Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s remarks during the CEOs Roundtable in the Netherlands
16 MAY 2026 10:17PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Rob Jetten,
Delegates from both countries,
Business leaders of the Netherlands,
Namaskar!
It is a great pleasure for me to be here today among the leaders of some of the world’s most innovative companies. Today, more than 300 Dutch companies are part of the India story. Because of your vision and confidence in India, the Netherlands has become India’s largest investor from Europe and its second-largest trading partner.
Friends,
Your companies in India are not only well-known brands, but also brand ambassadors of India–Netherlands friendship. We are delighted that NXP, Philips, and Prosus are creating world-leading solutions together with India’s talent.
Companies like APM, Damen, and Royal Vopak are transforming India’s ports, shipping, and logistics sector. Many others are working with India in agriculture and sustainability to ensure a better future for the world.
Recently, an MoU was signed between ASML and Tata—now semiconductor chips will be manufactured in India with ASML’s equipment. Today, in all your words, the optimism towards India is clearly visible. Turning this optimism into outcomes is our guarantee.
Friends,
Today’s India is a symbol of scale and stability. Speaking of scale, we are the world’s fastest-growing major economy and also the largest talent pool. In infrastructure, clean energy, or connectivity—India’s speed cannot be matched anywhere in the world. That is why India today contributes seventeen percent to global growth.
And on stability—serving as the Prime Minister of the world’s largest democracy, today marks twelve years for me in this role. In these twelve years, through continuous reforms, we have transformed our economic DNA. Our direction has been clear—to provide policy predictability to the private sector and to expand opportunities for them.
Space, mining, or nuclear energy—we have opened every sector to the private sector. We are continuously reducing compliances and increasing ease of doing business. Recently, we carried out next-generation reforms in taxation, labor codes, and governance. Manufacturing in India is now becoming highly cost-effective.
Electronics, which earlier was a major import item for India, has today become India’s largest export item. To take this manufacturing growth to the next level, we are providing incentives in many important sectors. By taking advantage of this, you can manufacture in India for the entire world.
Similarly, in the services sector, India has become the engine of efficiency and innovation, powered by its talent. All global technology companies have opened their Global Capability Centers in India.
We invite all of you to design and innovate in India. And there could be no better time than today.
Friends,
From 2026, a new golden era in India–Europe relations has begun. This year, we signed the historic India–European Union Free Trade Agreement. This agreement between the world’s two largest democratic and responsible powers will become a strong foundation for shared prosperity.
To unlock the full potential of this FTA, Prime Minister Jetten and I are taking several important decisions today. We are elevating the trusted India–Netherlands partnership to a strategic partnership. We are launching an ambitious joint roadmap in green hydrogen. We are making our relations in technology future-ready.
We are also strengthening talent mobility, university partnerships, and joint R&D between our two countries. In other words, the future of the India–Netherlands partnership is brighter than ever before.
Friends,
The strengthening strategic partnership between India and Europe is giving new inspiration to our business relations. Moving forward rapidly in this direction is now in your hands. I am confident that you will expand your scope, investment, and ambition in India. And along with you, Europe’s entire innovation ecosystem will also come to India.
Friends,
There is a saying in the Netherlands:
“Ships are safe in harbour, but ships are not built to stay in harbour.”
Who can understand this better than the Dutch business community? Your country has for centuries advanced in search of new opportunities. I assure you—your search in India will be successful and meaningful. Now you must venture more boldly into India.
Bedankt.
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નેધરલેન્ડ્સમાં સીઈઓ રાઉન્ડટેબલમાં પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 MAY 2026 10:17PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી રોબ જેટેન,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
નેધરલેન્ડ્સના બિઝનેસ લીડર્સ
નમસ્તે!
આજે વિશ્વની સૌથી નવીન કંપનીઓના નેતાઓ વચ્ચે હાજર રહેવું મારા માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે. આજે, 300થી વધુ ડચ કંપનીઓ ભારતની વાર્તાનો ભાગ છે. તમારા વિઝન અને ભારતમાં વિશ્વાસને કારણે જ નેધરલેન્ડ યુરોપમાંથી ભારતનું સૌથી મોટું રોકાણકાર અને તેનો બીજો સૌથી મોટો વેપારી ભાગીદાર બન્યો છે.
મિત્રો,
તમારી કંપનીઓ ભારતમાં માત્ર જાણીતી બ્રાન્ડ્સ જ નથી, પરંતુ ભારત-નેધરલેન્ડ મિત્રતાના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર પણ છે. અમને આનંદ છે કે NXP, ફિલિપ્સ અને પ્રોસસ ભારતીય પ્રતિભા સાથે વિશ્વ-અગ્રણી ઉકેલો બનાવી રહ્યા છે.
APM, Damen અને Royal Vopak જેવી કંપનીઓ ભારતના બંદર, શિપિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે. અન્ય ઘણી કંપનીઓ ભારત સાથે કૃષિ અને ટકાઉપણુંમાં કામ કરી રહી છે, જે વિશ્વ માટે વધુ સારું ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરે છે.
તાજેતરમાં, ASML અને ટાટા વચ્ચે એક MOU પર હસ્તાક્ષર થયા હતા - હવે ASMLના સાધનોનો ઉપયોગ કરીને ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સનું ઉત્પાદન કરવામાં આવશે. આજે તમારી બધી વાતચીતમાં ભારત પ્રત્યેનો આશાવાદ સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. અમે ખાતરી આપીએ છીએ કે આ આશાવાદ પરિણામમાં પરિણમશે.
