Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates Innovation & Incubation Centre at National Institute of Design (NID) in Ahmedabad
The objective of the NID is to promote the culture of design in the country and to realize its commercial potential one hundred percent
NID will now expand its reach to high-tech design sectors, including semiconductor chips
The Incubation and Innovation Centre of National Institute of Design will provide a strong platform to talented individuals who have a passion for design
Whether it is an industrial park or the development of any technical project, the discipline of design already exists in India; it only needs to be recognized and explored
Whether it is music, design, or any other art form, the potential of any field can be explored cent percent only by adopting it as a career
17 MAY 2026 5:38PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the Innovation & Incubation Centre (IIC) at the National Institute of Design (NID) in Ahmedabad, Gujarat. Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi and several other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that NID is an institution that connects creativity, innovation and entrepreneurship. Shri Shah said that traditionally, design is considered a discipline, but beyond that, it is also an art that presents things in a refined and meaningful manner.
Shri Amit Shah said that NID was established with the understanding that every individual possesses some degree of design sensibility, but due to the pressures of daily life, many people with the potential to excel in design are unable to pursue it seriously. He said one of the objectives behind establishing NID was to provide a platform to people who possess an inherent inclination towards design and help bring their potential before society. Shri Shah said that in order to fully explore the potential of any field from a national perspective, it has to be accepted as a career. Whether it is songwriting, music or design, all these are forms of art, but they ultimately also need to be accepted as professions. Shri Shah said NID was established in Gujarat so that the commercial potential of design and art could be explored to its fullest extent.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that NID must encourage refinement in the design sector. He said that while the establishment of the Innovation & Incubation Centre is a commendable initiative, it is equally important to connect youth choosing design as a career with opportunities that address their professional concerns and aspirations. He said a separate vertical would have to be created for this purpose because designers are experts in creativity, not necessarily in commercialization. Shri Shah said that in the coming years, NID will have to bring together professionals from both fields. Only then will India be able to fully explore the country’s design potential and encourage young people to adopt design as a career without hesitation.
Shri Amit Shah said that design has importance in every sector. Even in the construction of a large industrial park, there is a need for design. The discipline of design already exists in India; it only needs to be recognized and explored. We must move forward in the field of high-tech design, whether it is semiconductors or chips. All those areas where the quality, nature, and interest in design exist must be explored. The National Institute of Design should take up the task of connecting these areas with careers. A dedicated vertical should be created in all campuses to take this forward.
Shri Amit Shah said that significant efforts are also needed to ensure that design becomes an integral part of every sector of society and daily life. Referring to Patan Patola, he said that those who have seen the traditional textile art would understand the extraordinary precision, detailing and scientific approach involved in its design, especially in the blending of colours. He said that India already possesses such rich traditions of design and craftsmanship, but these need to be explored further. For this to happen, more young people must adopt design as a career. Shri Shah said that efforts should also be made to create awareness about the utility of design and to expand the sector further.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (NID) ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೂರಕ್ಕೆ ನೂರರಷ್ಟು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವುದು ಎನ್‌ಐಡಿಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ
ಎನ್‌ಐಡಿ ಈಗ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೈ-ಟೆಕ್ ವಿನ್ಯಾಸ ವಲಯಗಳಿಗೂ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರವು ವಿನ್ಯಾಸದ ಮೇಲೆ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ದೃಢವಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ತಾಂತ್ರಿಕ ಯೋಜನೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೇ ಇರಲಿ, ವಿನ್ಯಾಸದ ಶಿಸ್ತು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ; ಅದನ್ನು ಕೇವಲ ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ
ಸಂಗೀತ, ವಿನ್ಯಾಸ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರವೇ ಇರಲಿ, ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅದನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ
17 MAY 2026 5:38PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (NID) ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (IIC) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ್ ಸಂಘವಿ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಎನ್‌ಐಡಿಯು ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಒಂದು ಶಿಸ್ತು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದನ್ನೂ ಮೀರಿ, ಇದು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಒಂದು ಕಲೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಮಟ್ಟದ ವಿನ್ಯಾಸದ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾನೆ, ಆದರೆ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಒತ್ತಡಗಳಿಂದಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಅದನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ತಿಳುವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಎನ್‌ಐಡಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿನ್ಯಾಸದ ಕಡೆಗೆ ಸಹಜ ಒಲವು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಮಾಜದ ಮುಂದೆ ತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಎನ್‌ಐಡಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಅದನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಗೀತರಚನೆ, ಸಂಗೀತ ಅಥವಾ ವಿನ್ಯಾಸ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಕಲೆಯ ಪ್ರಕಾರಗಳಾಗಿದ್ದರೂ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿಯೂ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಕಲೆಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅದರ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಐಡಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ವಿನ್ಯಾಸ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಐಡಿಯು ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಎಂದರು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಒಂದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದರೂ, ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಯುವಕರನ್ನು ಅವರ ವೃತ್ತಿಪರ ಕಾಳಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಭಾಗವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ವಿನ್ಯಾಸಕರು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣತರಾಗಿರುತ್ತಾರೆಯೇ ಹೊರತು, ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದಲ್ಲೇ ಪರಿಣತರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದೇನಿಲ್ಲ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಐಡಿಯು ಈ ಎರಡೂ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತವು ದೇಶದ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲೂ ವಿನ್ಯಾಸದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ವಿನ್ಯಾಸದ ಶಿಸ್ತು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ; ಅದನ್ನು ಕೇವಲ ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಚಿಪ್ಸ್ ಆಗಿರಲಿ, ನಾವು ಹೈ-ಟೆಕ್ ವಿನ್ಯಾಸದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ವಿನ್ಯಾಸದ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವೃತ್ತಿ ಬದುಕಿನೊಂದಿಗೆ (careers) ಜೋಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸೃಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿನ್ಯಾಸವು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪಟನ್ ಪಟೋಲಾ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜವಳಿ ಕಲೆಯನ್ನು ನೋಡಿದವರು ಅದರ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಣ್ಣಗಳ ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಸಾಧಾರಣ ನಿಖರತೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು. ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯ ಅಂತಹ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆದರೆ ಇವುಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಬೇಕಾದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಯುವಕರು ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ವಿನ್ಯಾಸದ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.