Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's Address at the Indian Community Event in the Netherlands
16 MAY 2026 3:35PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!!!!
So much affection. Such great enthusiasm. To be honest, for a moment I almost forgot that I was in the Netherlands. It feels as though a festival is underway somewhere in India itself!
Although The Hague is known across the world as the "City of Peace and Justice,” the atmosphere here today makes it feel as though The Hague has become a living symbol of Indian friendship!
This shows that the colour of one’s passport may change, one’s address may change, even one’s time zone may change - but wherever the children of Mother India may live, this warmth, this vibrancy, and this spirit of celebrating life always remain with us.
I express my heartfelt gratitude to all of you for this warm welcome. And as I was entering here, it saw the whole of Maharashtra, Chhatrapati Shivaji Maharaj, Mero Pyaro Rajasthan, and "A” for Assam…
Friends,
After meeting all of you today, I will have the opportunity to meet His Majesty The King and Her Majesty The Queen. In addition, I will also hold detailed discussions on several matters with Prime Minister Rob Jetten.
Over the past years, whenever I have spoken with the leaders of the Netherlands, they have always spoken very highly of the Indian diaspora. They have praised all of you. Every Indian takes pride in the contribution you are making to Dutch society and to the economy here.
On this occasion today, I express my gratitude to the people of the Netherlands and to the government here. On behalf of 1.4 billion Indians, I extend my warm wishes to the people of this country.
Friends,
I have visited the Netherlands before as well. Some of my old friends are seated here today. I have also had considerable interaction with the Indian community living here. The story of many families present here is not merely a story of migration; it is a story of culture, of faith, and of progress achieved amidst countless struggles.
In those days, no one could have imagined that even after crossing two oceans, the identity of Indians would remain so vibrant and alive. Your ancestors may have left many things behind, but certain things always stayed - the fragrance of their soil, the memories of their festivals, the melodies of devotional hymns, and the values passed down by their forefathers.
Friends,
The history of humanity bears witness to the fact that, over time, many cultures have faded away. Yet India’s diverse culture continues to beat strongly in the hearts of its people even today. Generations have changed, countries have changed, and surroundings have changed - but family values have not changed. The sense of belonging has not changed. You embraced the Dutch language, yet you did not abandon the language of your ancestors.
Our community radio stations are very popular here, and through these stations, India’s music and culture are also reaching Dutch families. Whether it is the Gandhi Centre or schools across different cities, you are carrying your culture forward to future generations. This is truly commendable. All of you deserve appreciation and congratulations.
Friends,
Today is the 16th of May, and this day is special for another reason. Twelve years ago, on 16 May 2014, something remarkable happened. It was on this very day in 2014 that the results of the Lok Sabha elections were announced, making it certain that, after decades, India would have a stable government with a full majority.From that day to this day, the trust reposed in me by crores of Indians neither allows me to stop nor to tire. This journey continues relentlessly and non-stop.
Friends,
From a very young age, I became deeply immersed in the spirit of patriotism. All of you became my family. I set forth towards "स्वर्ग सच समष्टि.” I chose the path of "अहम् से वयं”
And then, your happiness became my happiness. Your welfare became my duty. With a spirit of dedication, and with the blessings of all of you, I continued striving to do whatever I could. But that I would receive such immense love from the people - this was beyond even my imagination.
When I look back, I see 13 years of service as Chief Minister, 12 years as Prime Minister, 25 in the democratic world, receiving the continuous support of crores upon crores of voters is, for me, a matter of immense good fortune.
For me, this is not merely a statistic; it is your blessing, and it is my greatest strength. The love and blessings of the nation inspires me every moment of my life to work towards fulfilling the dreams of the people of India.
Friends,
No matter which country in the world it may be, if it wishes to progress, it must dream big. Today, our India too is dreaming on a very grand scale. Today, the nation is saying - we do not seek merely transformation; we seek the best. And not only the best, we seek the fastest as well. That is why, when aspirations in India are unlimited, our efforts too are becoming limitless.
Take the example of India’s youth. Today, the youth of India aspire to touch the skies. They want to build startups, create quality products, manufacture drones, and lead India forward in the worlds of AI and semiconductors. That is why India’s startup ecosystem is continuously growing stronger. Today, we are the country with the world’s third-largest startup ecosystem.
And friends,
Today, India’s aspirations are not limited merely to its own borders. India wishes to host the Olympics, become a global manufacturing hub, emerge as a leader in green energy, and serve as an engine of growth for the world.The point remains the same, our aspirations are unlimited, and the scale of our efforts is equally vast. Record highway construction, record rail electrification, semi-high-speed trains like Vande Bharat Express, and one of the world’s largest renewable energy expansions — no matter how ambitious the goal may be, today’s India says that we will achieve it, and we are demonstrating that through our actions.
