Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates newly built ‘Million Minds Tech Park’ and ‘GREMI City Campus’ in Ahmedabad
Over the past decade, India has emerged as a leader in sectors such as AI and DeepTech that are shaping the global economy
Modi Government is rapidly promoting sectors such as robotics, quantum computing, semiconductors, AI, automation, cybersecurity, defence and space technology
Modi Government’s urban planning reforms have ushered in a new era of town planning
Special emphasis is being laid on strengthening the service sector in Gujarat and across the country through the development of Tech Parks and Global Capability Centres
Prime Minister Modi’s proactive and visionary approach, along with platforms such as Vibrant Gujarat, has accelerated Gujarat’s industrial development
‘Million Minds Tech Park’ offers a state-of-the-art ecosystem for 9,000 professionals and is expected to generate more than 63,000 high-value jobs over the next five years
Establishment of GREMI will promote modern thinking and leadership in the real estate sector while giving fresh momentum to the future of town planning
17 MAY 2026 4:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the newly built ‘Million Minds Tech Park’ and ‘GREMI City Campus’ in Ahmedabad, Gujarat. Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi and several other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that the event marks a major milestone in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for the future of India. He said that PM Modi’s vision is that technology, innovation, knowledge, entrepreneurship, and high-skill based industries should also come to Gujarat. Shri Shah said Gujarat, which has led the country in several sectors since Independence, will also lead in the field of emerging technologies. He said that whenever Gujarat enters any sector with determination, it rapidly reaches the top ranks, and expressed confidence that the state would repeat the same success in this sector as well.
Shri Amit Shah said Gujarat has made an immense contribution to India’s industrial development since Independence. He said that after Shri Narendra Modi became the Chief Minister of Gujarat, he consistently worked to give industrial growth a structured framework. He said Gujarat’s journey since 2002 in areas such as industrial development, infrastructure, ease of doing business and entrepreneurship-led growth has successfully established the state’s global identity.
Union Home Minister said many states have achieved industrial progress, but Gujarat stands apart because of its structured development model. He said He stated that the fundamental reason for this is that the Gujarati people have traditionally advanced with the qualities of entrepreneurship and courage, and the government, under the leadership of PM Modi, has played a significant role in creating an infrastructure conducive to this. Shri Shah said infrastructure does not only mean physical infrastructure, but also policy support, financial arrangements, proactive governance and initiatives such as Vibrant Gujarat, which have earned global recognition.
Shri Amit Shah said Gujarat has performed exceptionally well in sectors such as manufacturing, engineering, pharmaceuticals, ports, logistics, green energy, industrial infrastructure and investments. He said the next objective is to bring Gujarat among the top three states in the service sector as well. For this, he added, tech parks like the newly inaugurated facility are essential to position Ahmedabad alongside Bengaluru, Hyderabad, Pune and Gurugram.
Union Home Minister said Prime Minister Modi has been giving major emphasis to tech parks and Global Capability Centres (GCCs) over the past few years as India’s economic activities are undergoing rapid transformation. He said the ‘Million Minds Tech Park’, developed across 13.5 lakh square feet at a cost of nearly Rs. 1,100 crore, will in its first phase provide a state-of-the-art work environment for 9,000 highly skilled professionals. Shri Shah said that over seven phases, with an investment of around Rs. 15,000 crore, the project is expected to generate more than 63,000 high-value jobs over the next five years. This 65-acre tract of land will make a significant contribution to promoting high-skill jobs in Gujarat. He said that the project has allocated 50 per cent space for commercial use and also includes malls, hotels and residential spaces, reflecting the vision of a fully integrated tech park ecosystem.
Shri Amit Shah also inaugurated the Ganesh Real Estate Management Institute (GREMI) Campus. He said the institute is an important initiative for the country as the real estate sector has rarely been approached in a comprehensive manner. He said that environment, planning and town planning are closely linked with real estate development and emphasised that good cities cannot be developed without proper planning. The Modi Government’s urban planning reforms have ushered in a new era of town planning. He said that the 30,000 square feet campus will accommodate 300 students in its first batch, while the main campus near Thol Lake will be developed over 100 acres at an estimated cost of Rs. 500 crore. He said the institute will provide modern thinking and efficient leadership to the real estate sector across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that AI and Deep Tech represent the economy of the future. He said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is emerging as a founder in several emerging sectors globally. Shri Shah added that youth working in areas such as robotics, quantum computing, semiconductors, AI, automation systems, cybersecurity, defence and space technology must be provided with the right ecosystem, infrastructure and opportunities. He said that both these initiatives will make a major contribution towards taking Gujarat several steps ahead in the field of advanced technologies.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ 'ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਂਡਸ ਟੈਕ ਪਾਰਕ' ਅਤੇ 'ਗ੍ਰੇਮੀ ਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਏਆਈ ਅਤੇ ਡੀਪਟੈਕ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਏਆਈ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਪੇਸ-ਟੈਕ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਟੈਕ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
'ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਂਡਜ਼ ਟੈਕ ਪਾਰਕ' ਵਿੱਚ 9,000 ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ, ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ 63,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਈ-ਵੈਲਿਊ ਜੌਬਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
GREMI ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
17 MAY 2026 4:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ 'ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਂਡਜ਼ ਟੈਕ ਪਾਰਕ' ਅਤੇ 'ਗ੍ਰੇਮੀ ਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਲਏ ਗਏ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਵੀਨਤਾ, ਗਿਆਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਗੁਜਰਾਤ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਜਾਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿਸ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਟੌਪ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੁਹਰਾਵਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੋਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। 2002 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਛਾਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਢਾਂਚਾਗਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਗੁਜਰਾਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਦੇ ਗੁਣ ਨਾਲ ਲੈਕੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਢੁਕਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ, ਉਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨੀਤੀ ਵਿਕਾਸ, ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਰਮਾਣ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਰ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਵੇ। ਅਜਿਹੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਾਰਕ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ "ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਂਡਜ਼ ਟੈਕ ਪਾਰਕ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ ₹1,100 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ 1.35 ਮਿਲੀਅਨ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਇਹ ਪਾਰਕ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੀ 9,000 ਉੱਚ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਤ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 63,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ 65 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ 50% ਵਪਾਰਕ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਲ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਤਕਨੀਕੀ ਪਾਰਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਗਣੇਸ਼ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (GREMI) ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਬਾਰੇ ਕਦੇ ਵੀ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ। ਵਾਤਾਵਰਣ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਟਾਊਨ ਪਲੈਨਿੰਗ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਟਾਊਨ ਪਲੈਨਿੰਗ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ, ਤਾਂ ਚੰਗੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਟਾਊਨ ਪਲੈਨਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 30,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਇਸ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਵਿੱਚ 300 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਮੁੱਖ ਕੈਂਪਸ ਲਗਭਗ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਥੋਲ ਝੀਲ ਦੇ ਨੇੜੇ 100 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਤਕਨੀਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਪਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਏਆਈ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨੀਕ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਪੇਸ, ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਕਈ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੀਆਂ।