Ministry of Cooperation
Shri Amit Shah inaugurates State-of-the-Art Milk Processing Plant of Madhur Dairy at Dashela, Giving new momentum to the vision of “Sahkar Se Samriddhi”
Established in 1971, Madhur Dairy Has Today Emerged as a Living Example of the Success of the Cooperative Model with an Annual Turnover of ₹628 Crore
The Modern Madhur Dairy Plant Built at a Cost of ₹128 Crore Will Double Milk Processing Capacity to 5 Lakh Litres Per Day, Enhancing Farmers’ Income
“White Revolution 2.0” Initiated Under the Leadership of Prime Minister Narendra Modi Will Triple India’s Milk Production Over the Next 10 Years
The Principles of Circular Economy Adopted by the Modi Government Will Help Increase Dairy Sector Income by Up to 20 Percent
Amul’s AI Digital Assistant “Sarlaben” Is Emerging as a Powerful Tool of Technological Empowerment for Rural Women and Livestock Farmers
Gujarat’s 36 Lakh Women Are Trading 3 Crore Litres of Milk Daily, Generating Business Worth ₹200 Crore Every Day — A True Reflection of “Sahkar Se Samriddhi”
17 MAY 2026 7:28PM by PIB Delhi
In line with the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to build a prosperous and self-reliant India through the mantra of “Sahkar Se Samriddhi,” and under the leadership of Hon’ble Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is continuously working to strengthen the cooperative ecosystem across the country through modern infrastructure, technology-enabled systems, and farmer-centric initiatives. In this direction, Hon’ble Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated the state-of-the-art automated milk processing and packaging plant of Madhur Dairy Unit-2 at Dashela in Gandhinagar, Gujarat. Hon’ble Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, Gujarat Minister Shri Harsh Sanghavi, and several other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the public gathering, Shri Amit Shah said that the modern dairy plant established at Dashela is not merely an industrial project, but a significant step towards the economic empowerment of lakhs of milk-producing families, especially rural mothers and sisters. He said that the plant, built over 15 acres at a cost of around ₹128 crore, currently has the capacity to process 2.5 lakh litres of milk per day, which will be expanded to 5 lakh litres per day in the future.
Shri Amit Shah stated that a major share of the profits generated from this project will directly reach the bank accounts of milk producers, thereby strengthening the rural economy. He said that the dairy cooperative model has transformed the social and economic status of women in villages. Earlier, women were confined largely to household responsibilities, but today they have emerged as key contributors to their families’ economic strength through dairy activities.
He further said that carrying forward the cooperative legacy established by Sardar Vallabhbhai Patel, Tribhuvandas Patel, Dr. Verghese Kurien, and several other cooperative pioneers, Madhur Dairy has today emerged as a strong and trusted dairy institution. Beginning its journey in 1971 with milk collection of merely 6,000 litres and a turnover of ₹7,000, Madhur Dairy has now grown into an institution with an annual turnover of ₹628 crore and a large-scale network for milk collection, processing, and distribution. He described this achievement as a living example of the success of the cooperative model.
The Union Home and Cooperation Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has embarked upon “White Revolution 2.0,” which aims to triple India’s milk production over the next decade. He stated that Gujarat’s leading dairies, including Amul, Banas Dairy, and Mehsana Dairy, have adopted world-class technologies to enhance the income of livestock farmers, and through the cooperative framework, these benefits are reaching milk producers directly.
Shri Amit Shah said that cooperative dairies across the country, including Amul, are doing outstanding work in the field of protein shakes, probiotic curd, high-protein beverages, and other value-added nutritional products. He noted that the greatest strength of the cooperative system lies in ensuring that the actual benefits of these successful products reach farmers and livestock rearers.
He further informed that nearly 36 lakh women are currently associated with milk production of around 3 crore litres per day, and approximately ₹200 crore is being transferred directly into their bank accounts every day through the cooperative dairy network. He said that this is not merely an economic activity, but a large-scale movement of women empowerment and self-reliance in rural India.
The Union Home and Cooperation Minister also said that Amul’s AI Digital Assistant was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister during the AI Summit. Named “Sarlaben,” this digital platform will play an important role in providing technological support to rural women and livestock farmers. He said that the initiative aims to make technology simple and accessible for villages and ordinary livestock rearers.
Shri Amit Shah said that in the coming years, the adoption of circular economy principles in the dairy sector is expected to increase dairy incomes by at least 20 percent. He stated that the Government of India remains committed to taking the cooperative dairy sector to new heights through modern technology, innovation, and value addition.
During the programme, women milk producers associated with dairy cooperative societies presented a Madhur Dairy product kit to the Hon’ble Union Home and Cooperation Minister. Shri Amit Shah also distributed certificates to representatives of milk producer societies. The inauguration of Madhur Dairy Unit-2 is expected to further accelerate cooperative-led rural development, create better livelihood opportunities for dairy farmers, and strengthen India’s dairy value chain through modern and sustainable cooperative models.

સહકાર મંત્રાલય
શ્રી અમિત શાહે દશેલા ખાતે મધુર ડેરીના અત્યાધુનિક મિલ્ક પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે “સહકાર સે સમૃદ્ધિ”ના વિઝનને નવી ગતિ આપશે
1971માં સ્થપાયેલી, મધુર ડેરી આજે ₹628 કરોડના વાર્ષિક ટર્નઓવર સાથે સહકારી મોડલની સફળતાનું જીવંત ઉદાહરણ બનીને ઉભરી આવી છે
₹128 કરોડના ખર્ચે બનેલો આધુનિક મધુર ડેરી પ્લાન્ટ દૈનિક મિલ્ક પ્રોસેસિંગ ક્ષમતાને બમણી કરીને 5 લાખ લીટર કરશે, જેથી ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં શરૂ કરાયેલી “શ્વેત ક્રાંતિ 2.0” (White Revolution 2.0) આગામી 10 વર્ષમાં ભારતનું દૂધ ઉત્પાદન ત્રણ ગણું કરશે
મોદી સરકાર દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા સર્ક્યુલર ઇકોનોમી (Circular Economy) ના સિદ્ધાંતો ડેરી ક્ષેત્રની આવકમાં 20 ટકા સુધીનો વધારો કરવામાં મદદ કરશે
અમૂલની AI ડિજિટલ આસિસ્ટન્ટ “સરલાબેન” ગ્રામીણ મહિલાઓ અને પશુપાલકો માટે તકનીકી સશક્તિકરણનું એક શક્તિશાળી સાધન બનીને ઉભરી રહી છે
ગુજરાતની 36 લાખ મહિલાઓ દૈનિક 3 કરોડ લીટર દૂધનો વેપાર કરી રહી છે, જે દરરોજ ₹200 કરોડનો વ્યવસાય પેદા કરે છે — જે “સહકાર સે સમૃદ્ધિ”નું સાચું પ્રતિબિંબ છે
17 MAY 2026 7:28PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” ના મંત્ર દ્વારા સમૃદ્ધ અને આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવાના વિઝનને અનુરૂપ, અને માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, સહકાર મંત્રાલય આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ટેકનોલોજી-સક્ષમ પ્રણાલીઓ અને ખેડૂત-કેન્દ્રીય પહેલો દ્વારા દેશભરમાં સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે સતત કામ કરી રહ્યું છે. આ દિશામાં, માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં આવેલા દશેલા ખાતે મધુર ડેરી યુનિટ-2 ના અત્યાધુનિક ઓટોમેટેડ મિલ્ક પ્રોસેસિંગ અને પેકેજિંગ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, ગુજરાતના મંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દશેલા ખાતે સ્થપાયેલો આ આધુનિક ડેરી પ્લાન્ટ માત્ર એક ઔદ્યોગિક પ્રોજેક્ટ નથી, પરંતુ લાખો દૂધ ઉત્પાદક પરિવારો, ખાસ કરીને ગ્રામીણ માતાઓ અને બહેનોના આર્થિક સશક્તિકરણ તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે કહ્યું કે લગભગ ₹128 કરોડના ખર્ચે 15 એકરમાં બનેલા આ પ્લાન્ટની ક્ષમતા હાલમાં દરરોજ 2.5 લાખ લીટર દૂધ પ્રોસેસ કરવાની છે, જે ભવિષ્યમાં વધારીને દરરોજ 5 લાખ લીટર કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટમાંથી મળતા નફાનો મોટો હિસ્સો સીધો દૂધ ઉત્પાદકોના બેંક ખાતામાં પહોંચશે, જેનાથી ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મજબૂત થશે. તેમણે કહ્યું કે ડેરી સહકારી મોડલે ગામડાઓમાં મહિલાઓની સામાજિક અને આર્થિક સ્થિતિ બદલી નાખી છે. અગાઉ મહિલાઓ મોટે ભાગે ઘરગથ્થુ જવાબદારીઓ પૂરતી સીમિત હતી, પરંતુ આજે તેઓ ડેરી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા તેમના પરિવારોની