Friends,
Today’s India is passing through a phase of unprecedented transformation. You may have seen recently that India hosted the world’s largest and most successful AI Summit. Before that, India had also successfully hosted the G20 New Delhi Summit. These were not merely one-time events; this has now become the character and confidence of today’s India.
India has implemented the world’s largest unique identification programme. India has also carried out one of the world’s largest financial inclusion programmes. The scale at which India is advancing digitalisation is truly unprecedented. India is running the world’s largest government-funded health insurance scheme as well.And yes, India reached a part of the Moon where no one had reached before. India is also successfully working on one of the world’s most advanced fast breeder reactors in the field of nuclear energy.
Friends,
The scale at which India is progressing is also clearly visible in infrastructure development. The solar parks being built in India today are among the largest in the world.
Whether it is some of the tallest and longest tunnels, the highest and longest bridges, the longest expressways, the largest metro networks, the largest civil aviation networks, or the largest electrified rail networks - many of these are now being built in India.
In recent years, India has laid optical fibre stretching more than eleven times the distance between the Earth and the Moon. A decade ago, we imported mobile phones; today, India has become the world’s second-largest mobile phone manufacturer.
Friends,
Along with this speed and scale, there is yet another defining feature of today’s India. Today’s India is powered by innovation. Our digital public infrastructure is being discussed across the world today, and it stands as a major testament to the innovative capabilities of Indians.
Today, if one wishes to store money, there are digital wallets. If one needs to keep documents securely, there is DigiLocker. If one wishes to travel, there is Digi Yatra. And if one wants to avail healthcare services, there is a Digital Health ID.
Friends,
Today, more than 20 billion UPI transactions take place in India every month. In other words, more than half of all digital transactions taking place across the world are happening in India alone.
And startups have now become part of the very mindset of India’s youth. Twelve years ago, there were fewer than 500 startups in the country; today, that number has risen to more than 200,000. Likewise, in the world of startups, India had only four unicorns in 2014. Today, India has nearly 125 active unicorns. In 2025 alone, nearly 44,000 new startups were registered. Today, our startups are doing remarkable work in sectors such as AI, defence, and space.
With time, this culture of research and innovation is becoming even more expansive. In the past year alone, more than 125,000 patents were filed in India.
Friends,
India is also taking major strides in chip manufacturing and in the semiconductor sector. At present, work is underway on 12 semiconductor plants in India, and production has already begun at two of these facilities. This means that chips, too, will now be "Designed in India” and "Made in India.”
Friends,
India’s aspiration-driven journey is also strengthening our democracy. When people’s dreams are fulfilled, their faith in democracy grows stronger as well.
Friends,
Let me give you the example of the recent Assembly elections. This time, voter turnout in Assam, West Bengal, Kerala, Tamil Nadu, and Puducherry ranged between 80 to 90 percent. Women’s participation, in particular, has increased significantly. This trend is visible across every state.
Today, voters in India are enthusiastic, and all of you are equally enthusiastic. Friends, we take pride in the fact that new voting records are being set year after year.
Friends,
More than 900 million voters are registered in India. In the 2024 Lok Sabha elections, 640 million people cast their votes - meaning that more Indians voted than the total population of the European Union. India values the democratic participation of every citizen, and as the Mother of Democracy, this is a matter of great pride for all of us.
Friends,
Whenever India succeeds, the entire humanity benefits from it. But today, humanity is also facing many major challenges. We are witnessing how the world is struggling with new challenges one after another.
First came the coronavirus pandemic, then wars began to erupt, and now the world is facing an energy crisis. This decade is increasingly turning into a decade of disasters for the world.
We can all see that if these conditions are not changed swiftly, the achievements of many past decades could be undone. A very large section of the world’s population could once again be pushed into the quagmire of poverty.
Friends,
In such global circumstances, the world today is speaking about resilient supply chains. And in this context, India and the Netherlands are working together to build a trusted, transparent, and future-ready supply chain.
From energy security to water security, the Netherlands and India are cooperating closely. Our collaboration in the field of green hydrogen is especially significant. Moreover, the historic trade agreement between India and the European Union will further strengthen the partnership between India and the Netherlands.
And all of you will benefit from this as well. The Netherlands will become the natural gateway for Indian businesses entering Europe. In this journey, our diaspora can serve as a trusted bridge. I say this because the diaspora understands both India’s ambitions and Europe’s standards. This will also create greater opportunities for Indians settled here to engage with high-quality products from India.
Friends,
The Netherlands is the land of tulips, and people from across the world come here to witness its beautiful tulip fields. In India too, one of the world’s largest tulip gardens is located in Jammu and Kashmir, in Srinagar.And just as the Netherlands is known for tulips, India is known for the lotus - the kamal.
Friends,
Both the tulip and the lotus teach us that whether one’s roots are in water or in the earth, with the right nourishment, both beauty and strength can flourish. This, too, is the foundation of the partnership between India and the Netherlands.
