Ministry of Commerce & Industry
India Targets $1 Trillion Exports This Year, $2 Trillion in Five Years: Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal
Exports Target is a National Mission; FTAs with Nearly 38 Developed Countries to Boost Market Access: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal Asks Businesses to Monitor Import Trends to Identify Opportunities, Help Country with Import Substitution
Promote Swadeshi, Support Domestic Products to Reduce Import Dependence: Shri Piyush Goyal
Rising Consumption Offers Opportunities, But Domestic Industry Must Step Up to Prevent Import Surge; Calls for Greater Youth and Startup Participation: Shri Piyush Goyal
18 MAY 2026 2:54PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today said that India has set a target of achieving exports worth 1 trillion dollars this year and 2 trillion dollars over the next five years, asserting that this would be the true hallmark of an Atmanirbhar Bharat. Addressing the website launch ceremony of Bharatiya Vyapar Mahotsav in New Delhi, he said exports this year have reached 863 billion dollars, nearly 5 per cent higher than the previous year, despite global challenges. He said both goods and services exports have increased, calling it a significant achievement in the present global environment.
Shri Goyal said this is not merely the government’s target but the nation’s target, and the Central Government stands ready to provide whatever support is needed to achieve it. He said that over the last three-and-a-half years, efforts have been made towards Free Trade Agreements with nearly 38 developed countries, which will provide preferential access to large markets where Indian goods can be sold at lower import duties compared to competitors. He said these agreements will gradually come into effect, adding that the Oman FTA may come into force from 1 June, while other finalised FTAs awaiting paperwork will also become operational subsequently.
Shri Piyush Goyal urged stakeholders to study import trends through the Commerce Ministry’s trade portal and identify opportunities for domestic manufacturing and import substitution. He emphasised the need to continuously observe what goods are being imported into the country, noting that such trends present significant opportunities for Indian businesses. The Minister stated that the Commerce Ministry should make these opportunities visible in a more systematic manner, highlighting products entering India from abroad. He further noted that import substitution and exports represent two key sides of growth, and added that the Ministry will also showcase areas where India has strength and capability so that businesses can leverage these opportunities.
Shri Piyush Goyal emphasised the need to promote domestic products and strengthen the spirit of Swadeshi, noting that even small preferences for foreign goods can weaken domestic industry. He stated that as consumption grows with the expansion of the middle class, it is essential for India to meet its own requirements, otherwise imports will fill the gap. The Minister urged businesses and consumers to support one another by becoming suppliers and customers within the country, adding that if this sentiment is strengthened through initiatives like the Bharatiya Swadeshi Mela, it can expand into a nationwide movement promoting made in India products.
He said India still depends heavily on foreign countries in sectors such as capital goods and called upon industrial clusters including Rajkot, Jalandhar, Ludhiana, Batala and Pune to increase domestic production instead of relying on imports.
The Union Minister also highlighted the growing domestic manufacturing of medical devices and referred to a CT scan machine manufactured in Visakhapatnam. He said greater adoption of Indian-made products would increase demand and expand the scale of operations.
Shri Goyal said India should never become complacent merely because it is the world’s fastest-growing economy. He said the country must continuously strive for bigger achievements, generate new ideas, and work constantly towards the goal of Viksit Bharat 2047 during Amrit Kaal, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
He said the enthusiasm among industries, businesses and citizens, along with the collective spirit of 140 crore Indians, gives confidence that no force in the world can stop India’s progress. Referring to the Bharatiya Swadeshi Mela being organised at Bharat Mandapam, he said the venue itself reflects India’s diversity as materials and products used there have come from different corners of the country.
Highlighting the importance of quality and productivity, Shri Goyal said Prime Minister Shri Narendra Modi wants quality standards in the country to improve and productivity to increase. He said without better quality and packaging, India would not be able to capture global markets. He noted that despite global challenges, India continues to progress rapidly and its exports are also growing steadily.
Highlighting the potential of the agriculture and fisheries sectors, Shri Goyal said India’s agricultural exports, including the products of farmers and fishermen, have crossed nearly Rs 5 lakh crore. However, he noted that value addition in these sectors remains low. He said there is immense potential if young entrepreneurs enter value-added sectors and establish processing and manufacturing units at small, medium and large scales.
