Ministry of Jal Shakti
Centre Signs Reform-Linked MoUs with Andaman & Nicobar Islands and West Bengal under Jal Jeevan Mission 2.0
18 MAY 2026 7:44PM by PIB Delhi
Continuing the nationwide rollout of reform linked implementation under Jal Jeevan Mission 2.0; UT of Andaman and Nicobar Islands and State of West Bengal signed MoUs with the Union Government today. The MoUs mark a significant milestone in advancing transparent, accountable and community- centered model of rural water supply management aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.
The reform‑linked MoU mandates a Gram Panchayat‑led, service‑based and community‑centered model of rural water governance, aligned with the objectives of Jal Jeevan Mission 2.0.
The MoUs were signed during separate scheduled meetings under the presence of the Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, Minister of State, Ministry of Jal Shakti Shri V. Somanna, Secretary, DDWS Shri Ashok K. K. Meena along with senior officers from DDWS.
For UT of Andaman and Nicobar Islands, the MoU was signed between Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, and Dr. Sachin Shinde, Secretary, Commissioner-cum-Secretary, UT of Andaman and Nicobar Islands. The MoU was exchanged between Shri Vinod Kumar Yadav, Resident Commissioner, A&N Islands and Shri Arun Kumar, Under Secretary, JJM at the DDWS office, New Delhi.
The MoU with UT of Andaman and Nicobar Islands was exchanged in the virtual presence of the Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands, Admiral D.K Joshi; Dr. Chandra Bhushan Kumar, Chief Secretary, A&N Islands along with senior officials from the Union Territory.
Marking a key step in Centre-State collaboration, the MoU with the State of West Bengal was formally signed at Chief Minster’s office, West Bengal in the august presence of Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari, Shri Manoj Kr. Agarwal, Chief Secretary, Government of West Bengal along with senior officials from the State Government. Shri Dushyant Nariala, Principal resident commissioner, West Bengal was present at DDWS office during the process.
The MoU was signed and exchanged between Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, and Shri Narayan Swaroop Nigam, Principal Secretary, PHE Department, West Bengal in the office of Chief Minister, West Bengal.
Addressing the gathering, Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Jal Jeevan Mission has reached extensively at the rural level, and the mission has emerged as a people‑centric movement aimed at enhancing dignity, health and empowerment in rural areas.
Highlighting the evolution of the Mission’s timeline, Shri Patil stated that while the original deadline was May 2024, it has been extended till December 2028 under the guidance of the Prime Minister, with the aim of achieving 100 per cent tap water coverage and sanitation across the country.
The Union Minister commended the Union Territory for its exemplary status as a pioneer in achieving 100% rural tap water coverage and obtaining 'Har Ghar Jal' certification across its blocks. He lauded the administration for fully funding 100% of the financial outlays required for 40% of its remaining balance works.
Further, the UT administration was urged to swiftly complete the financial reconciliation of all ongoing water infrastructure schemes to maintain accounting transparency.
Under his addressal to the State of West Bengal, Shri C. R Patil urged the Chief Minister of West Bengal to review the issues related to water within the state and take corrective measures to speed up JJM 2.0 implementation. The Union Minister requested for immediate physical reviews in the historically lagging districts of Darjeeling, Kalimpong, and Purulia. He also urged for Jal Sanchay Jan Bhagidari (community participation) implementation along with an active focus on Karmabhoomi se Matrubhoomi campaign.
While addressing the legal and structural boundaries of the newly signed MoU, Shri C.R. Patil urged the UT/State government to abide by the JJM 2.0 guidelines. As part of these guidelines, he called for strict enforcement of the Operation and Maintenance (O&M) policy by both the UT/State. He stated that the absolute responsibility for village-level infrastructure operations, daily maintenance, and local water tariff/revenue collection must be legally and structurally transferred to the respective Village Water and Sanitation Committees (VWSCs).