Friends,
There is another important bond of friendship between us that is not spoken about as often, and that is sports. Both our countries are working together in many ways in the field of sports.
Take cricket, for example. The Indian community has made a major contribution to cricket in the Netherlands. During the recent ICC Men's T20 World Cup held in India, the Netherlands team delivered a commendable performance. India may be the World Cup champion, but even India’s team faced very strong competition from the Netherlands side.
When we see players like Teja Nidamanuru and Vikramjit Singh wearing the Netherlands jersey, or when young players like Aryan Dutt contribute to the future of Dutch cricket, it gives all of us immense joy.
Friends,
Just as Indians have contributed significantly to cricket, the Netherlands has also made an important contribution to hockey in India. Dutch coaches have played a major role in further strengthening Indian hockey. Our women’s hockey team has been delivering outstanding performances in recent times, and Coach Sjoerd Marijne has played an important role in this journey.
And this year, the Netherlands is also hosting the Hockey World Cup. All of you must certainly go and watch India’s matches. One thing is certain - regardless of who wins the World Cup, the friendship between India and the Netherlands will surely emerge victorious.
Friends,
The true strength of the relationship between India and the Netherlands lies in all of you. You are the living bridge of this partnership. Therefore, the Government of India has extended the eligibility for the OCI Card for the Surinamese Hindustani community from the fourth generation to the sixth generation.
Friends,
The India of the 21st century is a land of opportunities. India is both technology-driven and humanity-driven. India is becoming as modern as it is ancient.
Therefore, this is also the time to reconnect with the villages of your ancestors in India, and to participate in the journey towards a developed India. I would urge all members of the Indian community in the Netherlands to deepen their engagement with India. This will strengthen India’s capabilities, and it will also bring greater returns on your investments — and this is Modi’s guarantee.
I am truly delighted that so many of you gathered here today. It has been my privilege to have the opportunity to see and interact with all of you. With these sentiments, I conclude my remarks.
Once again, my heartfelt thanks to all of you for such a warm and enthusiastic welcome!
Bharat Mata ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હેગ, નેધરલેન્ડ્સમાં એક સમુદાય કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 MAY 2026 3:35PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય !!!!
આટલો પ્રેમ. આટલો ઉત્સાહ. સાચું કહું તો, થોડીવાર માટે હું ભૂલી જ ગયો કે હું નેધરલેન્ડ્સમાં છું. એવું લાગી રહ્યું છે જાણે ભારતમાં જ ક્યાંક કોઈ ફેસ્ટિવલ (ઉત્સવ) ચાલી રહ્યો છે!
આમ તો ધ હેગ (The Hague) ને દુનિયા "City of Peace and Justice” (શાંતિ અને ન્યાયનાં શહેર)ના રૂપમાં જાણે છે. પરંતુ આજે અહીં જે માહોલ છે તેને જોઈને લાગી રહ્યું છે કે ધ હેગ, ભારતીય મિત્રતાનું જીવંત પ્રતીક બની ગયું છે!
આ દર્શાવે છે કે પાસપોર્ટનો રંગ બદલાઈ શકે છે, સરનામું પણ બદલાઈ શકે છે, ટાઈમ ઝોન પણ બદલાઈ શકે છે પરંતુ મા ભારતીના સંતાનો ગમે ત્યાં રહે, આ હૂંફ, આ વાઇબ્રેન્સી, લાઈફને સેલિબ્રેટ કરવાનો ઉત્સાહ હંમેશા આપણી સાથે રહે છે. હું આપ સૌનો, આ વૉર્મ વેલકમ (ઉષ્માભર્યા સ્વાગત) માટે ખૂબ-ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને જ્યારે હું અહીં પ્રવેશ કરી રહ્યો હતો ત્યારે આખું મહારાષ્ટ્ર, અને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ, અને મારો પ્યારો રાજસ્થાન, અને એ ફોર આસામ ...
સાથીઓ,
આપ સૌને મળ્યા પછી આજે મને મહારાજા અને મહારાણીને મળવાની તક મળશે. આની સાથે જ પ્રધાનમંત્રી રોબ યેત્તેન સાથે પણ વિગતવાર કેટલાય વિષયો પર ચર્ચા થશે.
વીતેલા વર્ષોમાં જ્યારે પણ મારી નેધરલેન્ડ્સના નેતાઓ સાથે વાત થઈ છે, તેઓ હંમેશા ભારતીય ડાયસ્પોરા (પ્રવાસી ભારતીયો)ના ખૂબ વખાણ કરતા આવ્યા છે. એટલે કે આપ સૌના વખાણ કરે છે. આપ નેધરલેન્ડ્સના સમાજ અને અહીંની ઇકોનોમીમાં જે યોગદાન કરી રહ્યા છો તેના પર દરેક ભારતવાસીને ગર્વ છે.
