AYUSH
Ministry of Ayush Issues Public Health Advisory on Heatwave and Extreme Heat Conditions
Advisory highlights preventive measures, traditional wellness practices and emergency response for protection against heat-related illnesses
18 MAY 2026 3:31PM by PIB Delhi
In view of the rising temperatures and prevailing heatwave conditions in several parts of the country, the Ayush Vertical under the Directorate General of Health Services (DGHS), Ministry of Health & Family Welfare, in coordination with the Ministry of Ayush, has issued a comprehensive Public Health Advisory on Extreme Heat/Heatwave for the current summer season.
The advisory provides detailed guidance for the general public, vulnerable groups, employers, workers, and participants in mass gatherings and sports events to safeguard themselves against heat stress and heat-related illnesses. It emphasizes adequate hydration, avoiding direct exposure to sunlight during peak hours, use of light cotton clothing, and consumption of seasonal fruits and fluids rich in electrolytes.
The advisory also highlights that infants, children, pregnant women, elderly persons, outdoor workers, and individuals suffering from chronic illnesses such as heart disease and hypertension are particularly vulnerable during heatwave conditions and require special care and monitoring.
Special precautions have been advised for workplaces, public gatherings and outdoor activities, including provision of shaded rest areas, regular hydration breaks, acclimatization measures for workers, and awareness generation regarding symptoms of heat stress.
The advisory cautions citizens to remain alert for danger signs of heat-related illnesses such as dizziness, headache, nausea, altered mental status, high body temperature, dehydration, seizures and fainting. Heatstroke has been identified as a medical emergency requiring immediate medical attention. The advisory recommends promptly calling emergency helplines 108/102 in severe cases.
As part of the addendum issued by the Ayush Vertical under DGHS, the advisory also incorporates traditional wellness and preventive measures from various Ayush systems including Ayurveda, Siddha, Yoga, Unani and Homoeopathy for combating heatwave conditions.
The Ayurveda section recommends cooling dietary practices, intake of hydrating beverages such as buttermilk, coconut water and lemon-based drinks, and use of traditional preparations including Nimbukaphala Panaka, Amra Prapanaka and Chincha Panaka to help regulate body temperature during extreme heat.
The Siddha and Yoga sections advise the adoption of cooling refreshments and breathing techniques such as Sheetali Pranayama and gentle Yoga practices for maintaining thermal comfort and reducing heat stress.
The Unani system recommends traditional cooling drinks and herbal applications to prevent sunburn and dehydration, while the Homoeopathy section suggests precautionary measures during peak heat hours.
The advisory further encourages the public to include hydrating and cooling traditional food items such as cucumber, watermelon, lime, musk melon, ash gourd and tomatoes in their daily diet during the summer season.
Citizens have also been advised to regularly follow weather updates issued by the India Meteorological Department (IMD) and take necessary precautions during heatwave alerts.
The detailed advisory is attached.

आयुष मंत्रालय
आयुष मंत्रालयाने उष्णतेची लाट आणि तीव्र उष्णतेच्या परिस्थितीत सार्वजनिक आरोग्याची खबरदारी घेण्यासंबंधीच्या सूचना केल्या जारी
खबरदारीच्या सूचनांमध्ये उष्णतेमुळे होणाऱ्या आजारांपासून संरक्षणासाठी प्रतिबंधात्मक उपाय, पारंपरिक आरोग्य पद्धती आणि आपत्कालीन प्रतिसाद यावर विशेष भर
18 MAY 2026 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 मे 2026
देशाच्या विविध भागांमधील वाढते तापमान आणि सध्या दिसून येत असलेली उष्णतेच्या लाटेची परिस्थिती लक्षात घेता, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील आरोग्य सेवा महासंचालनालयाने (डीजीएचएस) आयुष मंत्रालयाच्या सहकार्याने, सध्या सुरू असलेल्या उन्हाळ्याच्या हंगामातील तीव्र उष्णता/उष्णतेच्या लाटेच्या परिस्थितीत सार्वजनिक आरोग्याची काळजी घेण्यासाठीच्या सर्वंकष मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत.
या मार्गदर्शक सूचनांमध्ये सर्वसामान्य नागरिक, समाजातील दुर्बल गट, नियोक्ते, कामगार तसेच सार्वजनिक कार्यक्रम आणि क्रीडा स्पर्धांमधील सहभागींना उष्माघात आणि उष्णतेमुळे होणाऱ्या आजारांपासून स्वतःचे संरक्षण करण्यासंबंधीच्या उपायांची सविस्तर माहिती देण्यात आली आहे. यामध्ये पुरेसे पाणी पिणे, उन्हाचा सर्वाधिक कडाका असण्याच्या काळात सूर्यप्रकाशात जाणे टाळणे, हलके सुती कपडे घालणे आणि इलेक्ट्रोलाइट्सयुक्त मोसमी फळे आणि पेये यांचे सेवन करणे असे उपाय अवलंबण्यावर भर देण्यात आला आहे.
