Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah meets families of martyrs, CAPFs personnel and victims of naxal violence in Jagdalpur, Chhattisgarh
I can declare with my head held high that India is now Naxal-free
In just 3–4 years, Modi government achieved the goal of making the country Naxal-free—a feat that once seemed daunting to accomplish even over a lifetime
The pledge to create a Naxal-free India was taken on August 24, 2024, and this resolve was fulfilled well before March 31, 2026.
Kashmir, the Northeast, and Naxalism—the Modi government has triumphed over the country's three major internal security challenges
The greatest contribution to making India Naxal-free comes from our brothers and sisters in the DRG and our brave COBRA commandos
Maoism did not spread due to a lack of development; rather, it was the armed Naxals themselves who obstructed development
The dream of a 'Developed India by 2047' remains incomplete without a 'Developed Bastar'
Naxalism had suppressed the art, music, and traditions of Bastar; now, a new dawn is breaking
Over the next five years, Bastar is set to emerge as the most developed region among all the tribal belts of the country
I derived far greater inner satisfaction from interacting with 400 tribal people in Netanar village in Bastar than addressing rallies of hundreds of thousands—a feeling that is difficult to express in words
Alongside the rehabilitation of nearly 3,000 surrendered Naxals, the government is also making arrangements to provide them with skill training
18 MAY 2026 8:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today met and interacted with the families of martyrs, personnel of Central Armed Police Forces (CAPFs), and victims of Naxal violence in Jagdalpur, Chhattisgarh. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Director of Intelligence Bureau (IB) Shri Tapan Deka, Directors General of Police from Naxal-free States, and several other dignitaries were present.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that today I can proudly say that India has now become free from Naxalism. He said this was a dream for which thousands of security personnel sacrificed everything. Shri Shah said that for 6 decades, country had suffered through a nightmare marked by bloodshed, underdevelopment, and a bleak future for the youth in Naxal-affected regions. Even people living in non-Naxal-affected states remained deeply concerned about the suffering in these areas. He expressed happiness that a goal which once seemed impossible within a lifetime had been achieved by the brave security forces within just three to four years.
Shri Amit Shah stated that the three dates—January 21, 2024; August 24, 2024; and March 31, 2026—will be written in golden letters in the history of Naxal eradication. Following the formation of our government in Chhattisgarh, the first meeting regarding Naxalism was held on January 21, 2024; a pledge to eradicate Naxalism by March 31, 2026, was taken on August 24, 2024; and the fulfillment of this pledge occurred on March 31, 2026—these three dates will be etched in golden letters in the history of the 'Naxal-Free India' campaign. By the grace of Goddess Danteshwari, our goal of making Bastar Naxal-free has finally been realized today, March 31, 2026.
Union Home Minister said that the Shaheed Veer Gunda Dhur Seva Dera Project was launched in Bastar today. He said that there are nearly 200 CAPF camps in Chhattisgarh which have so far protected tribal communities, farmers, women, and children from Naxal violence. Out of these, 70 camps will now be transformed into Shaheed Veer Gunda Dhur Seva Dera camps and developed as models for regional development. He said these centres would facilitate online access to 370 government schemes. Ration cards and Aadhaar cards will be made at the Jan Seva Kendra, and complaints regarding non-availability of subsidised food grains can also be registered there. Bank accounts will also be operated from this centre. Health-related services will be made available. It will also function as a dairy milk collection centre. Guidance from the Agriculture Department will be provided for better farming practices. Here, a skill development centre will become a source of employment for rural youth, and adult education programmes will also be initiated. He said that within three months, with the assistance of NID, a complete blueprint of this initiative will be prepared and implemented on the ground as a comprehensive development project named 'Shaheed Veer Gunda Dhur Seva Dera.' He said that this will also send a message to intellectuals supporting Maoists. Shri Shah said that Maoism did not spread because there was no development, but because armed Naxal activities obstructed development. Now that the armed movement has ended, development can finally move forward.
