AYUSH
Ministry of Ayush Issues Public Health Advisory on Heatwave and Extreme Heat Conditions
Advisory highlights preventive measures, traditional wellness practices and emergency response for protection against heat-related illnesses
18 MAY 2026 3:31PM by PIB Delhi
In view of the rising temperatures and prevailing heatwave conditions in several parts of the country, the Ayush Vertical under the Directorate General of Health Services (DGHS), Ministry of Health & Family Welfare, in coordination with the Ministry of Ayush, has issued a comprehensive Public Health Advisory on Extreme Heat/Heatwave for the current summer season.
The advisory provides detailed guidance for the general public, vulnerable groups, employers, workers, and participants in mass gatherings and sports events to safeguard themselves against heat stress and heat-related illnesses. It emphasizes adequate hydration, avoiding direct exposure to sunlight during peak hours, use of light cotton clothing, and consumption of seasonal fruits and fluids rich in electrolytes.
The advisory also highlights that infants, children, pregnant women, elderly persons, outdoor workers, and individuals suffering from chronic illnesses such as heart disease and hypertension are particularly vulnerable during heatwave conditions and require special care and monitoring.
Special precautions have been advised for workplaces, public gatherings and outdoor activities, including provision of shaded rest areas, regular hydration breaks, acclimatization measures for workers, and awareness generation regarding symptoms of heat stress.
The advisory cautions citizens to remain alert for danger signs of heat-related illnesses such as dizziness, headache, nausea, altered mental status, high body temperature, dehydration, seizures and fainting. Heatstroke has been identified as a medical emergency requiring immediate medical attention. The advisory recommends promptly calling emergency helplines 108/102 in severe cases.
As part of the addendum issued by the Ayush Vertical under DGHS, the advisory also incorporates traditional wellness and preventive measures from various Ayush systems including Ayurveda, Siddha, Yoga, Unani and Homoeopathy for combating heatwave conditions.
The Ayurveda section recommends cooling dietary practices, intake of hydrating beverages such as buttermilk, coconut water and lemon-based drinks, and use of traditional preparations including Nimbukaphala Panaka, Amra Prapanaka and Chincha Panaka to help regulate body temperature during extreme heat.
The Siddha and Yoga sections advise the adoption of cooling refreshments and breathing techniques such as Sheetali Pranayama and gentle Yoga practices for maintaining thermal comfort and reducing heat stress.
The Unani system recommends traditional cooling drinks and herbal applications to prevent sunburn and dehydration, while the Homoeopathy section suggests precautionary measures during peak heat hours.
The advisory further encourages the public to include hydrating and cooling traditional food items such as cucumber, watermelon, lime, musk melon, ash gourd and tomatoes in their daily diet during the summer season.
Citizens have also been advised to regularly follow weather updates issued by the India Meteorological Department (IMD) and take necessary precautions during heatwave alerts.
The detailed advisory is attached.

આયુષ
આયુષ મંત્રાલયે હીટવેવ (લૂ) અને અતિશય ગરમીની સ્થિતિ અંગે જાહેર આરોગ્ય એડવાઇઝરી જાહેર કરી
એડવાઇઝરીમાં ગરમીથી થતી બીમારીઓ સામે રક્ષણ મેળવવા માટેના નિવારક પગલાં, પરંપરાગત આરોગ્ય પદ્ધતિઓ અને ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ (તાત્કાલિક પ્રતિભાવ) પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે
18 MAY 2026 3:31PM by PIB Ahmedabad
દેશના કેટલાક ભાગોમાં વધી રહેલા તાપમાન અને પ્રવર્તતી હીટવેવ (લૂ)ની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ હેલ્થ સર્વિસીસ (DGHS) હેઠળના આયુષ વર્ટિકલે, આયુષ મંત્રાલયના સંકલન સાથે, વર્તમાન ઉનાળાની ઋતુ માટે અતિશય ગરમી/હીટવેવ અંગે એક વ્યાપક જાહેર આરોગ્ય એડવાઇઝરી (Public Health Advisory) જાહેર કરી છે.
આ એડવાઇઝરી સામાન્ય જનતા, સંવેદનશીલ જૂથો, નોકરીદાતાઓ (એમ્પ્લોયર્સ), કામદારો અને સામૂહિક મેળાવડા તેમજ રમતગમતના કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેનારાઓ માટે ગરમીના તણાવ (હીટ સ્ટ્રેસ) અને ગરમી સંબંધિત બીમારીઓથી પોતાને બચાવવા માટે વિગતવાર માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે. તે પર્યાપ્ત હાઇડ્રેશન (શરીરમાં પાણીનું પ્રમાણ જાળવી રાખવું), પીક અવર્સ (મહત્તમ ગરમીના કલાકો) દરમિયાન સૂર્યપ્રકાશના સીધા સંપર્કમાં આવવાનું ટાળવા, હળવા સુતરાઉ (કોટન) કપડાંનો ઉપયોગ કરવા અને મોસમી ફળો તેમજ ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સથી ભરપૂર પ્રવાહીના સેવન પર ભાર મૂકે છે.
