Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Shivraj Singh says that two zonal agriculture conferences will now be held virtually, with the implementation of a 20% rotational work-from-home policy.
Decision to implement car-pooling once a week in the Union Agriculture and Rural Development Ministries; strict restrictions on electricity, fuel, and official visits - Shri Shivraj Singh
Officials of the Ministry of Agriculture and Rural Development will abstain from purchasing gold for one year, except for essential occasions like weddings
A campaign to reduce edible oil consumption, with special focus on the Farm Save Campaign and natural farming - Shri Shivraj Singh Chouhan
Major decisions taken under the chairmanship of Shri Shivraj Singh Chouhan on Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal for frugality, resource conservation, and self-reliance
18 MAY 2026 7:16PM by PIB Delhi
Union Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan took major decisions today to give administrative shape to Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal for frugality, resource conservation, and self-reliance. In a review meeting with officials, measures were set for savings, fuel conservation, power control, virtual working, and reducing government expenditure. On the other hand, the officials also took a collective pledge not to buy gold for a year, except in special family circumstances.
Amidst global challenges and a changing economic environment, the central government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is giving the message that, in the national interest, the government itself will initiate restraint and savings. In this direction, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan held a major meeting with officials from the Agriculture Department, Rural Development Department, Indian Council of Agricultural Research, Agricultural Education and Land Resources Department, and took several decisions that will have a positive impact on all three levels – governance, society, and agriculture.
The most important message emerged from the meeting held today at Krishi Bhawan, New Delhi, when the officers, on the call of Union Minister Shri Shivraj Singh, collectively decided that for the next one year, they will not buy gold except in circumstances like a daughter’s marriage or any special family occasion. This decision is more of a voluntary moral-social resolution than a formal government order, which Shri Shivraj Singh Chouhan termed as a serious response to the appeal of Prime Minister Shri Narendra Modi and an example of personal restraint in the national interest.
At the administrative level, it was decided that the two upcoming zonal conferences in Guwahati and Visakhapatnam will no longer be held in physical mode, but instead will be held virtually. This will reduce travel, accommodation, venue, logistics, and other related expenses, while also maintaining the process of dialogue and review with states and stakeholders.
Energy conservation has also been prioritized in offices. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has also asked that lights, fans, air conditioners, computers, and other equipment be switched off when not needed, while a decision has been made to regulate and control the use of air-conditioners and other electrical appliances to prevent unnecessary power consumption.
In the meeting, the decision has been made that approximately 20% of employees will be allowed to work from home on a rotational basis. However, it was also stated that file processing, meetings, coordination, state-related work, and regular office operations should remain unaffected. Employees working from home will remain available via phone, email, video conferencing, and e-office.
Union Minister Shri Shivraj Singh said that to save fuel and make better use of public resources, it has been decided to implement a car-pooling system once a week. This system will be extended to the Director level, while the Ministry also aims to reduce vehicle usage by approximately one-third, thereby reducing fuel, vehicle maintenance, driver management, and other related expenses.
He said that official visits and meetings will also be more controlled and need-based. Only essential visits will take place, and where possible, reviews, consultations, and meetings will be conducted via video conferencing to prevent unnecessary travel by large delegations and reduce expenditure.
In the meeting, an important discussion was related to the issue of edible oil consumption. Following the direction of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the Ministry took a decision to launch a special public awareness campaign promoting balanced and healthy consumption of edible oil, to reduce excessive consumption, positively impact health, and support the country’s goal of reducing its dependence on edible oil imports. The ongoing mission to increase domestic production of edible oil and oilseeds will be further strengthened.
