Prime Minister's Office
Prime Minister holds bilateral talks with Prime Minister of Sweden
18 MAY 2026 12:10AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held bilateral consultations with Prime Minister H.E. Mr. Ulf Kristersson in Gothenburg, Sweden. Her Royal Highness Crown Princess Victoria of Sweden also participated in the meeting and conveyed warm wishes from Their Majesties The King Carl XVI Gustaf and The Queen Silvia. Prime Minister Modi conveyed his warm wishes on His Majesty The King's 80th birthday.
The leaders reviewed the full spectrum of India-Sweden relations and acknowledged the growing momentum in bilateral ties across the sectors of trade and investment, innovation, green transition, emerging technologies, defence and security, digitalisation, SMEs, space, research, education, culture and people-to-people exchanges. They reaffirmed their shared commitment to strengthening the ties which are based on shared democratic values and driven by innovation, sustainability and R&D linkages. They underlined the importance of maintaining regular high-level political engagements and institutional dialogues to guide the expanding partnership.
The two leaders agreed to elevate India-Sweden relationship to the level of Strategic Partnership. The Strategic Partnership will be guided by four pillars: Strategic Dialogue for Stability and Security; Next-Generation Economic Partnership; Emerging Technologies and Trusted Connectivity; and Shaping Tomorrow Together – People, Planet, Health and Resilience. To operationalise the Strategic Partnership, the two leaders adopted the India-Sweden Joint Action Plan 2026-2030, which provides a comprehensive roadmap for cooperation across political, economic, technological, security, climate and people-to-people domains.
The two leaders underscored that the recently concluded India-EU FTA has opened a new chapter in economic & commercial ties and agreed to continue efforts for its early implementation to facilitate deepening the trade, investment and technology linkages.
Prime Minister Modi appreciated Sweden’s continued engagement with India across strategic sectors including innovation, clean technologies, advanced manufacturing, sustainable mobility and digital transformation. Prime Minister Kristersson appreciated the strides being made by India in the field of digital transformation and Artificial Intelligence. He also noted the positive contribution of the Indian community to Sweden's economy and innovation ecosystem. Prime Minister Modi invited further Swedish participation in India’s growth story.
The leaders also exchanged views on key regional and global issues of mutual interest. They emphasized the urgency of reform of the UN and other multilateral organisations. Prime Minister Modi thanked Sweden for their strong support in the fight against terrorism. The two leaders further reaffirmed their commitment to promoting peace, stability, resilient supply chains and sustainable economic growth.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીડનના પ્રધાનમંત્રી સાથે દ્વિપક્ષીય મંત્રણા કરી
18 MAY 2026 12:10AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વીડનના ગોથેનબર્ગ (Gothenburg) ખાતે પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ઉલ્ફ ક્રિસ્ટરસન (H.E. Mr. Ulf Kristersson) સાથે દ્વિપક્ષીય પરામર્શ કર્યો હતો. સ્વીડનના ક્રાઉન પ્રિન્સેસ વિક્ટોરિયાએ પણ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો અને મહામહિમ રાજા કાર્લ XVI ગુસ્તાફ અને રાણી સિલ્વિયા તરફથી ઉષ્માભરી શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મહામહિમ રાજાના 80મા જન્મદિવસે તેમની ઉષ્માભરી શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
નેતાઓએ ભારત-સ્વીડન સંબંધોના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમ (ક્ષેત્રો) ની સમીક્ષા કરી હતી અને વ્યાપાર અને રોકાણ, ઇનોવેશન (નવીનતા), ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન (હરિત પરિવર્તન), ઊભરતી ટેકનોલોજી, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, ડિજિટલાઇઝેશન, SMEs (લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો), સ્પેસ (અવકાશ), સંશોધન, શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ અને લોકો વચ્ચેના પરસ્પર આદાન-પ્રદાનના ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં વધતી ગતિને સ્વીકારી હતી. તેઓએ સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યો પર આધારિત અને ઇનોવેશન, ટકાઉપણું તેમજ R&D (સંશોધન અને વિકાસ) જોડાણો દ્વારા સંચાલિત સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરી હતી. તેઓએ વિસ્તરતી ભાગીદારીને માર્ગદર્શન આપવા માટે નિયમિત ઉચ્ચ સ્તરીય રાજકીય જોડાણો અને સંસ્થાકીય સંવાદો જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને નેતાઓએ ભારત-સ્વીડન સંબંધોને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી (Strategic Partnership) ના સ્તર સુધી લઈ જવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી ચાર સ્તંભો દ્વારા માર્ગદર્શિત થશે: સ્થિરતા અને સુરક્ષા માટે વ્યૂહાત્મક સંવાદ; આગામી પેઢીની આર્થિક ભાગીદારી; ઊભરતી ટેકનોલોજી અને વિશ્વસનીય જોડાણ; અને આવતીકાલને સાથે મળીને આકાર આપવો - લોકો, પૃથ્વી, આરોગ્ય અને સ્થિતિસ્થાપકતા. વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને અમલમાં લાવવા માટે, બંને નેતાઓએ 'ભારત-સ્વીડન સંયુક્ત કાર્ય યોજના 2026-2030' (India-Sweden Joint Action Plan 2026-2030) અપનાવી હતી, જે રાજકીય, આર્થિક, તકનીકી, સુરક્ષા, આબોહવા અને લોકો વચ્ચેના ક્ષેત્રોમાં સહકાર માટે એક વ્યાપક રોડમેપ પૂરો પાડે છે.
બંને નેતાઓએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલા ભારત-EU FTA (મુક્ત વ્યાપાર કરાર) એ આર્થિક અને વ્યાપારી સંબંધોમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કર્યો છે અને વ્યાપાર, રોકાણ અને તકનીકી જોડાણોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે તેના વહેલા અમલીકરણ માટેના પ્રયાસો ચાલુ રાખવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઇનોવેશન, ક્લીન ટેકનોલોજી (સ્વચ્છ તકનીકો), અદ્યતન ઉત્પાદન (એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ), ટકાઉ ગતિશીલતા (સસ્ટેનેબલ મોબિલિટી) અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન સહિતના વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ભારત સાથે સ્વીડનના સતત જોડાણની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી ક્રિસ્ટરસને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના ક્ષેત્રમાં ભારત દ્વારા કરવામાં આવી રહેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સ્વીડનના અર્થતંત્ર અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતીય સમુદાયના સકારાત્મક યોગદાનની પણ નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતની વિકાસ યાત્રામાં સ્વીડનની વધુ સહભાગિતા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું.
નેતાઓએ પરસ્પર હિતના મુખ્ય પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું. તેઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN) અને અન્ય બહુપક્ષીય સંગઠનોના સુધારાની તાકીદ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં સ્વીડનના મજબૂત સમર્થન બદલ આભાર માન્યો હતો. બંને નેતાઓએ શાંતિ, સ્થિરતા, સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલા (રેઝિલિયન્ટ સપ્લાય ચેઈન) અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ પુનઃપુષ્ટ કરી હતી.