હું આજે આ અવસરે નેધરલેન્ડ્સની જનતાનો અને અહીંની સરકારનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું અહીંની જનતાને 140 કરોડ ભારતવાસીઓ તરફથી પોતાની શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
સાથીઓ,
હું પહેલા પણ નેધરલેન્ડ્સ આવતો રહ્યો છું. મારા જૂના સાથીઓ અહીં બેઠા છે. અને અહીં રહેતા ભારતીય સમુદાય સાથે પણ ઘણો પરિચય રહ્યો છે. અહીં બેઠેલા અનેક પરિવારોની વાર્તા, માત્ર માઇગ્રેશનની વાર્તા નથી. આ એક સંસ્કૃતિની, આસ્થાની અને તમામ સંઘર્ષો વચ્ચે પ્રગતિની વાર્તા છે.
તે સમયમાં ત્યારે કોઈએ વિચાર્યું પણ ન હતું કે બે મહાસાગર પાર કર્યા પછી પણ ભારતીયોની ઓળખ આટલી જીવંત રહેશે. આપના પૂર્વજો ઘણું બધું પાછળ છોડીને આવ્યા હતા પરંતુ કેટલીક વસ્તુઓ હંમેશા તેમની સાથે રહી - પોતાની માટીની સુગંધ, પોતાના તહેવારોની સ્મૃતિઓ, ભજનની ધૂનો અને પોતાના પૂર્વજોના સંસ્કાર.
સાથીઓ,
માનવતાનો ઇતિહાસ સાક્ષી છે કે સમયની સાથે અનેક સંસ્કૃતિઓ ભૂંસાઈ ગઈ. પરંતુ ભારતની વિવિધતાસભર સંસ્કૃતિ, આજે પણ પોતાના લોકોના દિલમાં ધબકે છે. પેઢીઓ બદલાઈ ગઈ, દેશ બદલાઈ ગયા, પરિવેશ બદલાઈ ગયા પરંતુ પરિવારના સંસ્કાર ન બદલાયા. પોતાપણું ન બદલાયું. આપે ડચ ભાષાને અપનાવી પરંતુ પોતાના પૂર્વજોની ભાષાને પણ છોડી નહીં.
આપણા કમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશન્સ અહીં ખૂબ લોકપ્રિય છે. અને આ સ્ટેશન્સના માધ્યમથી ભારતનું સંગીત અને સંસ્કૃતિ પણ ડચ પરિવારો સુધી પહોંચી રહ્યા છે. ધ ગાંધી સેન્ટર હોય કે પછી અલગ-અલગ શહેરોની શાળાઓ, આપ પોતાની સંસ્કૃતિને ભાવી પેઢીઓ સુધી પહોંચાડી રહ્યા છો. આ ખૂબ સરાહનીય છે. આપ સૌ અભિનંદનના અધિકારી છો.
સાથીઓ,
આજે 16 મે છે અને આ દિવસ એક બીજા કારણસર ખૂબ વિશેષ છે. આજથી 12 વર્ષ પહેલા 16 મે 2014 ના રોજ કંઈક ખાસ થયું હતું. 2014માં આજના જ દિવસે લોકસભા ચૂંટણીના પરિણામો આવ્યા હતા. દાયકાઓ પછી ભારતમાં સ્થિર અને પૂર્ણ બહુમતી વાળી સરકારનું બનવું નક્કી થયું હતું. એક એ દિવસ હતો અને એક આજનો દિવસ છે, કોટિ-કોટિ ભારતવાસીઓનો વિશ્વાસ મને ન રોકાવા દે છે અને ન થાકવા દે છે. આ નોન-સ્ટોપ ચાલ્યા જ કરે છે.
સાથીઓ,
ખૂબ નાની ઉંમરથી જ હું દેશભક્તિના રંગમાં રંગાઈ ગયો. આપ જ મારો પરિવાર બની ગયા. સ્વર્ગ સમાન સમષ્ટિની તરફ ચાલી નીકળ્યો. અહંથી વયમ (હું થી અમે) નો રસ્તો પસંદ કરી લીધો.
અને પછી તો આપનું સુખ જ મારૂં સુખ બની ગયું. આપનું કલ્યાણ જ મારૂં કર્તવ્ય બની ગયું. અને સમર્પિત ભાવથી આપ સૌના આશીર્વાદથી કંઈક ને કંઈક કરતો રહ્યો. પરંતુ જનતા જનાર્દનનો આટલો પ્રેમ મળશે... એ તો કલ્પનામાં પણ ન હતું.
જ્યારે પાછા વળીને જોઉં છું તો 13 વર્ષ મુખ્યમંત્રીના રૂપમાં, 12 વર્ષ પ્રધાનમંત્રીનો સેવાકાળ, ડેમોક્રેટિક વર્લ્ડમાં 25 વર્ષો સુધી કરોડો-કરોડો વોટર્સનું સતત સમર્થન, આ મારા માટે ખૂબ જ મોટા સૌભાગ્યની વાત છે.
