with international standards and evolving economic structures.
(iii) Improved Non-Financial Private Corporate (NFPC) Estimates: The estimates NFPC sector have been improved by segregating revenue share, hence GVA for multi activity enterprises using MGT 7 data. Multipliers have been used at disaggregated level to account for the differences in capital across industries and size classes. Comprehensive coverage of Limited Liability Partnership (LLPs) has been ensured using MCA data.
(iv) Improved IC Structure: Industry-wise input allocation has been refined using latest ASI and ASUSE data, ministry databases, and corporate financial statements.
(v) Improved TTM Estimates: Trade and Transport Margins (TTM) are now estimated using a more data-driven approach rather than fixed assumptions. Multiple sources such as ASI, HCES, and state-level price data have been used, improving conversion from basic prices to purchasers’ prices in SUT.
(vi) Improved Product-Level Tax Allocation: A major methodological improvement is the allocation of taxes at a detailed product level. Taxes such as Goods and Services Tax (GST), excise duties, and import duties are mapped to specific products using tax schedules, administrative and survey data.
(vii) Improvement of PFCE Estimation: PFCE estimates have been strengthened using HCES data, study results on milk and road transport, along with recent surveys such as ASI and ASUSE and several administrative data sources.
(viii) Elimination of Discrepancy: One of the key strengths of the new series is that complete integration of annual estimation with SUT framework, hence elimination of statistical discrepancies at the final estimation stage.
Purpose of Supply and Use Tables
Supply and Use Tables serve multiple, mutually reinforcing purposes that have made them indispensable to modern national accounting. At their core, SUTs offer a unified analytical framework that simultaneously integrates the three canonical approaches to measuring Gross Domestic Product (GDP)—the production approach, the income approach, and the expenditure approach within a single, internally consistent structure. This integration is critical because it ensures that estimates derived from conceptually different methodologies and data sources converge to a single, harmonised estimate of the size and growth of the economy.
Beyond GDP reconciliation, SUTs are a powerful instrument for cross-validating and reconciling data from diverse administrative and survey sources, thereby strengthening the quality and credibility of national accounts statistics. The product-level detail embedded in SUTs spanning product-wise value of output by industry, net product taxes, trade and transport margins, import values on the supply side, intermediate consumption by industry, and exports by product category, makes the compilation significantly more data-intensive than conventional national accounts. However, this very granularity is what endows SUTs with unique analytical value. The detailed product-by-industry information enables policymakers, researchers, and academicians to undertake granular analysis of the structure, composition, and dynamics of the Indian economy, supporting evidence-based policymaking in areas ranging from industrial policy to trade and investment planning.
SUT Framework
Structurally, Supply and Use Tables are presented as two interlinked matrices: the Supply Table and the Use Table, both organised in a product-by-industry format. The Supply Table records the total supply of each product in the economy, distinguishing between supply from domestic production (disaggregated by the producing industry) and supply from imports. To bridge the gap between producer and consumer valuations, the Supply Table also incorporates adjustments for trade and transport margins and product taxes and subsidies, enabling a transition in valuation from basic prices, at which domestic output is recorded to purchasers' prices, at which goods and services are actually transacted in the market.
Complementing the Supply Table, the Use Table records how each product is utilised across the economy, disaggregating total use into: intermediate consumption by each industry (i.e., products used as inputs in the production process), private final consumption expenditure, government final consumption expenditure, gross capital formation, and exports. The entire SUT framework is anchored in the fundamental product identity that the total supply of every product (domestic production plus imports) must equal its total use (intermediate consumption plus all final uses). This identity is the mechanism through which all three approaches to GDP estimation are made mutually consistent, ensuring that no economic flow is either double-counted or omitted.
The full integration of Annual National Accounts with the SUT compilation process in the 2022-23 series ensures that the Final Estimates at Current Prices does not have statistical discrepancy, which enhances international comparability and analytical purpose of national accounts.
Compilation of Supply and Use Tables
The Supply and Use Tables for 2022-23 and 2023-24 are compiled at a level of detail encompassing 155 products and 67 industries, providing one of the most granular depictions of the Indian economy available in official statistics. The compilation draws on a diverse and comprehensive set of survey and administrative data sources in addition to datasets used in annual accounts compilation: the Annual Survey of Industries (ASI) for the organised manufacturing sector; the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) for the informal non-agricultural sector; the Household Consumption Expenditure Survey (HCES) for private final consumption; and a wide range of administrative databases maintained by government departments and regulators.
