Ministry of Rural Development
MoRD Charts Roadmap for Women-Led Rural Marketing Ecosystems Across India Through SHE-MARTs
DAY-NRLM Leads National Consultation on SHE-MARTs for Women-Led Rural Marketing Ecosystems Across India
18 MAY 2026 4:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development (MoRD), Government of India, through the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), organized a two-day National Consultation on SHE-MARTs (Self Help Entrepreneurs-Marketing Avenues for Rural Transformation) on 14th-15th May’2026 at the Mayfair Convention Hall, Bhubaneswar, Odisha. The consultation paved the way for operationalization of the Budget Announcement - 2026, hosted by the Odisha Livelihoods Mission (OLM), Mission Shakti Department, Government of Odisha, and facilitated by PRADAN as the National Support Organisation (NSO).
State Mission Directors, CEOs, senior officials from State Rural Livelihoods Missions (SRLMs), representatives from NABARD, sector experts, development practitioners, financial institutions, and ecosystem partners converged together deliberated on strategic interventions for strengthening women-led rural enterprises and market systems.
The Consultation aimed to finalize the operational guidelines for the SHE-MART initiative through ground feedback, suggestions, and contextual insights from States and Union Territories. Key themes included institutional architecture, financing models, convergence pathways, monitoring systems, business processes, governance structures, technology integration, and implementation strategies.
The inaugural session was led by Shri T. K. Anil Kumar, Additional Secretary, Ministry of Rural Development, Government of India who delivered the keynote inaugural address virtually. In his keynote address, he emphasized that the future of DAY-NRLM lies in enterprise development and market integration. He underlined that SHE-MARTs should emerge as community-owned retail and aggregation systems led by women’s collectives rather than subsidy-driven institutional models.
Ms. Swati Sharma, Joint Secretary, MoRD, highlighted that the National Consultation is intended to function as a working platform where States/UTs could critically examine the draft framework, identify implementation gaps, and propose practical alternatives for large-scale rollout.
Ms. Rohini R Bhajibhakare, Joint Secretary, MoRD also joined the consultation to highlight the key features of VB-GRAM-G.
Dr. Monica Priyadarshini, State Mission Director, Odisha Livelihoods Mission highlighted Odisha’s experience in building decentralized women-led enterprise ecosystems through Mission Shakti and community institutions.
Dr. Molishree, Director, Rural Livelihoods, DAY-NRLM, presented the evolution and strategic vision of the SHE-MART initiative and emphasized the need to move from livelihood promotion to enterprise-led rural market systems.
Ms. Deeksha Supyaal Bisht, Assistant Commissioner, VB-GRAM-G, Government of India, discussed potential convergence opportunities between VB-GRAM-G and SHE-MARTs, particularly around women-centric infrastructure, demand generation, and market support systems.
A major highlight of Day 1 was the national panel discussion on “SHE-MARTs as a Strategic Intervention for Rural Marketing,” The panel brought together diverse perspectives from government, finance, technology, and social enterprise sectors to deliberate on scalable design principles for SHE-MARTs. The Consultation further included extensive subgroup deliberations involving five thematic groups that critically reviewed the draft SHE-MART operational framework through lenses of further detailing, additions, deletions, and aspects to avoid.
Day 2 of the Consultation focused on HR Structure & Women’s Leadership, Technical Design & Implementation Strategy, and Capacity-Building Architecture. Participants emphasized the need for professional retail management systems while preserving women-led governance and community ownership.
Across the two-day Consultation, a strong consensus on making SHE-MARTs as decentralized, women-led, professionally managed, community-owned enterprise ecosystems rather than subsidy-dependent retail outlets emerged.
