Ministry of Science & Technology
U.S. Industry Delegation Discusses Private Investment Opportunities in India’s Nuclear Sector with Dr. Jitendra Singh
Union Minister Dr. Jitendra Singh Holds Discussions with U.S. Industry Leaders on Nuclear Energy Cooperation
Dr. Jitendra Singh Says India’s Nuclear Expansion and SHANTI Act Creating New Space for Global Industry Partnerships
India–U.S. Discussions Focus on Private Investment, SMRs and Advanced Nuclear Technologies
18 MAY 2026 4:20PM by PIB Delhi
A high-level U.S. industry delegation comprising representatives from the Nuclear Energy Institute (NEI) and the U.S.-India Strategic Partnership Forum (USISPF) today held detailed discussions with Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences and Minister of State for PMO, Personnel, Public Grievances and Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, Dr. Jitendra Singh, on emerging opportunities for private investment and industry collaboration in India’s Nuclear sector.
The delegation visits, facilitated by the U.S.-India Strategic Partnership Forum, brought together senior representatives from the U.S. nuclear industry, business stakeholders and officials associated with India–U.S. cooperation in civil nuclear energy and advanced technologies.
The interaction focused on India’s ambitious Nuclear Energy Mission, recent policy reforms enabling greater private sector participation, and the expanding scope of India–U.S. cooperation in clean energy and critical technologies. Secretary, Department of Science & Technology, Dr. Rajesh S. Gokhale, senior officials from the Department of Atomic Energy and Department of Science & Technology, along with representatives from U.S. industry organisations, participated in the discussions.
Dr. Jitendra Singh said, India and the United States today share a strong and future-oriented partnership in science, technology, clean energy and emerging sectors, with civil nuclear cooperation steadily gaining strategic and economic significance. He said, the launch of the U.S.-India TRUST Initiative during the meeting between Prime Minister Narendra Modi and U.S. President Donald Trump on 13 February 2025 has opened new avenues for collaboration in critical and emerging technologies.
The Minister said the TRUST initiative, centred around trusted technology partnerships, resilient supply chains and innovation ecosystems, provides a strong framework for deeper engagement among governments, industry, academia and startups in areas such as artificial intelligence, semiconductors, biotechnology, quantum technologies, advanced materials, critical minerals, energy and space technologies.
Referring to India’s long-term clean energy goals under the vision of Viksit Bharat 2047, Dr. Jitendra Singh said India aims to increase its nuclear power capacity from the present 8.8 GW to 100 GW by 2047 through a phased and carefully planned expansion strategy. He said India’s rapidly growing nuclear energy programme is creating major opportunities for global partnerships in manufacturing, technology cooperation, supply chain integration and advanced research.
The Minister informed the delegation that India has recently enacted the SHANTI Act, 2025, a major policy reform aimed at facilitating greater participation of the private sector, including foreign participation, in the nuclear energy sector. He said the reform is expected to create a more enabling ecosystem for investment, industrial collaboration, manufacturing partnerships and technology cooperation aligned with India’s Nuclear Energy Mission. He added that the implementation framework under the Act is being finalised to further strengthen collaborative opportunities in the sector.
Dr. Jitendra Singh said India is also moving ahead with plans for development of Small Modular Reactors (SMRs), supported by an allocation of nearly ₹20,000 crore, and added that there is significant scope for India–U.S. collaboration in advanced areas such as micro-reactors, AI-enabled nuclear safety systems, scientific computing, nuclear energy modelling and institutional capacity building.
The discussions also reviewed progress in several ongoing India–U.S. collaborative initiatives including the proposed Westinghouse AP1000 project at Kovvada, cooperation under the Indo-U.S. Civil Nuclear Energy Working Group (CNEWG), hydrogen production and integrated energy systems, machine learning and AI applications, rare earth collaboration, and high-intensity superconducting proton accelerator technologies through Fermilab partnerships.
The meeting further covered progress in the LIGO-India project being jointly implemented by the Department of Atomic Energy and Department of Science & Technology in collaboration with the U.S.-based LIGO Laboratory and the National Science Foundation. Approved with a budgetary provision of ₹2,600 crore, the project is regarded as one of the most significant examples of advanced scientific collaboration between India and the United States.