Regarding the agricultural sector, Shri Shivraj Singh Chouhan said that natural farming and balanced use of fertilizers must be pursued together. He explained that the Agriculture Department and ICAR have decided to launch a “Save the Farm Campaign,” under which scientists will visit villages and, based on soil analysis and the elements present in the soil, will advise farmers on which fertilizers should be used, in what quantities, and according to their needs. Its objective is to prevent unnecessary fertilizer use and reduce dependence on imported fertilizers. Mr. Chauhan stated that the Farm Saving Campaign (Khet Bachao Abhiyan) will be implemented in a more organized and effective manner across the country for 15 days, starting June 1st. In collaboration with state governments, farmers will be made aware that they should use the necessary fertilizers but avoid unnecessary use, thereby reducing costs and protecting the health of the soil.
Preparations for the Kharif season have also been integrated into this overall strategy. Shri Shivraj Singh Chouhan stated that the Kharif Conference, to be held on May 28th and 29th, will place special emphasis on balanced fertilizer use, while a separate session will be held to promote natural farming. It has also been decided to invite Gujarat Governor Acharya Devvrat to this session so that practical and inspiring experiences of natural farming can be shared with the states. Shri Shivraj Singh said that in the current global situation, even small steps can yield major national results. He stated that thrift, restraint, and prudent use of resources are not just economic necessities but also national responsibilities, and that agriculture, food security, nutritional security, and farmers’ livelihoods will not be affected at any cost.

કૃષિ મંત્રાલય
શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું 20% રોટેશનલ વર્ક-ફ્રોમ-હોમ નીતિના અમલીકરણ સાથે, બે પ્રાદેશિક કૃષિ પરિષદો હવે આભાસી (વર્ચ્યુઅલ) માધ્યમથી યોજાશે
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયોમાં સપ્તાહમાં એક વાર કાર-પૂલિંગ લાગુ કરવાનો નિર્ણય; વીજળી, ઇંધણ અને સત્તાવાર મુલાકાતો પર કડક નિયંત્રણો - શ્રી શિવરાજ સિંહ
કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના અધિકારીઓ લગ્ન જેવા અનિવાર્ય પ્રસંગો સિવાય, એક વર્ષ સુધી સોનાની ખરીદીથી દૂર રહેશે
ખાદ્ય તેલનો વપરાશ ઘટાડવા માટેનું અભિયાન, જેમાં ખેતર બચાવો અભિયાન અને પ્રાકૃતિક ખેતી પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કરકસર, સંસાધન સંરક્ષણ અને આત્મનિર્ભરતાની અપીલ પર શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં લેવાયેલા મુખ્ય નિર્ણયો
18 MAY 2026 7:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કરકસર, સંસાધન સંરક્ષણ અને આત્મનિર્ભરતાની અપીલને વહીવટી સ્વરૂપ આપવા માટે આજે મોટા નિર્ણયો લીધા હતા. અધિકારીઓ સાથેની સમીક્ષા બેઠકમાં બચત, ઇંધણ સંરક્ષણ, વીજળી નિયંત્રણ, આભાસી (વર્ચ્યુઅલ) કામગીરી અને સરકારી ખર્ચ ઘટાડવા માટેના ઉપાયો નક્કી કરવામાં આવ્યા હતા. બીજી તરફ, અધિકારીઓએ કૌટુંબિક વિશેષ પરિસ્થિતિઓ સિવાય, એક વર્ષ સુધી સોનું ન ખરીદવાનો સામૂહિક સંકલ્પ પણ લીધો હતો.
વૈશ્વિક પડકારો અને બદલાતા આર્થિક વાતાવરણ વચ્ચે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર સંદેશ આપી રહી છે કે, રાષ્ટ્રીય હિતમાં સરકાર પોતે જ સંયમ અને બચતની શરૂઆત કરશે. આ દિશામાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિ વિભાગ, ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ, ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR), કૃષિ શિક્ષણ અને ભૂમિ સંસાધન વિભાગના અધિકારીઓ સાથે એક મોટી બેઠક યોજી હતી અને કેટલાક એવા નિર્ણયો લીધા હતા જેની શાસન, સમાજ અને કૃષિ – ત્રણેય સ્તરે સકારાત્મક અસર પડશે.
