Vice President's Secretariat
Vice President addresses 51st Statehood Day celebrations of Sikkim in Gangtok
Sikkim is not just organic in agriculture but organic by character: Vice President
Vice President says Sikkim is a shining example of harmony between nature, culture and governance
PM’s “Act East, Act Fast” approach accelerating development in Ashtalakshmi States: Vice President
Vice President appreciates Sikkim’s rich cultural heritage during Statehood Day celebrations
The Vice President of India, C. P. Radhakrishnan, today addressed the 51st Statehood Day celebrations of Sikkim at Gangtok.
16 MAY 2026 7:08PM by PIB Delhi
Greeting the people of Sikkim on the occasion of the Statehood Day celebrations, the vice president said that the journey of the Himalayan State over the last 50 years has been extraordinary. He noted that as a student he had closely followed the developments relating to Sikkim’s merger with India and expressed happiness at being present today at the 51st Statehood Day celebrations.
Describing Sikkim as “green, organic, neat and clean”, the Vice President remarked that Sikkim is not only organic in agriculture but also “organic by character”. Referring to his road journey in the State, he said he witnessed the disciplined and compassionate nature of the people of Sikkim. He added that good thoughts and harmonious living strengthen both individuals and society.
The Vice President stated that Sikkim stands as a shining example of what harmony between nature, culture and governance can achieve. Congratulating the people of the State on the occasion, he said the 51st year of Statehood would usher in a new phase of growth, transformation and inclusive development.
Paying tribute to the first Chief Minister of Sikkim, Shri Kazi Lhendup Dorjee, the Vice President said that he would always be remembered as a visionary leader who guided Sikkim through a historic democratic transition with wisdom, courage and commitment.
Referring to the recent visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Sikkim during the closing ceremony of the State’s 50th year of Statehood celebrations, the Vice President noted that several development projects worth over Rs. 4,000 crore had been launched and dedicated to the people. He highlighted the Prime Minister’s vision of “Act East, Act Fast” and described Sikkim as an integral part of the “Ashtalakshmi” of the North-East.
The Vice President said that the vision of “Viksit Bharat @2047” is rooted in inclusive development where no region is left behind. Commending the Ministry of Development of North Eastern Region for strengthening infrastructure and connectivity in the North-East, he highlighted the expansion of railway and heliport facilities across the region. Referring to his recent visit to Mizoram, he said improved rail connectivity has boosted trade, tourism and economic growth in the North-East. Expressing confidence that Sikkim too would soon get direct rail connectivity, he noted that it would help the State’s organic products reach markets across India and strengthen its contribution to Viksit Bharat @2047.
Appreciating the Government of Sikkim under the leadership of Chief Minister Shri Prem Singh Tamang, the Vice President said that the State has emerged as a global model of sustainable development. He recalled that Sikkim became the world’s first 100 per cent organic State in 2016 and termed the transformation of over 76,000 hectares of agricultural land into a chemical-free ecosystem as not merely an agricultural reform but a “cultural revolution”.
The Vice President praised initiatives such as “Mero Rukh Mero Santati”, under which 108 trees are planted for every child born, and the “Sishu Samriddhi Yojana”, which provides financial security to children. He said such initiatives reflect the State’s commitment to linking spirituality with sustainability and environmental leadership with social security.
Highlighting the strategic importance of Sikkim, the Vice President described the State as a sentinel of the nation. He said the unity among communities, spirit of cooperation and deep sense of patriotism among the people make Sikkim a strong pillar of India’s integrity. He also appreciated Governor Shri Om Prakash Mathur for visiting border and vibrant villages and expediting development works.
The Vice President noted that under the Vibrant Village Programme, 58 villages in Sikkim would be covered in phases. He stated that border villages are no longer the “last villages” but the “first villages of Bharat”.
During the programme, the Vice President virtually laid the foundation stone and inaugurated several development projects related to connectivity, infrastructure, education and governance. These included the upgradation of the Rimbi–Yuksam road, protective works and bridge construction along NH-10, a steel bridge over Rangpo Khola, remodelling and upgradation of the Burtuk Heliport, a new science block at Kamrang Government Degree College in Namchi, and an Industrial Training Institute at Aritar in Pakyong. The Vice President also launched the Sikkim Excise Management System aimed at improving governance and efficiency.
On the occasion, the Vice President also launched “Sikkim Rise”, a government-backed entrepreneurship programme designed to transform innovative ideas into scalable businesses through mentorship, incubation, funding and infrastructure support. He also launched “Mission Sikkim Organics”, aimed at further strengthening the State’s leadership in organic and sustainable development.
The Vice President also witnessed a cultural programme showcasing the traditional attire and rich heritage of various communities, including the Lepcha, Bhutia and Nepali communities. Appreciating the cultural diversity of Sikkim, he said that the coming together of diverse traditions under the spirit of nationhood truly reflects the vision of “Ek Bharat, Shreshtha Bharat”.