The compilation methodology follows a structured, four-stage process: (i) Identification of Industries and Products: industries are delineated using the National Industrial Classification (NIC) from ASI data for the manufacturing sector and Compilation Categories (CC) from annual estimates for non-manufacturing sectors; products are classified as per the National Product Classification for Manufacturing Sector (NPCMS) and the National Product Classification for Services Sector (NPCSS); (ii) Compilation of the Supply Table; (iii) Compilation of the Use Table; and (iv) Product Balancing, through which supply and use are iteratively reconciled for each product to satisfy the product identity.
The Supply Table is initially prepared at basic prices, reflecting the valuation conventions used in the annual estimates of industry output. A set of valuation adjustments covering trade and transport margins and net product taxes, is then applied to convert supply values to purchasers' prices, aligning them with the corresponding use-side data. The compilation of supply-side values draws on a rich array of sources: Annual Accounts of Corporations for the corporate sector; ASI and ASUSE data for manufacturing and the unorganised sector; the EXIM database of the Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCIS) for merchandise imports; Reserve Bank of India (RBI) data for services imports; and Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) tariff rate for import duties.
The Use Table provides, in a single integrated framework, the Gross Value Added (GVA) at basic prices by industry (consistent with the production approach to GDP), the expenditure-side GDP (derived by deducting imports from the sum of all final uses), and the income-side decomposition of value added by industry, covering compensation of employees, gross operating surplus, and mixed income. This three-in-one representation of the economy is the hallmark of the SUT framework and is made possible only through the use of comprehensive, product-level data. Key data sources informing the Use Table include: Cost of Cultivation Studies (CCS) for agricultural inputs; ASI data for manufacturing; Ministry of Corporate Affairs (MCA) for the corporate sector; EXIM data for export of goods; and RBI data for exports of services.
Considering the diverse datasets used to compile SUT, the product balancing is carried out to achieve product identity. The balancing exercise of the products examines the strength of different datasets. Typically, the marginal items like TTM & Taxes, Change-in-Stock, Intermediate consumption, and selected Final consumption items are improved to balance the products.
Key Highlights
The Supply and Use Tables of 2022-23 and 2023-24 yield a rich set of empirical findings on the structure and dynamics of the Indian economy. The salient highlights are presented below:
• Total supply of goods and services at purchasers' prices in the economy amounted to ₹627.18 lakh crore in 2022-23 and ₹669.88 lakh crore in 2023-24.
• The sectoral composition of total supply at basic prices remained broadly stable across the two years: agricultural goods accounted for 11%, mining goods for 2%, manufactured goods for 35-36%, and the services sector for approximately 51-52%, underscoring the continued dominance of services in the Indian economy.
• The GVA-to-GVO (Gross Value Added to Gross Value of Output) ratio is a key indicator of the efficiency of value addition within an industry. In 2022-23, the five industries with the highest ratio (range: 0.95 to 0.76) are: Ownership of Dwellings, Forestry and Logging, Agriculture, Crude Petroleum, and Education & Research—industries characterised by relatively low material input requirements. In 2023-24, the top five (range: 0.95 to 0.74) are: Ownership of Dwellings, Agriculture, Forestry and Logging, Public Administration & Defence, and Education & Research.
• Conversely, industries with the lowest GVA-to-GVO ratios are those with high material-input intensity. In 2022-23, the bottom five (range: 0.11 to 0.08) are: Production, Processing and Preservation of Meat, Fish, Fruit, Vegetables, Oils and Fats; Manufacture of Dairy Products; Manufacture of Communication Equipment; Manufacture of Coke and Refined Petroleum Products; and Manufacture of Grain Mill Products & Animal Feeds. A broadly similar pattern was observed in 2023-24, with the bottom five (range: 0.12 to 0.08) are: Production, Processing and Preservation of Meat, Fish, Fruit, Vegetables, Oils & Fats; Manufacture of Communication Equipment; Manufacture of Grain Mill Products & Animal Feeds; Manufacture of Dairy Products; and Manufacture of Coke & Refined Petroleum Products.
• Construction industry has the highest share of intermediate consumption, accounting for 14-15% of total intermediate consumption in both years.
• The composition of intermediate consumption reveals the input-intensity of production: in both years, goods accounted for 72-73% of total intermediate consumption and services for 27-28%, highlighting the material-intensive nature of India's production base.
• Private Final Consumption Expenditure (PFCE) in 2022-23 constitute of 57% goods and 43% services, while in 2023-24, goods accounted for 56% and services 44%.
Taken together, the Supply and Use Tables of 2022-23 and 2023-24 provide a uniquely comprehensive and internally consistent account of the Indian economy at the product-industry level. They constitute a foundational resource for economic research, structural analysis, and evidence-based policymaking.
