Prime Minister's Office
Prime Minister’s visit to the United Arab Emirates
15 MAY 2026 3:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi paid an official visit to the United Arab Emirates today. He was received at the airport by His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, President of the UAE and accorded a ceremonial welcome.
The two Leaders held a series of detailed discussions, during which Prime Minister reaffirmed India’s strong condemnation of the attacks on the UAE, as well as its solidarity with leadership and the people of the UAE. Prime Minister also conveyed India’s clear position in favour of ensuring safe transit passage and unimpeded navigation through the Strait of Hormuz, which is vital for enduring regional peace and stability, as well as energy and food security.
The Leaders also reviewed the entire gamut of bilateral relations and welcomed the deepening of the Comprehensive Strategic Partnership across multiple sectors, including energy, trade, investment, defense, security, fintech, infrastructure, education, culture and people to people ties. They acknowledged the success of the India–UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), which has led to bilateral trade scaling new heights.
The two Leaders appreciated the vibrant and growing bilateral energy partnership, with the UAE maintaining its role as an important partner in India’s energy security, including in terms of crude oil, LNG and LPG supplies. The Leaders agreed to promote new initiatives for a comprehensive energy partnership. In this context, they welcomed the conclusion of a Strategic Collaboration Agreement between Indian Strategic Petroleum Reserves Limited and Abu Dhabi National Oil Company to enhance UAE’s participation in India’s Strategic Petroleum Reserves to 30 million barrels, and work together to set up strategic gas reserves in India. They also welcomed the arrangement entered into between Indian Oil Limited (IOCL) Company and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC) on long-term LPG supplies.
The two Leaders welcomed the announcement of USD 5 billion in investment into India by UAE entities. This includes investment of USD 3 billion by the Emirates NBD in the RBL Bank of India, USD 1 billion by the Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) with the National Infrastructure & Investment Fund of India (NIIF) in priority infrastructure projects in India, and USD 1 billion by the International Holding Company in Sammaan Capital of India. These investments underscore UAE’s sustained and long-term commitment to India’s growth story, while strengthening the bilateral strategic investment partnership.
The Leaders acknowledged the steady and strong bilateral defence cooperation as an important pillar of the Comprehensive Strategic Partnership. They welcomed the signing of the Framework for the Strategic Defence Partnership between the two countries during the visit. Under this, the two sides have agreed on deepening defence industrial collaboration and cooperation on innovation and advanced technology, training, exercises, maritime security, cyber defence, secure communications and information exchange.
The two Leaders also witnessed the conclusion of the following additional documents during the visit, which will further strengthen bilateral cooperation:
· MoU between Cochin Shipyard Limited and Drydocks World, Dubai on setting up Ship Repair Cluster at Vadinar, including offshore fabrication, under the Maritime Development Fund Scheme launched by the Government of India.
· Tripartite MoU between Cochin Shipyard Limited, the Drydocks World Dubai and Centre of Excellence in Maritime & Shipbuilding (CEMS) on Skill Development in Ship Repair. This establishes a framework to mobilize, train and employ a skilled maritime workforce, enhances the capabilities of the Indian maritime workforce and position India as a hub for skilled shipbuilding and ship repair professionals.
· Term Sheet for setting up 8 Exaflop Super Compute Cluster in partnership between CDAC, India and G-42, UAE.
The two leaders also welcomed the operationalisation of the Virtual Trade Corridor using MAITRI (Master Application for International Trade and Regulatory Interface interface). This digital framework, connecting customs and port authorities on both sides, will streamline cargo movement and reduce both costs and transit time, thereby enabling more efficient trade flows.
Prime Minister thanked President His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan for the warm welcome and gracious hospitality extended to him and invited him to visit India at an early date.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचा संयुक्त अरब अमिरातीचा (यूएई) दौरा
15 MAY 2026 3:59PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज संयुक्त अरब अमिराती (यूएई) येथे अधिकृत भेट दिली. संयुक्त अरब अमिरातीचे अध्यक्ष शेख मोहम्मद बिन झायेद अल नाह्यान यांनी विमानतळावर त्यांचे स्वागत केले, आणि त्यांना औपचारिक मानवंदना देण्यात आली.