The Union Minister said that when India moves towards an export-oriented approach, quality standards naturally improve. He said if indigenous products become export-quality products, people will not turn towards foreign goods. He stressed the need to improve product quality, enhance competitiveness and expand scale of operations in order to compete effectively in international markets.
Shri Goyal said the definition of MSMEs has been expanded and enterprises with turnover up to Rs 500 crore now come within the MSME ambit. He said the government wants enterprises to grow bigger and stands with them.
He urged organisers to bring people associated with the manufacturing sector from across the country to the Bharatiya Vyapar Mahotsav. Referring to the participation of 1,000 businesses in the programme, he suggested inviting 25 women entrepreneurs from every state, which alone could bring around 700–750 participants.
He said India’s growing middle class and rising consumption present immense opportunities for traders, industries and MSMEs both domestically and internationally. He cautioned that if domestic industries fail to meet the country’s requirements, imports would fill the gap.
He stressed the need to involve the next generation, including young entrepreneurs, startups and youth from across the country, in the initiative. He said opportunities relating to import substitution and products currently being imported should be showcased so that people understand the scope for domestic manufacturing.
Shri Goyal also proposed involving NPCI, which operates RuPay cards and UPI, in the Bharatiya Swadeshi Mela. He noted that while UPI is widely used, RuPay cards are not being utilised adequately. He suggested setting up 50 to 100 kiosks across the venue where visitors could obtain RuPay debit cards using Aadhaar and other identification documents and conduct all transactions digitally through UPI or RuPay cards.
He said bringing banks together for this initiative could encourage wider adoption of India’s payment systems. He added that Bharat Mandapam regularly hosts exhibitions and international programmes, and such initiatives could inspire more people to adopt RuPay and UPI nationwide.
The Union Minister said small initiatives of this nature would provide new energy and direction to India’s Amrit Kaal journey and strengthen the path towards a prosperous and developed India through public participation. He said when every individual takes one step forward, the country moves ahead by 140 crore steps.
Shri Goyal urged all stakeholders to work together to make the Bharatiya Vyapar Mahotsav successful and extended his best wishes for the programme.
The Bharatiya Vyapar Mahotsav will commence from 12th August – 15th August 2026.
Link to the website: https://bharatiyavyaparmahotsav.com/

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત આ વર્ષે 1 ટ્રિલિયન ડોલર અને પાંચ વર્ષમાં 2 ટ્રિલિયન ડોલરના નિકાસનું લક્ષ્ય રાખે છે: કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ
નિકાસનું લક્ષ્ય એ એક રાષ્ટ્રીય મિશન છે; બજારની પહોંચ વધારવા માટે લગભગ 38 વિકસિત દેશો સાથે FTAs: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
શ્રી પીયૂષ ગોયલે વ્યાપારીઓને તકો ઓળખવા અને આયાત અવેજીકરણ (ઇમ્પોર્ટ સબસ્ટીટ્યુશન) માં દેશને મદદ કરવા માટે આયાતના પ્રવાહોનું નિરીક્ષણ કરવા જણાવ્યું
આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે સ્વદેશીને પ્રોત્સાહન આપો, સ્થાનિક ઉત્પાદનોને સમર્થન આપો: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
વધતો વપરાશ તકો પ્રદાન કરે છે, પરંતુ આયાતના ઉછાળાને રોકવા માટે સ્થાનિક ઉદ્યોગોએ આગળ આવવું જ પડશે; યુવાનો અને સ્ટાર્ટઅપ્સની વધુ સહભાગિતા કરવા હાકલ કરે છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
18 MAY 2026 2:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે જણાવ્યું હતું કે ભારતે આ વર્ષે 1 ટ્રિલિયન ડોલર અને આગામી પાંચ વર્ષમાં 2 ટ્રિલિયન ડોલર મૂલ્યની નિકાસ હાંસલ કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ એક આત્મનિર્ભર ભારતની સાચી ઓળખ હશે. નવી દિલ્હીમાં 'ભારતીય વ્યાપાર મહોત્સવ'ની વેબસાઇટ લોન્ચિંગ સેરેમનીને સંબોધતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક પડકારો છતાં આ વર્ષે નિકાસ 863 અબજ ડોલર સુધી પહોંચી છે, જે પાછલા વર્ષ કરતાં લગભગ 5 ટકા વધુ છે. તેમણે કહ્યું કે વસ્તુઓ અને સેવાઓ બંનેની નિકાસમાં વધારો થયો છે, જેને વર્તમાન વૈશ્વિક વાતાવરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ ગણાવી શકાય.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આ માત્ર સરકારનું લક્ષ્ય નથી પરંતુ રાષ્ટ્રનું લક્ષ્ય છે, અને કેન્દ્ર સરકાર તેને હાંસલ કરવા માટે જે પણ સહયોગની જરૂર હશે તે આપવા માટે તૈયાર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષમાં લગભગ 38 વિકસિત દેશો સાથે મુક્ત વ્યાપાર કરારો (Free Trade Agreements) તરફ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે, જે મોટા બજારોમાં પ્રેફરન્શિયલ એક્સેસ (પ્રાધાન્યપૂર્ણ પહોંચ) પ્રદાન કરશે જ્યાં ભારતીય સામાન સ્પર્ધકોની તુલનામાં ઓછા આયાત ચાર્જ સાથે વેચી શકાશે. તેમણે કહ્યું કે આ કરારો ધીમે ધીમે અમલમાં આવશે, જેમાં ઓમાન FTA 1 જૂનથી અમલમાં આવી શકે છે, જ્યારે અન્ય અંતિમ તબક્કાના FTAs જે કાગળની કાર્યવાહીની રાહ જોઈ રહ્યા છે તે પણ ત્યારબાદ કાર્યરત થઈ જશે.
શ્રી પીયૂષ ગોયલે હિસ્સેદારોને વાણિજ્ય મંત્રાલયના ટ્રેડ પોર્ટલ દ્વારા આયાતના પ્રવાહોનો અભ્યાસ કરવા અને સ્થાનિક ઉત્પાદન તેમજ આયાત અવેજીકરણ માટેની તકો ઓળખવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે દેશમાં કઈ વસ્તુઓની આયાત કરવામાં આવી રહી છે તેનું સતત નિરીક્ષણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે આવા પ્રવાહો ભારતીય વ્યાપારીઓ માટે મોટી તકો રજૂ કરે છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વાણિજ્ય મંત્રાલયે વિદેશમાંથી ભારતમાં પ્રવેશતા ઉત્પાદનોને હાઇલાઇટ કરીને આ તકોને વધુ વ્યવસ્થિત રીતે દૃશ્યમાન બનાવવી જોઈએ. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે આયાત અવેજીકરણ અને નિકાસ એ વિકાસની બે મુખ્ય બાજુઓ છે, અને ઉમેર્યું હતું કે મંત્રાલય એવા ક્ષેત્રોને પણ પ્રદર્શિત કરશે જ્યાં ભારત મજબૂત ક્ષમતા ધરાવે છે જેથી વ્યાપારીઓ આ તકોનો લાભ લઈ શકે.
શ્રી પીયૂષ ગોયલે સ્થાનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્વદેશીની ભાવનાને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, અને નોંધ્યું હતું કે વિદેશી વસ્તુઓ માટેની નાની પસંદગી પણ સ્થાનિક ઉદ્યોગને નબળો પાડી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મધ્યમ વર્ગના વિસ્તરણ સાથે વપરાશ વધતાં, ભારતે પોતાની જરૂરિયાતો જાતે જ પૂરી કરવી જરૂરી છે, અન્યથા આયાત આ તફાવતને ભરી દેશે. મંત્રીએ વ્યાપારીઓ અને ગ્રાહકોને દેશની અંદર જ સપ્લાયર્સ અને ગ્રાહકો બનીને એકબીજાને ટેકો આપવા વિનંતી કરી હતી, અને ઉમેર્યું હતું કે જો 'ભારતીય સ્વદેશી મેળા' જેવી પહેલો દ્વારા આ ભાવનાને મજબૂત કરવામાં આવે, તો તે મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપતા દેશવ્યાપી આંદોલનમાં વિસ્તરી શકે છે.
