Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan gifts Maharashtra from Satara: 5 lakh rural families of Maharashtra celebrate the proud Griha Pravesh of pucca houses
Shri Shivraj Singh Chouhan gives Maharashtra major central assistance of Rs 8,368.50 crore for PMAY-G, giving a new impetus to rural development
Shri Shivraj Singh hands over approval to Chief Minister Shri Devendra Fadnavis for 35 rural road projects: Rs 122.98 crore to strengthen the connectivity of 35 habitations
Shri Chouhan reiterates the promise of a "perpetual roof for every poor" under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, says that the remaining eligible families will also get houses
Vikasit Bharat G-RAM-G Yojana to be launched from July 1, a new direction to the overall development of villages – Shri Shivraj Singh
Major relief to onion farmers: NAFED to procure at Rs 12.35 per kg from today – Shri Shivraj Singh
Shri Shivraj Singh assures to resolve the problems of sugarcane farmers: Centre and State together to find a way
Maharashtra presents a model of good governance by completing houses in record time under Maha Awas Abhiyan - Chief Minister Shri Devendra Fadnavis
15 MAY 2026 4:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today inaugurated the Griha Pravesh ceremony of 5 lakh completed rural houses, handed over house keys to 5 beneficiaries, and announced several important decisions that will give a new impetus to rural development in Maharashtra at the "Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin (PMAY-G) Beneficiary Conference and Maha Awas Abhiyaan State Level Award Distribution Ceremony" held at the Sainik School Ground in Satara, Maharashtra. Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Rural Development and Panchayati Raj Minister Shri Jaykumar Gore, Tourism, Mining and Ex-Servicemen Welfare Minister and Minister-in-Charge of Satara, Shri Shambhuraj Desai, Public Works Minister Shri Shivendrasinh Bhosale, Relief and Rehabilitation Minister Shri Makarand Jadhav (Patil), Minister of State for Rural Development and Panchayati Raj, Shri Yogesh Kadam and local MP, Shrimant Chhatrapati Udayanraje Bhosale were present on the occasion.
In his address, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the central government has a clear resolve that no poor person in the country should live in a kutcha house and every eligible family should get a respectable pucca roof. He said that Maharashtra has done remarkable work in the implementation of PMAY-G and has set an excellent example of good governance, sensitivity and result-oriented administration by completing 5 lakh houses in record time.
Union Minister Shri Chouhan announced the release of Central share assistance of ₹8,368.50 crore for Maharashtra under the Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin for the financial year 2026-27. He said that this amount will further accelerate the construction of houses for the rural poor in the state and strengthen the resolve for a homeless-free rural Maharashtra.
Shri Chauhan also stated that the door is open for eligible families who have been left out, and that more housing will be provided as needed after the survey and verification process is complete. He reiterated that the central government's goal is not just to build houses, but to raise the overall rural standard of living with electricity, water, sanitation, and a dignified life.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan also handed over approval to Chief Minister Mr. Fadnavis for 35 road projects worth Rs. 122.98 crore for Maharashtra under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana-IV. These projects, spanning 95.99 kilometers, will benefit 35 rural habitations in the state, providing easier access to education, health, markets and other essential services.
Shri Shivraj Singh Chouhan, while honoring districts, units, and officials who excelled under the "Maha Awas Abhiyan," along with Chief Minister Shri Fadnavis, said that when political will, administrative efficiency and a sense of public welfare come together, development campaigns become mass movements. He said that the speed and commitment Maharashtra has demonstrated in the field of rural housing is inspiring for other states.
Referring to the Vikasit Bharat G-RAM-G Yojana, Union Minister Shri Chouhan said that this initiative, which will be launched on July 1, will become a new foundation for the holistic and planned development of villages. He said that through this scheme, Gram Panchayats will prepare a comprehensive development plan in accordance with their local needs, which will accelerate important works related to village infrastructure, public facilities and livelihoods and the national resolve of a Viksit Bharat will be carried forward on the strong foundation of developed villages.
Speaking specifically on farmers' issues, Union Agriculture Minister Shri Chouhan provided major relief to onion farmers. He said that due to increased production and export related conditions, market prices have been affected, hence from today itself NAFED will start purchasing onions at the rate of Rs. 12.35 per kg, so that farmers can get immediate support. He clearly said that the Central Government will not leave the farmers alone in their crisis and stressed on making the procurement system effective, transparent and systematic. Shri Chouhan also instructed the officials to keep a close watch so that the procurement process remains smooth and genuine farmers can get its benefits.
Regarding issues related to sugarcane producers, Mr. Chauhan assured that the central and Maharashtra governments would work together to resolve the problems. He stated that the issue had been discussed with Chief Minister Shri Fadnavis and that necessary discussions at the relevant ministry level would be conducted to find practical solutions, as farmers are the backbone of the country's economy.