With MoSPI focus on improving the timeliness and granularity of the statistics, the SUT is being published with much reduced time lag than the previous base. Moreover, in terms of granularity the number of products have been increased to 155 from 140 in the previous base SUT.
The 'Supply and Use Tables of 2022-23 and 2023-24' along with a detailed Methodological Note on SUT Compilation are available for free download on the MoSPI official website at:
https://www.mospi.gov.in/publications-reports/innerpage/847

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
2022-23 અને 2023-24 ના સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સનું પ્રકાશન: ભારતીય અર્થતંત્રમાં વિગતવાર ઉત્પાદન-ઉદ્યોગ આંતરદૃષ્ટિ
15 MAY 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
1. સ્ટેટિસ્ટિક્સ અને પ્રોગ્રામ ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન મંત્રાલય (MoSPI) ના નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઓફિસ (NSO) '2022-23 અને 2023-24 ના સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સ (SUTs)' જાહેર કર્યા છે. આ પ્રકાશન ભારતના રાષ્ટ્રીય હિસાબ માળખામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, કારણ કે તે સુધારેલા આધાર વર્ષ 2022-23 હેઠળ સંકલિત સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સનો પ્રથમ વ્યાપક સેટ છે, જેણે અગાઉની 2011-12 આધાર વર્ષની શ્રેણીનું સ્થાન લીધું છે. આધાર વર્ષ 2022-23 સાથે એન્યુઅલ નેશનલ એકાઉન્ટ્સ એસ્ટિમેટ્સ (વાર્ષિક રાષ્ટ્રીય હિસાબ અંદાજો) ની નવી શ્રેણી 27 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રના સિસ્ટમ ઓફ નેશનલ એકાઉન્ટ્સ (SNA) ની ભલામણોને અનુસરીને બહાર પાડવામાં આવી હતી. નવી શ્રેણીમાં, અંતિમ અંદાજ સમયે પ્રચલિત ભાવોએ ઉત્પાદન/આવકના અંદાજ અને ખર્ચના અંદાજ વચ્ચેની વિસંગતતાને દૂર કરવા માટે વાર્ષિક સુધારેલા અંદાજોના સંકલનને સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ માળખા સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે.
2. રાષ્ટ્રીય હિસાબ માળખામાં સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સ સૌથી શક્તિશાળી અને ડેટાથી સમૃદ્ધ સાધનોમાંના એક છે. તેઓ તમામ ઉદ્યોગો અને અંતિમ માંગની શ્રેણીઓમાં માલસામાન અને સેવાઓના ઉત્પાદન, વિતરણ અને ઉપયોગનું નકશાંકન કરીને અર્થતંત્રમાં થતી તમામ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓની વ્યાપક અને વિગતવાર ઝલક રજૂ કરે છે. નવી શ્રેણીની વિશિષ્ટ વિશેષતાઓમાંની એક SUT માળખા સાથે વાર્ષિક અંદાજોનું સંપૂર્ણ સંકલન છે, જેના દ્વારા 2022-23 અને 2023-24 ના અંદાજોને અંતિમ તબક્કે સુમેળ સાધવામાં આવે છે જેથી પ્રચલિત ભાવોએ ઉત્પાદન/આવક અભિગમ અને ખર્ચ અભિગમ વચ્ચેની આંકડાકીય વિસંગતતાઓને દૂર કરી શકાય, જેનાથી રાષ્ટ્રીય હિસાબમાં વધુ આંતરિક સુસંગતતા અને સુમેળ મળે છે. નવી શ્રેણીમાં સામેલ કરવામાં આવેલા અસંખ્ય મોટા સુધારાઓને ધ્યાનમાં રાખીને આ સંકલન કરવામાં આવ્યું છે. આ સુધારાઓ મુખ્યત્વે નવા ડેટાસેટ્સની ઉપલબ્ધતા અને નીચે દર્શાવ્યા મુજબની પદ્ધતિ અપનાવવાને કારણે છે:
2022-23 શ્રેણી હેઠળ SUT ની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ
1. SUT માળખા સાથે વાર્ષિક અંદાજોનું સંકલન: નવી જીડીપી (GDP) શ્રેણીમાં, આંતરિક સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે SNA ની ભલામણોને અનુરૂપ SUTની અંદર ઉત્પાદન, આવક અને ખર્ચના અંદાજોને સુમેળ છે.
2. નવીનતમ વર્ગીકરણ સાથે સંરેખણ: NIC 2025, COICOP 2018 જેવા અદ્યતન વર્ગીકરણો અપનાવવાથી આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અને વિકસતા આર્થિક માળખા સાથે રાષ્ટ્રીય હિસાબનું સંરેખણ સુધરે છે.