એડવાઇઝરીમાં એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે કે હીટવેવની સ્થિતિ દરમિયાન શિશુઓ, બાળકો, સગર્ભા સ્ત્રીઓ, વૃદ્ધો, બહાર (ખુલ્લામાં) કામ કરતા મજૂરો અને હૃદય રોગ તેમજ હાઈ બ્લડ પ્રેશર (હાઇપરટેન્શન) જેવી ગંભીર બીમારીઓથી પીડિત વ્યક્તિઓ ખાસ કરીને વધુ સંવેદનશીલ હોય છે અને તેમને વિશેષ સંભાળ તેમજ દેખરેખની જરૂર હોય છે.
કાર્યસ્થળો, જાહેર મેળાવડા અને આઉટડોર પ્રવૃત્તિઓ માટે ખાસ સાવચેતી રાખવાની સલાહ આપવામાં આવી છે, જેમાં છાંયડાવાળા આરામ વિસ્તારોની જોગવાઈ, નિયમિત હાઇડ્રેશન બ્રેક્સ (પાણી પીવા માટે વિરામ), કામદારો માટે ગરમીને અનુકૂળ થવાના (એક્લાઇમેટાઇઝેશન) પગલાં અને ગરમીના તણાવના લક્ષણો વિશે જાગૃતિ લાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
એડવાઇઝરી નાગરિકોને ગરમી સંબંધિત બીમારીઓના જોખમી ચિહ્નો જેવા કે ચક્કર આવવા, માથાનો દુખાવો, ઉબકા આવવા, માનસિક સ્થિતિમાં ફેરફાર (ભ્રમિત થવું), શરીરનું ઊંચું તાપમાન, ડિહાઇડ્રેશન (પાણીની અછત), આંચકી આવવી અને બેભાન થઈ જવું વગેરે પ્રત્યે સતર્ક રહેવા ચેતવણી આપે છે. હીટસ્ટ્રોક (લૂ લાગવી)ને એક તબીબી કટોકટી (મેડિકલ ઇમરજન્સી) તરીકે ઓળખવામાં આવી છે જેમાં તાત્કાલિક તબીબી સારવારની જરૂર પડે છે. એડવાઇઝરી ગંભીર કિસ્સાઓમાં તાત્કાલિક ઇમરજન્સી હેલ્પલાઇન 108/102 પર કૉલ કરવાની ભલામણ કરે છે.
DGHS હેઠળના આયુષ વર્ટિકલ દ્વારા જારી કરાયેલા પરિશિષ્ટ (એડેન્ડમ) ના ભાગ રૂપે, આ એડવાઇઝરીમાં હીટવેવની સ્થિતિનો સામનો કરવા માટે આયુર્વેદ, સિદ્ધ, યોગ, યુનાની અને હોમિયોપેથી સહિતની વિવિધ આયુષ પ્રણાલીઓમાંથી પરંપરાગત સુખાકારી અને નિવારક પગલાંનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
આયુર્વેદ વિભાગ ઠંડક આપતી આહાર પદ્ધતિઓ, છાશ, નાળિયેર પાણી અને લીંબુ આધારિત પીણાં જેવા હાઇડ્રેટિંગ પીણાં લેવાની અને અતિશય ગરમી દરમિયાન શરીરના તાપમાનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરવા માટે લીંબુફલ પાનક (Nimbukaphala Panaka), આમ્ર પ્રપાનકમ (Amra Prapanaka) અને ચિંચા પાનક (Chincha Panaka) સહિતની પરંપરાગત બનાવટોનો ઉપયોગ કરવાની ભલામણ કરે છે.
સિદ્ધ અને યોગ વિભાગો થર્મલ કમ્ફર્ટ (શારીરિક ઠંડક) જાળવી રાખવા અને ગરમીના તણાવને ઘટાડવા માટે ઠંડક આપતા તાજગીભર્યા પીણાં અને શીતલી પ્રાણાયામ (Sheetali Pranayama) જેવી શ્વસન તકનીકો તેમજ હળવી યોગ પદ્ધતિઓ અપનાવવાની સલાહ આપે છે.
યુનાની પ્રણાલી સનબર્ન (ચામડીની બળતરા) અને ડિહાઇડ્રેશનને રોકવા માટે પરંપરાગત ઠંડક આપતા પીણાં અને હર્બલ એપ્લિકેશન્સ (ઔષધિઓનો લેપ) ની ભલામણ કરે છે, જ્યારે હોમિયોપેથી વિભાગ મહત્તમ ગરમીના કલાકો દરમિયાન સાવચેતીના પગલાં સૂચવે છે.
એડવાઇઝરી લોકોને ઉનાળાની ઋતુ દરમિયાન તેમના દૈનિક આહારમાં કાકડી, તડબૂચ, લીંબુ, ટેટી (મસ્ક મેલન), સફેદ કોળું (એશ ગોર્ડ) અને ટામેટાં જેવા હાઇડ્રેટિંગ અને ઠંડક આપતા પરંપરાગત ખાદ્ય પદાર્થોનો સમાવેશ કરવા માટે વધુ પ્રોત્સાહિત કરે છે.
નાગરિકોને ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) દ્વારા જારી કરવામાં આવતી હવામાનની વિગતોને નિયમિતપણે ફોલો કરવા અને હીટવેવના એલર્ટ દરમિયાન જરૂરી સાવચેતી રાખવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી છે.
વિગતવાર એડવાઇઝરી સાથે સામેલ છે.