તેમણે કહ્યું કે ભારત કેપિટલ ગુડ્સ (મૂડીગત વસ્તુઓ) જેવા ક્ષેત્રોમાં હજુ પણ વિદેશો પર વધુ નિર્ભર છે અને રાજકોટ, જલંધર, લુધિયાણા, બટાલા અને પુણે સહિતના ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોને આયાત પર નિર્ભર રહેવાને બદલે સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા આહવાન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ મેડિકલ ડિવાઇસીસ (તબીબી ઉપકરણો) ના વધતા સ્થાનિક ઉત્પાદન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વિશાખાપટ્ટનમમાં ઉત્પાદિત સીટી સ્કેન (CT scan) મશીનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં બનેલી પ્રોડક્ટ્સનો વધુ સ્વીકાર થવાથી માંગ વધશે અને કામગીરીનો વ્યાપ વિસ્તરશે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર છે માત્ર એટલા માટે જ ક્યારેય સંતોષ માનીને બેસી જવું જોઈએ નહીં. તેમણે કહ્યું કે દેશે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન મુજબ અમૃત કાળ દરમિયાન 'વિકસિત ભારત 2047' ના લક્ષ્ય તરફ સતત મોટી સિદ્ધિઓ મેળવવા, નવા વિચારો પેદા કરવા અને સતત કામ કરવું જ પડશે.
તેમણે કહ્યું કે ઉદ્યોગો, વ્યાપારીઓ અને નાગરિકોમાં જોવા મળતો ઉત્સાહ, 140 કરોડ ભારતીયોની સામૂહિક ભાવના સાથે, એવો આત્મવિશ્વાસ આપે છે કે વિશ્વની કોઈ પણ શક્તિ ભારતની પ્રગતિને રોકી શકે નહીં. ભારત મંડપમ ખાતે આયોજિત થઈ રહેલા 'ભારતીય સ્વદેશી મેળા' નો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે આ સ્થળ પોતે જ ભારતની વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે કારણ કે ત્યાં ઉપયોગમાં લેવાતી સામગ્રી અને ઉત્પાદનો દેશના વિવિધ ખૂણેથી આવ્યા છે.
ગુણવત્તા અને ઉત્પાદકતાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ઈચ્છે છે કે દેશમાં ગુણવત્તાના ધોરણો સુધરે અને ઉત્પાદકતા વધે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તમ ગુણવત્તા અને પેકેજિંગ વિના ભારત વૈશ્વિક બજારો પર કબજો મેળવી શકશે નહીં. તેમણે નોંધ્યું કે વૈશ્વિક પડકારો હોવા છતાં, ભારત ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે અને તેની નિકાસ પણ સતત વધી રહી છે.
કૃષિ અને મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતો અને માછીમારોના ઉત્પાદનો સહિત ભારતની કૃષિ નિકાસ લગભગ ₹5 લાખ કરોડને પાર કરી ગઈ છે. જો કે, તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ ક્ષેત્રોમાં મૂલ્યવર્ધન (વેલ્યુ એડિશન) હજુ પણ ઓછું છે. તેમણે કહ્યું કે જો યુવા સાહસિકો મૂલ્ય-વર્ધિત ક્ષેત્રોમાં પ્રવેશ કરે અને નાના, મધ્યમ અને મોટા પાયા પર પ્રોસેસિંગ તેમજ મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટ્સ સ્થાપે તો આમાં અપાર સંભાવનાઓ રહેલી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ભારત નિકાસ-ઓરિએન્ટેડ અભિગમ તરફ આગળ વધે છે, ત્યારે ગુણવત્તાના ધોરણો સ્વાભાવિક રીતે સુધરે છે. તેમણે કહ્યું કે જો સ્વદેશી ઉત્પાદનો નિકાસ-ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો બનશે, તો લોકો વિદેશી વસ્તુઓ તરફ વળશે નહીં. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં અસરકારક રીતે સ્પર્ધા કરવા માટે ઉત્પાદનની ગુણવત્તા સુધારવા, સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા અને કામગીરીના વ્યાપને વિસ્તારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે MSMEs ની વ્યાખ્યા વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે અને ₹500 કરોડ સુધીનું ટર્નઓવર ધરાવતા સાહસો હવે MSME ના દાયરામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર ઈચ્છે છે કે સાહસો મોટા બને અને સરકાર તેમની સાથે ઉભી છે.