3. સુધારેલા નોન-ફાઇનાન્સિયલ પ્રાઇવેટ કોર્પોરેટ (NFPC) અંદાજો: MGT 7 ડેટાનો ઉપયોગ કરીને બહુવિધ પ્રવૃત્તિ ધરાવતા સાહસો માટે મહેસૂલ હિસ્સા અને આ રીતે GVAને અલગ કરીને NFPC ક્ષેત્રના અંદાજોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. ઉદ્યોગો અને કદના વર્ગોમાં મૂડીના તફાવતને ધ્યાનમાં લેવા માટે અસંગઠિત સ્તરે મલ્ટિપ્લાયર્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. MCA ડેટાનો ઉપયોગ કરીને લિમિટેડ લાયબિલિટી પાર્ટનરશિપ (LLPs) નું વ્યાપક કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે.
4. સુધારેલું IC માળખું: નવીનતમ ASI અને ASUSE ડેટા, મંત્રાલયના ડેટાબેઝ અને કોર્પોરેટ નાણાકીય નિવેદનોનો ઉપયોગ કરીને ઉદ્યોગવાર ઇનપુટ ફાળવણીને શુદ્ધ કરવામાં આવી છે.
5. સુધારેલા TTM અંદાજો: ટ્રેડ એન્ડ ટ્રાન્સપોર્ટ માર્જિન (TTM) હવે નિશ્ચિત ધારણાઓને બદલે વધુ ડેટા આધારિત અભિગમનો ઉપયોગ કરીને અંદાજવામાં આવે છે. ASI, HCES અને રાજ્ય-સ્તરના ભાવ ડેટા જેવા બહુવિધ સ્ત્રોતોનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી SUTમાં મૂળભૂત ભાવોમાંથી ખરીદદારોના ભાવોમાં રૂપાંતરણમાં સુધારો થયો છે.
6. સુધારેલી ઉત્પાદન-સ્તરની કર ફાળવણી: એક મોટો પદ્ધતિસરનો સુધારો વિગતવાર ઉત્પાદન સ્તરે વેરાની ફાળવણીનો છે. ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (GST), એક્સાઇઝ ડ્યુટી અને ઇમ્પોર્ટ ડ્યુટી જેવા વેરાઓને ટેક્સ શેડ્યૂલ, વહીવટી અને સર્વેક્ષણ ડેટાનો ઉપયોગ કરીને ચોક્કસ ઉત્પાદનો સાથે મેપ કરવામાં આવે છે.
7. PFCE અંદાજમાં સુધારો: HCES ડેટા, દૂધ અને રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ પરના અભ્યાસના પરિણામો, તેમજ ASI અને ASUSE જેવા તાજેતરના સર્વેક્ષણો અને અસંખ્ય વહીવટી ડેટા સ્ત્રોતોનો ઉપયોગ કરીને PFCE અંદાજોને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે.
8. વિસંગતતા નાબૂદ કરવી: નવી શ્રેણીની મુખ્ય શક્તિઓમાંની એક એ છે કે SUT માળખા સાથે વાર્ષિક અંદાજનું સંપૂર્ણ સંકલન, તેથી અંતિમ અંદાજ તબક્કે આંકડાકીય વિસંગતતાઓને નાબૂદ કરવી.
સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સનો હેતુ
1. સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સ બહુવિધ, પરસ્પર પૂરક હેતુઓ પૂરા પાડે છે જેણે તેમને આધુનિક રાષ્ટ્રીય હિસાબ માટે અનિવાર્ય બનાવ્યા છે. તેમના મૂળમાં, SUTs એકીકૃત વિશ્લેષણાત્મક માળખું પ્રદાન કરે છે જે એક સિંગલ, આંતરિક રીતે સુસંગત માળખાની અંદર ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ (GDP)—ઉત્પાદન અભિગમ, આવક અભિગમ અને ખર્ચ અભિગમ—માપવાના ત્રણ સ્વીકૃત અભિગમોને એકસાથે સંકલિત કરે છે. આ સંકલન જટિલ છે કારણ કે તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વૈચારિક રીતે ભિન્ન પદ્ધતિઓ અને ડેટા સ્ત્રોતોમાંથી મેળવેલા અંદાજો અર્થતંત્રના કદ અને વૃદ્ધિના સિંગલ, સુમેળભર્યા અંદાજ તરફ દોરી જાય છે.