Union Home Minister expressed confidence that Bastar would emerge as the most developed tribal division in the country. He said the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has introduced numerous welfare schemes for the poor, backward classes, Dalits, and tribal communities. He said that despite schemes such as procurement of paddy at ₹3100 per quintal, distribution of 7 kg rice per person per month, but these benefits could not reach the people earlier before our government came to power. He praised Bastar’s cuisine, art, music, dance, sports, and traditions, stating that these rich cultural aspects had suffered greatly due to Naxal violence. However, Bastar is now witnessing a new dawn and moving forward on the path of development. Shri Shah acknowledged the sacrifices made by families who lost loved ones, including security personnel and innocent tribal citizens. He also appreciated those former Naxals who joined the District Reserve Guard (DRG) and contributed to the success of the anti-Naxal campaign.
Shri Amit Shah said the success of the anti-Naxal operations was largely due to the courage and dedication of DRG personnel and CoBRA commandos. He credited the combined efforts of CRPF, BSF, ITBP, SSB, Chhattisgarh Police, DRG, STF, Bastar Fighters, and police forces from various states for achieving victory over Naxalism. He also appreciated the contributions of civil society members, journalists, and public representatives in encouraging the surrender and rehabilitation of Naxals.
Home Minister said Prime Minister Shri Narendra Modi, after assuming office in 2014, had prepared a comprehensive roadmap to strengthen both internal and external security. Jammu & Kashmir, Northeast, and Naxalism were among the country’s biggest challenges, and today India has largely overcome all three and moved firmly on the path of development. Referring to the inauguration of Gunda Dhur Seva Dera in Netanar village, Shri Shah said he could see hope and optimism on the faces of tribal residents. He assured that surrendered Naxalites and their families will be rehabilitated with education and skill development, enabling them to rejoin mainstream society with dignity. He said that a detailed rehabilitation plan has been prepared for around 3,000 surrendered cadres, with ₹20 crore allocated initially for their skilling and education. He said that the Modi Government will ensure that they live with dignity and respect.
Shri Amit Shah expressed confidence that the people of Bastar would welcome 3000 surrendered Naxals with compassion and help them live with dignity. He said that Prime Minister Modi’s vision of a fully developed India by 2047 would remain incomplete without a developed Bastar. He said that while Naxalism has ended, the responsibility of the government is to compensate for the losses of the last 50 years within the next five years and bring Bastar at par with the rest of the country. He said that the Ministry of Home Affairs will ensure all necessary infrastructure and services including roads, rural development, banking, postal services, gas supply, clean water, electricity and food security.
Paying tribute to all CAPF personnel, Home Minister Shri Amit Shah said that during Operation Black Forest, jawans did not worry about supplies despite the 45-degree temperature and advanced up the hills. Thousands of mines had been planted there, yet the forces successfully cleared Maoist camps from these difficult terrains. He said that without Operation Black Forest and the evacuation of that hilltop stronghold, a Naxal-free Bastar would not have been possible. Once the Maoists were forced to descend from the hills, they began surrendering, encounters intensified, and many Maoists were neutralised. He said that during this campaign, many personnel lost their limbs, suffered dehydration, and endured immense hardships. Whether it was Operation Black Forest, Operation Prahar, Operation Octopus, or Operation Double Bull, these operations cleared vast areas stretching from Jharkhand and Bihar to Bastar and Telangana, while also paving the way for development in the region. Shri Shah credited the CAPF personnel entirely for the emergence of a peaceful and progressive Bastar. He said hundreds of tribal homes were burned down by naxals on several occasions. Despite such large-scale violence and massacres, the security forces fought courageously and sacrificed everything, without concern for their own lives, to save countless innocent people. He appreciated the contribution of leaders from various tribal communities, stating that they deserve recognition for protecting Bastar and giving courage and confidence to society during difficult times.
