Prime Minister's Office
Prime Minister and Prime Minster of Sweden exchange special gifts celebrating the shared cultural legacy of Rabindranath Tagore
17 MAY 2026 11:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister of Sweden, H.E. Mr. Ulf Kristersson and Prime Minister Shri Narendra Modi exchanged special commemorative gifts to celebrate the legacy of Nobel Laureate Gurudev Rabindranath Tagore.
The gift from Prime Minister Kristersson comprised a box containing two replicas of hand-written epigrams by Gurudev Rabindranath Tagore, accompanied by a small explanatory text and a photograph of Gurudev Tagore taken in 1921 during his visit to Uppsala University. The originals, recently discovered in the Swedish National Archives, were created by Gurudev Tagore during his visits to Sweden in 1921 and 1926.
Prime Minister Modi presented to Prime Minster Kristersson a set of collected works of Rabindranath Tagore, along with a specially handcrafted bag from Shantiniketan with motifs that Gurudev chose to empower local artisans. The bag symbolizes Tagore’s philosophy that art is not meant to be confined to galleries, but to breathe life into everyday objects, bridging the gap between the intellectual and the functional.
Although Gurudev Tagore could not travel to Sweden in 1913 to receive the Nobel Prize, he was received by King Gustav V when he visited Sweden in 1921. These gifts symbolize the shared cultural and intellectual heritage between India and Sweden, and pay tribute to the enduring legacy of Rabindranath Tagore. The exchange of gifts also coincides with the centenary of Gurudev’s historic visit to Sweden in 1926.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಡನ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನಡುವೆ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಆಚರಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಉಡುಗೊರೆಗಳ ವಿನಿಮಯ
17 MAY 2026 11:18PM by PIB Bengaluru
ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸ್ವೀಡನ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಉಲ್ಫ್ ಕ್ರಿಸ್ಟರ್ಸನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕ್ರಿಸ್ಟರ್ಸನ್ ಅವರಿಂದ ಬಂದ ಉಡುಗೊರೆ ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರ ಕೈಬರಹದ ಎರಡು ಶಿಲಾಶಾಸನಗಳ ಪ್ರತಿಕೃತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, ಜೊತೆಗೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ವಿವರಣಾತ್ಮಕ ಪಠ್ಯ ಮತ್ತು 1921 ರಲ್ಲಿ ಉಪ್ಸಲಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದ ಗುರುದೇವ್ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರ ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿತ್ತು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸ್ವೀಡನ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ ಮೂಲ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಗುರುದೇವ್ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರು 1921 ಮತ್ತು 1926 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಡನ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ, ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕ್ರಿಸ್ಟರ್ಸನ್ ಅವರಿಗೆ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಕೃತಿಗಳ ಸೆಟ್ ಅನ್ನು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಗುರುದೇವ್ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಶಾಂತಿನಿಕೇತನದಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕರಕುಶಲ ಚೀಲವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಕಲೆಯು ಕೇವಲ ಗ್ಯಾಲರಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ, ದೈನಂದಿನ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಜೀವ ತುಂಬುವ, ಬೌದ್ಧಿಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರ ತತ್ವವನ್ನು ಈ ಚೀಲ ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
ಗುರುದೇವ್ ಟ್ಯಾಗೋರ್ 1913ರಲ್ಲಿ ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಸ್ವೀಡನ್‌ಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೂ, 1921ರಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಡನ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಅವರನ್ನು ಐದನೇ ರಾಜ ಗುಸ್ತಾವ್ ಬರಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಈ ಉಡುಗೊರೆಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಡನ್ ನಡುವಿನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರ ಶಾಶ್ವತ ಪರಂಪರೆಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ. ಉಡುಗೊರೆಗಳ ವಿನಿಮಯವು 1926ರಲ್ಲಿ ಗುರುದೇವ್ ಅವರ ಸ್ವೀಡನ್‌ಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭೇಟಿಯ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.