Shri Chouhan also underlined that agriculture is the backbone of the Indian economy and farmers are its soul. Citing measures such as the recent increase in MSP, oilseed and pulse procurement, the Cotton Mission, Farmer ID, farmer-centric systems, and expansion of rural infrastructure, he said the central government is giving top priority to the welfare of farmers and the rural poor.
Describing the sacred land of Satara as a place of inspiration for Chhatrapati Shivaji Maharaj's bravery, self-respect, and good governance, Shri Shivraj Singh Chouhan said that Shivaji Maharaj is a hero not only of Maharashtra but of the entire nation. He said that Shivaji Maharaj gave the country the message that good governance means wiping the tears of the poor, ensuring the respect of mothers and sisters, making farmers prosperous and embracing the last person in society. The central government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is working with the resolve to advance this public welfare and sensitive governance vision.
Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis said at the event that with the support of Prime Minister Shri Modi and Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, Maharashtra received approval for a record 3 million houses, and the state completed 5,00,000 houses in record time and dedicated them to beneficiaries today. He said that the state government has transformed the campaign into a model of comprehensive social security by improving the quality of housing, providing electricity through solar energy and also providing assistance to eligible landless families.
The Chief Minister also stated that Maharashtra's goal is to achieve a homeless-free state and that more families will be provided housing in the future. He welcomed the NAFED procurement announced by Union Minister Shri Chouhan for onion farmers and expressed confidence in resolving issues related to the sugarcane and sugar industry through centre-state coordination.
The programme was attended by public representatives, officials, beneficiaries and a large number of rural citizens associated with rural development.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
સતારાથી કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મહારાષ્ટ્રને આપી ભેટ: મહારાષ્ટ્રના 5 લાખ ગ્રામીણ પરિવારોને પાકા ઘરોમાં ગૌરવપૂર્ણ ગૃહ પ્રવેશનો લાભ મળ્યો
શિવરાજ સિંહે મહારાષ્ટ્રને PMAY-G માટે 8,368.50 કરોડ રૂપિયાની મોટી કેન્દ્રીય સહાય આપી, ગ્રામીણ વિકાસને મળી નવી રફ્તાર
શિવરાજ સિંહે મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસને સોંપી 35 ગ્રામીણ રોડ પરિયોજનાઓને મંજૂરી: 122.98 કરોડ રૂપિયાથી 35 વસાહતોની કનેક્ટિવિટી થશે મજબૂત
શિવરાજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ‘દરેક ગરીબને પાકી છત’નો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો, કહ્યું - બાકી રહેલા પાત્ર પરિવારોને પણ મળશે આવાસ
1 જુલાઈથી વિકસિત ભારત જી રામ જી યોજનાની શરૂઆત, ગામડાઓના સમગ્ર વિકાસને મળશે નવી દિશા- શિવરાજ સિંહ
ડુંગળી પકવતા ખેડૂતોને મોટી રાહત: આજથી NAFED 12.35 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના દરે ખરીદી શરૂ કરશે- શિવરાજ સિંહ
શિવરાજ સિંહે શેરડી ઉત્પાદકોની સમસ્યાઓના સમાધાનનો આપ્યો વિશ્વાસ: કેન્દ્ર અને રાજ્ય મળીને કાઢશે રસ્તો
મહા આવાસ અભિયાનમાં રેકોર્ડ સમયમાં આવાસ પૂર્ણ કરી મહારાષ્ટ્રે રજૂ કર્યો સુશાસનનો મોડલ- મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ
15 MAY 2026 4:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ તેમજ ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે મહારાષ્ટ્રના સતારા સ્થિત સૈનિક સ્કૂલ ગ્રાઉન્ડમાં આયોજિત “પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) લાભાર્થી સંમેલન તેમજ મહા આવાસ અભિયાન રાજ્ય સ્તરીય પુરસ્કાર વિતરણ સમારોહ” માં 5 લાખ પૂર્ણ ગ્રામીણ આવાસોના ગૃહ પ્રવેશનો શુભારંભ કર્યો, 5 લાભાર્થીઓને આવાસની ચાવીઓ સોંપી અને મહારાષ્ટ્રના ગ્રામીણ વિકાસને નવી ગતિ આપનારા કેટલાય મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયોની જાહેરાત કરી. આ અવસરે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, ગ્રામીણ વિકાસ તેમજ પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી જયકુમાર ગોરે, પર્યટન, ખનનકર્મ તેમજ માજી સૈનિક કલ્યાણ મંત્રી તથા સતારાના પાલક મંત્રી શ્રી શંભુરાજ દેસાઈ, સાર્વજનિક બાંધકામ મંત્રી શ્રી શિવેન્દ્રસિંહ ભોસલે, મદદ અને પુનર્વસન મંત્રી શ્રી મકરંદ જાધવ (પાટીલ), ગ્રામીણ વિકાસ તેમજ પંચાયતી રાજ રાજ્ય મંત્રી શ્રી યોગેશ કદમ તથા સ્થાનિક સાંસદ શ્રીમંત છત્રપતિ ઉદયનરાજે ભોસલે ઉપસ્થિત હતા.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારનો સ્પષ્ટ સંકલ્પ છે કે દેશમાં કોઈ પણ ગરીબ કાચા મકાનમાં ન રહે અને પ્રત્યેક પાત્ર પરિવારને સન્માનજનક પાકી છત મળે. તેમણે કહ્યું કે મહારાષ્ટ્રે PMAY-G ના અમલીકરણમાં ઉલ્લેખનીય કાર્ય કરતા રેકોર્ડ સમયમાં 5 લાખ આવાસ પૂર્ણ કરી સુશાસન, સંવેદનશીલતા અને પરિણામલક્ષી પ્રશાસનનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે મહારાષ્ટ્ર માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ અંતર્ગત નાણાકીય વર્ષ 2026-27 હેતુ 8,368.50 કરોડ રૂપિયાની કેન્દ્રીય અંશ સહાય જાહેર કરવાની ઘોષણા કરી. તેમણે કહ્યું કે આ રાશિ રાજ્યમાં ગ્રામીણ ગરીબોના આવાસ નિર્માણ અભિયાનને વધુ તેજ કરશે તથા બેઘર-મુક્ત ગ્રામીણ મહારાષ્ટ્રના સંકલ્પને મજબૂત આધાર આપશે.
શ્રી ચૌહાણે એ પણ કહ્યું કે જે પાત્ર પરિવારોના નામ અત્યાર સુધી છૂટી ગયા છે, તેમના માટે પણ રસ્તો ખુલ્લો છે અને સર્વે તથા સત્યાપનની પ્રક્રિયા પૂરી થયા બાદ આવશ્યકતાનુસાર વધુ આવાસ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારનું લક્ષ્ય માત્ર મકાન બનાવવાનું નથી, પરંતુ વીજળી, જળ, સ્વચ્છતા અને સન્માનપૂર્ણ જીવન સાથે સમગ્ર ગ્રામીણ જીવન-સ્તરને ઊંચું લાવવાનું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મુખ્યમંત્રી શ્રી ફડણવીસને પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના-IV હેઠળ મહારાષ્ટ્ર માટે રૂ. 122.98 કરોડના 35 રોડ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી પણ સોંપી હતી. 95.99 કિલોમીટરના આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્યના 35 ગ્રામીણ વસાહતોને લાભ આપશે, જેનાથી શિક્ષણ, આરોગ્ય, બજારો અને અન્ય આવશ્યક સેવાઓની સરળ પહોંચ મળશે.
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ‘મહા આવાસ અભિયાન’ અંતર્ગત ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરનારા જિલ્લાઓ, એકમો અને અધિકારીઓને મુખ્યમંત્રી શ્રી ફડણવીસની સાથે સન્માનિત કરતા કહ્યું કે જ્યારે રાજકીય ઈચ્છાશક્તિ, પ્રશાસનિક કાર્યદક્ષતા અને જનકલ્યાણનો ભાવ સાથે આવે છે, ત્યારે વિકાસ અભિયાન જનઆંદોલન બની જાય છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાષ્ટ્રે ગ્રામીણ આવાસના ક્ષેત્રમાં જે ગતિ અને પ્રતિબદ્ધતાનો પરિચય આપ્યો છે, તે અન્ય રાજ્યો માટે પણ પ્રેરક છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે વિકસિત ભારત જી રામ જી યોજનાનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે 1 જુલાઈથી શરૂ થવા જઈ રહેલી આ પહેલ ગામડાઓના સમગ્ર અને સુનિયોજિત વિકાસની નવી આધારશિલા બનશે. તેમણે કહ્યું કે આ યોજનાના માધ્યમથી ગ્રામ પંચાયતો પોતાની સ્થાનિક આવશ્યકતાઓને અનુરૂપ વિકાસની વ્યાપક રૂપરેખા તૈયાર કરશે, જેનાથી ગામડાઓના બુનિયાદી માળખા, જનસુવિધાઓ અને આજીવિકા સાથે જોડાયેલા મહત્વપૂર્ણ કાર્યોને ગતિ મળશે તથા વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય સંકલ્પને વિકસિત ગામડાઓના મજબૂત આધાર પર આગળ વધારી શકાશે.
