Ministry of Railways
Equipped with World Class Facilities, 15 Redeveloped Stations in Rajasthan like Jaisalmer, Bundi, Barmer, Mandalgarh & Somesar etc. are Serving Passengers with Latest Amenities
With 2 Side Entry, One More Platform, 6 Metre Wide Two Overbridges & Nine Lifts, Alwar Railway Station Being Redeveloped at a Cost of ₹112 Crore
Blending Rajasthan Architectural Heritage with Modern Infrastructure, Alwar Station Redevelopment Progressing Rapidly: Ashwini Vaishnaw
15 MAY 2026 6:00PM by PIB Delhi
The Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma laid the foundation stone and dedicated to the nation various projects worth over ₹400 crore in Rajasthan virtually today. State Minister Shri Sanjay Sharma, along with other dignitaries and senior railway officials also attended the event virtually.
The Railway Minister said that redevelopment work at Alwar railway station worth ₹112 crore is being undertaken under the Amrit Bharat Station scheme. Strategically located on the important Delhi-Jaipur route, Alwar station serves as a major hub catering to thousands of passengers every day. Keeping in view the continuously rising passenger footfall, the station is being upgraded with improved traffic management systems, ample parking facilities, organised arrival and departure areas, and modern passenger amenities.
Shri Vaishnaw said that redevelopment work at Alwar Railway Station is progressing rapidly and the station will emerge as a modern and aesthetically designed facility after completion. He said that the redevelopment of Alwar station has been planned in line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that railway stations should act as connectors for cities. He added entry facilities are being developed on both sides of the station to improve urban connectivity. The station buildings are being constructed in accordance with the cultural and architectural heritage of Rajasthan. Modern platforms, foot overbridges, parking arrangements and passenger movement facilities are also being developed, Shri Vaishnaw added.
Under the redevelopment project, passengers will benefit from improved and seamless entry and exit arrangements at both the main and secondary entrances of the station. The new station complex, being developed over an area of nearly 16,000 square metres, will showcase modern infrastructure and passenger-centric facilities. An additional high-level platform, two foot overbridges of 6-metre width, and nine modern lifts are also being developed for enhanced passenger convenience.
Dedicated pick-up and drop-off zones for private vehicles, taxis and auto-rickshaws are also being created to streamline passenger movement. A new parking facility spread across approximately 4,500 square metres will further improve accessibility and ease congestion in and around the station area. In addition, a comprehensive traffic circulation plan has also been prepared for the outer area of the station to ensure smoother vehicular movement.
The redevelopment project also includes the development of nearly 1,900 square metres of space for commercial activities. Besides providing world-class passenger facilities, the project is expected to strengthen Alwar’s position as an emerging centre for tourism, trade and employment in the region.
The Railway Minister said that under the Amrit Bharat Station Scheme, three stations in Alwar area, Govind Garh, Rajgarh and Khairthal have already been completed. Across Rajasthan, redevelopment work is underway at 85 stations, out of which 15 stations have been completed so far. Shri Vaishnaw said that the completed stations include Barmer, Bundi, Dausa, Deeg, Deshnok, Fatehpur Shekhawati, Gangapur City, Gogamedi, Govind Garh, Rajgarh, Khairthal, Jaisalmer, Mandalgarh, Mandawar Mahwa Road and Somesar. Across the nation, 1,340 stations have been identified for development under the Amrit Bharat Station Scheme.
Shri Vaishnaw said that Rajasthan currently has five Vande Bharat Express trains in operation, while one Amrit Bharat Express has also been introduced. Shri Vaishnaw said that several new train services have also been introduced for Rajasthan in the last 1 year. These include Vande Bharat Express services from Delhi to Jodhpur and Delhi to Bikaner, Udaipur City to Ahmedabad Vande Bharat Express, the Swarna Nagri Express connecting Jaisalmer with Delhi, the Hyderabad–Jodhpur Bhagat Ki Kothi Express and the Pune–Jodhpur Express. He added a total of 46 new trains have been provided for Rajasthan in recent years, significantly improving connectivity and passenger convenience across the state.
The Railway Minister stated that the Railway Budget allocation for Rajasthan has increased to ₹10,228 crore under the present government, compared to about ₹682 crore during the earlier governments.
Highlighting railway infrastructure growth in the state, Shri Vaishnaw said that nearly 3,900 kilometres of railway tracks have been laid in Rajasthan since 2014. Ten Gati Shakti Cargo Terminals have already been commissioned in locations including Marwar Mundwa, Khemli, Bhupal Sagar, Sonu, Hanwant, Sundlak, Mandalgarh, New Saradhana, Hirnoda and Kairla. He added that six more cargo terminals are under construction at Jogi Magra, Lanela, Dhankya, Kota Junction, Nawalgarh and Biradhwal, while approval has also been granted for eight additional terminals.
