Ministry of Railways
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw Flags Off Bengaluru–Mumbai Express Train Strengthening Rail Connectivity Between Karnataka and Maharashtra
Bengaluru–Mumbai Vande Bharat Sleeper Service to Start Soon: Ashwini Vaishnaw
17 MAY 2026 3:40PM by PIB Delhi
The Union Railway Minister, Shri Ashwini Vaishnaw virtually flagged off an express train between Bengaluru – Mumbai today, marking a major step in strengthening connectivity between Karnataka and Maharashtra.
Sh. Vaishnaw stated that long-pending demands of South & North Karnataka are now being fulfilled. Further, he announced that the Vande Bharat Sleeper service between Bengaluru and Mumbai is expected to start soon.
Highlighting infrastructure growth, he noted a significant increase in railway funding in recent years, accelerating project execution across Karnataka.
Under the Amrit Bharat Station Scheme, 61 stations are being redeveloped at a cost of ₹2,160 crore, with 9 already completed. Bengaluru Cantonment station is being redeveloped at ₹485 crore and Yeshwantpur at ₹367 crore.
Since 2014, about 1,750 km of new railway lines have been constructed in Karnataka, and complex electrification works in the Hassan–Mangaluru section have been completed and testing is going on.
On the Bengaluru Suburban Railway Project, he stated that work is progressing across all four corridors. For the Baiyappanahalli–Chikkabanavara and Heelalige–Rajanukunte corridors, land acquisition has been completed and station works are currently under progress. The KSR Bengaluru–Devanahalli alignment has been jointly approved by the State Government and the Railways, and the geotechnical survey has been completed. The Kengeri–Whitefield alignment was recently approved, and survey work will commence shortly. And he said that the suburban rail network will integrate key hubs, including the airport, Electronic City, Marathahalli, and Hebbal.
The Railway Minister further stated that Karnataka currently operates 12 pairs of Vande Bharat trains. Testing on the Bengaluru–Mangaluru route is underway and will soon improve coastal connectivity up to Madgaon.
Bullet train corridors connecting Bengaluru with Hyderabad and Chennai have also been approved, Shri Ashwini Vaishnaw highlighted. He further noted that, with a long-term vision to connect Mumbai, Bengaluru, and other major cities, the network is expected to expand to 7,000 km.
The Union Minister of State for Railways, Shri V. Somanna while addressing the gathering during the flagging off of Train No. 16553/54 SMVT Bengaluru – Lokmanya Tilak Terminus Express, expressed his gratitude to Shri Ashwini Vaishnaw for sanctioning the new Bengaluru–Mumbai train, stating that it will greatly benefit passengers on one of the busiest routes and further boost Karnataka’s development.
He highlighted that Karnataka currently operates 12 pairs of Vande Bharat trains covering 14 districts. He noted that a Vande Bharat Sleeper maintenance depot will be established at Thanisandra at a cost of ₹270 crore, along with a chair car maintenance facility at SMVT Bengaluru costing ₹52.73 crore. Doubling of Baiyappanahalli–Hosur (₹1,116 crore), Bettahalasuru–Rajanukunte (₹248 crore), and quadrupling works around Bengaluru (₹1,347 crore) are being undertaken to enhance capacity.
Shri Somanna informed that automatic signalling works are being implemented across key sections, including Yesvantpur, KSR Bengaluru, Lottegollahalli, Baiyappanahalli, Penukonda, Mysuru, and Jolarpettai, at a total cost of ₹6,396 crore. Highlighting overall growth, he stated that Karnataka has received a record railway budget allocation of ₹7748 crore. Since 2014, about 3,840 km of railway lines have been developed and 3,742 km electrified, taking the state close to 100% electrification. He added that the number of ROBs/RUBs has increased from about 150 before 2014 to 707 now, with 146 more to be completed within the next one year, and all level crossings targeted for elimination in the next three years.
Dignitaries present on the occasion included Shri P. C. Mohan, Hon’ble Member of Parliament from Bengaluru Central; Shri Lehar Singh Siroya, Hon’ble Member of Parliament, Rajya Sabha; and Shri Tejasvi Surya, Hon’ble Member of Parliament from Bengaluru South, who joined the event through video conference, along with senior Railway officials.