ખેડૂતોના મુદ્દાઓ પર ખાસ વાત કરતા, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે ડુંગળીના ખેડૂતોને મોટી રાહત આપી. તેમણે કહ્યું કે ઉત્પાદનમાં વધારો અને નિકાસ સંબંધિત પરિસ્થિતિઓને કારણે બજાર ભાવ પર અસર પડી છે, તેથી આજથી જ NAFED 12.35 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે ડુંગળી ખરીદવાનું શરૂ કરશે, જેથી ખેડૂતોને તાત્કાલિક સહાય મળી શકે. તેમણે સ્પષ્ટપણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોને તેમના સંકટમાં એકલા નહીં છોડે અને ખરીદી પ્રણાલીને અસરકારક, પારદર્શક અને વ્યવસ્થિત બનાવવા પર ભાર મૂક્યો. શ્રી ચૌહાણે અધિકારીઓને ખરીદી પ્રક્રિયા સરળ રહે અને વાસ્તવિક ખેડૂતોને તેનો લાભ મળે તે માટે નજીકથી નજર રાખવાની પણ સૂચના આપી.
શેરડી ઉત્પાદકો સાથે જોડાયેલા મુદ્દાઓ પર શ્રી ચૌહાણે વિશ્વાસ આપ્યો કે કેન્દ્ર અને મહારાષ્ટ્ર સરકાર મળીને સમસ્યાઓનું સમાધાન કાઢશે. તેમણે કહ્યું કે મુખ્યમંત્રી શ્રી ફડણવીસ સાથે આ વિષય પર ચર્ચા થઈ છે અને સંબંધિત મંત્રાલયોના સ્તર પર આવશ્યક વિમર્શ કરી વ્યાવહારિક સમાધાનની દિશામાં પૂરી કોશિશ કરવામાં આવશે, કારણ કે ખેડૂત દેશની અર્થવ્યવસ્થાનો આધાર છે.
શ્રી ચૌહાણે એ પણ રેખાંકિત કર્યું કે કૃષિ ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ છે અને ખેડૂત તેનો આત્મા છે. તેમણે MSPમાં તાજેતરનો વધારો, તેલીબિયાં-કઠોળ ખરીદી, કપાસ મિશન, ફાર્મર આઈડી, ખેડૂત-કેન્દ્રિત વ્યવસ્થાઓ અને ગ્રામીણ આધારભૂત સંરચનાના વિસ્તાર જેવા ઉપાયોનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતો અને ગ્રામીણ ગરીબોના કલ્યાણને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે.
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સતારાની પાવન ધરતીને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની વીરતા, સ્વાભિમાન અને સુશાસનની પ્રેરણાસ્થળી ગણાવતા કહ્યું કે શિવાજી મહારાજ માત્ર મહારાષ્ટ્ર જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર રાષ્ટ્રના નાયક છે. તેમણે કહ્યું કે શિવાજી મહારાજે દેશને આ સંદેશ આપ્યો કે સુશાસનનો અર્થ ગરીબોના આંસુ લૂછવા, માતાઓ-બહેનોનું સન્માન સુનિશ્ચિત કરવું, ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવા અને સમાજના અંતિમ વ્યક્તિને ગળે લગાવવો એ છે; પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર આ જ જનકલ્યાણકારી અને સંવેદનશીલ શાસન-દ્રષ્ટિને આગળ વધારવાના સંકલ્પ સાથે કાર્ય કરી રહી છે.
મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસે કાર્યક્રમમાં કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી અને કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના સહયોગથી મહારાષ્ટ્રને રેકોર્ડ 30 લાખ આવાસોની સ્વીકૃતિ મળી અને રાજ્યએ રેકોર્ડ સમયમાં 5 લાખ ઘર પૂર્ણ કરી આજે લાભાર્થીઓને સમર્પિત કર્યા. તેમણે કહ્યું કે રાજ્ય સરકારે આવાસોની ગુણવત્તા વધારવા, સૌર ઊર્જાના માધ્યમથી વીજળી સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવા અને જમીનવિહોણા પાત્ર પરિવારોને પણ સહાય આપીને આ અભિયાનને વ્યાપક સામાજિક સુરક્ષાના મોડલમાં બદલ્યું છે.
મુખ્યમંત્રીએ એ પણ કહ્યું કે મહારાષ્ટ્રનું લક્ષ્ય બેઘર-મુક્ત રાજ્યનું નિર્માણ છે અને આવનારા સમયમાં વધુ પરિવારોને આવાસ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તેમણે ડુંગળી પકવતા ખેડૂતો માટે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણ દ્વારા જાહેર કરાયેલી NAFED ખરીદીનું સ્વાગત કર્યું તથા શેરડી તેમજ ખાંડ ઉદ્યોગ સાથે જોડાયેલા મુદ્દાઓ પર કેન્દ્ર-રાજ્ય સમન્વયથી સમાધાનનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો.
કાર્યક્રમમાં ગ્રામીણ વિકાસ સાથે જોડાયેલા જનપ્રતિનિધિઓ, અધિકારીઓ, લાભાર્થીઓ અને મોટી સંખ્યામાં ગ્રામીણ નાગરિકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.