Shri Patil further stated that Jal Jeevan Mission is not merely a scheme, but a life‑impacting mission that is bringing about fundamental improvements in health, dignity and quality of life, particularly for women and rural communities. Thus, regular and continuous drinking water supply must be ensured in every village, and public grievances should be addressed promptly.
Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands, Admiral D.K Joshi highlighted the UT’s achievement as Andaman and Nicobar Islands achieved 100% coverage of rural households with tap water supply in the year 2021. He stated that to ensure seamless community-led infrastructure management under the new phase of JJM 2.0, the UT has already rolled out decentralised trial runs. A comprehensive pilot project has been successfully completed in the Sippighat Gram Panchayat. He also mentioned that UT administration safely closed out the initial phase of Jal Jeevan Mission, successfully consuming its allocated budget across 40 fully completed rural water projects.
Further, he highlighted upon the vulnerabilities of the Andaman and Nicobar Islands as it lacks expansive riverine systems or permanent natural inland water bodies, making its baseline water supply entirely dependent on captured rainwater harvested directly into localised reservoirs. In order to curb the issues, he sought central support. He expressed his confidence that the newly signed MoU will cement a shared resolve between the Ministry of Jal Shakti and the local administration to fortify these vulnerable supply systems
Chief Minister of West Bengal, Shri Suvendu Adhikari, highlighted that the Central Government has systematically provided massive financial backing to the state. He expressed his gratitude towards the central government for continuous support and showed confidence that with the newly reached agreement for JJM 2.0, the state government will work for the people of Bengal ensuring clean drinking water supply to all the rural households. He asserted that his government would function with absolute transparency to fulfil the promises made under the leadership of Prime Minister Narendra Modi’s ‘Har Ghar Jal’ vision.
Additionally, the Chief Minister requested to expedite financial and technical support for pending irrigation projects in West Bengal, keeping in mind the state's fragile financial health and its critical reliance on central handholding for public welfare.
In his opening remarks, Shri Ashok K.K Meena, Secretary, DDWS highlighted that the MoU signing is a shared commitment between the Centre and the UT/State under the Jal Jeevan Mission for providing safe, pure and sustainable drinking water to every household. He further emphasized that under this agreement, Gram Panchayats are now entrusted with the responsibility of managing village water systems and collecting water taxes to ensure long-term sustainability. To support this, he called upon district administrations to hold regular meetings of the District Water and Sanitation Mission (DWSM) so that finalisation of village-level saturation plan is carried, leading to certification of the panchayats as 'Har Ghar Jal'.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಹಾಗೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆ-ಆಧಾರಿತ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಿ
18 MAY 2026 7:44PM by PIB Bengaluru
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಆಧಾರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನದ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ; ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಈ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿವೆ.
ಸುಧಾರಣೆ-ಆಧಾರಿತ ಈ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 2.0 ರ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ನೇತೃತ್ವದ, ಸೇವಾ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜಲ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ, ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ. ಕೆ. ಮೀನಾ ಮತ್ತು ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್‌ ನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಪರವಾಗಿ, ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ನೀರು) ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ವಾತಿ ಮೀನಾ ನಾಯಕ್ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಕಮಿಷನರ್-ಕಮ್-ಸೆಕ್ರೆಟರಿ ಡಾ. ಸಚಿನ್ ಶಿಂದೆ ಅವರು ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ನಿವಾಸಿ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ವಿನೋದ್ ಕುಮಾರ್ ಯಾದವ್ ಮತ್ತು ಜೆಜೆಎಂನ ಅಧೀನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ನಡುವೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗಿನ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯನ್ನು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ಡಿ.