Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Press Statement at the European Round Table for Industry
17 MAY 2026 11:43PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Kristersson,
Your Excellency, Ursula,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskaar!
First of all, I sincerely thank Prime Minister Kristersson for his warm welcome.
A short while ago, I was conferred with Sweden’s highest honour, the Royal Order of the Polar Star. This honour is not just mine; it is an honour for 1.4 billion Indians. It is also a tribute to all our friends in Sweden who have enriched India - Sweden relations and provided them with a strong foundation.
I express special gratitude to Ursula ji for joining today’s programme which gives special significance to my visit to Gothenburg, the industrial heartland of Sweden and Europe.
Friends,
The relationship between India and Sweden is built on strong foundations of democratic values, the rule of law, and human-centric development. Both our countries see innovation as a driver of growth, sustainability as a shared responsibility, and democracy as our strength.
In today’s meeting, we discussed taking our cooperation forward based on these shared values and common interests. As our partnership is growing across all sectors, we decided to raise our relationship to the level of a Strategic Partnership. Under this partnership, we will move ahead in key areas such as green transition, defence, emerging technologies, and people-to-people connections.
Friends,
There is tremendous potential for cooperation between us in high-tech sectors such as AI, health-tech, and green mobility. A large business delegation from Sweden participated in the AI Impact Summit held in India this year. We will work on concrete initiatives to strengthen the "Sweden–India Technology and AI Corridor.”
To strengthen connections between the startups and research ecosystems of both countries, we are going to establish the India - Sweden Science and Technology Centre.
There is also strong convergence between India and Sweden in our thinking on climate change and sustainability. The Leadership Group for Industry Transition, or LeadIT, is our joint global initiative under which we are focusing on low-carbon industrial transformation. Today, we decided to work on its third phase.
India is doing major work in areas like green hydrogen, the circular economy, and sustainable infrastructure. By bringing together Sweden’s technology and India’s scale, we can create climate solutions that benefit the whole world. India and Sweden’s cooperation in the Arctic region is also playing an important role in improving global understanding of climate change.
Friends,
Our cooperation in the defence sector is steadily growing. The setting up of manufacturing facilities in India by Swedish companies shows that our partnership is moving beyond a buyer-seller relationship and becoming a long-term industrial collaboration.
Friends,
Ursulaji’s presence today makes this occasion even more special. During her visit to India earlier this year in January, we took several historic decisions to strengthen India-EU relations further. I am happy to see that good progress is being made on all those outcomes.
The India-EU FTA will create new opportunities for industries, investors, and innovators. As Ursulaji said, this is the "Mother of all deals.”
The Security and Defence Partnership and the Mobility Agreement have given new strength to our strategic and people-centric partnership. The India-EU Trade and Technology Council has further deepened our cooperation. We are working together in areas such as digital technology, clean energy, semiconductors, resilient supply chains, and innovation.
Political, economic, and strategic convergence between India and Europe is important for peace and stability across the world.
Friends,
In today’s tense global environment, close cooperation between democracies like India and Sweden holds special significance. We have always emphasized dialogue and diplomacy as the means to resolve various tensions and challenges.
India and Sweden agree that terrorism is a grave challenge for all humanity. I express my gratitude to Prime Minister Kristersson for the support we received from Sweden after the terrorist attack in Pahalgam last year. We will continue our fight against terrorism and those who support it.
Excellencies,
Once again, I thank you for today’s meaningful discussions. I am fully confident that through our shared efforts, India-Sweden and India-Europe partnerships will continue to move forward, and together we will keep contributing to global peace, security, and prosperity.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വ്യവസായത്തിനായുള്ള യൂറോപ്യൻ റൗണ്ട് ടേബിളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പത്രപ്രസ്താവനയുടെ മലയാള പരിഭാഷ
17 MAY 2026 11:43PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാന്യനായ പ്രധാനമന്ത്രി ക്രിസ്റ്റേഴ്‌സൺ,
ആദരണീയ ഉർസുല,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിനിധികൾ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമസ്‌കാരം!
ആദ്യമായി, പ്രധാനമന്ത്രി ക്രിസ്റ്റേഴ്‌സണിന്റെ ഊഷ്മളമായ സ്വീകരണത്തിന് ഞാൻ ആത്മാർത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു.
കുറച്ചു മുമ്പ്, സ്വീഡന്റെ പരമോന്നത ബഹുമതിയായ റോയൽ ഓർഡർ ഓഫ് ദി പോളാർ സ്റ്റാർ എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഈ ബഹുമതി എന്റേത് മാത്രമല്ല; 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാർക്കുള്ള ബഹുമതിയാണിത്. ഇന്ത്യ-സ്വീഡൻ ബന്ധങ്ങളെ സമ്പന്നമാക്കുകയും അവർക്ക് ശക്തമായ അടിത്തറ നൽകുകയും ചെയ്ത സ്വീഡനിലെ നമ്മുടെ എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കൾക്കുമുള്ള ആദരം കൂടിയാണ്.
സ്വീഡന്റെയും യൂറോപ്പിന്റെയും വ്യാവസായിക കേന്ദ്രമായ ഗോഥെൻബർഗിലേക്കുള്ള എന്റെ സന്ദർശനത്തിന് പ്രത്യേക പ്രാധാന്യം നൽകുന്ന ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ ചേർന്നതിന് ഉർസുല ജിയോട് ഞാൻ പ്രത്യേക നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും സ്വീഡനും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങൾ, നിയമവാഴ്ച, മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത വികസനം എന്നിവയുടെ ശക്തമായ അടിത്തറയിലാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. വളർച്ചയുടെ ഒരു ചാലകശക്തിയായി നവീകരണത്തെയും, പങ്കിട്ട ഉത്തരവാദിത്തമായി സുസ്ഥിരതയെയും, നമ്മുടെ ശക്തിയായി ജനാധിപത്യത്തെയും ഇരു രാജ്യങ്ങളും കാണുന്നു.
ഇന്നത്തെ യോഗത്തിൽ, ഈ പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങളുടെയും പൊതു താൽപ്പര്യങ്ങളുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ നമ്മുടെ സഹകരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. എല്ലാ മേഖലകളിലും നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തം വളർന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, നമ്മുടെ ബന്ധം ഒരു തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ തലത്തിലേക്ക് ഉയർത്താൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഈ പങ്കാളിത്തത്തിന് കീഴിൽ, ഹരിത പരിവർത്തനം, പ്രതിരോധം, ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം തുടങ്ങിയ പ്രധാന മേഖലകളിൽ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
AI, ആരോഗ്യ-സാങ്കേതികവിദ്യ, ഹരിത മൊബിലിറ്റി തുടങ്ങിയ ഹൈടെക് മേഖലകളിൽ നമുക്കിടയിലെ സഹകരണത്തിന് വളരെയധികം സാധ്യതകളുണ്ട്. ഈ വർഷം ഇന്ത്യയിൽ നടന്ന AI ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയിൽ സ്വീഡനിൽ നിന്നുള്ള ഒരു വലിയ ബിസിനസ്സ് പ്രതിനിധി സംഘം പങ്കെടുത്തു. "സ്വീഡൻ-ഇന്ത്യ സാങ്കേതികവിദ്യയും AI ഇടനാഴിയും" ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള മൂർത്തമായ സംരംഭങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കും.
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും ഗവേഷണ ആവാസവ്യവസ്ഥയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ഞങ്ങൾ ഇന്ത്യ - സ്വീഡൻ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കാൻ പോകുന്നു.
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെയും സുസ്ഥിരതയെയും കുറിച്ചുള്ള നമ്മുടെ ചിന്തയിൽ ഇന്ത്യയും സ്വീഡനും തമ്മിൽ ശക്തമായ സംയോജനവുമുണ്ട്. ലീഡർഷിപ്പ് ഗ്രൂപ്പ് ഫോർ ഇൻഡസ്ട്രി ട്രാൻസിഷൻ അഥവാ ലീഡ്ഐടി, ഞങ്ങളുടെ സംയുക്ത ആഗോള സംരംഭമാണ്, ഇതിന്റെ കീഴിൽ ഞങ്ങൾ കുറഞ്ഞ കാർബൺ വ്യാവസായിക പരിവർത്തനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, അതിന്റെ മൂന്നാം ഘട്ടത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ, സർക്കുലർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, സുസ്ഥിര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യ വലിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്യുന്നു. സ്വീഡന്റെ സാങ്കേതികവിദ്യയും ഇന്ത്യയുടെ സ്കെയിലും ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്നതിലൂടെ, ലോകത്തിന് മുഴുവൻ പ്രയോജനകരമായ കാലാവസ്ഥാ പരിഹാരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയും. ആർട്ടിക് മേഖലയിലെ ഇന്ത്യയുടെയും സ്വീഡന്റെയും സഹകരണം കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആഗോള ധാരണ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം ക്രമാനുഗതമായി വളരുകയാണ്. സ്വീഡിഷ് കമ്പനികൾ ഇന്ത്യയിൽ ഉൽപ്പാദന സൗകര്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നത് ഞങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം ഒരു വാങ്ങൽ-വിൽക്കൽ ബന്ധത്തിനപ്പുറം നീങ്ങുകയും ദീർഘകാല വ്യാവസായിക സഹകരണമായി മാറുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ഉർസുലാജിയുടെ സാന്നിധ്യം ഈ അവസരത്തെ കൂടുതൽ സവിശേഷമാക്കുന്നു. ഈ വർഷം ജനുവരിയിൽ അവർ ഇന്ത്യ സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ, ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഞങ്ങൾ നിരവധി ചരിത്രപരമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തു. ആ ഫലങ്ങളിലെല്ലാം നല്ല പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ വ്യവസായങ്ങൾക്കും നിക്ഷേപകർക്കും നവീനാശയക്കാർക്കും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഉർസുലാജി പറഞ്ഞതുപോലെ, ഇതാണ് "എല്ലാ ഇടപാടുകളുടെയും മാതാവ്".
സുരക്ഷാ, പ്രതിരോധ പങ്കാളിത്തവും മൊബിലിറ്റി കരാറും നമ്മുടെ തന്ത്രപരവും ജനകേന്ദ്രീകൃതവുമായ പങ്കാളിത്തത്തിന് പുതിയ ശക്തി നൽകി. ഇന്ത്യ-ഇയു വ്യാപാര, സാങ്കേതിക കൗൺസിൽ നമ്മുടെ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കി. ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യ, ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജം, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിതരണ ശൃംഖലകൾ, നവീകരണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയും യൂറോപ്പും തമ്മിലുള്ള രാഷ്ട്രീയ, സാമ്പത്തിക, തന്ത്രപരമായ സംയോജനം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സമാധാനത്തിനും സ്ഥിരതയ്ക്കും പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ പിരിമുറുക്കമുള്ള ആഗോള അന്തരീക്ഷത്തിൽ, ഇന്ത്യയും സ്വീഡനും പോലുള്ള ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അടുത്ത സഹകരണം പ്രത്യേക പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. വിവിധ പിരിമുറുക്കങ്ങളും വെല്ലുവിളികളും പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗമായി സംഭാഷണത്തിനും നയതന്ത്രത്തിനും ഞങ്ങൾ എപ്പോഴും ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ഭീകരത എല്ലാ മനുഷ്യരാശിക്കും ഒരു ഗുരുതരമായ വെല്ലുവിളിയാണെന്ന് ഇന്ത്യയും സ്വീഡനും സമ്മതിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം പഹൽഗാമിൽ നടന്ന ഭീകരാക്രമണത്തിന് ശേഷം സ്വീഡനിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച പിന്തുണയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ക്രിസ്റ്റേഴ്‌സണിനോട് ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. ഭീകരതയ്ക്കും അതിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നവർക്കുമെതിരെ ഞങ്ങൾ പോരാട്ടം തുടരും.
ബഹുമാന്യരേ,
ഇന്നത്തെ അർത്ഥവത്തായ ചർച്ചകൾക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നന്ദി പറയുന്നു. നമ്മുടെ പങ്കിട്ട ശ്രമങ്ങളിലൂടെ, ഇന്ത്യ-സ്വീഡൻ, ഇന്ത്യ-യൂറോപ്പ് പങ്കാളിത്തം മുന്നോട്ട് പോകുന്നത് തുടരുമെന്നും, ആഗോള സമാധാനത്തിനും സുരക്ഷയ്ക്കും സമൃദ്ധിക്കും നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് സംഭാവന നൽകുന്നത് തുടരുമെന്നും എനിക്ക് പൂർണ്ണ ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്.
വളരെ നന്ദി.