Shri Amit Shah said that no innocent tribal will be harmed anymore, schools will remain open, electricity will not be disrupted, and farmers will receive full benefits directly in their bank accounts. He said that initiatives like Bastar Olympics and Bastar Pandum aim to revive the region’s cultural heritage.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જગદલપુર, છત્તીસગઢમાં શહીદોના પરિવારો, સીએપીએફ (CAPFs) ના જવાનો અને નક્સલી હિંસાના પીડિતો સાથે મુલાકાત કરી
હું માથું ઊંચું કરીને જાહેર કરી શકું છું કે ભારત હવે નક્સલમુક્ત છે
માત્ર 3–4 વર્ષમાં, મોદી સરકારે દેશને નક્સલમુક્ત બનાવવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કર્યું - એક એવી સિદ્ધિ જે એક સમયે જીવનકાળમાં પણ પૂર્ણ કરવી મુશ્કેલ લાગતી હતી
નક્સલમુક્ત ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ 24 ઓગસ્ટ 2024 ના રોજ લેવામાં આવ્યો હતો અને આ સંકલ્પ 31 માર્ચ 2026 પહેલા જ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો છે
કાશ્મીર, પૂર્વોત્તર અને નક્સલવાદ — મોદી સરકારે દેશના ત્રણ મુખ્ય આંતરિક સુરક્ષા પડકારો પર વિજય મેળવ્યો છે
ભારતને નક્સલમુક્ત બનાવવામાં સૌથી મોટું યોગદાન ડીઆરજી (DRG) માં રહેલા આપણા ભાઈ-બહેનો અને આપણા બહાદુર કોબ્રા (COBRA) કમાન્ડોનું છે
માઓવાદ વિકાસના અભાવે ફેલાયો ન હતો; ઊલટાનું, સશસ્ત્ર નક્સલીઓએ પોતે જ વિકાસને અવરોધ્યો હતો
'2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત' નું સ્વપ્ન 'વિકસિત બસ્તર' વિના અધૂરું છે
નક્સલવાદે બસ્તરની કલા, સંગીત અને પરંપરાઓને દબાવી દીધી હતી; હવે, એક નવી પરોઢ થઈ રહી છે
આગામી પાંચ વર્ષમાં, બસ્તર દેશના તમામ આદિવાસી પટ્ટાઓમાં સૌથી વિકસિત ક્ષેત્ર તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે
લાખો લોકોની રેલીઓને સંબોધવા કરતાં મને બસ્તરના નેતાનાર ગામમાં 400 આદિવાસી લોકો સાથે વાતચીત કરીને ઘણો વધારે આંતરિક સંતોષ મળ્યો છે - એક એવી લાગણી જે શબ્દોમાં વ્યક્ત કરવી મુશ્કેલ છે
આશરે 3,000 શરણાગતિ સ્વીકારનારા નક્સલીઓના પુનર્વસનની સાથે, સરકાર તેમને કૌશલ્ય તાલીમ પૂરી પાડવાની વ્યવસ્થા પણ કરી રહી છે
18 MAY 2026 8:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે જગદલપુર, છત્તીસગઢમાં શહીદોના પરિવારો, સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સીસ (CAPFs) ના જવાનો અને નક્સલી હિંસાના પીડિતો સાથે મુલાકાત કરી અને સંવાદ કર્યો. આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાય, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) ના ડાયરેક્ટર શ્રી તપન ડેકા, નક્સલમુક્ત રાજ્યોના પોલીસ મહાનિર્દેશકો (Directors General of Police) અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે હું ગર્વથી કહી શકું છું કે ભારત હવે નક્સલવાદથી મુક્ત થઈ ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે આ એક એવું સ્વપ્ન હતું જેના માટે હજારો સુરક્ષા જવાનોએ પોતાનું સર્વસ્વ કુરબાન કરી દીધું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 6 દાયકા સુધી દેશ નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં રક્તપાત, અલ્પવિકાસ અને યુવાનોના અંધકારમય ભવિષ્યથી ભરેલા એક દુઃસ્વપ્નમાંથી પસાર થયો હતો. નક્સલ પ્રભાવિત ન હોય તેવા રાજ્યોમાં રહેતા લોકો પણ આ વિસ્તારોની પીડાને લઈને ઊંડા ચિંતામાં રહેતા હતા. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે જે લક્ષ્ય એક સમયે જીવનકાળમાં અશક્ય લાગતું હતું તે બહાદુર સુરક્ષા દળો દ્વારા માત્ર ત્રણથી ચાર વર્ષમાં હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ત્રણ તારીખો — 21 જાન્યુઆરી 2024; 24 ઓગસ્ટ 2024; અને 31 માર્ચ 2026 — નક્સલ નાબૂદીના ઇતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરોથી લખાશે. છત્તીસગઢમાં અમારી સરકારની રચના પછી, નક્સલવાદ અંગેની પ્રથમ બેઠક 21 જાન્યુઆરી 2024 ના રોજ યોજાઈ હતી; 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં નક્સલવાદ નાબૂદ કરવાનો સંકલ્પ 24 ઓગસ્ટ 2024 ના રોજ લેવામાં આવ્યો હતો; અને આ સંકલ્પની પૂર્તિ 31 માર્ચ 2026 ના રોજ થઈ — આ ત્રણ તારીખો 'નક્સલ-મુક્ત ભારત' અભિયાનના ઇતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરોથી અંકિત થશે. માતા દંતેશ્વરીની કૃપાથી, બસ્તરને નક્સલમુક્ત બનાવવાનું આપણું લક્ષ્ય આખરે આજે, 31 માર્ચ 2026 ના રોજ સાકાર થયું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે બસ્તરમાં શહીદ વીર ગુંડા ધુર સેવા ડેરા પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે છત્તીસગઢમાં આશરે 200 સીએપીએફ (CAPF) કેમ્પ છે જેણે અત્યાર સુધી આદિવાસી સમુદાયો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને બાળકોને નક્સલી હિંસાથી સુરક્ષિત રાખ્યા છે. આમાંથી 70 કેમ્પોને હવે શહીદ વીર ગુંડા ધુર સેવા ડેરા કેમ્પમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવશે અને પ્રાદેશિક વિકાસ માટે મોડેલ તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ કેન્દ્રો 370 સરકારી યોજનાઓ સુધી ઓનલાઈન પહોંચની સુવિધા આપશે. જનસેવા કેન્દ્ર પર રેશનકાર્ડ અને આધારકાર્ડ બનાવવામાં આવશે, અને સબસિડીવાળા અનાજની અનુપલબ્ધતા અંગેની ફરિયાદો પણ ત્યાં નોંધાવી શકાશે. બેંક ખાતાઓનું સંચાલન પણ આ કેન્દ્ર પરથી થશે. સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તે ડેરી દૂધ સંગ્રહ કેન્દ્ર તરીકે પણ કામ કરશે. બહેતર ખેતી પદ્ધતિઓ માટે કૃષિ વિભાગ તરફથી માર્ગદર્શન પૂરું પાડવામાં આવશે. અહીં, એક કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્ર ગ્રામીણ યુવાનો માટે રોજગારીનો સ્ત્રોત બનશે, અને પ્રૌઢ શિક્ષણ કાર્યક્રમો પણ શરૂ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે ત્રણ મહિનાની અંદર, એનઆઈડી (NID) ની સહાયથી, આ પહેલની સંપૂર્ણ બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરવામાં આવશે અને 'શહીદ વીર ગુંડા ધુર સેવા ડેરા' નામના વ્યાપક વિકાસ પ્રોજેક્ટ તરીકે જમીન પર લાગુ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી માઓવાદીઓને સમર્થન આપતા બુદ્ધિજીવીઓને પણ એક સંદેશ જશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે માઓવાદ એટલા માટે નહોતો ફેલાયો કે ત્યાં વિકાસ નહોતો, પરંતુ એટલા માટે ફેલાયો હતો કારણ કે સશસ્ત્ર નક્સલી પ્રવૃત્તિઓએ વિકાસને અવરોધ્યો હતો. હવે જ્યારે સશસ્ત્ર આંદોલન સમાપ્ત થઈ ગયું છે, ત્યારે વિકાસ આખરે આગળ વધી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે બસ્તર દેશના સૌથી વિકસિત આદિવાસી વિભાગ તરીકે ઉભરી આવશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે ગરીબો, પછાત વર્ગો, દલિતો અને આદિવાસી સમુદાયો માટે અસંખ્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ શરૂ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે ₹3100 પ્રતિ ક્વિન્ટલના ભાવે ડાંગરની ખરીદી, વ્યક્તિ દીઠ દર મહિને 7 કિલો ચોખાનું વિતરણ જેવી યોજનાઓ હોવા છતાં, અમારી સરકાર સત્તામાં આવી તે પહેલાં આ લાભો લોકો સુધી પહોંચી શક્યા ન હતા. તેમણે બસ્તરના ભોજન, કલા, સંગીત, નૃત્ય, રમતગમત અને પરંપરાઓની પ્રશંસા કરતા