તેમણે આયોજકોને દેશભરમાંથી ઉત્પાદન (મેન્યુફેક્ચરિંગ) ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા લોકોને ભારતીય વ્યાપાર મહોત્સવમાં લાવવા વિનંતી કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં 1,000 વ્યાપારીઓની ભાગીદારીનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે દરેક રાજ્યમાંથી 25 મહિલા સાહસિકોને આમંત્રિત કરવાનું સૂચન કર્યું હતું, જે એકલા જ લગભગ 700-750 સહભાગીઓને લાવી શકે છે.
તેમણે કહ્યું કે ભારતનો વધતો મધ્યમ વર્ગ અને વધતો વપરાશ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને સ્તરે વેપારીઓ, ઉદ્યોગો અને MSMEs માટે અપાર તકો રજૂ કરે છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે જો સ્થાનિક ઉદ્યોગો દેશની જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં નિષ્ફળ જશે, તો આયાત આ તફાવતને ભરી દેશે.
તેમણે આ પહેલમાં યુવા સાહસિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને દેશભરના યુવાનો સહિત આગામી પેઢીને સામેલ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આયાત અવેજીકરણ અને હાલમાં આયાત કરવામાં આવતી પ્રોડક્ટ્સને લગતી તકો પ્રદર્શિત થવી જોઈએ જેથી લોકો સ્થાનિક ઉત્પાદનનો વ્યાપ સમજી શકે.
શ્રી ગોયલે ભારતીય સ્વદેશી મેળામાં RuPay કાર્ડ્સ અને UPI નું સંચાલન કરતી સંસ્થા NPCI ને સામેલ કરવાનો પ્રસ્તાવ પણ મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે UPI નો વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે, ત્યારે RuPay કાર્ડ્સનો પૂરતો ઉપયોગ થતો નથી. તેમણે સમગ્ર સ્થળ પર 50 થી 100 કિયોસ્ક સ્થાપવાનું સૂચન કર્યું હતું જ્યાં મુલાકાતીઓ ઓળખ દસ્તાવેજોનો ઉપયોગ કરીને RuPay ડેબિટ કાર્ડ્સ મેળવી શકે અને UPI અથવા RuPay કાર્ડ્સ દ્વારા તમામ વ્યવહારો ડિજિટલી કરી શકે.
તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ માટે બેંકોને એકસાથે લાવવાથી ભારતની પેમેન્ટ સિસ્ટમ્સના વ્યાપક સ્વીકારને પ્રોત્સાહન મળી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારત મંડપમ નિયમિતપણે પ્રદર્શનો અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે, અને આવી પહેલો વધુ લોકોને દેશભરમાં RuPay અને UPI અપનાવવા માટે પ્રેરણા આપી શકે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રકારની નાની પહેલો ભારતની અમૃત કાળની યાત્રાને નવી ઊર્જા અને દિશા આપશે અને જનભાગીદારી દ્વારા સમૃદ્ધ તેમજ વિકસિત ભારતના માર્ગને મજબૂત બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે દરેક વ્યક્તિ એક ડગલું આગળ વધે છે, ત્યારે દેશ 140 કરોડ ડગલાં આગળ વધે છે.
શ્રી ગોયલે તમામ હિસ્સેદારોને ભારતીય વ્યાપાર મહોત્સવને સફળ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરી હતી અને કાર્યક્રમ માટે પોતાની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
ભારતીય વ્યાપાર મહોત્સવ 12 ઓગસ્ટથી 15 ઓગસ્ટ 2026 દરમિયાન શરૂ થશે. વેબસાઇટની લિંક: https://bharatiyavyaparmahotsav.com/