The Railway Minister said that Indian Railways is fully committed to supporting industries in Rajasthan by ensuring seamless freight connectivity to ports across the country for sectors ranging from cement and textiles to handicrafts, semiconductors and engineering products.
Shri Vaishnaw said that several major railway infrastructure projects are progressing simultaneously across Rajasthan. These include doubling works on the Agra–Bandikui, Ajmer–Chittorgarh, Bikaner–Lalgarh, Churu-Sadulpur and Luni–Bhildi sections; gauge conversion projects including Dholpur–Sirmathura–Gangapur City and Devgarh Madariya–Nathdwara; the third line between Mathura and Jhansi; third and fourth lines between Mathura and Nagda; and new lines such as Nimach–Badi Sadri and Pushkar–Merta City.
The Railway Minister further said that doubling work on the Rewari–Khatuwas and Ringus -Sikar section is also progressing. He added that the Sheopur Kalan–Kota new line and the Taranga Hill–Abu Road new line projects are also moving ahead. In addition, Umra–Debari doubling work is underway, ensuring railway development reaches all regions of Rajasthan.
Shri Bhupender Yadav thanked Shri Ashwini Vaishnaw for strengthening railway connectivity in the Alwar region and said that several train services have either been introduced or extended for the benefit of passengers. Shri Yadav said that the redevelopment of Alwar Railway Station reflects the grandeur and architectural identity of Rajasthan. He expressed confidence that the modernised Alwar station would emerge as one of the finest railway stations in the state. Shri Yadav also thanked the Railway Ministry for sanctioning and completing several railway overbridge and underpass projects in the region. He said that the project would greatly benefit the people of Khairthal, Kishangarh Bas, Behror and surrounding areas by improving connectivity and easing transportation.
Shri Bhajan Lal Sharma said that Rajasthan is benefiting from its proximity to Delhi, which is strengthening industrial and transport connectivity in the state. He said industrial centres such as Bhiwadi, Neemrana and Khushkhera are being connected through improved railway and transport infrastructure. He said that two major rail connectivity corridors are being planned for the region, including one railway line towards Alwar and an RRTS corridor towards Behror. He added that these projects would improve integration with both conventional railway infrastructure and regional rapid transit systems, and the state government is committed to expediting their implementation.
Indian Railways continues to move ahead as a symbol of progress, trust and a developed New India. It is continuously working towards strengthening passenger amenities to ensure safe, convenient and comfortable travel for every passenger.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 15 ਮੁੜ-ਵਿਕਸਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ – ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬੂੰਦੀ, ਬਾੜਮੇਰ, ਮੰਡਲਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸੋਮੇਸ਼ਵਰ - ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਦੋਵੇਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਗੇਟ, ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, 6 ਮੀਟਰ ਚੌੜੇ ਦੋ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਨੌਂ ਲਿਫਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਲਵਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ 112 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ, ਅਲਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
15 MAY 2026 6:00PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਵਾਤਾਵਰਨ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸ਼ਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਲਵਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ 112 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਟ ’ਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਥਿਤ, ਅਲਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਢੁਕਵੀਂਆਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਵਿਵਸਥਿਤ ਆਗਮਨ ਅਤੇ ਰਵਾਨਗੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਲਵਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਹੂਲਤ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗਾ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਲਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਮਾਧਿਅਮ’ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਗੇਟ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤਤਵ (ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ) ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਫੁੱਟ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਗੇਟਾਂ ’ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਲਗਭਗ 16,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉੱਚਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, 6 ਮੀਟਰ ਚੌੜੇ ਦੋ ਫੁੱਟ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਨੌਂ ਆਧੁਨਿਕ ਲਿਫਟਾਂ ਵੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਗੱਡੀਆਂ, ਟੈਕਸੀਆਂ ਅਤੇ ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਿਕ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਡ੍ਰੌਪ-ਆਫ਼ ਜ਼ੋਨ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲਗਭਗ 4,500 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭੀੜ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 1,900 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਅਲਵਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ , ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਲਵਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ - ਗੋਵਿੰਦਗੜ੍ਹ, ਰਾਜਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਖੈਰਥਲ - ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 85 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 15 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾੜਮੇਰ, ਬੂੰਦੀ, ਦੌਸਾ, ਡੀਗ, ਦੇਸ਼ਨੋਕ, ਫ਼ਤਿਹਪੁਰ ਸ਼ੇਖਾਵਤੀ, ਗੰਗਾਪੁਰ ਸਿਟੀ, ਗੋਗਾਮੇੜੀ, ਗੋਵਿੰਦਗੜ੍ਹ, ਰਾਜਗੜ੍ਹ, ਖੈਰਥਲ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਮੰਡਲਗੜ੍ਹ, ਮੰਡਾਵਰ ਮਹਵਾ ਰੋਡ ਅਤੇ ਸੋਮੇਸ਼ਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 1,340 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਪੰਜ ‘ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ’ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਕ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ’ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਲਈ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬੀਕਾਨੇਰ ਵਿਚਕਾਰ ‘ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ’ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਉਦੈਪੁਰ ਸਿਟੀ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਚਕਾਰ ‘ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ’, ਜੈਸਲਮੇਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ‘ਸਵਰਨ ਨਗਰੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ’, ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਜੋਧਪੁਰ ‘ਭਗਤ ਕੀ ਕੋਠੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ’ ਅਤੇ ਪੁਣੇ-ਜੋਧਪੁਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 46 ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਸੁਬੇ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਬਜਟ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ (ਵੰਡ) ਵਧ ਕੇ 10,228 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਲਗਭਗ 682 ਕਰੋੜ ਸੀ।
ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3,900 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਰਵਾੜ ਮੁੰਡਵਾ, ਖੇਮਲੀ, ਭੂਪਾਲ ਸਾਗਰ, ਸੋਨੂ, ਹਨਵੰਤ, ਸੁੰਦਲਕ, ਮੰਡਲਗੜ੍ਹ, ਨਿਊ ਸਰਧਨਾ, ਹਿਰਨੋਦਾ ਅਤੇ ਕੈਰਲਾ ਵਰਗੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਦਸ ‘ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ’ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੋਗੀ ਮਗਰਾ, ਲਨੇਲਾ, ਧਾਨਕਿਆ, ਕੋਟਾ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਨਵਲਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਬਿਰਾਧਵਾਲ ਵਿੱਚ ਛੇ ਹੋਰ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅੱਠ ਵਾਧੂ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਲਈ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਕੱਪੜੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਸਤਕਾਰੀ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੱਕ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਗਰਾ-ਬਾਂਦੀਕੁਈ, ਅਜਮੇਰ-ਚਿੱਤੌੜਗੜ੍ਹ, ਬੀਕਾਨੇਰ-ਲਾਲਗੜ੍ਹ, ਚੁਰੂ-ਸਾਦੁਲਪੁਰ ਅਤੇ ਲੂਣੀ-ਭੀਲੜੀ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਦੋਹਰੀਕਰਨ (ਡਬਲਿੰਗ) ਦਾ ਕੰਮ; ਧੌਲਪੁਰ-ਸਿਰਮਥੁਰਾ-ਗੰਗਾਪੁਰ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਦੇਵਗੜ੍ਹ ਮਦਾਰੀਆ-ਨਾਥਦੁਆਰਾ ਸਮੇਤ ਗੇਜ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ; ਮਥੁਰਾ ਅਤੇ ਝਾਂਸੀ ਵਿਚਕਾਰ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ; ਮਥੁਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਦਾ ਵਿਚਕਾਰ ਤੀਜੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਲਾਈਨ; ਅਤੇ ਨੀਮਚ-ਬੜੀ ਸਾਦੜੀ ਤੇ ਪੁਸ਼ਕਰ-ਮੇੜਤਾ ਸਿਟੀ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਵਾੜੀ-ਖਾਟੂਵਾਸ ਅਤੇ ਰੀਂਗਸ-ਸੀਕਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਓਪੁਰ ਕਲਾਂ-ਕੋਟਾ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਤਾਰੰਗਾ ਹਿੱਲ-ਆਬੂ ਰੋਡ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਮਰਾ-ਦੇਬਾਰੀ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅਲਵਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਕਈ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਲਵਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤਤਵ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਅਲਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸੂਬੇ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਅੰਡਰਪਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਆਸਾਨ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖੈਰਥਲ, ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ ਬਾਸ, ਬਹਿਰੋੜ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੋਣ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਿਵਾੜੀ, ਨੀਮਰਾਨਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਖੇੜਾ ਵਰਗੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਕਾਰੀਡੋਰਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਲਵਰ ਵੱਲ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਬਹਿਰੋੜ ਵੱਲ ਇੱਕ ਆਰ.ਆਰ.ਟੀ.ਐੱਸ. ਕਾਰੀਡੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਵਾਇਤੀ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤਰੱਕੀ, ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।