મિત્રો,
આજનું ભારત સ્કેલ અને સ્થિરતાનું પ્રતીક છે. સ્કેલની દ્રષ્ટિએ, આપણે વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર અને વિશ્વનું સૌથી મોટું પ્રતિભા પૂલ પણ છીએ. દુનિયામાં કોઈ પણ ભારતની ગતિની બરાબરી કરી શકતું નથી - પછી ભલે તે માળખાગત સુવિધા હોય, સ્વચ્છ ઉર્જા હોય કે કનેક્ટિવિટી હોય. એટલા માટે ભારત આજે વૈશ્વિક વિકાસમાં 19% યોગદાન આપે છે.
અને સ્થિરતાના વિષય પર, આજે વિશ્વના સૌથી મોટા લોકશાહીના પ્રધાનમંત્રી તરીકે મારા 12મા વર્ષની ઉજવણી છે. 12 વર્ષોમાં, સતત સુધારાઓ દ્વારા, અમે અમારા આર્થિક DNA ને પરિવર્તિત કર્યું છે. અમારી દિશા સ્પષ્ટ રહી છે - ખાનગી ક્ષેત્ર માટે નીતિ આગાહી અને તકોનો વિસ્તાર કરવો.
ભલે તે જગ્યા હોય, ખાણકામ હોય કે પરમાણુ ઉર્જા હોય, અમે દરેક ક્ષેત્રને ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ખોલ્યું છે. અમે સતત પાલન આવશ્યકતાઓને ઘટાડી રહ્યા છીએ અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરી રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં, અમે કરવેરા, શ્રમ સંહિતા અને શાસન જેવા ક્ષેત્રોમાં આગામી પેઢીના સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા છે. ભારતમાં ઉત્પાદન હવે ખૂબ જ ખર્ચ-અસરકારક બની રહ્યું છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, જે એક સમયે ભારત માટે મુખ્ય આયાત વસ્તુ હતી, તે હવે ભારતની સૌથી મોટી નિકાસ વસ્તુઓમાંની એક બની ગઈ છે. આ ઉત્પાદન વૃદ્ધિને આગલા સ્તર પર લઈ જવા માટે, અમે ઘણા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં પ્રોત્સાહનો આપી રહ્યા છીએ. તમે સમગ્ર વિશ્વ માટે ભારતમાં ઉત્પાદન કરવા માટે આ પ્રોત્સાહનોનો લાભ લઈ શકો છો.
તેવી જ રીતે, સેવા ક્ષેત્રમાં, ભારત, તેના પ્રતિભા પૂલને કારણે, કાર્યક્ષમતા અને નવીનતાનું એન્જિન બની ગયું છે. વિશ્વની ઘણી ટેકનોલોજી કંપનીઓએ ભારતમાં તેમના વૈશ્વિક ક્ષમતા કેન્દ્રો સ્થાપિત કર્યા છે.
અમે તમને બધાને ભારતમાં ડિઝાઇન અને નવીનતા માટે આમંત્રણ આપીએ છીએ. અને આ માટે આજથી વધુ સારો સમય હોઈ શકે નહીં.
મિત્રો,
વર્ષ 2026 ભારત-યુરોપ સંબંધોમાં એક નવા સુવર્ણ યુગની શરૂઆત દર્શાવે છે. આ વર્ષે, અમે ઐતિહાસિક ભારત-યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. વિશ્વની બે સૌથી મોટી લોકશાહી અને જવાબદાર શક્તિઓ વચ્ચેનો આ કરાર સહિયારી સમૃદ્ધિ માટે મજબૂત પાયો બનશે.
FTA ની સંપૂર્ણ સંભાવનાને અનલૉક કરવા માટે, હું અને પ્રધાનમંત્રી રોબ જેટેન આજે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લઈ રહ્યા છીએ. અમે આ વિશ્વસનીય ભારત-નેધરલેન્ડ ભાગીદારીને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં ઉન્નત કરી રહ્યા છીએ. અમે ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં એક મહત્વાકાંક્ષી સંયુક્ત રોડમેપ શરૂ કરી રહ્યા છીએ. અમે અમારા ટેકનોલોજી સંબંધોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવી રહ્યા છીએ.
અમે આપણા બંને દેશો વચ્ચે પ્રતિભા ગતિશીલતા, યુનિવર્સિટી ભાગીદારી અને સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસને પણ મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ. ભારત-નેધરલેન્ડ ભાગીદારીનું ભવિષ્ય પહેલા કરતાં વધુ ઉજ્જવળ છે.
મિત્રો,
ભારત અને યુરોપ વચ્ચે મજબૂત થતી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી આપણા વ્યાપારિક સંબંધોને નવી ગતિ આપી રહી છે. આ દિશામાં ઝડપથી આગળ વધવું હવે તમારા હાથમાં છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે ભારતમાં તમારા કાર્યક્ષેત્ર, રોકાણ અને મહત્વાકાંક્ષાને વિસ્તૃત કરશો. અને તમારી સાથે, સમગ્ર યુરોપિયન નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ પણ ભારતમાં આવશે.
મિત્રો,
નેધરલેન્ડ્સમાં એક કહેવત છે,
"બંદરમાં જહાજો સલામત છે, પરંતુ જહાજો બંદરમાં રહેવા માટે બનાવવામાં આવતા નથી."
આ વાત ડચ વ્યાપારી સમુદાય કરતાં વધુ સારી રીતે કોણ સમજી શકે છે? તમારો દેશ સદીઓથી નવી તકોની શોધમાં આગળ વધી રહ્યો છે. હું તમને ખાતરી આપું છું: ભારત માટેની તમારી શોધ સફળ અને ફળદાયી રહેશે. હવે તમારે ભારતમાં વધુ હિંમતભેર સાહસ કરવું પડશે.
બે-ડાંક્ટ
ખૂબ ખૂબ આભાર.
IJ/GP/JT
`