Ministry of Home Affairs
Field Operations for Houselisting and Housing Census commences in Rajasthan, Meghalaya, Maharashtra, Jharkhand and MCD area of Delhi
Self-Enumeration begins in Gujarat, Jammu & Kashmir, Ladakh and Puducherry
More than 1.44 Crore Households Completed Self-Enumeration
17 MAY 2026 10:42AM by PIB Delhi
The field operations for the Houselisting and Housing Census (HLO) under Phase I of Census 2027 have commenced in five States and Union Territories namely Rajasthan, Meghalaya, Maharashtra, Jharkhand and Municipal Corporation of Delhi (MCD) area in Delhi NCT as part of the ongoing nationwide Census exercise.
Meanwhile, House-to-House Houselisting Operations by Enumerators are presently in progress in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Haryana, Madhya Pradesh, Punjab, Telangana and Uttarakhand.
The Self-Enumeration (SE) facility has commenced today in Gujarat, Jammu & Kashmir, Ladakh and Puducherry and will remain available till May 31, 2026. The corresponding Houselisting and Housing Census field operations in these States/UTs will be conducted from June 1 to June 30, 2026.
The Self-Enumeration facility is also currently underway in Uttar Pradesh and will continue till May 21, 2026, following which the HLO field operations will be conducted from May 22 to June 20, 2026.
Earlier, the Houselisting and Housing Census operations conducted from April 16 to May 15, 2026 were completed in the States/UTs of Andaman & Nicobar Islands, Lakshadweep, Mizoram, Odisha and Sikkim, along with the NDMC area and Delhi Cantonment Board area in the National Capital Territory of Delhi.
The Self-Enumeration (SE) facility, introduced for the first time in Census operations, continues to receive an encouraging response from the public. More than 1.44 crore households have already completed Self-Enumeration through the official portal (se.census.gov.in) across 25 States/UTs. The initiative marks a significant step towards digitisation of Census operations and offers residents a convenient and secure platform to participate in the Census process.
Residents who have completed Self-Enumeration are requested to keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) ready and share the same with the Enumerator during the field visit to complete the HLO process. Households that have not opted for Self-Enumeration will be covered during the physical house-to-house visit by Enumerators.
Census 2027 is being conducted using digital tools for the first time while retaining the traditional door-to-door enumeration process to ensure comprehensive and accurate coverage. During field visits, Enumerators are collecting data digitally through a dedicated mobile application. During this phase, information relating to housing conditions, household details, amenities available and assets possessed by households is being collected through a structured questionnaire comprising 33 notified questions. The data collected forms an important basis for evidence-based planning and implementation of welfare and development programmes.
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise.

ગૃહ મંત્રાલય
રાજસ્થાન, મેઘાલય, મહારાષ્ટ્ર, ઝારખંડ અને દિલ્હીના MCD વિસ્તારમાં હાઉસલિસ્ટીંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (મકાનોની યાદી તૈયાર કરવા અને વસ્તી ગણતરી) માટે ફિલ્ડ કામગીરી શરૂ
ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ અને પુડુચેરીમાં સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (સ્વ-ગણતરી) શરૂ
1.44 કરોડથી વધુ પરિવારોએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કર્યું
17 MAY 2026 10:42AM by PIB Ahmedabad
દેશભરમાં ચાલી રહેલી વસ્તી ગણતરીની કવાયતના ભાગરૂપે સેન્સસ 2027ના ફેઝ I હેઠળ હાઉસલિસ્ટીંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (HLO) માટેની ફિલ્ડ કામગીરી પાંચ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એટલે કે રાજસ્થાન, મેઘાલય, મહારાષ્ટ્ર, ઝારખંડ અને દિલ્હી NCTમાં મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન ઓફ દિલ્હી (MCD) વિસ્તારમાં શરૂ થઈ ગઈ છે.
દરમિયાન, ગણતરીકારો દ્વારા ઘર-ઘર જઈને કરવામાં આવતી હાઉસલિસ્ટીંગની કામગીરી હાલમાં આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, બિહાર, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, હરિયાણા, મધ્યપ્રદેશ, પંજાબ, તેલંગાણા અને ઉત્તરાખંડમાં પ્રગતિમાં છે.
સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE)ની સુવિધા આજે ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ અને પુડુચેરીમાં શરૂ થઈ છે અને તે 31 મે, 2026 સુધી ઉપલબ્ધ રહેશે. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તેને સંબંધિત હાઉસલિસ્ટીંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસની ફિલ્ડ કામગીરી જૂન 1 થી જૂન 30, 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે.
સેલ્ફ-એન્યુમરેશનની સુવિધા હાલમાં ઉત્તર પ્રદેશમાં પણ ચાલી રહી છે અને તે 21 મે, 2026 સુધી ચાલુ રહેશે, ત્યારબાદ 22 મેથી 20 જુન, 2026 દરમિયાન HLOની ફિલ્ડ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવશે.
આ અગાઉ 16 એપ્રિલથી 15 મે, 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલી હાઉસલિસ્ટીંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસની કામગીરી આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, ઓડિશા અને સિક્કિમ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સાથે રાષ્ટ્રીય રાજધાની પ્રદેશ દિલ્હીમાં NDMC વિસ્તાર અને દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ વિસ્તારમાં પૂર્ણ થઈ ગઈ છે.
વસ્તી ગણતરીની કામગીરીમાં પ્રથમ વખત દાખલ કરવામાં આવેલી સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધાને જનતા તરફથી પ્રોત્સાહક પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે. 25 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા 1.44 કરોડથી વધુ પરિવારો અધિકૃત પોર્ટલ (se.census.gov.in) દ્વારા સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કરી ચૂક્યા છે. આ પહેલ વસ્તી ગણતરીની કામગીરીના ડિજિટાઈઝેશન તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે અને રહેવાસીઓને વસ્તી ગણતરીની પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે એક અનુકૂળ અને સુરક્ષિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
જે રહેવાસીઓએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કર્યું છે તેમને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ પોતાનો જનરેટ થયેલો સેલ્ફ-એન્યુમરેશન ID (SE ID) તૈયાર રાખે અને HLO પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે ફિલ્ડ મુલાકાત દરમિયાન ગણતરીકારો સાથે તેને શેર કરે. જે પરિવારોએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશનનો વિકલ્પ પસંદ નથી કર્યો, તેમને પ્રગણકો દ્વારા રૂબરૂ ઘર-ઘરની મુલાકાત દરમિયાન આવરી લેવામાં આવશે.
વ્યાપક અને સચોટ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરંપરાગત ઘર-ઘર ગણતરીની પ્રક્રિયાને જાળવી રાખવાની સાથે સાથે પ્રથમ વખત ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને સેન્સસ 2027 હાથ ધરવામાં આવી રહ્યો છે. ફિલ્ડ મુલાકાતો દરમિયાન, પ્રગણકો સમર્પિત મોબાઈલ એપ્લિકેશન દ્વારા ડિજિટલ રીતે ડેટા એકત્રિત કરી રહ્યા છે. આ તબક્કા દરમિયાન, 33 સૂચિત પ્રશ્નો ધરાવતા માળખાગત પ્રશ્નાવલી દ્વારા રહેઠાણની સ્થિતિ, પરિવારની વિગતો, ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ અને પરિવારોની માલિકીની સંપત્તિ સંબંધિત માહિતી એકત્રિત કરવામાં આવી રહી છે. એકત્રિત કરવામાં આવેલો ડેટા કલ્યાણકારી અને વિકાસલક્ષી કાર્યક્રમોના પુરાવા-આધારિત આયોજન અને અમલીકરણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ આધાર બને છે.
સેન્સસ એક્ટ, 1948 હેઠળ એકત્રિત કરાયેલ તમામ ડેટા સખત રીતે ગુપ્ત રહે છે અને તેનો ઉપયોગ ફક્ત આંકડાકીય હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે જ થાય છે. સૂચિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રહેવાસીઓને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ હાઉસલિસ્ટીંગ કામગીરી દરમિયાન પ્રગણકોને પૂર્ણ સહકાર આપે અને આ મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય કવાયતમાં સક્રિયપણે ભાગ લે.
IJ/BS/GP/JT
`