જણાવ્યું હતું કે નક્સલી હિંસાને કારણે આ સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક પાસાઓને ઘણું નુકસાન સહન કરવું પડ્યું હતું. જો કે, બસ્તર હવે એક નવી પરોઢ જોઈ રહ્યું છે અને વિકાસના પંથે આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી શાહે સુરક્ષા જવાનો અને નિર્દોષ આદિવાસી નાગરિકો સહિત પોતાના પ્રિયજનોને ગુમાવનારા પરિવારો દ્વારા આપવામાં આવેલા બલિદાનોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે તે ભૂતપૂર્વ નક્સલીઓની પણ પ્રશંસા કરી જેઓ ડિસ્ટ્રિક્ટ રિઝર્વ ગાર્ડ (DRG) માં જોડાયા અને નક્સલ વિરોધી અભિયાનની સફળતામાં યોગદાન આપ્યું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નક્સલ વિરોધી કામગીરીની સફળતા મુખ્યત્વે ડીઆરજી (DRG) ના જવાનો અને કોબ્રા (CoBRA) કમાન્ડોની હિંમત અને સમર્પણને આભારી છે. તેમણે નક્સલવાદ પર વિજય મેળવવા માટે સીઆરપીએફ (CRPF), બીએસએફ (BSF), આઈટીબીપી (ITBP), એસએસબી (SSB), છત્તીસગઢ પોલીસ, ડીઆરજી (DRG), એસટીએફ (STF), બસ્તર ફાઈટર્સ અને વિવિધ રાજ્યોના પોલીસ દળોના સંયુક્ત પ્રયાસોને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે નક્સલીઓના શરણાગતિ અને પુનર્વસનને પ્રોત્સાહિત કરવા બદલ નાગરિક સમાજના સભ્યો, પત્રકારો અને જનપ્રતિનિધિઓના યોગદાનની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2014 માં કાર્યભાર સંભાળ્યા પછી, આંતરિક અને બાહ્ય બંને સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે એક વ્યાપક રોડમેપ તૈયાર કર્યો હતો. જમ્મુ અને કાશ્મીર, પૂર્વોત્તર અને નક્સલવાદ દેશના સૌથી મોટા પડકારોમાં સામેલ હતા, અને આજે ભારતે આ ત્રણેય પર મોટાભાગે વિજય મેળવ્યો છે અને વિકાસના પંથે મજબૂતીથી આગળ વધ્યું છે. નેતાનાર ગામમાં ગુંડા ધુર સેવા ડેરાના ઉદ્ઘાટનનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી શાહે કહ્યું કે તેઓ આદિવાસી રહેવાસીઓના ચહેરા પર આશા અને આશાવાદ જોઈ શકતા હતા. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે શરણાગતિ સ્વીકારનારા નક્સલીઓ અને તેમના પરિવારોને શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ સાથે પુનર્વસન કરવામાં આવશે, જેથી તેઓ ગૌરવ સાથે સમાજની મુખ્ય ધારામાં ફરી જોડાઈ શકે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આશરે 3,000 શરણાગતિ સ્વીકારનારા કેડરો માટે એક વિગતવાર પુનર્વસન યોજના તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેમાં તેમની કૌશલ્ય તાલીમ અને શિક્ષણ માટે શરૂઆતમાં ₹20 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર સુનિશ્ચિત કરશે કે તેઓ ગૌરવ અને સન્માન સાથે જીવે.
શ્રી અમિત શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે બસ્તરના લોકો 3000 શરણાગતિ સ્વીકારનારા નક્સલીઓને કરુણા સાથે આવકારશે અને તેમને ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવવામાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીની 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણ વિકસિત ભારતની વિભાવના વિકસિત બસ્તર વિના અધૂરી રહેશે. તેમણે કહ્યું કે નક્સલવાદ સમાપ્ત થઈ ગયો છે, પરંતુ સરકારની જવાબદારી આગામી પાંચ વર્ષમાં છેલ્લા 50 વર્ષના નુકસાનની ભરપાઈ કરવાની અને બસ્તરને દેશના બાકીના ભાગો સમકક્ષ લાવવાની છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગૃહ મંત્રાલય રસ્તાઓ, ગ્રામીણ વિકાસ, બેન્કિંગ, ટપાલ સેવાઓ, ગેસ પુરવઠો, સ્વચ્છ પાણી, વીજળી અને ખાદ્ય સુરક્ષા સહિતની તમામ જરૂરી માળખાકીય સુવિધાઓ અને સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરશે.