આર્થિક શક્તિમાં મુખ્ય યોગદાન આપનાર તરીકે ઉભરી આવી છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, ત્રિભુવનદાસ પટેલ, ડૉ. વર્ગીસ કુરિયન અને અન્ય અનેક સહકારી અગ્રણીઓ દ્વારા સ્થાપિત કરાયેલા સહકારી વારસાને આગળ ધપાવતા, મધુર ડેરી આજે એક મજબૂત અને વિશ્વસનીય ડેરી સંસ્થા તરીકે ઉભરી આવી છે. માત્ર 6,000 લીટર દૂધ એકત્રીકરણ અને ₹7,000 ના ટર્નઓવર સાથે 1971 માં પોતાની સફર શરૂ કરનાર મધુર ડેરી હવે ₹628 કરોડના વાર્ષિક ટર્નઓવર અને દૂધ એકત્રીકરણ, પ્રોસેસિંગ તેમજ વિતરણ માટે મોટા પાયાના નેટવર્ક સાથેની સંસ્થા તરીકે વિકસી ચૂકી છે. તેમણે આ સિદ્ધિને સહકારી મોડલની સફળતાનું જીવંત ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશે “શ્વેત ક્રાંતિ 2.0” ની શરૂઆત કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય આગામી દાયકામાં ભારતનું દૂધ ઉત્પાદન ત્રણ ગણું કરવાનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અમૂલ, બનાસ ડેરી અને મહેસાણા ડેરી સહિત ગુજરાતની અગ્રણી ડેરીઓએ પશુપાલકોની આવક વધારવા માટે વિશ્વસ્તરીય ટેકનોલોજી અપનાવી છે અને સહકારી માળખા દ્વારા આ લાભો સીધા દૂધ ઉત્પાદકો સુધી પહોંચી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અમૂલ સહિત દેશભરની સહકારી ડેરીઓ પ્રોટીન શેક્સ, પ્રોબાયોટિક દહીં, હાઇ-પ્રોટીન બેવરેજીસ અને અન્ય મૂલ્ય-વર્ધિત (વેલ્યુ-એડેડ) પોષક ઉત્પાદનોના ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ કામ કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સહકારી પ્રણાલીની સૌથી મોટી તાકાત એ સુનિશ્ચિત કરવામાં રહેલી છે કે આ સફળ ઉત્પાદનોનો વાસ્તવિક લાભ ખેડૂતો અને પશુપાલકો સુધી પહોંચે.
તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે હાલમાં લગભગ 36 લાખ મહિલાઓ દૈનિક આશરે 3 કરોડ લીટર દૂધના ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલી છે, અને સહકારી ડેરી નેટવર્ક દ્વારા દરરોજ અંદાજે ₹200 કરોડ સીધા તેમના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ માત્ર એક આર્થિક પ્રવૃત્તિ નથી, પરંતુ ગ્રામીણ ભારતમાં મહિલા સશક્તિકરણ અને આત્મનિર્ભરતાનું એક મોટા પાયાનું આંદોલન છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે AI સમિટ દરમિયાન માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા અમૂલની AI ડિજિટલ આસિસ્ટન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. “સરલાબેન” નામનું આ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ગ્રામીણ મહિલાઓ અને પશુપાલકોને તકનીકી સહાય પૂરી પાડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ગામડાઓ અને સામાન્ય પશુપાલકો માટે ટેકનોલોજીને સરળ અને સુલભ બનાવવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આગામી વર્ષોમાં ડેરી ક્ષેત્રમાં સર્ક્યુલર ઇકોનોમીના સિદ્ધાંતો અપનાવવાથી ડેરીની આવકમાં ઓછામાં ઓછો 20 ટકાનો વધારો થવાની અપેક્ષા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર આધુનિક ટેકનોલોજી, ઇનોવેશન અને મૂલ્યવર્ધન દ્વારા સહકારી ડેરી ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, ડેરી સહકારી મંડળીઓ સાથે જોડાયેલી મહિલા દૂધ ઉત્પાદકોએ માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીને મધુર ડેરી પ્રોડક્ટ કીટ અર્પણ કરી હતી. શ્રી અમિત શાહે દૂધ ઉત્પાદક મંડળીઓના પ્રતિનિધિઓને પ્રમાણપત્રો પણ વિતરણ કર્યા હતા. મધુર ડેરી યુનિટ-2 ના ઉદ્ઘાટનથી સહકારી આગેવાની હેઠળના ગ્રામીણ વિકાસને વધુ વેગ મળશે, ડેરી ખેડૂતો માટે આજીવિકાની વધુ સારી તકો ઊભી થશે અને આધુનિક તેમજ ટકાઉ સહકારી મોડલ્સ દ્વારા ભારતની ડેરી વેલ્યુ ચેઈન મજબૂત બનશે તેવી અપેક્ષા છે.