The interaction concluded with a shared commitment to deepen practical, industry-led and mutually beneficial cooperation between India and the United States in clean energy, nuclear technologies, advanced manufacturing and innovation-driven sectors.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
U.S. ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિમંડળે ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ સાથે ભારતના પરમાણુ ક્ષેત્રમાં ખાનગી રોકાણની તકો અંગે ચર્ચા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે પરમાણુ ઊર્જા સહયોગ પર USના ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ સાથે ચર્ચા કરી
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું કે ભારતનું પરમાણુ વિસ્તરણ અને શાંતિ (SHANTI) એક્ટ વૈશ્વિક ઉદ્યોગ ભાગીદારી માટે નવો અવકાશ ઊભો કરી રહ્યા છે
ભારત-US ચર્ચાઓ ખાનગી રોકાણ, SMR અને અદ્યતન પરમાણુ તકનીકો પર કેન્દ્રિત થઈ
18 MAY 2026 4:20PM by PIB Ahmedabad
ન્યુક્લિયર એનર્જી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (NEI) અને યુએસ-ઇન્ડિયા સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ ફોરમ (USISPF)ના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ કરતું એક ઉચ્ચ સ્તરીય યુએસ ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિમંડળે આજે ભારતના પરમાણુ ક્ષેત્રમાં ખાનગી રોકાણ અને ઉદ્યોગ સહયોગ માટે ઉભરતી તકો પર વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાનના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને પીએમઓ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ અને અવકાશ વિભાગના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ સાથે વિગતવાર ચર્ચા કરી.
US-ઇન્ડિયા સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ ફોરમ દ્વારા સુલભ બનેલી આ પ્રતિનિધિમંડળની મુલાકાતો, યુ.એસ. પરમાણુ ઉદ્યોગના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ, વેપારી હિતધારકો અને સિવિલ પરમાણુ ઊર્જા તેમજ અદ્યતન તકનીકોમાં ભારત-US સહયોગ સાથે સંકળાયેલા અધિકારીઓને એકસાથે લાવી હતી.
આ પરસ્પર સંવાદ ભારતના મહત્વાકાંક્ષી પરમાણુ ઊર્જા મિશન, વધુ ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવતા તાજેતરના નીતિગત સુધારાઓ અને સ્વચ્છ ઊર્જા તેમજ જટિલ તકનીકોમાં ભારત-યુ.એસ. સહયોગના વિસ્તરી રહેલા વ્યાપ પર કેન્દ્રિત હતો. વિજ્ઞાન અને તકનીકી વિભાગના સેક્રેટરી ડૉ. રાજેશ એસ. ગોખલે, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ અને વિજ્ઞાન અને તકનીકી વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, તેમજ યુ.એસ. ઉદ્યોગ સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓએ આ ચર્ચાઓમાં ભાગ લીધો હતો.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે, ભારત અને અમેરિકા આજે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, સ્વચ્છ ઊર્જા અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં મજબૂત અને ભવિષ્યલક્ષી ભાગીદારી ધરાવે છે, જેમાં નાગરિક પરમાણુ સહયોગ સતત વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક મહત્વ મેળવી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, 13 ફેબ્રુઆરી 2025 ના રોજ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને યુએસ રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ વચ્ચેની બેઠક દરમિયાન યુએસ-ભારત ટ્રસ્ટ પહેલના પ્રારંભથી મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં સહયોગ માટે નવા માર્ગો ખોલ્યા છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ટ્રસ્ટ (TRUST) પહેલ, જે વિશ્વસનીય તકનીકી ભાગીદારી, સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઈન અને ઇનોવેશન (નવીનતા) ઇકોસિસ્ટમ પર કેન્દ્રિત છે, તે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, બાયોટેકનોલોજી, ક્વોન્ટમ તકનીકો, અદ્યતન સામગ્રી, જટિલ ખનિજો, ઊર્જા અને અંતરિક્ષ તકનીકો જેવા ક્ષેત્રોમાં સરકારો, ઉદ્યોગો, શિક્ષણ જગત અને સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચે ઊંડા જોડાણ માટે મજબૂત માળખું પૂરું પાડે છે.
વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન હેઠળ ભારતના લાંબા ગાળાના સ્વચ્છ ઊર્જા લક્ષ્યોનો ઉલ્લેખ કરતા, ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારત તબક્કાવાર અને સાવચેતીપૂર્વક આયોજિત વિસ્તરણ વ્યૂહરચના દ્વારા તેની પરમાણુ ઊર્જા ક્ષમતાને વર્તમાન 8.8 જીડબલ્યુ (GW) થી વધારીને 2047 સુધીમાં 100 જીડબલ્યુ (GW) કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતનો ઝડપથી વિકસતો પરમાણુ ઊર્જા કાર્યક્રમ મેન્યુફેક્ચરિંગ, તકનીકી સહયોગ, સપ્લાય ચેઈન એકીકરણ અને અદ્યતન સંશોધનમાં વૈશ્વિક ભાગીદારી માટે મોટી તકો ઊભી કરી રહ્યો છે.
મંત્રીએ પ્રતિનિધિમંડળને માહિતગાર કર્યા હતા કે ભારતે તાજેતરમાં શાંતિ (SHANTI) એક્ટ, 2025 અમલમાં મૂક્યો છે, જે પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં વિદેશી ભાગીદારી સહિત ખાનગી ક્ષેત્રની વધુ ભાગીદારીને સુવિધાજનક બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથેનો એક મોટો નીતિગત સુધારો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ સુધારાથી ભારતના પરમાણુ ઊર્જા મિશનને અનુરૂપ રોકાણ, ઔદ્યોગિક સહયોગ, મેન્યુફેક્ચરિંગ ભાગીદારી અને તકનીકી સહયોગ માટે વધુ સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની અપેક્ષા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ ક્ષેત્રમાં સહયોગી તકોને વધુ મજબૂત કરવા માટે આ કાયદા હેઠળ અમલીકરણ માળખાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવી રહ્યું છે.
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારત સ્મોલ મોડ્યુલર રિએક્ટર્સ (SMRs) ના વિકાસની યોજનાઓ સાથે પણ આગળ વધી રહ્યું છે, જેને આશરે ₹20,000 કરોડની ફાળવણી દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે, અને ઉમેર્યું હતું કે માઇક્રો-રિએક્ટર્સ, એઆઈ-સક્ષમ (AI-enabled) પરમાણુ સુરક્ષા પ્રણાલીઓ, વૈજ્ઞાનિક કમ્પ્યુટિંગ, પરમાણુ ઊર્જા મોડેલિંગ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ જેવા અદ્યતન ક્ષેત્રોમાં ભારત-US સહયોગ માટે નોંધપાત્ર અવકાશ છે.
ચર્ચાઓ દરમિયાન કોવ્વાડા ખાતે પ્રસ્તાવિત વેસ્ટિંગહાઉસ AP1000 પ્રોજેક્ટ, ઇન્ડિયા-US સિવિલ ન્યુક્લિયર એનર્જી વર્કિંગ ગ્રુપ (CNEWG) હેઠળ સહયોગ, હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન અને સંકલિત ઊર્જા પ્રણાલીઓ, મશીન લર્નિંગ અને એઆઈ (AI) એપ્લિકેશન્સ, રેર અર્થ (દુર્લભ પૃથ્વી તત્વો) સહયોગ, અને ફર્મિલેબ ભાગીદારી દ્વારા હાઇ-ઇન્ટેન્સિટી સુપરકન્ડક્ટિંગ પ્રોટોન એક્સિલરેટર તકનીકો સહિતની અસંખ્ય ચાલુ ભારત-US સહયોગી પહેલોમાં થયેલી પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
આ બેઠકમાં અમેરિકા સ્થિત લિગો (LIGO) લેબોરેટરી અને નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશનના સહયોગથી પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ અને વિજ્ઞાન અને તકનીકી વિભાગ દ્વારા સંયુક્ત રીતે અમલમાં મૂકાઈ રહેલા લિગો-ઇન્ડિયા (LIGO-India) પ્રોજેક્ટની પ્રગતિને પણ આવરી લેવામાં આવી હતી. ₹2,600 કરોડની બજેટ જોગવાઈ સાથે મંજૂર કરાયેલો આ પ્રોજેક્ટ, ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચેના અદ્યતન વૈજ્ઞાનિક સહયોગના સૌથી નોંધપાત્ર ઉદાહરણોમાંનું એક ગણાય છે.
આ પરસ્પર સંવાદ સ્વચ્છ ઊર્જા, પરમાણુ ટેકનોલોજી, અદ્યતન ઉત્પાદન અને નવીનતા આધારિત ક્ષેત્રોમાં ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચે વ્યવહારિક, ઉદ્યોગની આગેવાની હેઠળના અને પરસ્પર ફાયદાકારક સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે સમાપ્ત થયો હતો.