તમામ સીએપીએફ (CAPF) જવાનોને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઓપરેશન બ્લેક ફોરેસ્ટ દરમિયાન 45 ડિગ્રી તાપમાન હોવા છતાં જવાનોએ પુરવઠાની ચિંતા કર્યા વિના પહાડો પર આગળ પ્રયાણ કર્યું હતું. ત્યાં હજારો સુરંગો (Mines) બિછાવવામાં આવી હતી, તેમ છતાં દળોએ આ મુશ્કેલ પ્રદેશોમાંથી માઓવાદી કેમ્પોને સફળતાપૂર્વક સાફ કર્યા. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન બ્લેક ફોરેસ્ટ અને તે પહાડી વિસ્તારના ગઢને ખાલી કરાવ્યા વિના નક્સલમુક્ત બસ્તર શક્ય ન બન્યું હોત. એકવાર માઓવાદીઓને પહાડો પરથી નીચે ઉતરવાની ફરજ પડી, પછી તેઓએ આત્મસમર્પણ કરવાનું શરૂ કર્યું, અથડામણો તીવ્ર બની અને ઘણા માઓવાદીઓનો ખાતમો થયો. તેમણે કહ્યું કે આ અભિયાન દરમિયાન ઘણા જવાનોએ પોતાના અંગો ગુમાવ્યા, ડિહાઇડ્રેશનનો ભોગ બન્યા અને અસંખ્ય મુશ્કેલીઓ સહન કરી. ઓપરેશન બ્લેક ફોરેસ્ટ હોય, ઓપરેશન પ્રહાર હોય, ઓપરેશન ઓક્ટોપસ હોય કે ઓપરેશન ડબલ બુલ હોય, આ કામગીરીઓએ ઝારખંડ અને બિહારથી લઈને બસ્તર અને તેલંગાણા સુધી વિસ્તરેલા વિશાળ વિસ્તારોને સાફ કર્યા, અને સાથે જ પ્રદેશમાં વિકાસનો માર્ગ પણ મોકળો કર્યો. શ્રી શાહે શાંતિપૂર્ણ અને પ્રગતિશીલ બસ્તરના ઉદય માટેનો સંપૂર્ણ શ્રેય સીએપીએફ (CAPF) ના જવાનોને આપ્યો. તેમણે કહ્યું કે નક્સલીઓ દ્વારા અવારનવાર હજારો આદિવાસીઓના ઘરો સળગાવી દેવામાં આવ્યા હતા. આવી મોટા પાયે હિંસા અને નરસંહાર છતાં, સુરક્ષા દળોએ બહાદુરીપૂર્વક લડત આપી અને અસંખ્ય નિર્દોષ લોકોના જીવ બચાવવા માટે પોતાના જીવની ચિંતા કર્યા વિના પોતાનું સર્વસ્વ કુરબાન કરી દીધું. તેમણે વિવિધ આદિવાસી સમુદાયોના નેતાઓના યોગદાનની પ્રશંસા કરતા જણાવ્યું હતું કે, મુશ્કેલ સમયમાં બસ્તરનું રક્ષણ કરવા અને સમાજને હિંમત તેમજ આત્મવિશ્વાસ આપવા બદલ તેઓ સન્માનને પાત્ર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે હવે કોઈ નિર્દોષ આદિવાસીને નુકસાન પહોંચાડવામાં આવશે નહીં, શાળાઓ ખુલ્લી રહેશે, વીજળી ખોરવાશે નહીં અને ખેડૂતોને પૂરેપૂરો લાભ સીધો તેમના બેંક ખાતામાં મળશે. તેમણે કહ્યું કે બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ અને બસ્તર પાંડુમ જેવી પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય પ્રદેશના સાંસ્કૃતિક વારસાને પુનર્જીવિત કરવાનો છે.