अर्भके, लहान मुले, गर्भवती महिला, वृद्ध व्यक्ती, मजूर आणि हृदयरोग तसेच उच्च रक्तदाब यांसारख्या व्याधी असलेल्या व्यक्तींना उष्णतेच्या लाटेच्या परिस्थितीत विशेष धोका असतो, त्यामुळे त्यांनी विशेष काळजी घेणे व त्यांच्या आरोग्याकडे अधिक लक्ष ठेवणे आवश्यक असल्याचे या मार्गदर्शक सूचनांमध्ये स्पष्ट करण्यात आले आहे.
कामाच्या ठिकाणी, सार्वजनिक कार्यक्रम आणि बाहेर कामे करताना विशेष खबरदारी घेण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे, त्यामध्ये विश्रांतीसाठी सावली असेल अशा जागांची सोय, पाणी पिण्यासाठी ठराविक कालावधीनंतर अल्पविराम, कामगारांना वातावरणाशी जुळवून घेता येईल असे उपाय आणि उष्माघाताच्या लक्षणांविषयी सजगता बाळगणे या मुद्द्यांचा समावेश आहे.
उष्णतेच्या लाटेसंबंधी जारी करण्यात आलेल्या मार्गदर्शक सूचनांमध्ये नागरिकांना उष्णतेमुळे उद्भवणाऱ्या आजारांच्या धोकादायक लक्षणांबाबत सतर्क राहण्याचा इशारा देण्यात आला आहे, यामध्ये चक्कर येणे, डोकेदुखी, मळमळ, मानसिक स्थितीमध्ये बदल, शरीराचे तापमान वाढणे, निर्जलीकरण, बेशुद्ध पडणे यांचा समावेश आहे. उष्माघात ही वैद्यकीय आपत्कालीन स्थिती समजली गेली आहे. यासाठी त्वरित वैद्यकीय उपचारांची आवश्यकता असते. या गंभीर प्रकरणांमध्ये त्वरित आपत्कालीन हेल्पलाइन 108/102 वर संपर्क साधण्याची शिफारस करण्यात आली आहे
डीजीएचएस अंतर्गत आयुष विभागाने जारी केलेल्या परिशिष्ट अंतर्गत या सूचनेमध्ये उष्णतेच्या लाटेचा सामना करण्यासाठी आयुर्वेद, सिद्ध, योग, युनानी आणि होमिओपॅथी यांसारख्या विविध आयुष प्रणालींमधील पारंपरिक आरोग्य आणि प्रतिबंधात्मक उपायांचाही समावेश आहे.
आयुर्वेदामध्ये तीव्र उष्णतेच्या काळात शरीराचे तापमान नियंत्रित ठेवण्यास मदत करण्यासाठी थंड आहार पद्धती, ताक, नारळाचे पाणी आणि लिंबू-आधारित पेये यांसारख्या शरीरातील पाण्याचे प्रमाण नियंत्रित राखणाऱ्या पेयांचे सेवन, आणि लिंबूवर्गीय फळांचे पेय, आम्र पन्हे व चिंच सरबत यांसारख्या पारंपरिक पेयांचा वापर करण्याची शिफारस केली आहे.
सिद्ध आणि योग विभागानुसार, शरीराचे तापमान नियंत्रित ठेवण्यासाठी आणि उष्णतेचा ताण कमी करण्यासाठी शीतली प्राणायाम आणि सौम्य योगाभ्यास यांसारख्या श्वसन तंत्रांचा आणि शीतल पेयांचा वापर करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.
युनानी प्रणालीनुसार उन्हामुळे त्वचा भाजणे आणि निर्जलीकरण टाळण्यासाठी पारंपरिक शीतल पेये आणि हर्बल लेपांची शिफारस केली आहे, तर होमिओपॅथीनुसार तीव्र उष्णतेच्या वेळी खबरदारीच्या उपाययोजना सुचवल्या आहेत.
या सल्ल्यानुसार, उन्हाळ्याच्या मोसमात काकडी, टरबूज, लिंबू, खरबूज, भोपळा आणि टोमॅटो यांसारख्या शरीराला पाणी आणि थंडावा देणाऱ्या पारंपरिक खाद्यपदार्थांचा रोजच्या आहारात समावेश करण्यासाठी लोकांना प्रोत्साहित करण्यात आले आहे.
नागरिकांना भारतीय हवामान विभागाकडून जारी केलेल्या हवामानाच्या माहितीकडे लक्ष नियमितपणे लक्ष देण्याचा आणि उष्णतेच्या लाटेचा इशारा दिला असल्यास आवश्यक ती खबरदारी घेण्याचा सल्लाही देण्यात आला आहे.
सविस्तर मार्गदर्शक सूचना सोबत जोडली आहे.