2. જીડીપી (GDP) સુમેળ ઉપરાંત, SUTs વિવિધ વહીવટી અને સર્વેક્ષણ સ્ત્રોતોમાંથી મેળવેલા ડેટાની ક્રોસ-વેલિડેટિંગ અને સુમેળ સાધવા માટેનું એક શક્તિશાળી સાધન છે, જેનાથી રાષ્ટ્રીય હિસાબના આંકડાઓની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતા મજબૂત થાય છે. SUTs માં સમાવિષ્ટ ઉત્પાદન-સ્તરની વિગતો, જેમાં ઉદ્યોગ દ્વારા ઉત્પાદનનું ઉત્પાદનવાર મૂલ્ય, ચોખ્ખા ઉત્પાદન વેરા, ટ્રેડ અને ટ્રાન્સપોર્ટ માર્જિન, સપ્લાય બાજુ પર આયાત મૂલ્યો, ઉદ્યોગ દ્વારા મધ્યવર્તી વપરાશ અને ઉત્પાદન શ્રેણી દ્વારા નિકાસનો સમાવેશ થાય છે, તે આ સંકલનને પરંપરાગત રાષ્ટ્રીય હિસાબ કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ ડેટા-સઘન બનાવે છે. જો કે, આ ઝીણવટભરી વિગત જ SUTs ને અનન્ય વિશ્લેષણાત્મક મૂલ્ય પ્રદાન કરે છે. વિગતવાર ઉત્પાદન દ્વારા ઉદ્યોગ માહિતી નીતિ નિર્માતાઓ, સંશોધકો અને શિક્ષણવિદોને ભારતીય અર્થતંત્રના માળખા, બંધારણ અને ગતિશીલતાનું ઝીણવટભર્યું વિશ્લેષણ હાથ ધરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે ઔદ્યોગિક નીતિથી લઈને વેપાર અને રોકાણ આયોજન સુધીના ક્ષેત્રોમાં પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણને સમર્થન આપે છે.
SUT માળખું
1. માળખાકીય રીતે, સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સ બે પરસ્પર જોડાયેલા મેટ્રિસિસ તરીકે રજૂ કરવામાં આવે છે: સપ્લાય ટેબલ અને યુઝ ટેબલ, બંને ઉત્પાદન-વાર-ઉદ્યોગ ફોર્મેટમાં ગોઠવાયેલા છે. સપ્લાય ટેબલ અર્થતંત્રમાં દરેક ઉત્પાદનના કુલ પુરવઠાની નોંધ રાખે છે, જેમાં સ્થાનિક ઉત્પાદનમાંથી પુરવઠો (ઉત્પાદન કરતા ઉદ્યોગ દ્વારા વિભાજિત) અને આયાતમાંથી પુરવઠા વચ્ચે ભેદ પાડે છે. ઉત્પાદક અને ગ્રાહક મૂલ્યાંકન વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે, સપ્લાય ટેબલમાં ટ્રેડ અને ટ્રાન્સપોર્ટ માર્જિન અને ઉત્પાદન વેરા અને સબસિડી માટેના ગોઠવણોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે મૂળભૂત ભાવો (જેના પર સ્થાનિક ઉત્પાદન નોંધવામાં આવે છે) થી ખરીદદારોના ભાવો (જેના પર બજારમાં માલ અને સેવાઓનો ખરેખર વ્યવહાર થાય છે) માં મૂલ્યાંકન પરિવર્તનને સક્ષમ કરે છે.
2. સપ્લાય ટેબલના પૂરક તરીકે, યુઝ ટેબલ સમગ્ર અર્થતંત્રમાં દરેક ઉત્પાદનનો કેવી રીતે ઉપયોગ થાય છે તેની નોંધ રાખે છે, જેમાં કુલ ઉપયોગને આ રીતે વિભાજિત કરવામાં આવે છે: દરેક ઉદ્યોગ દ્વારા મધ્યવર્તી વપરાશ (એટલે કે, ઉત્પાદન પ્રક્રિયામાં ઇનપુટ્સ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાતા ઉત્પાદનો), ખાનગી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ, સરકારી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ, ગ્રોસ કેપિટલ ફોર્મેશન (કુલ મૂડી નિર્માણ) અને નિકાસ. સમગ્ર SUT માળખું મૂળભૂત ઉત્પાદન ઓળખ (fundamental product identity) પર આધારિત છે કે દરેક ઉત્પાદનનો કુલ પુરવઠો (સ્થાનિક ઉત્પાદન વત્તા આયાત) તેના કુલ ઉપયોગ (મધ્યવર્તી વપરાશ વત્તા તમામ અંતિમ ઉપયોગો) બરાબર હોવો જોઈએ. આ ઓળખ એ એવી પ્રણાલી છે જેના દ્વારા જીડીપી (GDP) અંદાજના ત્રણેય અભિગમો પરસ્પર સુસંગત બને છે, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોઈ પણ આર્થિક પ્રવાહની બેવડી ગણતરી ન થાય અથવા તે છૂટી ન જાય.
