Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's Address at the Indian Community Event in the Netherlands
16 MAY 2026 3:35PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!!!!
So much affection. Such great enthusiasm. To be honest, for a moment I almost forgot that I was in the Netherlands. It feels as though a festival is underway somewhere in India itself!
Although The Hague is known across the world as the "City of Peace and Justice,” the atmosphere here today makes it feel as though The Hague has become a living symbol of Indian friendship!
This shows that the colour of one’s passport may change, one’s address may change, even one’s time zone may change - but wherever the children of Mother India may live, this warmth, this vibrancy, and this spirit of celebrating life always remain with us.
I express my heartfelt gratitude to all of you for this warm welcome. And as I was entering here, it saw the whole of Maharashtra, Chhatrapati Shivaji Maharaj, Mero Pyaro Rajasthan, and "A” for Assam…
Friends,
After meeting all of you today, I will have the opportunity to meet His Majesty The King and Her Majesty The Queen. In addition, I will also hold detailed discussions on several matters with Prime Minister Rob Jetten.
Over the past years, whenever I have spoken with the leaders of the Netherlands, they have always spoken very highly of the Indian diaspora. They have praised all of you. Every Indian takes pride in the contribution you are making to Dutch society and to the economy here.
On this occasion today, I express my gratitude to the people of the Netherlands and to the government here. On behalf of 1.4 billion Indians, I extend my warm wishes to the people of this country.
Friends,
I have visited the Netherlands before as well. Some of my old friends are seated here today. I have also had considerable interaction with the Indian community living here. The story of many families present here is not merely a story of migration; it is a story of culture, of faith, and of progress achieved amidst countless struggles.
In those days, no one could have imagined that even after crossing two oceans, the identity of Indians would remain so vibrant and alive. Your ancestors may have left many things behind, but certain things always stayed - the fragrance of their soil, the memories of their festivals, the melodies of devotional hymns, and the values passed down by their forefathers.
Friends,
The history of humanity bears witness to the fact that, over time, many cultures have faded away. Yet India’s diverse culture continues to beat strongly in the hearts of its people even today. Generations have changed, countries have changed, and surroundings have changed - but family values have not changed. The sense of belonging has not changed. You embraced the Dutch language, yet you did not abandon the language of your ancestors.
Our community radio stations are very popular here, and through these stations, India’s music and culture are also reaching Dutch families. Whether it is the Gandhi Centre or schools across different cities, you are carrying your culture forward to future generations. This is truly commendable. All of you deserve appreciation and congratulations.
Friends,
Today is the 16th of May, and this day is special for another reason. Twelve years ago, on 16 May 2014, something remarkable happened. It was on this very day in 2014 that the results of the Lok Sabha elections were announced, making it certain that, after decades, India would have a stable government with a full majority.From that day to this day, the trust reposed in me by crores of Indians neither allows me to stop nor to tire. This journey continues relentlessly and non-stop.
Friends,
From a very young age, I became deeply immersed in the spirit of patriotism. All of you became my family. I set forth towards "स्वर्ग सच समष्टि.” I chose the path of "अहम् से वयं”
And then, your happiness became my happiness. Your welfare became my duty. With a spirit of dedication, and with the blessings of all of you, I continued striving to do whatever I could. But that I would receive such immense love from the people - this was beyond even my imagination.
When I look back, I see 13 years of service as Chief Minister, 12 years as Prime Minister, 25 in the democratic world, receiving the continuous support of crores upon crores of voters is, for me, a matter of immense good fortune.
For me, this is not merely a statistic; it is your blessing, and it is my greatest strength. The love and blessings of the nation inspires me every moment of my life to work towards fulfilling the dreams of the people of India.
Friends,
No matter which country in the world it may be, if it wishes to progress, it must dream big. Today, our India too is dreaming on a very grand scale. Today, the nation is saying - we do not seek merely transformation; we seek the best. And not only the best, we seek the fastest as well. That is why, when aspirations in India are unlimited, our efforts too are becoming limitless.
Take the example of India’s youth. Today, the youth of India aspire to touch the skies. They want to build startups, create quality products, manufacture drones, and lead India forward in the worlds of AI and semiconductors. That is why India’s startup ecosystem is continuously growing stronger. Today, we are the country with the world’s third-largest startup ecosystem.
And friends,
Today, India’s aspirations are not limited merely to its own borders. India wishes to host the Olympics, become a global manufacturing hub, emerge as a leader in green energy, and serve as an engine of growth for the world.The point remains the same, our aspirations are unlimited, and the scale of our efforts is equally vast. Record highway construction, record rail electrification, semi-high-speed trains like Vande Bharat Express, and one of the world’s largest renewable energy expansions — no matter how ambitious the goal may be, today’s India says that we will achieve it, and we are demonstrating that through our actions.
Friends,
Today’s India is passing through a phase of unprecedented transformation. You may have seen recently that India hosted the world’s largest and most successful AI Summit. Before that, India had also successfully hosted the G20 New Delhi Summit. These were not merely one-time events; this has now become the character and confidence of today’s India.
India has implemented the world’s largest unique identification programme. India has also carried out one of the world’s largest financial inclusion programmes. The scale at which India is advancing digitalisation is truly unprecedented. India is running the world’s largest government-funded health insurance scheme as well.And yes, India reached a part of the Moon where no one had reached before. India is also successfully working on one of the world’s most advanced fast breeder reactors in the field of nuclear energy.
Friends,
The scale at which India is progressing is also clearly visible in infrastructure development. The solar parks being built in India today are among the largest in the world.
Whether it is some of the tallest and longest tunnels, the highest and longest bridges, the longest expressways, the largest metro networks, the largest civil aviation networks, or the largest electrified rail networks - many of these are now being built in India.
In recent years, India has laid optical fibre stretching more than eleven times the distance between the Earth and the Moon. A decade ago, we imported mobile phones; today, India has become the world’s second-largest mobile phone manufacturer.
Friends,
Along with this speed and scale, there is yet another defining feature of today’s India. Today’s India is powered by innovation. Our digital public infrastructure is being discussed across the world today, and it stands as a major testament to the innovative capabilities of Indians.
Today, if one wishes to store money, there are digital wallets. If one needs to keep documents securely, there is DigiLocker. If one wishes to travel, there is Digi Yatra. And if one wants to avail healthcare services, there is a Digital Health ID.
Friends,
Today, more than 20 billion UPI transactions take place in India every month. In other words, more than half of all digital transactions taking place across the world are happening in India alone.
And startups have now become part of the very mindset of India’s youth. Twelve years ago, there were fewer than 500 startups in the country; today, that number has risen to more than 200,000. Likewise, in the world of startups, India had only four unicorns in 2014. Today, India has nearly 125 active unicorns. In 2025 alone, nearly 44,000 new startups were registered. Today, our startups are doing remarkable work in sectors such as AI, defence, and space.
With time, this culture of research and innovation is becoming even more expansive. In the past year alone, more than 125,000 patents were filed in India.
Friends,
India is also taking major strides in chip manufacturing and in the semiconductor sector. At present, work is underway on 12 semiconductor plants in India, and production has already begun at two of these facilities. This means that chips, too, will now be "Designed in India” and "Made in India.”
Friends,
India’s aspiration-driven journey is also strengthening our democracy. When people’s dreams are fulfilled, their faith in democracy grows stronger as well.
Friends,
Let me give you the example of the recent Assembly elections. This time, voter turnout in Assam, West Bengal, Kerala, Tamil Nadu, and Puducherry ranged between 80 to 90 percent. Women’s participation, in particular, has increased significantly. This trend is visible across every state.
Today, voters in India are enthusiastic, and all of you are equally enthusiastic. Friends, we take pride in the fact that new voting records are being set year after year.
Friends,
More than 900 million voters are registered in India. In the 2024 Lok Sabha elections, 640 million people cast their votes - meaning that more Indians voted than the total population of the European Union. India values the democratic participation of every citizen, and as the Mother of Democracy, this is a matter of great pride for all of us.
Friends,
Whenever India succeeds, the entire humanity benefits from it. But today, humanity is also facing many major challenges. We are witnessing how the world is struggling with new challenges one after another.
First came the coronavirus pandemic, then wars began to erupt, and now the world is facing an energy crisis. This decade is increasingly turning into a decade of disasters for the world.
We can all see that if these conditions are not changed swiftly, the achievements of many past decades could be undone. A very large section of the world’s population could once again be pushed into the quagmire of poverty.
Friends,
In such global circumstances, the world today is speaking about resilient supply chains. And in this context, India and the Netherlands are working together to build a trusted, transparent, and future-ready supply chain.
From energy security to water security, the Netherlands and India are cooperating closely. Our collaboration in the field of green hydrogen is especially significant. Moreover, the historic trade agreement between India and the European Union will further strengthen the partnership between India and the Netherlands.
And all of you will benefit from this as well. The Netherlands will become the natural gateway for Indian businesses entering Europe. In this journey, our diaspora can serve as a trusted bridge. I say this because the diaspora understands both India’s ambitions and Europe’s standards. This will also create greater opportunities for Indians settled here to engage with high-quality products from India.
Friends,
The Netherlands is the land of tulips, and people from across the world come here to witness its beautiful tulip fields. In India too, one of the world’s largest tulip gardens is located in Jammu and Kashmir, in Srinagar.And just as the Netherlands is known for tulips, India is known for the lotus - the kamal.
Friends,
Both the tulip and the lotus teach us that whether one’s roots are in water or in the earth, with the right nourishment, both beauty and strength can flourish. This, too, is the foundation of the partnership between India and the Netherlands.
Friends,
There is another important bond of friendship between us that is not spoken about as often, and that is sports. Both our countries are working together in many ways in the field of sports.
Take cricket, for example. The Indian community has made a major contribution to cricket in the Netherlands. During the recent ICC Men's T20 World Cup held in India, the Netherlands team delivered a commendable performance. India may be the World Cup champion, but even India’s team faced very strong competition from the Netherlands side.
When we see players like Teja Nidamanuru and Vikramjit Singh wearing the Netherlands jersey, or when young players like Aryan Dutt contribute to the future of Dutch cricket, it gives all of us immense joy.
Friends,
Just as Indians have contributed significantly to cricket, the Netherlands has also made an important contribution to hockey in India. Dutch coaches have played a major role in further strengthening Indian hockey. Our women’s hockey team has been delivering outstanding performances in recent times, and Coach Sjoerd Marijne has played an important role in this journey.
And this year, the Netherlands is also hosting the Hockey World Cup. All of you must certainly go and watch India’s matches. One thing is certain - regardless of who wins the World Cup, the friendship between India and the Netherlands will surely emerge victorious.
Friends,
The true strength of the relationship between India and the Netherlands lies in all of you. You are the living bridge of this partnership. Therefore, the Government of India has extended the eligibility for the OCI Card for the Surinamese Hindustani community from the fourth generation to the sixth generation.
Friends,
The India of the 21st century is a land of opportunities. India is both technology-driven and humanity-driven. India is becoming as modern as it is ancient.
Therefore, this is also the time to reconnect with the villages of your ancestors in India, and to participate in the journey towards a developed India. I would urge all members of the Indian community in the Netherlands to deepen their engagement with India. This will strengthen India’s capabilities, and it will also bring greater returns on your investments — and this is Modi’s guarantee.
I am truly delighted that so many of you gathered here today. It has been my privilege to have the opportunity to see and interact with all of you. With these sentiments, I conclude my remarks.
Once again, my heartfelt thanks to all of you for such a warm and enthusiastic welcome!
Bharat Mata ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
16 MAY 2026 3:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ !!!!
ਏਨਾ ਪਿਆਰ। ਏਨਾ ਜੋਸ਼। ਸੱਚ ਕਹਾਂ, ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੈਂ ਭੁੱਲ ਹੀ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਏਦਾਂ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਉਤਸਵ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ!
ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਦਿ ਹੇਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ “ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜੋ ਮਾਹੌਲ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦ ਹੇਗ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਦਾ ਚਿੰਨ੍ਹ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ!
ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦਾ ਰੰਗ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਤਾ ਵੀ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸਮੇਂ ਦਾ ਜ਼ੋਨ ਵੀ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਔਲਾਦਾਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰਹਿਣ, ਇਹ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ, ਇਹ ਜੀਵੰਤਤਾ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਾਣਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ, ਇਸ ਨਿੱਘੇ ਸਵਾਗਤ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਏ ਫ਼ਾਰ ਅਸਾਮ...
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਜਾ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਹਿਮ ਰਾਣੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੌਬ ਯੈੱਟਨ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ‘ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤ-ਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਆਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਥੀ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਆਸਥਾ ਦੀ, ਤਮਾਮ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ।
ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਦੋ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਏਨੀ ਜੀਵੰਤ ਰਹੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਪੁਰਖੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਆਏ ਸਨ, ਪਰ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਹੀਆਂ — ਆਪਣੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ, ਆਪਣੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ, ਭਜਨ ਦੀਆਂ ਧੁਨਾਂ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਮਿਟ ਗਈਆਂ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨੇਕਤਾ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅੱਜ ਵੀ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਧੜਕਦਾ ਹੈ। ਪੀੜੀਆਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ, ਦੇਸ਼ ਬਦਲ ਗਏ, ਮਾਹੌਲ ਬਦਲ ਗਏ, ਪਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਨਹੀਂ ਬਦਲੇ। ਆਪਣਾਪਣ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਡੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਪਰ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ।
ਸਾਡੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵੀ ਡੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਦਿ ਗਾਂਧੀ ਸੈਂਟਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਵਧਾਈ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 16 ਮਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ 12 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 16 ਮਈ 2014 ਨੂੰ ਕੁਝ ਖਾਸ ਹੋਇਆ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਸਨ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਣਨਾ ਪੱਕਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਉਹ ਦਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ — ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜ ਭਾਰਤ-ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੈਨੂੰ ਨਾ ਰੁਕਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਥੱਕਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਨ ਸਟੌਪ ਚੱਲਦਾ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਮੈਂ ਦੇਸ਼-ਭਗਤੀ ਦੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਰੰਗ ਗਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਬਣ ਗਏ। 'ਸਵਰਗ ਸੱਚ ਸਮਸ਼ਟੀ' ਵੱਲ ਚੱਲ ਪਿਆ। 'ਅਹੰ ਸੇ ਵਯਮ' ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣ ਲਿਆ।
ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਖ ਹੀ ਮੇਰਾ ਸੁਖ ਬਣ ਗਿਆ। ਤੁਹਾਡਾ ਭਲਾ ਹੀ ਮੇਰਾ ਕਰਤੱਵ ਬਣ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ। ਪਰ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਏਨਾ ਪਿਆਰ ਮਿਲੇਗਾ... ਇਹ ਤਾਂ ਕਲਪਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਜਦੋਂ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਵੇਖਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ 13 ਸਾਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 12 ਸਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੇਵਾਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 25 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਥ — ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਪਲ-ਪਲ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ, ਜੇ ਉਸ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣੇ ਹੀ ਪੈਣਗੇ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਖ ਰਿਹਾ ਹੈ — ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਾਨੂੰ ਉੱਤਮ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ ਉੱਤਮ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਸਾਂ ਬੇਅੰਤ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵੀ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਹੋ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਆਸਮਾਨ ਛੂਹਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਡਰੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਏਆਈ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਸ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਲੰਪਿਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇ, ਆਲਮੀ ਨਿਰਮਾਣ ਧੁਰਾ ਬਣੇ, ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਦਾ ਲੀਡਰ ਬਣੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਬਣੇ।
ਗੱਲ ਉਹੀ ਹੈ — ਆਸਾਂ ਬੇਅੰਤ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਰਿਕਾਰਡ ਹਾਈਵੇਅ ਨਿਰਮਾਣ, ਰਿਕਾਰਡ ਰੇਲ ਬਿਜਲੀਕਰਨ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਸੈਮੀ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਵਧਦਾ ਦਾਇਰਾ— ਟੀਚਾ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਸਫਲ ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀ-20 ਦਾ ਸਫਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਕੋਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਹ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਨੇ ਚਲਾਇਆ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਨੇ ਚਲਾਇਆ। ਜਿਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹਾਂ, ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਫਾਸਟ ਬ੍ਰੀਡਰ ਰਿਐਕਟਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਅੱਜ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਇਹ ਪੱਧਰ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ।
ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀਆਂ ਅਤੇ ਲੰਬੀਆਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਹੋਣ, ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਪੁਲ ਹੋਣ, ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਤੇਜ਼ ਮਾਰਗ ਹੋਣ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਜਾਲ ਹੋਣ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਜਾਲ ਹੋਣ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਰੇਲ ਦੇ ਜਾਲ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਚੰਦਰਮਾ ਦੀ ਦੂਰੀ ਜਿੰਨੀ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ 11 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਆਯਾਤ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੱਧਰ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਛਾਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੋਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੈਸਾ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇ — ਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਲੇਟ ਹੈ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰੱਖਣੇ ਹੋਣ — ਤਾਂ ਡਿਜੀ ਲਾਕਰ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ — ਤਾਂ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇ — ਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪਛਾਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਵੀਹ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਵ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਤਾਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ, 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਚਾਰ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਸੌ ਸਰਗਰਮ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਹਨ। 2025 ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰੀਬ 44 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਇਹ ਕਲਚਰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਟੈਂਟ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਚਿੱਪ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 12 ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਭਾਵ ਹੁਣ ਚਿੱਪ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀ ਹੋਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਆਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਯਾਤਰਾ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਾਲੀਆ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸਾਮ, ਬੰਗਾਲ, ਕੇਰਲ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਅੱਸੀ ਤੋਂ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਮਤਦਾਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਰਾਜ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ। ਸਾਥੀਓ, ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 90 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ। 2024 ਦੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣ ਵਿੱਚ 64 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੋਟ ਪਾਈ। ਭਾਵ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਮਤਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਲੋਕਤਾਂਤਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਣਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਸਫਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਉਸਦਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਅੱਜ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਨੇਕ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਕਰੋਨਾ ਆਇਆ, ਫਿਰ ਯੁੱਧ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅੱਜ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੰਕਟ ਹੈ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਭ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੇ ਇਹ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਦਲੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਾਂ ਬੀਤੇ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਫਿਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਦਲਦਲ ਵਿੱਚ ਚਲੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ।
ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜੋ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਬਣੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਪੁਲ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਵਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵੱਧ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਟਿਊਲਿਪਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸੁੰਦਰ ਟਿਊਲਿਪਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟਿਊਲਿਪ ਬਾਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਾਡੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਨੂੰ ਟਿਊਲਿਪਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੌਟਸ ਭਾਵ ਕਮਲ ਦੇ ਫੁੱਲ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟਿਊਲਿਪ ਅਤੇ ਕਮਲ ਦੋਵੇਂ ਫੁੱਲ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੜਾਂ ਚਾਹੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾਂ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ, ਜੇ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਵੀ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਵੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋਸਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੜੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਓਨੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਖੇਡਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਹੈ। ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀ-20 ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਚੈਂਪੀਅਨ ਹੈ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕਰੜੀ ਟੱਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਤੇਜਾ ਨਿਦਾਮਨੁਰੂ ਅਤੇ ਵਿਕਰਮਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਜਰਸੀ ਵਿੱਚ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਜਾਂ ਫਿਰ, ਜਦੋਂ ਆਰਿਆਨ ਦੱਤ ਵਰਗੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਡੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਕੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਨਿਖਾਰਨ ਵਿੱਚ ਡੱਚ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵੀ ਮਿਹਨਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਚ ਮਰੀਨ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਤਾਂ ਹਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦਾ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਚ ਦੇਖਣ ਤਾਂ ਜਾਣਾ ਹੀ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਪੱਕੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਕੋਈ ਵੀ ਜਿੱਤੇ, ਏਨਾ ਪੱਕਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਜ਼ਰੂਰ ਜਿੱਤੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਪੁਲ ਹੋ, ਜੀਵੰਤ ਵੀ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਰੀਨਾਮੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਸਮਾਜ ਲਈ ਓਸੀਆਈ ਕਾਰਡ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਚੌਥੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਛੇਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ। ਭਾਰਤ ਜਿੰਨਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੈ, ਓਨਾ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਭ ਵੀ ਵੱਧ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਏਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਏ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਏਨੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸਵਾਗਤ ਲਈ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!