આજે નવી દિલ્હીના કૃષિ ભવન ખાતે યોજાયેલી બેઠકમાંથી સૌથી મહત્વનો સંદેશ ત્યારે સામે આવ્યો જ્યારે અધિકારીઓએ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહની હાકલ પર સામૂહિક રીતે નિર્ણય લીધો કે આગામી એક વર્ષ સુધી તેઓ દીકરીના લગ્ન કે કોઈ વિશેષ કૌટુંબિક પ્રસંગ જેવી પરિસ્થિતિઓ સિવાય સોનું ખરીદશે નહીં. આ નિર્ણય કોઈ ઔપચારિક સરકારી આદેશ કરતાં સ્વૈચ્છિક નૈતિક-સામાજિક સંકલ્પ વધુ છે, જેને શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અપીલ પ્રત્યેનો ગંભીર પ્રતિસાદ અને રાષ્ટ્રીય હિતમાં વ્યક્તિગત સંયમનું ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું.
વહીવટી સ્તરે એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે ગુવાહાટી અને વિશાખાપટ્ટનમમાં યોજાનારી આગામી બે પ્રાદેશિક પરિષદો હવે પ્રત્યક્ષ (ફિઝિકલ) મોડમાં યોજાશે નહીં, પરંતુ તેના બદલે આભાસી (વર્ચ્યુઅલ) માધ્યમથી યોજાશે. આનાથી મુસાફરી, રહેઠાણ, સ્થળ, લોજિસ્ટિક્સ અને અન્ય સંબંધિત ખર્ચાઓ ઘટશે, જ્યારે રાજ્યો અને હિતધારકો સાથે સંવાદ અને સમીક્ષાની પ્રક્રિયા પણ જળવાઈ રહેશે.
કચેરીઓમાં ઊર્જા સંરક્ષણને પણ અગ્રતા આપવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે એવું પણ જણાવ્યું છે કે જ્યારે જરૂર ન હોય ત્યારે લાઈટો, પંખા, એર કંડિશનર, કોમ્પ્યુટર અને અન્ય ઉપકરણો બંધ કરી દેવા જોઈએ, જ્યારે બિનજરૂરી વીજ વપરાશને રોકવા માટે એર-કંડિશનર અને અન્ય વીજ ઉપકરણોના ઉપયોગને નિયંત્રિત અને સીમિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
બેઠકમાં એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે અંદાજે 20% કર્મચારીઓને રોટેશનલ ધોરણે ઘરથી કામ (વર્ક ફ્રોમ હોમ) કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે. જો કે, એવું પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ફાઇલ પ્રક્રિયા, બેઠકો, સંકલન, રાજ્ય સંબંધિત કામગીરી અને કચેરીની નિયમિત કામગીરી અપ્રભાવિત રહેવી જોઈએ. ઘરથી કામ કરતા કર્મચારીઓ ફોન, ઇમેઇલ, વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ અને ઇ-ઓફિસ દ્વારા ઉપલબ્ધ રહેશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ઇંધણ બચાવવા અને જાહેર સંસાધનોનો બહેતર ઉપયોગ કરવા માટે, સપ્તાહમાં એક વાર કાર-પૂલિંગ સિસ્ટમ લાગુ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આ સિસ્ટમ ડાયરેક્ટર (નિયામક) સ્તર સુધી લંબાવવામાં આવશે, જ્યારે મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ્ય વાહનોનો ઉપયોગ આશરે ત્રીજા ભાગ સુધી ઘટાડવાનો પણ છે, જેથી ઇંધણ, વાહન જાળવણી, ડ્રાઇવર મેનેજમેન્ટ અને અન્ય સંબંધિત ખર્ચમાં ઘટાડો થશે.