3. 2022-23 શ્રેણીમાં SUT સંકલન પ્રક્રિયા સાથે એન્યુઅલ નેશનલ એકાઉન્ટ્સનું સંપૂર્ણ સંકલન એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે પ્રચલિત ભાવોએ આખરી અંદાજોમાં કોઈ આંકડાકીય વિસંગતતા ન હોય, જે રાષ્ટ્રીય હિસાબના આંતરરાષ્ટ્રીય સરખામણી અને વિશ્લેષણાત્મક હેતુને વધારે છે.
સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સનું સંકલન
1. 2022-23 અને 2023-24 માટેના સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સ 155 ઉત્પાદનો અને 67 ઉદ્યોગોને સમાવતી વિગતોના સ્તરે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે, જે સત્તાવાર આંકડાઓમાં ઉપલબ્ધ ભારતીય અર્થતંત્રનું સૌથી ઝીણવટભર્યું ચિત્ર પ્રદાન કરે છે. આ સંકલન વાર્ષિક હિસાબ સંકલનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ડેટાસેટ્સ ઉપરાંત સર્વેક્ષણ અને વહીવટી ડેટા સ્ત્રોતોના વિવિધ અને વ્યાપક સેટ પર આધારિત છે: સંગઠિત ઉત્પાદન ક્ષેત્ર માટે એન્યુઅલ સર્વે ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (ASI); અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્ર માટે એન્યુઅલ સર્વે ઓફ અનઇનકોર્પોરેટેડ સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝિસ (ASUSE); ખાનગી અંતિમ વપરાશ માટે હાઉસહોલ્ડ કન્ઝમ્પશન એક્સપેન્ડિચર સર્વે (HCES); અને સરકારી વિભાગો અને નિયમનકારો દ્વારા જાળવવામાં આવતા વહીવટી ડેટાબેઝની વિશાળ શ્રેણી.
2. સંકલન પદ્ધતિ એક સંરચિત, ચાર-તબક્કાની પ્રક્રિયાને અનુસરે છે: (i) ઉદ્યોગો અને ઉત્પાદનોની ઓળખ: ઉત્પાદન ક્ષેત્ર માટે ASI ડેટામાંથી નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ક્લાસિફિકેશન (NIC) અને બિન-ઉત્પાદન ક્ષેત્રો માટે વાર્ષિક અંદાજોમાંથી કમ્પાઇલેશન કેટેગરીઝ (CC) નો ઉપયોગ કરીને ઉદ્યોગોનું સીમાંકન કરવામાં આવે છે; ઉત્પાદનોનું વર્ગીકરણ નેશનલ પ્રોડક્ટ ક્લાસિફિકેશન ફોર મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર (NPCMS) અને નેશનલ પ્રોડક્ટ ક્લાસિફિકેશન ફોર સર્વિસીસ સેક્ટર (NPCSS) મુજબ કરવામાં આવે છે; (ii) સપ્લાય ટેબલનું સંકલન; (iii) યુઝ ટેબલનું સંકલન; અને (iv) પ્રોડક્ટ બેલેન્સિંગ (ઉત્પાદન સંતુલન), જેના દ્વારા ઉત્પાદન ઓળખને સંતોષવા માટે દરેક ઉત્પાદન માટે પુરવઠા અને ઉપયોગનો પુનરાવર્તિત સુમેળ સાધવામાં આવે છે.
10. સપ્લાય ટેબલ શરૂઆતમાં મૂળભૂત ભાવો પર તૈયાર કરવામાં આવે છે, જે ઉદ્યોગ આઉટપુટના વાર્ષિક અંદાજોમાં ઉપયોગમાં લેવાતા મૂલ્યાંકન ધોરણોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ટ્રેડ અને ટ્રાન્સપોર્ટ માર્જિન અને ચોખ્ખા ઉત્પાદન વેરાને આવરી લેતા મૂલ્યાંકન સમાયોજનોનો એક સેટ પછી પુરવઠાના મૂલ્યોને ખરીદદારોના ભાવોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે લાગુ કરવામાં આવે છે, જે તેમને સંબંધિત ઉપયોગ-બાજુના ડેટા સાથે સંરેખિત કરે છે. પુરવઠા-બાજુના મૂલ્યોનું સંકલન સ્ત્રોતોની સમૃદ્ધ શ્રેણી પર આધારિત છે: કોર્પોરેટ ક્ષેત્ર માટે કોર્પોરેશનના વાર્ષિક હિસાબો; ઉત્પાદન અને અસંગઠિત ક્ષેત્ર માટે ASI અને ASUSE ડેટા; વેપારી માલની આયાત માટે ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ કોમર્શિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ સ્ટેટિસ્ટિક્સ (DGCIS) નો EXIM ડેટાબેઝ; સેવાઓની આયાત માટે રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI) નો ડેટા; અને આયાત જકાત માટે સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC) ટેરિફ દર.