The Consultation concluded with a shared commitment from States/UTs, DAY-NRLM, and ecosystem partners to strengthen the final operational guidelines for SHE-MARTs and support phased implementation across the country. The Ministry of Rural Development reiterated its commitment to making of 3 crores additional Lakhpati Didis by 2029, and for supporting SRLMs in establishing SHE-MARTs as sustainable rural marketing platforms that enhance income opportunities, enterprise growth, branding, and market access for women-led producer collectives across India.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે શી-માર્ટ્સ (SHE-MARTs) દ્વારા સમગ્ર ભારતમાં મહિલા સંચાલિત ગ્રામીણ માર્કેટિંગ ઇકોસિસ્ટમ માટેનો રોડમેપ તૈયાર કર્યો
DAY-NRLMએ સમગ્ર ભારતમાં મહિલા સંચાલિત ગ્રામીણ માર્કેટિંગ ઇકોસિસ્ટમ માટે શી-માર્ટ્સ (SHE-MARTs) પર રાષ્ટ્રીય પરામર્શનું નેતૃત્વ કર્યું
18 MAY 2026 4:09PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે (MoRD) દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) દ્વારા, ભુવનેશ્વર, ઓડિશાના મેફેર કન્વેન્શન હોલ ખાતે 14-15 મે 2026 ના રોજ 'શી-માર્ટ્સ' (SHE-MARTs - સેલ્ફ હેલ્પ આંત્રપ્રિન્યોર્સ-માર્કેટિંગ એવેન્યુઝ ફોર રૂરલ ટ્રાન્સફોર્મેશન) પર બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય પરામર્શ (નેશનલ કન્સલ્ટેશન)નું આયોજન કર્યું હતું. આ પરામર્શે બજેટ જાહેરાત - 2026ના અમલીકરણ માટેનો માર્ગ મોકળો કર્યો હતો, જેનું આયોજન ઓડિશા લિવલીહુડ્સ મિશન (OLM), મિશન શક્તિ વિભાગ, ઓડિશા સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું અને નેશનલ સપોર્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન (NSO) તરીકે પ્રદાન (PRADAN) દ્વારા તેને સુલભ બનાવવામાં આવ્યું હતું.
રાજ્ય મિશન ડિરેક્ટર્સ, સીઇઓ (CEOs), સ્ટેટ રૂરલ લાઇવલીહુડ્સ મિશન્સ (SRLMs) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, નાબાર્ડ (NABARD) ના પ્રતિનિધિઓ, ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો, વિકાસ વ્યવસાયિકો, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારોએ એકસાથે મળીને મહિલા સંચાલિત ગ્રામીણ સાહસો અને બજાર પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટેની વ્યૂહાત્મક દરમિયાનગીરીઓ પર ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી.
આ પરામર્શનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ગ્રાઉન્ડ ફીડબેક, સૂચનો અને સંદર્ભિત આંતરદૃષ્ટિ દ્વારા શી-માર્ટ (SHE-MART) પહેલ માટેની ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાનો હતો. મુખ્ય વિષયોમાં સંસ્થાકીય આર્કિટેક્ચર, ફાઇનાન્સિંગ મોડલ્સ, કન્વર્જન્સ પાથવેઝ, મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ, બિઝનેસ પ્રક્રિયાઓ, ગવર્નન્સ સ્ટ્રક્ચર્સ, ટેકનોલોજી એકીકરણ અને અમલીકરણ વ્યૂહરચનાઓનો સમાવેશ થાય છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રનું નેતૃત્વ ભારત સરકારના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના એડિશનલ સેક્રેટરી શ્રી ટી. કે. અનિલ કુમારે કર્યું હતું, જેમણે વર્ચ્યુઅલી મુખ્ય ઉદ્ઘાટન સંબોધન આપ્યું હતું. તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે DAY-NRLM નું ભવિષ્ય સાહસ વિકાસ (એન્ટરપ્રાઇઝ ડેવલપમેન્ટ) અને માર્કેટ એકીકરણમાં રહેલું છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે શી-માર્ટ્સ સબસિડી આધારિત સંસ્થાકીય મોડલને બદલે મહિલા સામૂહિકોની આગેવાની હેઠળની સમુદાય માલિકીની રિટેલ અને એકત્રીકરણ પ્રણાલી તરીકે ઉભરી આવવી જોઈએ.
MoRDના જોઈન્ટ સેક્રેટરી સુશ્રી સ્વાતિ શર્માએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ રાષ્ટ્રીય પરામર્શનો ઉદ્દેશ્ય એક કાર્યકારી પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરવાનો છે જ્યાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ડ્રાફ્ટ ફ્રેમવર્કનું વિવેચનાત્મક પરીક્ષણ કરી શકે, અમલીકરણની ખામીઓ ઓળખી શકે અને મોટા પાયે શરૂઆત માટે વ્યવહારુ વિકલ્પો પ્રસ્તાવિત કરી શકે.
MoRDના જોઈન્ટ સેક્રેટરી સુશ્રી રોહિણી આર. ભાજીભાકરે પણ VB-GRAM-Gની મુખ્ય વિશેષતાઓ પર પ્રકાશ પાડવા માટે આ પરામર્શમાં ભાગ લીધો હતો.