તેમણે કહ્યું કે સત્તાવાર મુલાકાતો અને બેઠકો પણ વધુ નિયંત્રિત અને જરૂરિયાત આધારિત હશે. માત્ર અનિવાર્ય મુલાકાતો જ થશે, અને જ્યાં શક્ય હશે ત્યાં મોટા પ્રતિનિધિમંડળો દ્વારા થતી બિનજરૂરી મુસાફરીને રોકવા અને ખર્ચ ઘટાડવા માટે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સમીક્ષા, પરામર્શ અને બેઠકો યોજવામાં આવશે.
બેઠકમાં એક મહત્વપૂર્ણ ચર્ચા ખાદ્ય તેલના વપરાશના મુદ્દાને સંબંધિત હતી. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નિર્દેશન બાદ, મંત્રાલયે ખાદ્ય તેલના સંતુલિત અને તંદુરસ્ત વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક વિશેષ જનજાગૃતિ અભિયાન શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેથી અતિશય વપરાશ ઘટાડી શકાય, સ્વાસ્થ્ય પર સકારાત્મક અસર પડે અને ખાદ્ય તેલની આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાના દેશના લક્ષ્યને સમર્થન મળે. ખાદ્ય તેલ અને તેલીબિયાંનું સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા માટેના ચાલુ મિશનને વધુ મજબૂત કરવામાં આવશે.
કૃષિ ક્ષેત્ર અંગે શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રાકૃતિક ખેતી અને ખાતરોનો સંતુલિત ઉપયોગ બંને એકસાથે આગળ વધારવા જોઈએ. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું કે કૃષિ વિભાગ અને ICAR એ "ખેતર બચાવો અભિયાન" શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેના હેઠળ વૈજ્ઞાનિકો ગામડાઓની મુલાકાત લેશે અને જમીન પરીક્ષણ (સોઇલ એનાલિસિસ) તેમજ જમીનમાં હાજર તત્વોના આધારે ખેડૂતોને સલાહ આપશે કે કયા ખાતરોનો ઉપયોગ, કેટલી માત્રામાં અને તેમની જરૂરિયાત મુજબ કરવો જોઈએ. તેનો ઉદ્દેશ્ય ખાતરોનો બિનજરૂરી ઉપયોગ રોકવાનો અને આયાતી ખાતરો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ખેતર બચાવો અભિયાન 1 જૂનથી શરૂ કરીને 15 દિવસ માટે દેશભરમાં વધુ વ્યવસ્થિત અને અસરકારક રીતે લાગુ કરવામાં આવશે. રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી ખેડૂતોને જાગૃત કરવામાં આવશે કે તેઓ જરૂરી ખાતરોનો ઉપયોગ કરે પરંતુ બિનજરૂરી ઉપયોગ ટાળે, જેથી ખર્ચ ઘટે અને જમીનનું સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષિત રહે.
ખરીફ સીઝનની તૈયારીઓને પણ આ સમગ્ર વ્યૂહરચનામાં સાંકળી લેવામાં આવી છે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે 28 અને 29 મેના રોજ યોજાનારી ખરીફ પરિષદમાં ખાતરોના સંતુલિત ઉપયોગ પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવશે, જ્યારે પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક અલગ સત્ર યોજવામાં આવશે. આ સત્રમાં ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રતને આમંત્રિત કરવાનો પણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે જેથી પ્રાકૃતિક ખેતીના વ્યવહારુ અને પ્રેરણાદાયી અનુભવો રાજ્યો સાથે શેર કરી શકાય. શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન વૈશ્વિક પરિસ્થિતિમાં નાના પગલાં પણ મોટા રાષ્ટ્રીય પરિણામો આપી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કરકસર, સંયમ અને સંસાધનોનો વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગ એ માત્ર આર્થિક જરૂરિયાતો જ નથી પરંતુ રાષ્ટ્રીય જવાબદારીઓ પણ છે, અને કૃષિ, ખાદ્ય સુરક્ષા, પોષણ સુરક્ષા અને ખેડૂતોની આજીવિકાને કોઈપણ ભોગે અસર થવા દેવામાં આવશે નહીં.