Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera Jan Suvidha Kendra in Bastar, Chhattisgarh
Netanar village in Bastar—the birthplace of the martyr Veer Gundadhur—is revered as a pilgrimage site, establishment of a CSC cent there following the eradication of Naxalism marks a historic milestone
On the very soil of Bastar where Naxals once brutally murdered six policemen, a public service centre is today being constructed for the welfare of tribal communities
The objective behind eradicating Naxalism is not only uprooting the naxals, it also aims at delivering welfare services and public amenities to the underprivileged tribal population
While the rest of the nation attained independence in 1947, the dawn of true freedom in Bastar has risen only after March 31, 2026
With the end of Naxalism in Chhattisgarh, tribal women are poised to take the lead in spearheading the region's development
Our government is committed to rectifying, over the next five years, the decades of devastation and loss inflicted by Naxalism
18 MAY 2026 5:03PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera Jan Suvidha Kendra in Bastar, Chhattisgarh. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Director, Intelligence Bureau (IB) Shri Tapan Deka and many other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very historic day. This birthplace of the martyr Veer Gundadhur is, in itself, akin to a pilgrimage site for every citizen of India. In 1910, our brave tribal leader had initiated the freedom struggle through the Bhumkal Rebellion, and Shaheed Veer Gundadhur had led the fight of the tribals of Bastar against foreign rule. He said that taking inspiration from him, this Netanar camp - which had been a security camp since 2013 - will now become a service camp and serve the tribals. The Chhattisgarh Government has also named this service camp after Shaheed Veer Gundadhur. This camp will always remind us that once upon a time, six policemen were brutally murdered here, schools and hospitals were razed, ration supplies were not allowed to reach, and the people were deprived of employment and education. Shri Shah said that today, at the very same place where our six jawans were martyred, the work of creating a sacred pilgrimage site for the service of poor tribals has begun.
Shri Amit Shah said that when we took the resolve to end Naxalism, our objective was not merely to eliminate the Naxals, but to ensure that all the facilities available in big cities reach the poor tribals of this region, so that their children’s future can also become bright. He said that through the “Niyad Nellanar” scheme, the Chhattisgarh Government is opening affordable ration shops in every village, establishing primary schools in every village, and opening cluster PSC and CSC centres between villages. Now, work is being done to provide drinking water to every poor household, Aadhar cards are being made, and ration cards are being issued. Every person is being given 7 kg of rice per month, and Prime Minister Shri Narendra Modi’s scheme for free medical treatment up to ₹5 lakh has also reached here.
Shri Amit Shah said that Naxals had spread a misconception for decades that “our area did not develop, therefore we picked up arms.” He said the truth is that this region did not develop because the Naxals had taken up arms in their hands. He said that within one year, we will bring all the developmental works done in Raipur, to you in your villages. Shri Shah said that you have the same right over every government facility as the people living in big cities have. Shri Shah said that this is your government, and it is the government’s responsibility to bring happiness into your lives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there are currently about 200 camps in Bastar, and out of these, we will convert 70 camps into Service Centres (Seva Kendra) of this kind within the next one-and-a-half years and turn them into centres for tribal welfare. The design of these camps will be completed. They will have banking facilities, Aadhar cards will be made, ration cards will be issued, and money under government schemes will be disbursed from here. Benefits of 371 schemes of the State Government and Central Government will be available at one place through the Common Service Centre.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has also said that we should not sleep peacefully assuming that Naxalism is over. Naxalism will be considered truly eliminated only when We will compensate for the losses caused by Naxalism within the next 5 years and transform all these villages into vibrant, energetic tribal villages. For this purpose, to promote sports among tribals, we have started the Bastar Olympics. We have also launched Bastar Pandum to take tribal literature, language, music, art, dance, and diverse cuisines to the world stage and make them globally renowned.
Shri Amit Shah said that this must be the day for which Shaheed Veer Gundadhur had started the freedom movement. He said that while the country got independence in 1947, in our Bastar the sun of independence has risen after 31 March 2026. Shri Shah said that we will very soon compensate fully for the delay and the losses caused by it, and both the Government of India and the Chhattisgarh Government will leave no stone unturned for the development of the people of this region. He said that development is never achieved by stopping or obstructing development. Rather, only when we give momentum to development will its benefits actually reach us.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે છત્તીસગઢના બસ્તરમાં શહીદ વીર ગુંડાધુર સેવા ડેરા જન સુવિધા કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
બસ્તરનું નેતાનાર ગામ—શહીદ વીર ગુંડાધુરનું જન્મસ્થળ—એક તીર્થસ્થળ તરીકે આદરણીય છે, નક્સલવાદના નાબૂદી બાદ ત્યાં CSC કેન્દ્રની સ્થાપના એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે
બસ્તરની એ જ ધરતી પર જ્યાં નક્સલીઓએ એક સમયે છ પોલીસકર્મીઓની નિર્મમ હત્યા કરી હતી, આજે આદિવાસી સમુદાયોના કલ્યાણ માટે જન સુવિધા કેન્દ્રનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે
નક્સલવાદને નાબૂદ કરવા પાછળનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર નક્સલીઓને જડમૂળથી ઉખાડી ફેંકવાનો જ નથી, તેનો ઉદ્દેશ્ય વંચિત આદિવાસી વસ્તી સુધી કલ્યાણકારી સેવાઓ અને જાહેર સુવિધાઓ પહોંચાડવાનો પણ છે
દેશને 1947માં સ્વતંત્રતા મેળવી હતી, પરંતુ બસ્તરમાં સાચી આઝાદીનો ઉદય 31 માર્ચ, 2026 પછી જ થયો છે
છત્તીસગઢમાં નક્સલવાદના અંત સાથે, આદિવાસી મહિલાઓ આ પ્રદેશના વિકાસનું નેતૃત્વ કરવા માટે સજ્જ છે
અમારી સરકાર આગામી પાંચ વર્ષોમાં, નક્સલવાદ દ્વારા થયેલા દાયકાઓના વિનાશ અને નુકસાનને સુધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
18 MAY 2026 5:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢના બસ્તરમાં શહીદ વીર ગુંડાધુર સેવા ડેરા જન સુવિધા કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ અવસરે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાય, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) ના ડાયરેક્ટર શ્રી તપન ડેકા અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આજે ખૂબ જ ઐતિહાસિક દિવસ છે. શહીદ વીર ગુંડાધુરનું આ જન્મસ્થળ, પોતાનામાં જ, ભારતના દરેક નાગરિક માટે એક તીર્થસ્થળ સમાન છે. 1910માં આપણા બહાદુર આદિવાસી નેતાએ ભૂમકાલ વિદ્રોહ દ્વારા સ્વતંત્રતા સંગ્રામની શરૂઆત કરી હતી, અને શહીદ વીર ગુંડાધુરે વિદેશી શાસન સામે બસ્તરના આદિવાસીઓની લડાઈનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે તેમનામાંથી પ્રેરણા લઈને, આ નેતાનાર કેમ્પ - જે 2013 થી એક સુરક્ષા કેમ્પ હતો - હવે સેવા કેમ્પ બનશે અને આદિવાસીઓની સેવા કરશે. છત્તીસગઢ સરકારે આ સેવા કેમ્પનું નામ પણ શહીદ વીર ગુંડાધુરના નામ પરથી રાખ્યું છે. આ કેમ્પ આપણને હંમેશા યાદ અપાવશે કે એક સમય એવો હતો જ્યારે અહીં છ પોલીસકર્મીઓની નિર્મમ હત્યા કરવામાં આવી હતી, શાળાઓ અને હોસ્પિટલો ધ્વસ્ત કરવામાં આવ્યા હતા, રાશન પુરવઠો પહોંચવા દેવામાં આવતો ન હતો, અને લોકોને રોજગાર અને શિક્ષણથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે, જે જગ્યાએ આપણા છ જવાનો શહીદ થયા હતા, તે જ જગ્યાએ ગરીબ આદિવાસીઓની સેવા માટે એક પવિત્ર તીર્થસ્થળ બનાવવાનું કામ શરૂ થયું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે અમે નક્સલવાદનો અંત લાવવાનો સંકલ્પ લીધો હતો, ત્યારે અમારો ઉદ્દેશ્ય માત્ર નક્સલીઓનો સફાયો કરવાનો ન હતો, પરંતુ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો કે મોટા શહેરોમાં ઉપલબ્ધ તમામ સુવિધાઓ આ પ્રદેશના ગરીબ આદિવાસીઓ સુધી પહોંચે, જેથી તેમના બાળકોનું ભવિષ્ય પણ ઉજ્જવળ બની શકે. તેમણે કહ્યું કે "નિયદ નેલ્લાનાર" યોજના દ્વારા છત્તીસગઢ સરકાર દરેક ગામમાં સસ્તા અનાજની દુકાનો ખોલી રહી છે, દરેક ગામમાં પ્રાથમિક શાળાઓ સ્થાપી રહી છે, અને ગામડાઓની વચ્ચે ક્લસ્ટર PSC અને CSC કેન્દ્રો ખોલી રહી છે. હવે, દરેક ગરીબ પરિવારને પીવાનું પાણી પૂરું પાડવાનું કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે, આધાર કાર્ડ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, અને રાશન કાર્ડ જારી કરવામાં આવી રહ્યા છે. દરેક વ્યક્તિને દર મહિને 7 કિલો ચોખા આપવામાં આવી રહ્યા છે, અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ₹5 લાખ સુધીની મફત તબીબી સારવારની યોજના પણ અહીં પહોંચી ગઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નક્સલીઓએ દાયકાઓથી એવો ભ્રમ ફેલાવ્યો હતો કે "અમારા વિસ્તારનો વિકાસ થયો નથી, તેથી અમે હથિયાર ઉપાડ્યા છે." તેમણે કહ્યું કે સત્ય એ છે કે આ પ્રદેશનો વિકાસ એટલા માટે ન થયો કારણ કે નક્સલીઓએ પોતાના હાથમાં હથિયારો લીધા હતા. તેમણે કહ્યું કે એક વર્ષની અંદર અમે રાયપુરમાં થયેલા તમામ વિકાસ કાર્યો તમારા ગામડાઓમાં તમારા સુધી લાવીશું. શ્રી શાહે કહ્યું કે દરેક સરકારી સુવિધા પર તમારો એટલો જ અધિકાર છે જેટલો મોટા શહેરોમાં રહેતા લોકોનો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ તમારી સરકાર છે, અને તમારા જીવનમાં ખુશીઓ લાવવી એ સરકારની જવાબદારી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હાલમાં બસ્તરમાં અંદાજે 200 કેમ્પ છે, અને આમાંથી, અમે આગામી દોઢ વર્ષમાં 70 કેમ્પને આ પ્રકારના સેવા કેન્દ્રોમાં રૂપાંતરિત કરીશું અને તેમને આદિવાસી કલ્યાણના કેન્દ્રોમાં ફેરવી દઈશું. આ કેમ્પોની ડિઝાઇન પૂર્ણ કરવામાં આવશે. તેમની પાસે બેંકિંગ સુવિધાઓ હશે, આધાર કાર્ડ બનાવવામાં આવશે, રાશન કાર્ડ જારી કરવામાં આવશે, અને સરકારી યોજનાઓ હેઠળના નાણાં અહીંથી વિતરિત કરવામાં આવશે. કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC) દ્વારા રાજ્ય સરકાર અને કેન્દ્ર સરકારની 371 યોજનાઓના લાભો એક જ જગ્યાએ ઉપલબ્ધ થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પણ કહ્યું છે કે આપણે નક્સલવાદ ખતમ થઈ ગયો છે તેમ માનીને શાંતિથી સૂઈ જવું જોઈએ નહીં. નક્સલવાદ સાચા અર્થમાં નાબૂદ થયેલ ત્યારે જ ગણાશે જ્યારે આપણે આગામી 5 વર્ષમાં નક્સલવાદના કારણે થયેલા નુકસાનની ભરપાઈ કરીશું અને આ તમામ ગામોને વાઇબ્રન્ટ, ઊર્જાવાન આદિવાસી ગામોમાં પરિવર્તિત કરીશું. આ હેતુ માટે, આદિવાસીઓમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અમે બસ્તર ઓલિમ્પિક શરૂ કરી છે. અમે આદિવાસી સાહિત્ય, ભાષા, સંગીત, કળા, નૃત્ય અને વિવિધ વાનગીઓને વિશ્વ મંચ પર લઈ જવા અને તેમને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રખ્યાત બનાવવા માટે બસ્તર પાંડુમ પણ લોન્ચ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ એ જ દિવસ હોવો જોઈએ જેના માટે શહીદ વીર ગુંડાધુરે સ્વતંત્રતા આંદોલનની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે દેશને 1947માં આઝાદી મળી હતી, પરંતુ આપણા બસ્તરમાં આઝાદીનો સૂર્ય 31 માર્ચ 2026 પછી ઉગ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે વિલંબ અને તેના કારણે થયેલા નુકસાનની સંપૂર્ણ ભરપાઈ ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં કરીશું, અને ભારત સરકાર અને છત્તીસગઢ સરકાર બંને આ પ્રદેશના લોકોના વિકાસ માટે કોઈ કસર છોડશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે વિકાસને રોકીને કે અવરોધીને ક્યારેય વિકાસ સિદ્ધ થતો નથી. તેના બદલે, જ્યારે આપણે વિકાસને ગતિ આપીશું ત્યારે જ તેના ફાયદા વાસ્તવમાં આપણા સુધી પહોંચશે.