મારા માટે આ માત્ર એક આંકડો નથી, આ આપના આશીર્વાદ એ મારી બહુ મોટી પૂંજી છે. દેશનો આ પ્રેમ, આ આશીર્વાદ મને પોતાના જીવનની પળેપળ દેશવાસીઓના સપનાઓને પૂરા કરવા માટે પ્રેરિત કરે છે.
સાથીઓ,
દુનિયાનો કોઈ પણ દેશ હોય, જો તેને આગળ વધવું હોય તો તેણે મોટા સપના જોવા જ પડશે. આજે આપણું ભારત પણ ખૂબ મોટા સપના જોઈ રહ્યું છે. આજે દેશ કહી રહ્યો છે - આપણને માત્ર ટ્રાન્સફોર્મેશન (પરિવર્તન) નથી જોઈતું, આપણને બેસ્ટ (શ્રેષ્ઠ) જોઈએ છે. અને આપણને બેસ્ટ જ નહીં, આપણને ફાસ્ટેસ્ટ (સૌથી ઝડપી) જોઈએ છે. અને એટલા માટે જ્યારે ભારતમાં Aspirations Unlimited (અસીમિત આકાંક્ષાઓ) છે, તો Efforts પણ Limitless (મર્યાદા વિનાના પ્રયાસો) થઈ રહ્યા છે.
જેમ કે ભારતના યુવાનોનું ઉદાહરણ છે. આજે ભારતનો યુવા આકાશને આંબવા માંગે છે. તે સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કરવા માંગે છે, તે ક્વોલિટી પ્રોડક્ટ્સ (ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો) બનાવવા માંગે છે, તે ડ્રોન મેન્યુફેક્ચર કરવા માંગે છે, તે AI અને સેમિકન્ડક્ટરની દુનિયામાં ભારતને આગળ લઈ જવા માંગે છે.
આ જ કારણે ભારતની સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ સતત મજબૂત થઈ રહી છે, હવે આપણે દુનિયાના ત્રીજા સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ વાળા દેશ છીએ.
અને સાથીઓ,
આજે ભારતની આકાંક્ષા માત્ર પોતાની સીમાઓ સુધી નથી. ભારત ઈચ્છે છે કે તે ઓલિમ્પિક્સ હોસ્ટ કરે, ગ્લોબલ મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બને, ગ્રીન એનર્જી લીડર બને અને દુનિયાનું ગ્રોથ એન્જિન બને.
વાત એ જ છે, આકાંક્ષાઓ અમર્યાદિત છે, અને આપણા પ્રયાસોનો સ્કેલ (માપદંડ) પણ એટલો જ મોટો છે. રેકોર્ડ હાઈવે કન્સ્ટ્રક્શન, રેકોર્ડ રેલવે ઇલેક્ટ્રિફિકેશન, વંદે ભારત જેવી સેમી-હાઈસ્પીડ ટ્રેનો અને દુનિયાનો આટલો મોટો પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા વિસ્તાર, ગમે તેટલો મોટો લક્ષ્ય હોય, આજનું ભારત કહે છે આપણે આ લક્ષ્ય મેળવીને જ રહીશું. અને આપણે આ કરીને બતાવી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
આજનું ભારત, એક અભૂતપૂર્વ પરિવર્તનના દોરમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. આપે તાજેતરમાં જોયું હશે કે દુનિયાની સૌથી મોટી અને સફળ AI સમિટ ભારતે આયોજિત કરી. તે પહેલા G-20 ની સફળ સમિટ પણ ભારતે આયોજિત કરી હતી. આ કોઈ વન ટાઈમ ઇવેન્ટ (એક વખતની ઘટના) ન હતી, આ આજના ભારતનો મિજાજ બની ગયો છે.
દુનિયાનો સૌથી મોટો યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન પ્રોગ્રામ ભારતે ચલાવ્યો. દુનિયાના સૌથી મોટા ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ક્લુઝન (નાણાકીય સમાવેશ) પ્રોગ્રામમાંથી એક ભારતે ચલાવ્યો. જે સ્કેલ પર ભારત ડિજિટલાઇઝેશન કરી રહ્યું છે, તે અભૂતપૂર્વ છે. દુનિયાની સૌથી મોટી સરકારી ભંડોળ વાળી સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજના ભારત ચલાવી રહ્યું છે.