11. યુઝ ટેબલ એક સિંગલ સંકલિત માળખામાં, ઉદ્યોગ દ્વારા મૂળભૂત ભાવો પર ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA) (જીડીપીના ઉત્પાદન અભિગમ સાથે સુસંગત), ખર્ચ-બાજુનો જીડીપી (તમામ અંતિમ ઉપયોગોના સરવાળામાંથી આયાત બાદ કરીને મેળવેલ), અને કર્મચારીઓનું વળતર, ગ્રોસ ઓપરેટિંગ સરપ્લસ અને મિશ્ર આવકને આવરી લેતા ઉદ્યોગ દ્વારા મૂલ્ય વર્ધિતનું આવક-બાજુનું વિભાજન પૂરું પાડે છે. અર્થતંત્રનું આ થ્રી-ઇન-વન પ્રતિનિધિત્વ SUT માળખાની ઓળખ છે અને તે વ્યાપક, ઉત્પાદન-સ્તરના ડેટાના ઉપયોગ દ્વારા જ શક્ય બન્યું છે. યુઝ ટેબલને માહિતી આપતા મુખ્ય ડેટા સ્ત્રોતોમાં શામેલ છે: કૃષિ ઇનપુટ્સ માટે કોસ્ટ ઓફ કલ્ટિવેશન સ્ટડીઝ (CCS); ઉત્પાદન માટે ASI ડેટા; કોર્પોરેટ ક્ષેત્ર માટે કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય (MCA); માલસામાનની નિકાસ માટે EXIM ડેટા; અને સેવાઓની નિકાસ માટે RBI ડેટા.
12. SUT નું સંકલન કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા વિવિધ ડેટાસેટ્સને ધ્યાનમાં લેતા, ઉત્પાદન ઓળખ પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રોડક્ટ બેલેન્સિંગ હાથ ધરવામાં આવે છે. ઉત્પાદનોની સંતુલન કવાયત વિવિધ ડેટાસેટ્સની મજબૂતાઈની તપાસ કરે છે. સામાન્ય રીતે, ઉત્પાદનોને સંતુલિત કરવા માટે TTM અને ટેક્સ, ચેન્જ-ઇન-સ્ટોક, મધ્યવર્તી વપરાશ અને પસંદગીની અંતિમ વપરાશ વસ્તુઓ જેવી સીમાંત આઇટમ્સમાં સુધારો કરવામાં આવે છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
13. 2022-23 અને 2023-24 ના સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સ ભારતીય અર્થતંત્રના માળખા અને ગતિશીલતા પર પ્રયોગમૂલક તારણોનો સમૃદ્ધ સેટ આપે છે. મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ નીચે મુજબ રજૂ કરવામાં આવી છે:
· અર્થતંત્રમાં ખરીદદારોના ભાવો પર માલસામાન અને સેવાઓનો કુલ પુરવઠો 2022-23 માં ₹627.18 લાખ કરોડ અને 2023-24 માં ₹669.88 લાખ કરોડ હતો.
· મૂળભૂત ભાવો પર કુલ પુરવઠાનું ક્ષેત્રવાર માળખું બંને વર્ષોમાં વ્યાપકપણે સ્થિર રહ્યું છે: કૃષિ માલસામાનનો હિસ્સો 11%, ખાણકામના માલસામાનનો 2%, ઉત્પાદિત માલસામાનનો 35-36% અને સેવા ક્ષેત્રનો હિસ્સો આશરે 51-52% હતો, જે ભારતીય અર્થતંત્રમાં સેવાઓનું સતત પ્રભુત્વ રેખાંકિત કરે છે.