दोन्ही नेत्यांमध्ये सविस्तर चर्चा झाली, या दरम्यान पंतप्रधानांनी युएई वरील हल्ल्यांचा भारताकडून तीव्र निषेध नोंदवला, तसेच यूएईचे नेतृत्व आणि जनतेप्रति असलेल्या दृढ ऐक्याचा पुनरुच्चार केला. पंतप्रधानांनी होर्मुझच्या सामुद्रधुनीतून सुरक्षित प्रवास आणि अखंड वाहतूक सुनिश्चित करण्याच्या भारताच्या स्पष्ट भूमिकेचा पुनरुच्चार केला. दीर्घकालीन प्रादेशिक शांतता आणि स्थिरतेसह, ऊर्जा आणि अन्न सुरक्षेसाठी ते अत्यंत महत्वाचे आहे.
दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय संबंधांच्या सर्व पैलूंचा आढावा घेतला आणि ऊर्जा, व्यापार, गुंतवणूक, संरक्षण, सुरक्षा, फिनटेक, पायाभूत सुविधा, शिक्षण, संस्कृती आणि लोकांमधील परस्पर संबंध यासह अनेक क्षेत्रांमध्ये सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारी' अधिक दृढ होत असल्याचे स्वागत केले. त्यांनी भारत-युएई सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी कराराच्या (सीईपीए) यशाची दखल घेतली, यामुळे द्विपक्षीय व्यापाराने नवी उंची गाठली आहे.
दोन्ही नेत्यांनी भारत आणि संयुक्त अरब अमिराती यांच्यातील चैतन्यपूर्ण आणि वृद्धिंगत होत असलेल्या द्विपक्षीय ऊर्जा भागीदारीची प्रशंसा केली, यामध्ये कच्च्या तेलाचा, तसेच एलएनजी आणि एलपीजी पुरवठ्याचा समावेश असून, भारताच्या ऊर्जा सुरक्षेमध्ये युएईने एक महत्वाचा भागीदार म्हणून आपली भूमिका कायम राखली आहे. सर्वसमावेशक ऊर्जा भागीदारीसाठी नवीन उपक्रमांना प्रोत्साहन देण्यावर दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली. या संदर्भात, त्यांनी इंडियन स्ट्रॅटेजिक पेट्रोलियम रिझर्व्स लिमिटेड आणि अबू धाबी नॅशनल ऑइल कंपनी यांच्यातील धोरणात्मक सहकार्य कराराचे स्वागत केले. यामुळे भारताच्या धोरणात्मक पेट्रोलियम साठ्यामध्ये युएईचा सहभाग 30 दशलक्ष बॅरलपर्यंत वाढणार असून, भारतात धोरणात्मक वायू साठे उभारण्यासाठी दोन्ही देश एकत्रितपणे काम करतील. इंडियन ऑइल लिमिटेड (आयओसीएल) कंपनी आणि अबुधाबी नॅशनल ऑइल कंपनी (एडीएनओसी) यांच्यात दीर्घकालीन एलपीजी पुरवठ्याबाबत झालेल्या कराराचेही त्यांनी स्वागत केले.
युएईमधील (UAE) कंपन्यांद्वारे भारतात 5 अब्ज अमेरिकन डॉलरची गुंतवणूक करण्याच्या घोषणेचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. यामध्ये एमिरेट्स न्यू डेव्हलपमेंट बँके द्वारे भारतातील आरबीएल बँकेमध्ये केलेली 3 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सची गुंतवणूक; अबू धाबी इन्व्हेस्टमेंट अथॉरिटी द्वारे भारतातील प्राधान्यक्रमाच्या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांमध्ये, भारताच्या नॅशनल इन्फ्रास्ट्रक्चर अँड इन्व्हेस्टमेंट फंडच्या सहयोगाने केलेली 1 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सची गुंतवणूक; आणि इंटरनॅशनल होल्डिंग कंपनीने भारतातील 'सम्मान कॅपिटल'मध्ये केलेली 1 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सची गुंतवणूक, याचा समावेश आहे. ही गुंतवणूक, द्विपक्षीय धोरणात्मक गुंतवणूक भागीदारी मजबूत करण्याबरोबरच, भारताच्या विकासगाथे प्रति युएईची शाश्वत आणि दीर्घकालीन वचनबद्धता अधोरेखित करते.
सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीचा एक महत्त्वाचा आधारस्तंभ म्हणून स्थिर आणि मजबूत द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्याची दोन्ही नेत्यांनी दखल घेतली. या दौऱ्यादरम्यान दोन्ही देशांमध्ये धोरणात्मक संरक्षण भागीदारीच्या आराखड्यावर स्वाक्षरी झाल्याचे त्यांनी स्वागत केले. याअंतर्गत, दोन्ही बाजूंनी संरक्षण क्षेत्रात औद्योगिक सहकार्य अधिक बळकट करणे, नवोन्मेष तसेच प्रगत तंत्रज्ञान क्षेत्रात सहयोग, प्रशिक्षण, संयुक्त सराव, सागरी सुरक्षा, सायबर संरक्षण, सुरक्षित दळणवळण आणि माहितीची देवाणघेवाण वाढवण्यावर सहमती दर्शवली.
या दौऱ्यादरम्यान दोन्ही नेत्यांच्या उपस्थितीत खालील अतिरिक्त दस्तऐवजांवर स्वाक्षऱ्या झाल्या. या करारामुळे द्विपक्षीय सहकार्य आणखी मजबूत होईल:
• भारत सरकारने सुरू केलेल्या सागरी विकास निधी योजनेअंतर्गत, वडीनार येथे ऑफशोअर फॅब्रिकेशनसह जहाज दुरुस्ती क्लस्टर स्थापन करण्यासंदर्भात कोचीन शिपयार्ड लिमिटेड आणि ड्रायडॉक्स वर्ल्ड, दुबई यांच्यात सामंजस्य करार.
• जहाज दुरुस्तीमधील कौशल्य विकासाबाबत कोचीन शिपयार्ड लिमिटेड, ड्रायडॉक्स वर्ल्ड दुबई आणि सेंटर ऑफ एक्सलन्स इन मेरिटाइम अँड शिपबिल्डिंग (सीईएमएस) यांच्यात त्रिपक्षीय सामंजस्य करार. या करारामुळे कुशल सागरी मनुष्यबळ संघटित होऊन प्रशिक्षिण आणि रोजगारासाठी एक आराखडा तयार होईल. सोबतच, भारतीय सागरी मनुष्यबळाची क्षमता वाढेल तसेच भारत कुशल जहाजबांधणी आणि जहाज दुरुस्ती व्यावसायिकांचे जागतिक केंद्र म्हणून स्थापित होईल.
• सी-डॅक, भारत आणि जी-42, संयुक्त अरब अमिरात यांच्या भागीदारीत 8 एक्साफ्लॉप सुपर कॉम्प्युट क्लस्टर स्थापन करण्यासाठी टर्म शीट.
दोन्ही नेत्यांनी ‘मैत्री’ (MAITRI - Master Application for International Trade and Regulatory Interface) या डिजिटल प्रणालीच्या माध्यमातून व्हर्च्युअल ट्रेड कॉरिडॉरच्या कार्यान्वयनाचेही स्वागत केले. दोन्ही बाजूंच्या सीमाशुल्क आणि बंदर प्राधिकरणांना जोडणारी ही डिजिटल चौकट मालवाहतुक सुव्यवस्थित करेल तसेच खर्च आणि वाहतुकीचा वेळ कमी करेल. परिणामी व्यापार अधिक कार्यक्षम होईल.
पंतप्रधानांनी संयुक्त अरब अमिरातीचे अध्यक्ष शेख मोहम्मद बिन झायद अल नाहयान यांनी केलेल्या हार्दिक स्वागताबद्दल आणि आदरातिथ्याबद्दल त्यांचे आभार मानले तसेच त्यांना लवकरच भारत भेटीवर येण्याचे निमंत्रण दिले.