અને હા, ચંદ્ર પર પણ ભારત ત્યાં પહોંચ્યું, જ્યાં પહેલા કોઈ પહોંચી શક્યું ન હતું. અને ન્યુક્લિયર એનર્જીમાં દુનિયાના સૌથી એડવાન્સ્ડ ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટર પર પણ આજે સફળતાની સાથે ભારત કામ કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ભારતની જે આ સ્કેલ છે, આ આપણે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણમાં પણ જોઈ રહ્યા છીએ. આજે ભારતમાં જે સોલર પાર્ક બની રહ્યા છે તે વિશ્વના સૌથી મોટા પાર્ક્સમાંથી એક છે.
સૌથી ઊંચી અને લાંબી ટનલો હોય, સૌથી ઊંચા અને લાંબા બ્રિજ હોય, સૌથી લાંબા એક્સપ્રેસવે હોય, સૌથી મોટા મેટ્રો નેટવર્ક હોય, સૌથી મોટા સિવિલ એવિએશન નેટવર્ક હોય, સૌથી મોટા ઇલેક્ટ્રિફાઇડ રેલવે નેટવર્ક હોય, આમાંથી અનેક આજે ભારતમાં બની રહ્યા છે.
વીતેલા વર્ષોમાં ભારતે ધરતીથી ચંદ્રમાનું અંતર જેટલું છે, તેનાથી પણ 11 ગણું વધારે ઓપ્ટિકલ ફાઈબર પાથર્યું છે. એક દાયકા પહેલા આપણે મોબાઈલ ફોન આયાત કરતા હતા, આજે ભારત, બીજો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક છે.
સાથીઓ,
આ જે સ્પીડ (ઝડપ) અને સ્કેલ છે તે સિવાય આજના ભારતની એક બીજી ઓળખ છે. આજનું ભારત ઇનોવેશન સંચાલિત છે. આપણા ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ચર્ચા આજે પૂરી દુનિયામાં થાય છે. આ ભારતીયોના ઇનોવેશનનું બહુ મોટું પ્રમાણ છે.
આજે પૈસા રાખવા હોય- તો ડિજિટલ વોલેટ છે, ડોક્યુમેન્ટ્સ રાખવા હોય- તો ડિજી લોકર છે. ટ્રાવેલ (મુસાફરી) કરવી હોય- તો ડિજી યાત્રા છે. હેલ્થકેરનો લાભ લેવો હોય- તો ડિજિટલ હેલ્થ આઈડી છે.
સાથીઓ,
આજે ભારતમાં દર મહિને 20 બિલિયનથી વધુ UPI ટ્રાન્ઝેક્શન થાય છે. એટલે કે, પૂરી દુનિયામાં થઈ રહેલા ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં, અડધાથી વધુ, માત્ર ભારતમાં થઈ રહ્યા છે.
અને સ્ટાર્ટઅપ તો, આજે ભારતના યુવાનોનો મિજાજ બની ચૂક્યું છે. બાર વર્ષ પહેલા દેશમાં 500 થી પણ ઓછા સ્ટાર્ટ-અપ્સ હતા, આજે આ સંખ્યા વધીને 2 લાખથી વધુ થઈ ગઈ છે. અને સ્ટાર્ટઅપની દુનિયામાં પણ, 2014 માં ભારતમાં માત્ર ચાર યુનિકોર્ન હતા. આજે ભારતમાં આશરે સવા સો એક્ટિવ યુનિકોર્ન છે. 2025 માં જ, આશરે 44 હજાર વધુ નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ રજિસ્ટર થયા છે. આજે AI, સંરક્ષણ અને સ્પેસ સેક્ટરમાં આપણા સ્ટાર્ટ અપ્સ બહુ જ શાનદાર કામ કરી રહ્યા છે.
સમયની સાથે, રિસર્ચ અને ઇનોવેશનનો આ સંસ્કૃતિ વધુ વિરાટ થતી જઈ રહી છે. પાછલા વર્ષે જ ભારતમાં સવા લાખથી વધુ પેટન્ટ્સ ફાઈલ કરવામાં આવ્યા છે.
સાથીઓ,
ભારત ચિપ મેકિંગમાં, સેમિકન્ડક્ટર સેક્ટરમાં પણ મોટા કદમ ઉઠાવી રહ્યું છે. હજી ભારતમાં 12 સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટ્સ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આમાંથી બે પ્લાન્ટ્સમાં પ્રોડક્શન પણ શરૂ થઈ ચૂક્યું છે. એટલે કે હવે ચિપ પણ, ડિઝાઇન્ડ ઇન ઇન્ડિયા, મેડ ઇન ઇન્ડિયા હશે.
સાથીઓ,
ભારતની આ આકાંક્ષાઓથી પ્રેરિત સફર, આપણી લોકશાહીને પણ સશક્ત કરી રહી છે. જ્યારે લોકોના સપના સાચા થાય છે તો લોકતંત્ર પર તેમનો ભરોસો પણ મજબૂત થાય છે.