रेल्वे मंत्रालय
केंद्रीय रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी बंगळुरु मुंबई एक्स्प्रेस रेल्वेगाडीला दाखवला हिरवा झेंडा, कर्नाटक आणि महाराष्ट्र राज्यांतील रेल्वे संपर्क होणार अधिक बळकट
बंगळुरु -मुंबई वंदे भारत स्लीपर सेवाही लवकरच सुरू होणारः अश्विनी वैष्णव
17 MAY 2026 3:40PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी बंगळुरु - मुंबई दरम्यानच्या एक्सप्रेस रेल्वे गाडीला दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून हिरवा झेंडा दाखवला. यामुळे कर्नाटक आणि महाराष्ट्र राज्यांतील संपर्क अधिक बळकट करण्याच्या दृष्टीने या मोठे पाऊल उचलले आहे.
दक्षिण आणि उत्तर कर्नाटक राज्यांची दीर्घकाळपासून प्रलंबित असलेली मागणी आता पूर्ण झाल्याचं वैष्णव यांनी सांगितले. पुढे त्यांनी बंगळुरु- मुंबई दरम्यान वंदे भारत स्लीपर सेवा लवकरच सुरू होणार असल्याचे नमूद केले.
पायाभूत सुविधा विकास अधोरेखित करताना, अलीकडील काळात रेल्वेच्या निधीमध्ये लक्षणीय वाढ झाल्याचे नमूद केले. त्यामुळे संपूर्ण कर्नाटक राज्यांत प्रकल्पांच्या अंमलबजावणीला गती मिळाल्याचे स्पष्ट केले.
अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत, 2,160 कोटी रुपये खर्चाने 61 रेल्वे स्थानकांचा पुनर्विकास केला जात असून त्यापैकी 9 स्थानकांचे काम पूर्णत्वास गेले आहे. बंगळुरू कॅन्टोन्मेंट स्थानकाच्या पुनर्विकासासाठी 485 कोटी रुपये तर यशवंतपूर स्थानकाच्या विकासासाठी 367 कोटी रुपयांचा खर्च अपेक्षित आहे.
2014 पासून, कर्नाटकात जवळपास 1,750 किलोमीटरचे नवे रेल्वे मार्ग बांधण्यात आले असून, हसन- मंगळुरु विभागातील गुंतागुंतीचे काम पूर्ण झाले असून सध्या त्याची चाचणी सुरू आहे.
बंगळुरु उपनगरीय रेल्वे प्रकल्पाविषयी बोलताना ते म्हणाले, चारही मार्गिकांवरील काम प्रगतीपथावर आहे. बैय्यनाहली-चिक्काबनावरा आणि हीलालगे राजनुकुंटे या परिक्षेत्रासाठी भूसंपादनाचे काम पूर्ण झाले असून, स्थानकाचे काम प्रगतीपथावर आहे. केएसआर बंगळुरु देवानहल्ली या मार्गाला राज्य सरकार आणि रेल्वे मंत्रालयाने संयुक्तपणे मंजुरी दिली असून, या मार्गावरील भू-तांत्रिक सर्वेक्षण पूर्ण झाले आहे. केंगरी-व्हीटफील्ड या मार्गालाही नुकतीच मंजुरी मिळाली असून, सर्वेक्षणाचे काम लवकरच सुरू होईल. त्यानंतर ते म्हणाले की, उपनगरी रेल्वे जाळ्यामुळे विमानतळ, इलेक्ट्रॉनिक सिटी, मराठाहल्ली आणि हेब्बल यांसारखी महत्त्वाची प्रमुख केंद्रे एकमेकांशी जोडली जाणार आहे, असेही त्यांनी नमूद केले.
पुढे रेल्वे मंत्रालयाने सांगितले की, कर्नाटकमध्ये सध्या 12 वंदे भारत रेल्वेगाड्यांच्या जोड्या धावत आहेत. बंगळुरु-मंगळुरु मार्गावर सध्या चाचण्या सुरू आहेत, त्यातून लवकरच मडगावपर्यंत किनारपट्टीवरील संपर्कजोडणीमध्ये सुधारणा होईल.