Among those present on the occasion were the Governor of Sikkim, Shri Om Prakash Mathur; the Chief Minister of Sikkim, Shri Prem Singh Tamang; Union Minister for Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia; Speaker of the Sikkim Legislative Assembly, Shri Mingma Norbu Sherpa; Minister for Public Health Engineering, Government of Sikkim, Shri Sonam Lama; senior officials and other dignitaries.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગંગટોકમાં સિક્કિમના 51મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધિત કરી
સિક્કિમ માત્ર કૃષિમાં જ ઓર્ગેનિક નથી પરંતુ ચારિત્ર્યથી પણ ઓર્ગેનિક છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું કે સિક્કિમ પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ અને શાસન વચ્ચેના સુમેળનું એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે
પીએમના “એક્ટ ઈસ્ટ, એક્ટ ફાસ્ટ” અભિગમથી અષ્ટલક્ષ્મી રાજ્યોમાં વિકાસ ઝડપી બન્યો છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણી દરમિયાન ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સિક્કિમના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાની પ્રશંસા કરી
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ગંગટોક ખાતે સિક્કિમના 51મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધિત કરી હતી
16 MAY 2026 7:08PM by PIB Ahmedabad
રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીના અવસરે સિક્કિમના લોકોને શુભેચ્છા પાઠવતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા 50 વર્ષોમાં આ હિમાલયન રાજ્યની સફર અસાધારણ રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે એક વિદ્યાર્થી તરીકે તેમણે સિક્કિમના ભારતમાં વિલીનીકરણ સંબંધિત પ્રતિક્રિયાઓ અને વિકાસને નજીકથી જોયો હતો અને આજે 51મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ઉપસ્થિત રહેવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
સિક્કિમનું વર્ણન “લીલુંછમ, ઓર્ગેનિક, ચોખ્ખું અને સ્વચ્છ” તરીકે કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સિક્કિમ માત્ર કૃષિમાં જ ઓર્ગેનિક નથી પરંતુ “ચારિત્ર્યથી પણ ઓર્ગેનિક” છે. રાજ્યમાં તેમની માર્ગ યાત્રાનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે તેઓ સિક્કિમના લોકોના શિસ્તબદ્ધ અને કરુણાપૂર્ણ સ્વભાવના સાક્ષી બન્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે સારા વિચારો અને સુમેળભર્યું જીવન વ્યક્તિ અને સમાજ બંનેને મજબૂત બનાવે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે સિક્કિમ એ વાતનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે કે પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ અને શાસન વચ્ચેના સુમેળ શું હાંસલ કરી શકે છે. આ અવસરે રાજ્યના લોકોને અભિનંદન પાઠવતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય સ્થાપનાનું 51મું વર્ષ વૃદ્ધિ, પરિવર્તન અને સર્વસમાવેશી વિકાસના એક નવા તબક્કાની શરૂઆત કરશે.
સિક્કિમના પ્રથમ મુખ્યમંત્રી શ્રી કાઝી લેન્દુપ દોરજીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ હંમેશા એક એવા દૂરંદેશી નેતા તરીકે યાદ રહેશે જેમણે ડહાપણ, હિંમત અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે સિક્કિમને એક ઐતિહાસિક લોકશાહી સંક્રમણ (transition) માં માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.
સિક્કિમના રાજ્ય સ્થાપનાના 50મા વર્ષની ઉજવણીના સમાપન સમારોહ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સિક્કિમની તાજેતરની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે રૂપિયા 4,000 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને લોકોને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે પ્રધાનમંત્રીના “એક્ટ ઈસ્ટ, એક્ટ ફાસ્ટ” ના વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો અને સિક્કિમને ઉત્તર-પૂર્વની “અષ્ટલક્ષ્મી” ના એક અભિન્ન અંગ તરીકે વર્ણવ્યું.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે “વિકસિત ભારત @2047” નું વિઝન સર્વસમાવેશી વિકાસમાં રહેલું છે જ્યાં કોઈ પણ પ્રદેશ પાછળ ન રહી જાય. ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્રમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરવા બદલ ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રાલય (Ministry of Development of North Eastern Region) ની પ્રશંસા કરતા તેમણે સમગ્ર પ્રદેશમાં રેલવે અને હેલિપોર્ટ સુવિધાઓના વિસ્તરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. મિઝોરમની તેમની તાજેતરની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે બહેતર રેલ કનેક્ટિવિટીએ ઉત્તર-પૂર્વમાં વ્યાપાર, પ્રવાસન અને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો છે. સિક્કિમને પણ ટૂંક સમયમાં સીધી રેલ કનેક્ટિવિટી મળશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેનાથી રાજ્યના ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોને સમગ્ર ભારતના બજારો સુધી પહોંચવામાં મદદ મળશે અને વિકસિત ભારત @2047 માં તેનું યોગદાન મજબૂત થશે.
મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રેમ સિંહ તમાંગના નેતૃત્વ હેઠળની સિક્કિમ સરકારની પ્રશંસા કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આ રાજ્ય ટકાઉ વિકાસના વૈશ્વિક મોડલ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે યાદ કર્યું કે સિક્કિમ 2016 માં વિશ્વનું પ્રથમ 100 ટકા ઓર્ગેનિક રાજ્ય બન્યું હતું અને 76,000 હેક્ટરથી વધુ કૃષિ ભૂમિને રસાયણ મુક્ત ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કરવાની બાબતને માત્ર કૃષિ સુધારણા જ નહીં પરંતુ એક “સાંસ્કૃતિક ક્રાંતિ” ગણાવી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ “મેરો રુખ મેરો સંતતિ” (Mero Rukh Mero Santati) જેવી પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી, જે અંતર્ગત જન્મ લેનારા પ્રત્યેક બાળક માટે 108 વૃક્ષો વાવવામાં આવે છે, અને “શિશુ સમૃદ્ધિ યોજના” જે બાળકોને નાણાકીય સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. તેમણે કહ્યું કે આવી પહેલો આધ્યાત્મિકતાને ટકાઉપણું સાથે અને પર્યાવરણીય નેતૃત્વને સામાજિક સુરક્ષા સાથે જોડવાની રાજ્યની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સિક્કિમના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આ રાજ્યને રાષ્ટ્રના પ્રહરી (sentinel) તરીકે વર્ણવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે સમુદાયો વચ્ચેની એકતા, સહકારની ભાવના અને લોકોમાં દેશભક્તિની ઊંડી ભાવના સિક્કિમને ભારતની અખંડિતતાનો એક મજબૂત સ્તંભ બનાવે છે. તેમણે સરહદી અને વાઇબ્રન્ટ (જીવંત) ગામોની મુલાકાત લેવા અને વિકાસ કાર્યોને ઝડપી બનાવવા બદલ રાજ્યપાલ શ્રી ઓમ પ્રકાશ માથુરની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ (Vibrant Village Programme) અંતર્ગત સિક્કિમના 58 ગામોને તબક્કાવાર રીતે આવરી લેવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું કે સરહદી ગામો હવે “છેલ્લા ગામો” નથી પરંતુ “ભારતના પ્રથમ ગામો” છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કનેક્ટિવિટી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, શિક્ષણ અને શાસન સંબંધિત કેટલાય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું વર્ચ્યુઅલ રીતે શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આમાં રિમ્બી-યુક્સમ (Rimbi–Yuksam) રોડનું અપગ્રેડેશન, NH-10 પર પ્રોટેક્ટિવ કાર્યો અને બ્રિજનું નિર્માણ, રંગપો ખોલા પર સ્ટીલ બ્રિજ, બુરતુક હેલિપોર્ટ (Burtuk Heliport) નું રિમોડેલિંગ અને અપગ્રેડેશન, નામચીમાં કામરાંગ ગવર્નમેન્ટ ડિગ્રી કોલેજ ખાતે નવું સાયન્સ બ્લોક અને પાક્યોંગના અરીતારમાં એક ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (ITI) નો સમાવેશ થાય છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ શાસન અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સિક્કિમ એક્સાઇઝ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (Sikkim Excise Management System) પણ લોન્ચ કરી હતી.
આ અવસરે, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ “સિક્કિમ રાઇઝ” (Sikkim Rise) પણ લોન્ચ કર્યું હતું, જે માર્ગદર્શન (mentorship), ઇન્ક્યુબેશન, ફંડિંગ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટ દ્વારા નવીન વિચારોને સ્કેલેબલ બિઝનેસમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરાયેલ સરકાર સમર્થિત ઉદ્યોગસાહસિકતા કાર્યક્રમ છે. તેમણે “મિશન સિક્કિમ ઓર્ગેનિક્સ” (Mission Sikkim Organics) પણ લોન્ચ કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય ઓર્ગેનિક અને ટકાઉ વિકાસમાં રાજ્યના નેતૃત્વને વધુ મજબૂત કરવાનો છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ લેપ્ચા, ભુટિયા અને નેપાળી સમુદાયો સહિત વિવિધ સમુદાયોના પરંપરાગત પોશાક અને સમૃદ્ધ વારસાને પ્રદર્શિત કરતો સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ પણ નિહાળ્યો હતો. સિક્કિમની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું કે, રાષ્ટ્રભાવના હેઠળ વિવિધ પરંપરાઓનું એકસાથે આવવું એ સાચા અર્થમાં “એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત” ના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેલા લોકોમાં સિક્કિમના રાજ્યપાલ શ્રી ઓમ પ્રકાશ માથુર; સિક્કિમના મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રેમ સિંહ તમાંગ; કેન્દ્રીય ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા; સિક્કિમ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી મિંગમા નોર્બુ શેરપા; સિક્કિમ સરકારના જાહેર આરોગ્ય ઇજનેરી મંત્રી શ્રી સોનમ લામા; વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો સામેલ હતા.