ઓડિશા લાઇવલીહુડ્સ મિશનના સ્ટેટ મિશન ડિરેક્ટર ડૉ. મોનિકા પ્રિયદર્શિનીએ મિશન શક્તિ અને સામુદાયિક સંસ્થાઓ દ્વારા વિકેન્દ્રિત મહિલા સંચાલિત સાહસ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના ઓડિશાના અનુભવ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
DAY-NRLM ના રૂરલ લાઇવલીહુડ્સ વિભાગના ડિરેક્ટર ડૉ. મોલીશ્રીએ શી-માર્ટ પહેલના વિકાસ અને વ્યૂહાત્મક વિઝનને રજૂ કર્યું હતું અને આજીવિકા પ્રમોશનથી એન્ટરપ્રાઇઝ-આધારિત ગ્રામીણ બજાર પ્રણાલીઓ તરફ આગળ વધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ભારત સરકારના VB-GRAM-G ના આસિસ્ટન્ટ કમિશનર સુશ્રી દીક્ષા સુપ્યાલ બિશ્તે VB-GRAM-G અને શી-માર્ટ્સ વચ્ચે સંભવિત કન્વર્જન્સ (જોડાણ) ની તકો વિશે ચર્ચા કરી હતી, ખાસ કરીને મહિલા-કેન્દ્રીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, માંગ પેદા કરવા અને બજાર સપોર્ટ સિસ્ટમ્સની આસપાસ.
પ્રથમ દિવસનું મુખ્ય આકર્ષણ “ગ્રામીણ માર્કેટિંગ માટે વ્યૂહાત્મક દરમિયાનગીરી તરીકે શી-માર્ટ્સ” પર રાષ્ટ્રીય પેનલ ચર્ચા હતી. આ પેનલે સરકાર, નાણા, તકનીકી અને સામાજિક સાહસ ક્ષેત્રોના વિવિધ પરિપ્રેક્ષ્યોને એકસાથે લાવી શી-માર્ટ્સ માટે સ્કેલેબલ ડિઝાઇન સિદ્ધાંતો પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો. આ પરામર્શમાં વધુમાં પાંચ વિષયોના જૂથોને સામેલ કરતી વ્યાપક સબગ્રુપ ચર્ચાઓનો સમાવેશ થતો હતો જેણે વધુ વિગતો, ઉમેરણો, બાદબાકી અને કઈ બાબતો ટાળવી તે દ્રષ્ટિકોણથી ડ્રાફ્ટ શી-માર્ટ ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્કની વિવેચનાત્મક સમીક્ષા કરી હતી.
પરામર્શના બીજા દિવસે માનવ સંસાધન (HR) માળખાં અને મહિલા નેતૃત્વ, તકનીકી ડિઝાઇન અને અમલીકરણ વ્યૂહરચના, અને ક્ષમતા-નિર્માણ (કેપેસિટી-બિલ્ડિંગ) આર્કિટેક્ચર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. સહભાગીઓએ મહિલા સંચાલિત શાસન અને સમુદાય માલિકી જાળવી રાખીને વ્યાવસાયિક રિટેલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ બે દિવસીય પરામર્શ દરમિયાન, શી-માર્ટ્સને સબસિડી-આધારિત રિટેલ આઉટલેટ્સ બનાવવાને બદલે વિકેન્દ્રિત, મહિલા સંચાલિત, વ્યાવસાયિક રીતે સંચાલિત, સમુદાય માલિકીની એન્ટરપ્રાઇઝ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર મજબૂત સર્વસંમતિ ઉભરી આવી હતી.
પરામર્શ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, DAY-NRLM અને ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારો દ્વારા શી-માર્ટ્સ માટેની અંતિમ ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકાને મજબૂત કરવા અને દેશભરમાં તબક્કાવાર અમલીકરણને સમર્થન આપવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે સમાપ્ત થયો હતો. ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે 2029 સુધીમાં વધારાની 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવા અને ભારતમાં મહિલા સંચાલિત ઉત્પાદક સામૂહિકો માટે આવકની તકો, સાહસ વૃદ્ધિ, બ્રાન્ડિંગ અને બજારની પહોંચ વધારતા ટકાઉ ગ્રામીણ માર્કેટિંગ પ્લેટફોર્મ તરીકે શી-માર્ટ્સ સ્થાપિત કરવામાં SRLMs ને મદદ કરવા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.