· GVA-થી-GVO (Gross Value Added to Gross Value of Output) ગુણોત્તર એ ઉદ્યોગની અંદર મૂલ્ય વર્ધનની કાર્યક્ષમતાનો મુખ્ય સૂચક છે. 2022-23 માં, સૌથી વધુ ગુણોત્તર ધરાવતા ટોચના પાંચ ઉદ્યોગો (રેન્જ: 0.95 થી 0.76) છે: રહેઠાણોની માલિકી, ફોરેસ્ટ્રી અને લોગિંગ, કૃષિ, ક્રૂડ પેટ્રોલિયમ અને શિક્ષણ અને સંશોધન—જે ઉદ્યોગો પ્રમાણમાં ઓછા મટિરિયલ ઇનપુટની જરૂરિયાતો દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે. 2023-24 માં, ટોચના પાંચ (રેન્જ: 0.95 થી 0.74) છે: રહેઠાણોની માલિકી, કૃષિ, ફોરેસ્ટ્રી અને લોગિંગ, જાહેર વહીવટ અને સંરક્ષણ, અને શિક્ષણ અને સંશોધન.
· તેનાથી વિપરિત, સૌથી નીચો GVA-થી-GVO ગુણોત્તર ધરાવતા ઉદ્યોગો એવા છે જેમાં મટિરિયલ-ઇનપુટની તીવ્રતા વધુ હોય છે. 2022-23 માં, નીચેના પાંચ ઉદ્યોગો (રેન્જ: 0.11 થી 0.08) છે: માંસ, માછલી, ફળ, શાકભાજી, તેલ અને ચરબીનું ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા અને સંરક્ષણ; ડેરી ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન; સંચાર સાધનોનું ઉત્પાદન; કોક અને રિફાઇન્ડ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન; અને ગ્રેન મિલ પ્રોડક્ટ્સ અને એનિમલ ફીડ્સનું ઉત્પાદન. 2023-24 માં પણ વ્યાપકપણે સમાન પેટર્ન જોવા મળી હતી, જેમાં નીચેના પાંચ ઉદ્યોગો (રેન્જ: 0.12 થી 0.08) છે: માંસ, માછલી, ફળ, શાકભાજી, તેલ અને ચરબીનું ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા અને સંરક્ષણ; સંચાર સાધનોનું ઉત્પાદન; ગ્રેન મિલ પ્રોડક્ટ્સ અને એનિમલ ફીડ્સનું ઉત્પાદન; ડેરી ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન; અને કોક અને રિફાઇન્ડ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન.
· બાંધકામ ઉદ્યોગ મધ્યવર્તી વપરાશમાં સૌથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે, જે બંને વર્ષોમાં કુલ મધ્યવર્તી વપરાશના 14-15% હિસ્સો ધરાવે છે.
· મધ્યવર્તી વપરાશનું માળખું ઉત્પાદનની ઇનપુટ-તીવ્રતા દર્શાવે છે: બંને વર્ષોમાં, કુલ મધ્યવર્તી વપરાશમાં માલસામાનનો હિસ્સો 72-73% અને સેવાઓનો 27-28% હતો, જે ભારતના ઉત્પાદન આધારના મટિરિયલ-સઘન સ્વરૂપને હાઇલાઇટ કરે છે.
· પ્રાઇવેટ ફાઇનલ કન્ઝમ્પશન એક્સપેન્ડિચર (PFCE) માં 2022-23 માં 57% માલસામાન અને 43% સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે 2023-24 માં માલસામાનનો હિસ્સો 56% અને સેવાઓનો 44% હતો.
14. એકસાથે જોતાં, 2022-23 અને 2023-24 ના સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સ ઉત્પાદન-ઉદ્યોગ સ્તરે ભારતીય અર્થતંત્રનો અનન્ય વ્યાપક અને આંતરિક રીતે સુસંગત અહેવાલ પૂરો પાડે છે. તેઓ આર્થિક સંશોધન, માળખાકીય વિશ્લેષણ અને પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ માટે એક પાયાનો સ્ત્રોત બનાવે છે.
15. MoSPI આંકડાઓની સમયસરતા અને ગ્રેન્યુલારિટી સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તેથી SUT અગાઉના આધાર કરતા ઘણા ઓછા સમય વિરામ સાથે પ્રકાશિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. વધુમાં, ગ્રેન્યુલારિટીની દ્રષ્ટિએ ઉત્પાદનોની સંખ્યા અગાઉના આધાર SUT માં 140 થી વધારીને 155 કરવામાં આવી છે.
'2022-23 અને 2023-24ના સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ્સ' સાથે SUT સંકલન પરની વિગતવાર પદ્ધતિસરની નોંધ MoSPIની સત્તાવાર વેબસાઇટ પર મફત ડાઉનલોડ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે: https://www.mospi.gov.in/publications-reports/innerpage/847