Ministry of Commerce & Industry
SHRI RAJESH AGRAWAL, SECRETARY, DEPARTMENT OF COMMERCE, VISIT TO IFSCA HEADQUARTERS
18 MAY 2026 11:54AM by PIB Ahmedabad
Shri Rajesh Agrawal, Secretary, Department of Commerce, Government of India, visited the International Financial Services Centres Authority (IFSCA) Headquarters at GIFT City for a highlevel meeting with Shri K. Rajaraman, Chairperson, IFSCA and senior officials of GIFT and IFSCA to discuss the growing role of GIFT IFSC in strengthening ease of doing business for India’s international trade and commerce ecosystem.
The discussions focused on leveraging the GIFT IFSC framework to facilitate global capital flows, international trade financing, and development of a robust cross-border financial ecosystem.
Shri K. Rajaraman, Chairperson, IFSCA, highlighted IFSCA’s role in positioning GIFT IFSC as a globally competitive international financial and business hub. Chairperson IFSCA also highlighted GIFT IFSC’s emergence as a gateway for global capital flows, a growing hub for aircraft and ship leasing, and a rising centre for trade finance, insurance, and reinsurance activities. He further noted IFSCA’s role as a unified regulator for GIFT IFSC, supported by more than 35 regulations and 17 frameworks, with over 1000 registered entities operating within the ecosystem.
Shri Sanjay Kaul MD GIFT City Co Ltd presented the plans for city upgradation, social infrastructure and ease of living.
IFSCA presented an overview of the evolving GIFT IFSC ecosystem, highlighting its growth across banking, capital markets, insurance, fund management, aircraft and ship leasing, and fintech sectors. A detailed presentation was also made on key IFSCA enablers under consideration with the Department of Commerce, in the presence of the senior officials from the Government of India, IFSCA, and India International Bullion Exchange. Discussions focused on matters relating to SEZ framework enhancements, development of the leasing ecosystem, and opportunities in the metals and commodities sector. In 2025-26, GIFT IFSC international banking units provided USD 50 bn in trade finance, while ITFS platforms and Factoring companies provided USD 111 million through bill factoring to SMEs.
A stakeholder consultation meeting was also held during the visit, with participation from industry members and ecosystem stakeholders representing banks, Bullion, Leasing, Fund Management Entities (FMEs), ITFS platforms, Factoring companies, IIFT and other Trade Finance entities. The interaction provided an opportunity for stakeholders to share industry perspectives, discuss operational and regulatory challenges, and deliberate on measures required to further strengthen the business ecosystem at GIFT IFSC.
The meeting highlighted the strategic importance of GIFT IFSC as a gateway for global capital, trade finance and international trade flows, and its growing contribution towards enhancing India’s competitiveness in cross-border financial services.
The discussions reflected a shared commitment towards strengthening policy coordination and enabling a globally integrated ecosystem at GIFT IFSC in line with the vision of Viksit Bharat 2047.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાણિજ્ય વિભાગના સચિવ શ્રી રાજેશ અગ્રવાલ, IFSCA મુખ્યાલયની મુલાકાત લીધી
18 MAY 2026 11:54AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના વાણિજ્ય વિભાગના સચિવ શ્રી રાજેશ અગ્રવાલે ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર અને વાણિજ્ય ઇકોસિસ્ટમ માટે વ્યાપાર કરવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ) ને મજબૂત કરવામાં ગિફ્ટ આઇએફએસસી (GIFT IFSC) ની વધતી જતી ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરવા માટે ગિફ્ટ સિટી (GIFT City) ખાતે ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA) ના મુખ્યાલયની મુલાકાત લીધી હતી અને IFSCA ના ચેરપર્સન શ્રી કે. રાજારામન તેમજ ગિફ્ટ અને IFSCA ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી હતી.
વૈશ્વિક મૂડી પ્રવાહ, આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર ધિરાણ (ટ્રેડ ફાઇનાન્સિંગ) ને સરળ બનાવવા અને મજબૂત ક્રોસ-બોર્ડર (સરહદ પારની) નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે GIFT IFSC માળખાનો લાભ લેવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી.