સાથીઓ,
હું આપને હાલની વિધાનસભા ચૂંટણીઓનું ઉદાહરણ આપું છું. આસામ, બંગાળ, કેરલમ્, તમિલનાડુ અને પુડુચેરીમાં આ વખતે 80 થી 90 ટકા સુધી વોટિંગ (મતદાન) થયું. આમાં પણ વિમેન પાર્ટિસિપેશન (મહિલા ભાગીદારી) ખૂબ વધારે વધી છે. આ દરેક રાજ્યનો ટ્રેન્ડ છે.
આજે ભારતમાં વોટર ઉત્સાહિત છે, આપ પણ ઉત્સાહિત છો. સાથીઓ, આપણને ગર્વ થાય છે કે દર વર્ષે વોટિંગના રેકોર્ડ તૂટી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ભારતમાં 90 કરોડથી વધુ વોટર રજિસ્ટર્ડ છે. 2024ની લોકસભા ચૂંટણીમાં 64 કરોડ લોકોએ વોટ આપ્યો. એટલે કે યુરોપિયન યુનિયનની કુલ વસ્તીથી પણ વધુ ભારતીયોએ વોટિંગ કર્યું. ભારત પોતાના દરેક નાગરિકના ડેમોક્રેટિક પાર્ટિસિપેશનને મહત્વ આપે છે. અને મધર ઓફ ડેમોક્રેસી (લોકશાહીની જનની)ના રૂપમાં, આ આપણા સૌના માટે બહુ ગર્વની વાત છે.
સાથીઓ,
ભારત જ્યારે સફળ થાય છે તો પૂરી માનવતાને તેનો ફાયદો થાય છે. પરંતુ આજે માનવતાની સામે અનેક મોટા પડકારો પણ છે. આજની દુનિયા, કઈ રીતે નવા-નવા પડકારો સામે ઝઝૂમી રહી છે.
પહેલા કોરોના આવ્યો, પછી યુદ્ધ થવાના શરૂ થયા અને હવે આજની એનર્જી ક્રાઈસિસ (ઊર્જા સંકટ) છે. આ દાયકો, દુનિયા માટે આપદાઓનો દાયકો બની રહ્યો છે.
આપણે સૌ જોઈ રહ્યા છીએ. જો, આ સ્થિતિઓ ઝડપથી ન બદલવામાં આવી તો વીતેલા અનેક દાયકાઓની ઉપલબ્ધિઓ પર પાણી ફરી વળશે. દુનિયાની બહુ મોટી આબાદી ફરીથી ગરીબીના દલદલમાં ચાલી જશે.
સાથીઓ,
આવી વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓમાં આજે દુનિયા સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઈનની વાત કરી રહી છે. અને ત્યારે ભારત અને નેધરલેન્ડ્સ મળીને, એક વિશ્વસનીય, પારદર્શક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સપ્લાઈ ચેઈન બનાવવામાં લાગ્યા છે.
ઊર્જા સુરક્ષાથી લઈને જળ સુરક્ષા સુધી નેધરલેન્ડ્સ અને ભારત, મળીને કામ કરી રહ્યા છે. ગ્રીન હાઇડ્રોજનને લઈને આપણો સહયોગ ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. અને ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે જે ઐતિહાસિક ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (વ્યાપાર કરાર) થયો છે તેનાથી ભારત અને નેધરલેન્ડ્સની ભાગીદારી વધુ મજબૂત થશે.
અને આનો લાભ આપ સૌને થશે. ભારતીય બિઝનેસીસ માટે યુરોપમાં પ્રવેશનું કુદરતી પ્રવેશદ્વાર નેધરલેન્ડ્સ બનશે. અને આ યાત્રામાં આપણો ડાયસ્પોરા વિશ્વસનીય સેતુ બની શકે છે. અને હું એટલા માટે કહું છું કે ડાયસ્પોરા ઇન્ડિયાની મહત્વાકાંક્ષાને પણ સમજે છે અને યુરોપના સ્ટાન્ડર્ડ્સને પણ જાણે છે. આનાથી અહીં વસેલા ભારતીયોને પણ ભારતના હાઈ-ક્વોલિટી પ્રોડક્ટ્સના વધુ અવસરો મળશે.
સાથીઓ,
નેધરલેન્ડ્સ ટ્યુલિપની ધરતી છે, અને અહીંના ખૂબસૂરત ટ્યુલિપ્સને જોવા માટે દુનિયાભરના લોકો અહીં આવે છે. ભારતમાં પણ, દુનિયાના સૌથી મોટા ટ્યુલિપ ગાર્ડન્સમાંથી એક આપણા જમ્મુ-કાશ્મીરમાં છે, શ્રીનગરમાં છે.
અને જે રીતે નેધરલેન્ડ્સને ટ્યુલિપ્સ માટે ઓળખવામાં આવે છે, તેવી જ રીતે ભારત, લોટસ એટલે કે કમળ માટે ઓળખવામાં આવે છે.
સાથીઓ,
ટ્યુલિપ અને કમળ બંને ફૂલ આપણને જણાવે છે કે મૂળ ભલે પાણીમાં હોય કે ધરતી પર, જો સાચું પોષણ મળે તો સુંદરતા પણ મળે છે અને સ્ટ્રેન્થ (તાકાત) પણ આવી જાય છે. આ જ ભારત અને નેધરલેન્ડ્સ વચ્ચે Partnership (ભાગીદારી)નો પણ આધાર છે.
સાથીઓ,
આપણી વચ્ચે દોસ્તીની એક બીજી કડી છે જેની એટલી ચર્ચા નથી થતી અને તે છે સ્પોર્ટ્સ (રમતગમત). આપણે બંને દેશ, સ્પોર્ટ્સના ક્ષેત્રમાં ઘણું બધું મળીને કરી રહ્યા છીએ.
હવે જેમ કે ક્રિકેટ છે. નેધરલેન્ડ્સના ક્રિકેટમાં ભારતીય સમુદાયનું બહુ મોટું યોગદાન છે. હમણાં ભારતમાં ટી-20 વર્લ્ડ કપ થયો તેમાં નેધરલેન્ડ્સની ટીમે સારું પ્રદર્શન કર્યું. ભારત વર્લ્ડ કપ ચેમ્પિયન છે પરંતુ ભારતની ટીમને પણ, નેધરલેન્ડ્સની ટીમે બહુ કડી ટક્કર આપી હતી.
જ્યારે આપણે તેજા નિદામનુરુ અને વિક્રમજીત સિંહને નેધરલેન્ડ્સની જર્સીમાં જોઈએ છીએ, અથવા તો, જ્યારે આર્યન દત્ત જેવા યુવા ખેલાડી, ડચ ક્રિકેટના ફ્યુચરમાં યોગદાન આપે છે તો આપણને સૌને ખૂબ સારું લાગે છે.
સાથીઓ,
જેમ ક્રિકેટમાં ભારતીયોનું યોગદાન છે તેમ જ ભારતના હોકીમાં નેધરલેન્ડ્સનું પણ મોટું યોગદાન છે. ભારતના હોકીને વધુ નિખારવામાં ડચ કોચીસની પણ મહેનત રહી છે. આપણી વિમેન હોકી ટીમ, વીતેલા કેટલાક સમયથી શાનદાર પરફોર્મન્સ કરી રહી છે. આમાં, કોચ મરીનની મહત્વની ભૂમિકા છે.
અને આ વર્ષે તો હોકી વર્લ્ડ કપનું યજમાન, નેધરલેન્ડ્સ પણ છે. અને આપ સૌએ ભારતના મેચ જોવા તો જવાનું જ જવાનું છે. આ વાત નક્કી છે, કે વર્લ્ડ કપ જે પણ જીતે, એટલું પાક્કું છે કે ભારત અને નેધરલેન્ડ્સની દોસ્તી જરૂર જીતશે.
સાથીઓ,
ભારત અને નેધરલેન્ડ્સ વચ્ચેના સંબંધની અસલી તાકાત આપ સૌ છો. આપ, આ પાર્ટનરશિપના જીવંત સેતુ છો. તેથી, ભારત સરકારે સુરીનામી હિન્દુસ્તાની સમાજ માટે, OCI Card ની પાત્રતા ચોથી પેઢીથી વધારીને છઠ્ઠી પેઢી સુધી કરી દીધી છે.
સાથીઓ,
21મી સદીનું ભારત અવસરોની ભૂમિ છે. ભારત ટેકનોલોજી સંચાલિત પણ છે અને માનવતા સંચાલિત પણ છે. ભારત જેટલું પ્રાચીન છે એટલું જ આધુનિક બની રહ્યું છે.
તેથી આ સમય ભારતમાં આપના પૂર્વજોના ગામ સાથે જોડાવાનો પણ છે, અને વિકસિત ભારતની યાત્રામાં ભાગીદારીનો પણ છે. હું નેધરલેન્ડ્સમાં ભારતીય સમુદાયના તમામ સાથીઓને કહીશ આપ ભારતમાં વધુમાં વધુ સહયોગ વધારો, આનાથી ભારતનું સામર્થ્ય પણ વધશે અને આપના ઇન્વેસ્ટમેન્ટ્સ પર રિટર્ન પણ વધારે મળશે અને આ, મોદીની ગેરંટી છે.
આટલી મોટી સંખ્યામાં આપ સૌ આવ્યા. આપ સૌના દર્શન કરવાનો લહાવો મળ્યો. મને ખૂબ ખુશી થઈ. આ જ ભાવની સાથે, હું મારી વાત સમાપ્ત કરું છું.
આટલા હુંફાળા સ્વાગત માટે, ફરીથી આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર !
ભારત માતાની જય !