Ministry of Commerce & Industry
Single Integrated Hub to Connect 46 Organizations, Slashing Administrative Costs and Boosting Productivity:Shri Piyush Goyal
Union Commerce and Industry Minister Piyush Goyal Unveils Vision to Co-Locate All Commerce & Industry Offices Under One Roof in Mumbai
Co-location To Conserve Energy, Save Fuel, and Reduce Travel for Citizens: Shri Piyush Goyal
Move to Drive India’s Aggressive $1 Trillion Export Target for This Year and $2 trillion by 2030:Shri Piyush Goyal
15 MAY 2026 7:49PM by PIB Mumbai
15 May 2026, Mumbai
In a major move towards a more citizen and business-friendly administration, Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, has unveiled a grand vision to co-locate all the various arms and offices of the Ministry into a single, integrated central hub in Mumbai today.
Shri Goyal stated that the initiative aligns directly with Prime Minister Narendra Modi’s vision of ‘Ease of Living’ and ‘Ease of Doing Business.’ He emphasized that India’s 140 crore citizens should find it comfortable, easy, and seamless whenever they need to interface or work with the government.
Reviewing the working of all Ministry offices in Mumbai, the Union Minister noted that in Mumbai alone, there are 20 offices of 12 different organizations scattered across various locations, occupying lakhs of square feet of premium space worth hundreds of crores of rupees. Under the new plan, Shri Goyal announced that the Ministry will bring all these offices together wherever feasible to converge at one single, integrated point. This centralized facility will be equipped with high-quality audio-visual infrastructure, connecting stakeholders to 46 different organizations under the Ministry. Even organizations without dedicated physical branches in Mumbai, such as the Spices Board, will be easily accessible through this integrated system.
The Minister emphasized that this turnaround will fundamentally change the way citizens interact with the Government of India. Dedicated personnel will be stationed at the hub to respond to any stakeholder requirement, which will significantly bring down the cost of administration, improve overall productivity, and make life easier and simpler for businesses and common citizens alike.
Highlighting the environmental benefits of the move, Shri Piyush Goyal stated that the co-location model will actively promote green governance. The consolidation is set to conserve energy, save fuel, and drastically reduce unnecessary travel for both the public and government officials.
The Minister announced that India's export promotion missions will run directly out of these integrated offices. This structural synergy is designed to aggressively facilitate trade operations and anchor the nation's ambitious export targets, driving toward $1 trillion for this year and $2 trillion by 2030.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
46 સંસ્થાઓને જોડતું સિંગલ ઇન્ટિગ્રેટેડ હબ, વહીવટી ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરશે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી પિયુષ ગોયલે મુંબઈમાં તમામ વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ કચેરીઓને એક જ છત નીચે લાવવાના વિઝનનું અનાવરણ કર્યું
એક જ સ્થળે કચેરીઓ લાવવાથી ઊર્જાનું સંરક્ષણ થશે, બળતણ બચશે અને નાગરિકો માટે મુસાફરી ઘટશે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
આ પગલું આ વર્ષ માટે ભારતના આક્રમક $1 ટ્રિલિયન અને 2030 સુધીમાં $2 ટ્રિલિયનના નિકાસ લક્ષ્યાંકને આગળ ધપાવશે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
15 MAY 2026 7:49PM by PIB Ahmedabad
વધુ નાગરિક અને વ્યવસાય-અનુકૂળ વહીવટ તરફના એક મોટા પગલામાં, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે મુંબઈમાં મંત્રાલયના વિવિધ વિભાગો અને કચેરીઓને એક જ, સંકલિત સેન્ટ્રલ હબ (એકીકૃત કેન્દ્રીય હબ) માં લાવવાના એક ભવ્ય વિઝનનું અનાવરણ કર્યું છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ સીધી રીતે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ' (જીવનની સરળતા) અને 'ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ' (વ્યવસાય કરવાની સરળતા) ના વિઝન સાથે સુસંગત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના 140 કરોડ નાગરિકોને જ્યારે પણ સરકાર સાથે સંપર્ક કરવાની કે કામ કરવાની જરૂર પડે ત્યારે તેમને આરામદાયક, સરળ અને અવિરત અનુભવ મળવો જોઈએ.
મુંબઈમાં મંત્રાલયની તમામ કચેરીઓની કામગીરીની સમીક્ષા કરતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે એકલા મુંબઈમાં જ 12 વિવિધ સંસ્થાઓની 20 કચેરીઓ વિવિધ સ્થળોએ વેરવિખેર છે, જે સેંકડો કરોડ રૂપિયાની કિંમતની લાખો ચોરસ ફૂટ પ્રીમિયમ જગ્યા રોકે છે. નવી યોજના હેઠળ, શ્રી ગોયલે જાહેરાત કરી કે મંત્રાલય જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં આ તમામ કચેરીઓને એક જ, સંકલિત સ્થળે એકસાથે લાવશે. આ કેન્દ્રીયકૃત સુવિધા ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી સજ્જ હશે, જે હિતધારકોને મંત્રાલય હેઠળની 46 વિવિધ સંસ્થાઓ સાથે જોડશે. મુંબઈમાં સમર્પિત ભૌતિક શાખાઓ ન ધરાવતી સંસ્થાઓ, જેમ કે સ્પાઈસીસ બોર્ડ (મસાલા બોર્ડ), પણ આ સંકલિત પ્રણાલી દ્વારા સરળતાથી સુલભ બનશે.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પરિવર્તન નાગરિકોની ભારત સરકાર સાથેની વાતચીત અને સંપર્કની રીતને મૂળભૂત રીતે બદલી નાખશે. હિતધારકોની કોઈપણ જરૂરિયાતનો જવાબ આપવા માટે હબ પર સમર્પિત કર્મચારીઓને તૈનાત કરવામાં આવશે, જે વહીવટી ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે, એકંદર ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરશે અને વ્યવસાયો તેમજ સામાન્ય નાગરિકો બંને માટે જીવન વધુ સરળ અને સરળ બનાવશે.
આ પગલાના પર્યાવરણીય લાભો પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી પિયુષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે એક જ સ્થળે કચેરીઓ લાવવાનું આ મોડેલ ગ્રીન ગવર્નન્સ (હરિત શાસન) ને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપશે. આ એકત્રીકરણથી ઊર્જાનું સંરક્ષણ થશે, બળતણની બચત થશે અને જનતા તેમજ સરકારી અધિકારીઓ બંને માટે બિનજરૂરી મુસાફરીમાં ભારે ઘટાડો થશે.
મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે ભારતના નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન સીધા જ આ સંકલિત કચેરીઓમાંથી ચલાવવામાં આવશે. આ માળખાકીય તાલમેલ વેપાર કામગીરીને આક્રમક રીતે સુવિધાજનક બનાવવા અને દેશના મહત્વાકાંક્ષી નિકાસ લક્ષ્યાંકોને પ્રાપ્ત કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે, જે આ વર્ષ માટે $1 ટ્રિલિયન અને 2030 સુધીમાં $2 ટ્રિલિયન તરફ દોરી જશે.