IFSCA ના ચેરપર્સન શ્રી કે. રાજારામને GIFT IFSC ને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અને વ્યાપારી હબ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં IFSCA ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ચેરપર્સન IFSCA એ વૈશ્વિક મૂડી પ્રવાહ માટેના ગેટવે (પ્રવેશદ્વાર) તરીકે, એરક્રાફ્ટ અને જહાજ લીઝિંગ (ભાડાપટ્ટા) માટેના એક વધતા હબ તરીકે અને વ્યાપાર ધિરાણ, વીમો તેમજ પુનઃવીમા પ્રવૃત્તિઓ માટેના એક ઊભરતા કેન્દ્ર તરીકે GIFT IFSC ના ઉદયને પણ રેખાંકિત કર્યો હતો. તેમણે વધુમાં GIFT IFSC માટે એકીકૃત નિયમનકાર (યુનિફાઇડ રેગ્યુલેટર) તરીકે IFSCA ની ભૂમિકા નોંધી હતી, જેને 35 થી વધુ નિયમો અને 17 ફ્રેમવર્કનું સમર્થન પ્રાપ્ત છે, જેમાં 1000 થી વધુ નોંધાયેલી સંસ્થાઓ આ ઇકોસિસ્ટમની અંદર કાર્યરત છે.
ગિફ્ટ સિટી કંપની લિમિટેડ (GIFT City Co Ltd) ના એમડી (MD) શ્રી સંજય કૌલે શહેરના અપગ્રેડેશન, સામાજિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને જીવન જીવવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ લિવિંગ) માટેની યોજનાઓ રજૂ કરી હતી.
IFSCA એ વિકસતી જતી GIFT IFSC ઇકોસિસ્ટમની એક ઝાંખી રજૂ કરી હતી, જેમાં બેંકિંગ, મૂડી બજારો, વીમો, ફંડ મેનેજમેન્ટ, એરક્રાફ્ટ અને જહાજ લીઝિંગ તેમજ ફિનટેક ક્ષેત્રોમાં તેની વૃદ્ધિ દર્શાવવામાં આવી હતી. ભારત સરકાર, IFSCA અને ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં વાણિજ્ય વિભાગ સમક્ષ વિચારણા હેઠળના મુખ્ય IFSCA સક્ષમકર્તાઓ (એનેબલર્સ) પર એક વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન પણ આપવામાં આવ્યું હતું. ચર્ચાઓ SEZ માળખાના સુધારા, લીઝિંગ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ અને ધાતુઓ તેમજ કોમોડિટીઝ ક્ષેત્રમાં રહેલી તકોને લગતી બાબતો પર કેન્દ્રિત હતી. વર્ષ 2025-26 માં, GIFT IFSC ઇન્ટરનેશનલ બેંકિંગ યુનિટ્સે વ્યાપાર ધિરાણમાં USD 50 અબજ પૂરા પાડ્યા હતા, જ્યારે ITFS પ્લેટફોર્મ્સ અને ફેક્ટરિંગ કંપનીઓએ SMEs (લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો) ને બિલ ફેક્ટરિંગ દ્વારા USD 111 મિલિયન પૂરા પાડ્યા હતા.
આ મુલાકાત દરમિયાન સ્ટેકહોલ્ડર પરામર્શ બેઠક પણ યોજવામાં આવી હતી, જેમાં બેંકો, બુલિયન, લીઝિંગ, ફંડ મેનેજમેન્ટ એન્ટિટીઝ (FMEs), ITFS પ્લેટફોર્મ્સ, ફેક્ટરિંગ કંપનીઓ, IIFT અને અન્ય વ્યાપાર ધિરાણ સંસ્થાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા ઉદ્યોગના સભ્યો અને ઇકોસિસ્ટમના હિસ્સેદારોએ ભાગ લીધો હતો. આ સંવાદે હિસ્સેદારોને ઉદ્યોગના પરિપ્રેક્ષ્યો શેર કરવાની, ઓપરેશનલ અને રેગ્યુલેટરી પડકારોની ચર્ચા કરવાની અને GIFT IFSC ખાતે વ્યાપાર ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત કરવા માટે જરૂરી પગલાંઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવાની તક પૂરી પાડી હતી.
આ બેઠકે વૈશ્વિક મૂડી, વ્યાપાર ધિરાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર પ્રવાહ માટેના ગેટવે તરીકે GIFT IFSC ના વ્યૂહાત્મક મહત્વ અને સરહદ પારની નાણાકીય સેવાઓમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા તરફ તેના વધતા યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ ચર્ચાઓ વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને અનુરૂપ નીતિગત સંકલનને મજબૂત કરવા અને GIFT IFSC ખાતે વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ કરવા પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.