ಕೆ ಜೋಷಿ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಚಂದ್ರ ಭೂಷಣ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವರ್ಚುವಲ್ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದೊಂದಿಗಿನ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪ್ರಧಾನ ನಿವಾಸಿ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ದುಷ್ಯಂತ್ ನಾರಿಯಾಲ್ ಅವರು ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ನೀರು) ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ವಾತಿ ಮೀನಾ ನಾಯಕ್ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಾರಾಯಣ್ ಸ್ವರೂಪ್ ನಿಗಮ್ ಅವರ ನಡುವೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದರ್ಶಿತ್ವ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಿಷನ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಘನತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಚಳವಳಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಿಷನ್‌ ನ ಕಾಲಮಿತಿಯ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪಾಟೀಲ್, ಮೂಲ ಗಡುವು ಮೇ 2024 ಆಗಿದ್ದರೂ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಪ್ರತಿಶತ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2028 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನೂರು ಪ್ರತಿಶತ ಗ್ರಾಮೀಣ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳಾದ್ಯಂತ 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಅನುಕರಣೀಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ತನ್ನ ಉಳಿದ ಶೇ. 40 ಬಾಕಿ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ. 100 ರಷ್ಟನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಜಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಜೆಜೆಎಂ 2.0 ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಡಾರ್ಜಿಲಿಂಗ್, ಕಾಲಿಂಪಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಪುರುಲಿಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತಕ್ಷಣದ ಭೌತಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿನಂತಿಸಿದರು. ಅವರು 'ಕರ್ಮಭೂಮಿಯಿಂದ ಮಾತೃಭೂಮಿ' ಅಭಿಯಾನದ ಮೇಲೆ ಸಕ್ರಿಯ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಜಲ ಸಂಚಯ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ (ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೂ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಹೊಸದಾಗಿ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾದ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಜೆಜೆಎಂ 2.0 ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಲು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಎರಡೂ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ದೈನಂದಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ನೀರಿನ ಸುಂಕ/ಕಂದಾಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಆಯಾ ಗ್ರಾಮ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ (ವಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್‌ ಸಿ) ವರ್ಗಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಕೇವಲ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಇದು ಆರೋಗ್ಯ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿರುವ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಮಿಷನ್ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಟೀಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ಡಿ.ಕೆ ಜೋಷಿ ಅವರು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು 2021 ರ ವರ್ಷದಲ್ಲೇ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜಿನ ಶೇ. 100 ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜೆಜೆಎಂ 2.0 ರ ಹೊಸ ಹಂತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಸಮುದಾಯ ನೇತೃತ್ವದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಈಗಾಗಲೇ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಚಾಲನೆಗಳನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ. ಸಿಪ್ಪಿಘಾಟ್ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಡಳಿತವು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ ನ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 40 ಗ್ರಾಮೀಣ ಜಲ ಯೋಜನೆಗಳಾದ್ಯಂತ ತನಗೆ ಮಂಜೂರಾದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ನದಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಶಾಶ್ವತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ಅದರ ಮೂಲ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಜಲಾಶಯಗಳಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುವ ಮಳೆನೀರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಅದರ ದುರ್ಬಲತೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಅವರು ಕೇಂದ್ರದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೋರಿದರು. ಹೊಸದಾಗಿ ಸಹಿ ಮಾಡಲಾದ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದ ನಡುವೆ ಈ ದುರ್ಬಲ ಪೂರೈಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಅವರು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಬೃಹತ್ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅವರು, ಜೆಜೆಎಂ 2.0 ಗಾಗಿ ಹೊಸ ಒಪ್ಪಂದದೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಬಂಗಾಳದ ಜನರಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿದ್ದು, ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ರಾಜ್ಯದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರದ ಸಹಾಯದ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ವಿನಂತಿಸಿದರು.
ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ ಮೀನಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ನುಡಿಗಳಲ್ಲಿ, ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ/ರಾಜ್ಯದ ನಡುವಿನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರಾಮದ ಜಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಈಗ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಜಿಲ್ಲಾ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮಿಷನ್‌ ನ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ಅವರು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಡಳಿತಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಎಂದು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲು ಇದು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.