बंगळुरुला हैदराबाद आणि चेन्नईशी जोडणाऱ्या बुलेट ट्रेन परिक्षेत्रालाही मंजुरी देण्यात आली असल्याचे अश्विनी वैष्णव यांनी अधोरेखित केले. मुंबई, बंगळुरु आणि इतर प्रमुख शहरांना जोडण्यासाठी दीर्घकालीन दृष्टीकोनातून या रेल्वे जाळ्याचा विस्तार होत 7000 किलोमीटरपर्यंत पोहोचण्याची अपेक्षा केली जाते आहे, असेही त्यांनी नमूद केले.
केंद्रीय रेल्वे राज्यमंत्री व्ही. सोमण्णा यांच्या हस्ते आज गाडी क्रमांक 16553/54 एसएमव्हीटी बंगळुरू ते लोकमान्य टिळक टर्मिनस मुंबई या गाडीला हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला. यावेळी बोलताना त्यांनी या रेल्वेगाडीला मंजुरी दिल्याबद्दल रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव यांचे आभार मानले. या रेल्वेगाडीमुळे अत्यंत व्यग्र असलेल्या मार्गांपैकी एक असलेल्या या मार्गावरील प्रवाशांना मोठा दिलासा मिळेल आणि कर्नाटकच्या विकासाला अधिक चालना मिळेल असे त्यांनी सांगितले.
ते म्हणाले, सध्या कर्नाटकात बारा वंदे भारत रेल्वेगाड्या सुरु असून, त्या 14 जिल्ह्यांना जोडतात, थानिसंद्रा येथे 270 कोटी रुपयांच्या खर्चाने वंदे भारत स्लीपर गाड्यांच्या देखभालीसाठी डेपो उभारला जाईल; तसेच एसएमव्हीटी बंगळुरू येथे 52.73 कोटी रुपयांच्या खर्चाने चेअर कार गाड्यांच्या देखभालीची सुविधा निर्माण केली जाईल. रेल्वेची वहनक्षमता वाढवण्यासाठी बैय्यप्पनहल्ली-होसूर (1,116 कोटी रुपये), बेट्टाहलसूरू-राजनुकुंटे (248 कोटी रुपये) या मार्गांचे दुपदरीकरण आणि बंगळुरू परिसरातील रेल्वेमार्गांचे चौपदरीकरण (1,347 कोटी रुपये) ही कामे हाती घेण्यात आली आहेत.
यशवंतपूर, केएसआर बंगळुरू, लोट्टेगोल्लहल्ली, बैय्यप्पनहल्ली, पेनुकोंडा, म्हैसूर आणि जोलारपेट्टाई यांसारख्या प्रमुख विभागांमध्ये एकूण 6,396 कोटी रुपयांच्या खर्चाने स्वयंचलित सिग्नल यंत्रणा सुरु करण्याचे करण्याचे काम सुरू आहे. अशी माहिती त्यांनी यावेळी दिली. राज्याच्या सर्वांगीण विकासावर भर देताना ते म्हणाले की, कर्नाटकला रेल्वे अर्थसंकल्पात कर्नाटकसाठी 7,748 कोटी रुपयांच्या विक्रमी निधीची तरतूद करण्यात आली आहे. 2014 पासून आतापर्यंत सुमारे 3,840 किलोमीटर लांबीच्या रेल्वेमार्गांचा विकास करण्यात आला असून, 3,742 किलोमीटर मार्गांचे विद्युतीकरण पूर्ण झाले आहे; यामुळे राज्य 100% विद्युतीकरणाच्या जवळ येऊन ठेपले आहे. 2014 पूर्वी सुमारे राज्यात 150 रेल्वे उड्डाणपूल आणि रेल्वे भुयारी मार्ग होते. ती संख्या आता 707 पर्यंत वाढली आहे. याव्यतिरिक्त, पुढील एका वर्षात आणखी 146 पूल पूर्ण करण्याचे उद्दिष्ट असून, पुढील तीन वर्षांत रेल्वेचे सर्व लेव्हल क्रॉसिंग अर्थात रेल्वे फाटके पूर्णपणे काढून टाकण्याचे नियोजन करण्यात आले आहे.
यावेळी बंगळुरु मध्य मतदारसंघाचे खासदार पी. सी. मोहन आणि राज्यसभा सदस्य लहर सिंग सिरोया आदी मान्यवर उपस्थित होते. बंगळुरु दक्षिणचे खासदार तेजस्वी सूर्या रेल्वेच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसह दूरदृश्य प्रणालीद्वारे या कार्यक्रमात सहभागी झाले.