AYUSH
Union Minister Shri Prataprao Jadhav Launches Ayush Anudan Portal under Ayush Grid Initiative
Ayush Anudan Portal to Ensure Transparency, Efficiency and Accountability in Grant Management: Shri Prataprao Jadhav
Portal Marks Major Step Towards Digitally Empowered and Transparent Ayush Ecosystem
19 MAY 2026 6:03PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening digital governance and enhancing transparency in the Ayush sector, Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (IC) for Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, today launched the Ayush Anudan Portal at Kartavya Bhawan, New Delhi. The portal is developed by the Ministry of Ayush under the Ayush Grid initiative marking a major milestone in streamlining the submission, processing, approval, and monitoring of funding proposals under various Central Sector Schemes of the Ministry.
Launching the portal, Shri Prataprao Jadhav said that Ayush Grid is a visionary digital initiative of the Government of India aimed at establishing an integrated, transparent, and citizen-centric digital ecosystem for the Ayush sector through the use of modern technology. Highlighting the vision behind the initiative, the Minister said, “Inspired by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi on ‘Ease of Doing Business’ and ‘Ease of Living’, the Ayush Anudan Portal has been developed as a comprehensive digital platform.”
Shri Jadhav further stated that the portal would bring transformative changes in the grant management system of the Ayush sector. Emphasising the significance of the platform, he said, “The primary objective of this portal is to ensure 100% transparency, efficiency, accountability and easy accessibility in the grant management process.” He also highlighted that the portal promotes the Government’s vision of paperless governance by enabling organisations and institutions to submit proposals entirely through an online process.
The Minister further added that integration with the NGO Darpan Portal would make authentication and verification of applicant organisations faster, automated, credible, and error-free. He also underlined that several digital platforms have already been developed under the ABDM-compliant Ayush Grid initiative across areas such as education, research, healthcare services, medicinal plant administration, drug regulation, capacity building, and global outreach, thereby ensuring transparent and citizen-friendly service delivery.
The event was also graced by Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha; Joint Secretaries Dr. Kavita Jain, Smt. Alarmelmangai D., and Ms. Monalisa Dash; along with senior officials of the Ministry of Ayush.
The Ayush Anudan Portal enables organisations and institutions to submit funding proposals online through a structured and user-friendly interface, thereby eliminating dependency on manual and paper-based systems. Integrated with the NGO Darpan Portal, the platform facilitates seamless authentication and verification of applicant organisations, ensuring enhanced institutional credibility and streamlined validation procedures.
One of the key features of the portal is its scheme-wise application management system, enabling proposals to be categorised, processed, and monitored according to the specific requirements of different Central Sector Schemes of the Ministry. The platform also incorporates a real-time application tracking mechanism, allowing applicants and officials to monitor proposal status at every stage of processing.
The launch of the Ayush Anudan Portal aims to ensure transparency, operational efficiency, accountability, and ease of access in grant management processes. This step reflects the Ministry’s continued commitment towards digital transformation, transparent governance, and the creation of a robust, innovation-driven, and digitally empowered Ayush ecosystem in line with the vision of Digital India.
The portal can be accessed through the Ministry of Ayush’s MAISP (My Ayush Integrated Services Portal), the Ministry’s single-window digital initiative, or directly through the Ayush Anudan Portal link.
MAISP Portal: https://maisp.ayush.gov.in/dashboard
Ayush Anudan Portal: https://anudan.ayush.gov.in/index

ਆਯੂਸ਼
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਅਨੁਦਾਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਆਯੁਸ਼ ਅਨੁਦਾਨ ਪੋਰਟਲ ਅਨੁਦਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਸ਼ੀ ਆਯੁਸ਼ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ
19 MAY 2026 6:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਆਯੁਸ