Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's Address at the Indian Community Event in the Netherlands
16 MAY 2026 3:35PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!!!!
So much affection. Such great enthusiasm. To be honest, for a moment I almost forgot that I was in the Netherlands. It feels as though a festival is underway somewhere in India itself!
Although The Hague is known across the world as the "City of Peace and Justice,” the atmosphere here today makes it feel as though The Hague has become a living symbol of Indian friendship!
This shows that the colour of one’s passport may change, one’s address may change, even one’s time zone may change - but wherever the children of Mother India may live, this warmth, this vibrancy, and this spirit of celebrating life always remain with us.
I express my heartfelt gratitude to all of you for this warm welcome. And as I was entering here, it saw the whole of Maharashtra, Chhatrapati Shivaji Maharaj, Mero Pyaro Rajasthan, and "A” for Assam…
Friends,
After meeting all of you today, I will have the opportunity to meet His Majesty The King and Her Majesty The Queen. In addition, I will also hold detailed discussions on several matters with Prime Minister Rob Jetten.
Over the past years, whenever I have spoken with the leaders of the Netherlands, they have always spoken very highly of the Indian diaspora. They have praised all of you. Every Indian takes pride in the contribution you are making to Dutch society and to the economy here.
On this occasion today, I express my gratitude to the people of the Netherlands and to the government here. On behalf of 1.4 billion Indians, I extend my warm wishes to the people of this country.
Friends,
I have visited the Netherlands before as well. Some of my old friends are seated here today. I have also had considerable interaction with the Indian community living here. The story of many families present here is not merely a story of migration; it is a story of culture, of faith, and of progress achieved amidst countless struggles.
In those days, no one could have imagined that even after crossing two oceans, the identity of Indians would remain so vibrant and alive. Your ancestors may have left many things behind, but certain things always stayed - the fragrance of their soil, the memories of their festivals, the melodies of devotional hymns, and the values passed down by their forefathers.
Friends,
The history of humanity bears witness to the fact that, over time, many cultures have faded away. Yet India’s diverse culture continues to beat strongly in the hearts of its people even today. Generations have changed, countries have changed, and surroundings have changed - but family values have not changed. The sense of belonging has not changed. You embraced the Dutch language, yet you did not abandon the language of your ancestors.
Our community radio stations are very popular here, and through these stations, India’s music and culture are also reaching Dutch families. Whether it is the Gandhi Centre or schools across different cities, you are carrying your culture forward to future generations. This is truly commendable. All of you deserve appreciation and congratulations.
Friends,
Today is the 16th of May, and this day is special for another reason. Twelve years ago, on 16 May 2014, something remarkable happened. It was on this very day in 2014 that the results of the Lok Sabha elections were announced, making it certain that, after decades, India would have a stable government with a full majority.From that day to this day, the trust reposed in me by crores of Indians neither allows me to stop nor to tire. This journey continues relentlessly and non-stop.
Friends,
From a very young age, I became deeply immersed in the spirit of patriotism. All of you became my family. I set forth towards "स्वर्ग सच समष्टि.” I chose the path of "अहम् से वयं”
And then, your happiness became my happiness. Your welfare became my duty. With a spirit of dedication, and with the blessings of all of you, I continued striving to do whatever I could. But that I would receive such immense love from the people - this was beyond even my imagination.
When I look back, I see 13 years of service as Chief Minister, 12 years as Prime Minister, 25 in the democratic world, receiving the continuous support of crores upon crores of voters is, for me, a matter of immense good fortune.
For me, this is not merely a statistic; it is your blessing, and it is my greatest strength. The love and blessings of the nation inspires me every moment of my life to work towards fulfilling the dreams of the people of India.
Friends,
No matter which country in the world it may be, if it wishes to progress, it must dream big. Today, our India too is dreaming on a very grand scale. Today, the nation is saying - we do not seek merely transformation; we seek the best. And not only the best, we seek the fastest as well. That is why, when aspirations in India are unlimited, our efforts too are becoming limitless.
Take the example of India’s youth. Today, the youth of India aspire to touch the skies. They want to build startups, create quality products, manufacture drones, and lead India forward in the worlds of AI and semiconductors. That is why India’s startup ecosystem is continuously growing stronger. Today, we are the country with the world’s third-largest startup ecosystem.
And friends,
Today, India’s aspirations are not limited merely to its own borders. India wishes to host the Olympics, become a global manufacturing hub, emerge as a leader in green energy, and serve as an engine of growth for the world.The point remains the same, our aspirations are unlimited, and the scale of our efforts is equally vast. Record highway construction, record rail electrification, semi-high-speed trains like Vande Bharat Express, and one of the world’s largest renewable energy expansions — no matter how ambitious the goal may be, today’s India says that we will achieve it, and we are demonstrating that through our actions.
Friends,
Today’s India is passing through a phase of unprecedented transformation. You may have seen recently that India hosted the world’s largest and most successful AI Summit. Before that, India had also successfully hosted the G20 New Delhi Summit. These were not merely one-time events; this has now become the character and confidence of today’s India.
India has implemented the world’s largest unique identification programme. India has also carried out one of the world’s largest financial inclusion programmes. The scale at which India is advancing digitalisation is truly unprecedented. India is running the world’s largest government-funded health insurance scheme as well.And yes, India reached a part of the Moon where no one had reached before. India is also successfully working on one of the world’s most advanced fast breeder reactors in the field of nuclear energy.
Friends,
The scale at which India is progressing is also clearly visible in infrastructure development. The solar parks being built in India today are among the largest in the world.
Whether it is some of the tallest and longest tunnels, the highest and longest bridges, the longest expressways, the largest metro networks, the largest civil aviation networks, or the largest electrified rail networks - many of these are now being built in India.
In recent years, India has laid optical fibre stretching more than eleven times the distance between the Earth and the Moon. A decade ago, we imported mobile phones; today, India has become the world’s second-largest mobile phone manufacturer.
Friends,
Along with this speed and scale, there is yet another defining feature of today’s India. Today’s India is powered by innovation. Our digital public infrastructure is being discussed across the world today, and it stands as a major testament to the innovative capabilities of Indians.
Today, if one wishes to store money, there are digital wallets. If one needs to keep documents securely, there is DigiLocker. If one wishes to travel, there is Digi Yatra. And if one wants to avail healthcare services, there is a Digital Health ID.
Friends,
Today, more than 20 billion UPI transactions take place in India every month. In other words, more than half of all digital transactions taking place across the world are happening in India alone.
And startups have now become part of the very mindset of India’s youth. Twelve years ago, there were fewer than 500 startups in the country; today, that number has risen to more than 200,000. Likewise, in the world of startups, India had only four unicorns in 2014. Today, India has nearly 125 active unicorns. In 2025 alone, nearly 44,000 new startups were registered. Today, our startups are doing remarkable work in sectors such as AI, defence, and space.
With time, this culture of research and innovation is becoming even more expansive. In the past year alone, more than 125,000 patents were filed in India.
Friends,
India is also taking major strides in chip manufacturing and in the semiconductor sector. At present, work is underway on 12 semiconductor plants in India, and production has already begun at two of these facilities. This means that chips, too, will now be "Designed in India” and "Made in India.”
Friends,
India’s aspiration-driven journey is also strengthening our democracy. When people’s dreams are fulfilled, their faith in democracy grows stronger as well.
Friends,
Let me give you the example of the recent Assembly elections. This time, voter turnout in Assam, West Bengal, Kerala, Tamil Nadu, and Puducherry ranged between 80 to 90 percent. Women’s participation, in particular, has increased significantly. This trend is visible across every state.
Today, voters in India are enthusiastic, and all of you are equally enthusiastic. Friends, we take pride in the fact that new voting records are being set year after year.
Friends,
More than 900 million voters are registered in India. In the 2024 Lok Sabha elections, 640 million people cast their votes - meaning that more Indians voted than the total population of the European Union. India values the democratic participation of every citizen, and as the Mother of Democracy, this is a matter of great pride for all of us.
Friends,
Whenever India succeeds, the entire humanity benefits from it. But today, humanity is also facing many major challenges. We are witnessing how the world is struggling with new challenges one after another.
First came the coronavirus pandemic, then wars began to erupt, and now the world is facing an energy crisis. This decade is increasingly turning into a decade of disasters for the world.
We can all see that if these conditions are not changed swiftly, the achievements of many past decades could be undone. A very large section of the world’s population could once again be pushed into the quagmire of poverty.
Friends,
In such global circumstances, the world today is speaking about resilient supply chains. And in this context, India and the Netherlands are working together to build a trusted, transparent, and future-ready supply chain.
From energy security to water security, the Netherlands and India are cooperating closely. Our collaboration in the field of green hydrogen is especially significant. Moreover, the historic trade agreement between India and the European Union will further strengthen the partnership between India and the Netherlands.
And all of you will benefit from this as well. The Netherlands will become the natural gateway for Indian businesses entering Europe. In this journey, our diaspora can serve as a trusted bridge. I say this because the diaspora understands both India’s ambitions and Europe’s standards. This will also create greater opportunities for Indians settled here to engage with high-quality products from India.
Friends,
The Netherlands is the land of tulips, and people from across the world come here to witness its beautiful tulip fields. In India too, one of the world’s largest tulip gardens is located in Jammu and Kashmir, in Srinagar.And just as the Netherlands is known for tulips, India is known for the lotus - the kamal.
Friends,
Both the tulip and the lotus teach us that whether one’s roots are in water or in the earth, with the right nourishment, both beauty and strength can flourish. This, too, is the foundation of the partnership between India and the Netherlands.
Friends,
There is another important bond of friendship between us that is not spoken about as often, and that is sports. Both our countries are working together in many ways in the field of sports.
Take cricket, for example. The Indian community has made a major contribution to cricket in the Netherlands. During the recent ICC Men's T20 World Cup held in India, the Netherlands team delivered a commendable performance. India may be the World Cup champion, but even India’s team faced very strong competition from the Netherlands side.
When we see players like Teja Nidamanuru and Vikramjit Singh wearing the Netherlands jersey, or when young players like Aryan Dutt contribute to the future of Dutch cricket, it gives all of us immense joy.
Friends,
Just as Indians have contributed significantly to cricket, the Netherlands has also made an important contribution to hockey in India. Dutch coaches have played a major role in further strengthening Indian hockey. Our women’s hockey team has been delivering outstanding performances in recent times, and Coach Sjoerd Marijne has played an important role in this journey.
And this year, the Netherlands is also hosting the Hockey World Cup. All of you must certainly go and watch India’s matches. One thing is certain - regardless of who wins the World Cup, the friendship between India and the Netherlands will surely emerge victorious.
Friends,
The true strength of the relationship between India and the Netherlands lies in all of you. You are the living bridge of this partnership. Therefore, the Government of India has extended the eligibility for the OCI Card for the Surinamese Hindustani community from the fourth generation to the sixth generation.
Friends,
The India of the 21st century is a land of opportunities. India is both technology-driven and humanity-driven. India is becoming as modern as it is ancient.
Therefore, this is also the time to reconnect with the villages of your ancestors in India, and to participate in the journey towards a developed India. I would urge all members of the Indian community in the Netherlands to deepen their engagement with India. This will strengthen India’s capabilities, and it will also bring greater returns on your investments — and this is Modi’s guarantee.
I am truly delighted that so many of you gathered here today. It has been my privilege to have the opportunity to see and interact with all of you. With these sentiments, I conclude my remarks.
Once again, my heartfelt thanks to all of you for such a warm and enthusiastic welcome!
Bharat Mata ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
16 MAY 2026 3:35PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!!!!
ಇಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿ, ತುಂಬಾ ಉತ್ಸಾಹ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ನಿಜ ಹೇಳಬೇಕೆಂದರೆ, ನಾನು ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒಂದು ಕ್ಷಣ ಮರೆತೇ ಬಿಟ್ಟಿದ್ದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ಎಲ್ಲೋ ಒಂದು ಹಬ್ಬ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಂತೆ ನನಗೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತಿದೆ!
ಹೇಗ್ ಅನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ "ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ನಗರ" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆಯಾದರೂ, ಇಂದಿನ ಇಲ್ಲಿನ ವಾತಾವರಣವು ಹೇಗ್ ಭಾರತೀಯ ಸ್ನೇಹದ ಜೀವಂತ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ!
ಇಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್‌ನ ಬಣ್ಣ ಬದಲಾಗಬಹುದು, ಒಬ್ಬರ ವಿಳಾಸ ಬದಲಾಗಬಹುದು, ಒಬ್ಬರ ಸಮಯವೂ ಬದಲಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಕ್ಕಳು ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಈ ಉಷ್ಣತೆ, ಈ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಈ ಮನೋಭಾವವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಈ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಇಡೀ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್, ಮೇರೋ ಪ್ಯಾರೋ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ "ಎ" ಅನ್ನು ನೋಡಿದೆ...
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಭೇಟಿಯಾದ ನಂತರ, ನನಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತರಾದ ರಾಜ ಮತ್ತು ರಾಣಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಗಲಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಾನು ಪ್ರಧಾನಿ ರಾಬ್ ಜೆಟ್ಟನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತೇನೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತೀಯ ವಲಸೆಗಾರರ ​​ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಹೊಗಳಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಡಚ್ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ.
ಇಂದು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ, ಈ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಮೊದಲು ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಕೆಲವು ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಅನೇಕ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕಥೆ ಕೇವಲ ವಲಸೆಯ ಕಥೆಯಲ್ಲ; ಇದು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಹೋರಾಟಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯ ಯಶೋಗಾಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಆ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, 2 ಸಾಗರಗಳನ್ನು ದಾಟಿದ ನಂತರವೂ ಭಾರತೀಯರ ಗುರುತು ಇಷ್ಟು ಜೀವಂತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳು ಸದಾ ಕಾಲಕ್ಕೂ ಉಳಿದಿವೆ. ಅವರ ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳ, ಅವರ ಹಬ್ಬಗಳ ನೆನಪುಗಳು, ಭಕ್ತಿಗೀತೆಗಳ ಮಧುರತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪೂರ್ವಜರು ರವಾನಿಸಿದ ಮೌಲ್ಯಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮನುಕುಲದ ಇತಿಹಾಸವು ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಮರೆಯಾಗಿವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೂ ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇಂದಿಗೂ ಜನರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಮೇಳೈಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ. ತಲೆಮಾರುಗಳು ಬದಲಾಗಿವೆ, ದೇಶಗಳು ಬದಲಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಬದಲಾಗಿವೆ, ಆದರೆ ಕುಟುಂಬ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಬದಲಾಗಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿದವರ ಭಾವನೆ ಬದಲಾಗಿಲ್ಲ. ನೀವು ಡಚ್ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಭಾಷೆಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಲಿಲ್ಲ.
ನಮ್ಮ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಡಚ್ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಗಾಂಧಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿರುವ ಶಾಲೆಗಳಾಗಲಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದನೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಮೇ 16, ಈ ದಿನವು ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. 12 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ 2014 ಮೇ 16ರಂದು ಅಪರೂಪದ ಸಂಗತಿಯೊಂದು ಸಂಭವಿಸಿತು. 2014ರ ಈ ದಿನದಂದು ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು, ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಭಾರತವು ಪೂರ್ಣ ಬಹುಮತದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಿರ ಸರ್ಕಾರ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು. ಆ ದಿನದಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯು ನನ್ನನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಿಸಿದೆ. ಅದು ಆಯಾಸಗೊಳ್ಳಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೂ ನಾನು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಮುಳುಗಿದ್ದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬವಾದಿರಿ. ನಾನು "ಸ್ವರ್ಗ ಸಚ ಸಮಷ್ಟಿ" ಕಡೆಗೆ ಹೊರಟೆ. ನಾನು "ಅಹಂಸೇ ವಯಂ" ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡೆ
ತದನಂತರ, ನಿಮ್ಮ ಸಂತೋಷವೇ ನನ್ನ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ನಿಮ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣವು ನನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯವಾಯಿತು. ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನನ್ನಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಾಡಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಜನರಿಂದ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ನನ್ನ ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ್ದಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿದಾಗ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ 13 ವರ್ಷಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ 12 ವರ್ಷಗಳು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ 25 ವರ್ಷಗಳಾಗಿವೆ. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮತದಾರರ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಅಪಾರ ಅದೃಷ್ಟದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ನನಗೆ ಇದು ಕೇವಲ ಅಂಕಿಅಂಶವಲ್ಲ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ, ಇದು ನನ್ನ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಭಾರತದ ಜನರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನನ್ನನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ದೇಶವಾಗಿದ್ದರೂ, ಅದು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅದು ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣಬೇಕು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಭಾರತವೂ ಸಹ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕನಸು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ - ನಾವು ಕೇವಲ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಾವು ವೇಗವಾದದ್ದನ್ನೂ ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಅಪರಿಮಿತವಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಹ ಅಪರಿಮಿತವಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಉದಾಹರಣೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಆಗಸವನ್ನು ಮುಟ್ಟಲು ಆಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು, ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಐ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಕೇವಲ ತನ್ನದೇ ಆದ ಗಡಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆಯೋಜಿಸಲು, ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು, ಹಸಿರು ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಿದೆ. ವಿಷಯವು ಒಂದೇ ಆಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಅಪರಿಮಿತವಾಗಿವೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಅಷ್ಟೇ ವಿಶಾಲವಾಗಿದೆ. ದಾಖಲೆಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣ, ದಾಖಲೆಯ ರೈಲು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನಂತಹ ಅರೆ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಗುರಿ ಎಷ್ಟೇ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ರೂಪಾಂತರದ ಹಂತದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆ ಆಯೋಜಿಸಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನೋಡಿರಬಹುದು. ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಭಾರತವು ಜಿ-20 ನವದೆಹಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಸಹ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಇವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಘಟನೆಗಳಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಇದು ಈಗ ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮಾಣವು ನಿಜಕ್ಕೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸರ್ಕಾರಿ-ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಹೌದು, ಭಾರತವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಯಾರೂ ತಲುಪದ ಚಂದ್ರನ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಮುಂದುವರಿದ ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮಾಣವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸೌರ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡವುಗಳಾಗಿವೆ.
ಕೆಲವು ಎತ್ತರದ ಮತ್ತು ಉದ್ದವಾದ ಸುರಂಗಗಳು, ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಮತ್ತು ಉದ್ದವಾದ ಸೇತುವೆಗಳು, ಅತಿ ಉದ್ದವಾದ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳು, ಬೃಹತ್ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲಗಳು, ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಜಾಲಗಳು ಅಥವಾ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕೃತ ರೈಲು ಜಾಲಗಳು - ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ನಡುವಿನ ದೂರಕ್ಕಿಂತ 11 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಹಾಕಿದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದ ಜತೆಗೆ ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಮತ್ತೊಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವಿದೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಇಂದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯರ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಒಬ್ಬರು ಹಣ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಾಲೆಟ್‌ಗಳಿವೆ. ಒಬ್ಬರು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಇಡಬೇಕಾದರೆ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಇದೆ. ಒಬ್ಬರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ ಡಿಜಿ ಯಾತ್ರಾ ಇದೆ. ಒಬ್ಬರು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಯಸಿದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಲ್ತ್ ಐಡಿ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 20 ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತದಲ್ಲೇ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಈಗ ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿವೆ. 12 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 500ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಇದ್ದವು, ಇಂದು ಆ ಸಂಖ್ಯೆ 200,000ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2014ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕೇವಲ 4 ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಇಂದು ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 125 ಸಕ್ರಿಯ ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2025ರಲ್ಲೇ ಸುಮಾರು 44,000 ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಎಐ, ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಕಾಲದೊಂದಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 125,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ಚಿಪ್ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 12 ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕಗಳ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಈ 2 ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಈಗಾಗಲೇ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಈಗ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ", "ಭಾರತದಲ್ಲೇ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ".
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ-ಬೆಂಬಲಿತ ಪ್ರಯಾಣವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜನರ ಕನಸುಗಳು ಈಡೇರಿದಾಗ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೇಲಿನ ಅವರ ನಂಬಿಕೆಯೂ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಬಾರಿ ಅಸ್ಸಾಂ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇಕಡ 80ರಿಂದ 90ರಷ್ಟಿತ್ತು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು ಭಾರತದ ಮತದಾರರು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತರಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮತದಾನದ ದಾಖಲೆಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂಬ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ 900 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಮತದಾರರು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. 2024ರ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ 640 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮತಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿದರು, ಅಂದರೆ ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾರತೀಯರು ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯಾಗಿ ಇದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಬಹು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ಯಶಸ್ವಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಇಡೀ ಮಾನವತೆಯು ಅದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ಮಾನವತೆಯು ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಗತ್ತು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮೊದಲು ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಬಂತು, ನಂತರ ಯುದ್ಧಗಳು ಭುಗಿಲೆದ್ದವು, ಈಗ ಜಗತ್ತು ಇಂಧನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ದಶಕವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ವಿಪತ್ತುಗಳ ದಶಕವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸದಿದ್ದರೆ ಕಳೆದ ಹಲವು ದಶಕಗಳ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಹಿನ್ನಡೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಬಹುದು. ವಿಶ್ವದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಬಡತನದ ಕೂಪಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಲ್ಪಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಯವರೆಗೆ, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಯೋಗವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಯುರೋಪ್ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಸಹಜ ದ್ವಾರವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ವಲಸೆಗಾರರು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ನಾನು ಇದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ವಲಸೆಗಾರರು ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಇಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಭಾರತದಿಂದ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಟುಲಿಪ್‌ಗಳ ನಾಡಾಗಿದೆ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಅದರ ಸುಂದರವಾದ ಟುಲಿಪ್ ತೋಟಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಟುಲಿಪ್ ಉದ್ಯಾನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿದೆ. ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಟುಲಿಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದಂತೆಯೇ, ಭಾರತವು ಕಮಲಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಟುಲಿಪ್ ಮತ್ತು ಕಮಲ ಎರಡೂ ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತವೆ, ಬೇರುಗಳು ನೀರಿನಲ್ಲಿರಲಿ ಅಥವಾ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿರಲಿ, ಸರಿಯಾದ ಪೋಷಣೆ ಇದ್ದರೆ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಎರಡೂ ಅರಳುತ್ತವೆ. ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಅಡಿಪಾಯವೂ ಆಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ನಡುವಿನ ಸ್ನೇಹದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಬಂಧವಿದೆ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಅದೇ ಕ್ರೀಡೆ. ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವು ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಐಸಿಸಿ ಪುರುಷರ ಟಿ 20 ವಿಶ್ವಕಪ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ತಂಡವು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿತು. ಭಾರತ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಭಾರತ ತಂಡವು ಸಹ ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಕಡೆಯಿಂದ ಬಲವಾದ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಎದುರಿಸಿತು.
ತೇಜ ನಿಡಮನೂರು ಮತ್ತು ವಿಕ್ರಮ್‌ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರಂತಹ ಆಟಗಾರರು ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಜೆರ್ಸಿ ಧರಿಸಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದಾಗ ಅಥವಾ ಆರ್ಯನ್ ದತ್ ಅವರಂತಹ ಯುವ ಆಟಗಾರರು ಡಚ್ ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದಾಗ, ಅದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತೀಯರು ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿರುವಂತೆಯೇ, ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಕೂಡ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಾಕಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಹಾಕಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಚ್ ತರಬೇತುದಾರರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಹಾಕಿ ತಂಡವು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ, ತರಬೇತುದಾರ ಸ್ಜೋರ್ಡ್ ಮರಿಜ್ನೆ ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವರ್ಷ ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಹಾಕಿ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೋಗಿ ಭಾರತದ ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಬೇಕು. ಒಂದು ವಿಷಯ ಖಚಿತ - ವಿಶ್ವಕಪ್ ಯಾರೇ ಗೆದ್ದರೂ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಸ್ನೇಹ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧದ ನಿಜವಾದ ಬಲ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲಿದೆ. ನೀವು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಜೀವಂತ ಸೇತುವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸುರಿನಾಮೀಸ್ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಪೌರತ್ವ(ಒಸಿಐ) ಕಾರ್ಡ್‌ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು 4ನೇ ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ 6ನೇ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ಅವಕಾಶಗಳ ಭೂಮಿ. ಭಾರತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ-ಚಾಲಿತ ಎರಡೂ ಆಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಾಚೀನವಾದಷ್ಟೇ ಆಧುನಿಕವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ನಿಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಹಳ್ಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಇದು ಸಕಾಲ. ನೆದರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭ ತರುತ್ತದೆ - ಇದು ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ.
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ನೋಡಲು ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಈ ಭಾವನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಮಾತು ಮುಗಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಇಂತಹ ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಸ್ವಾಗತ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.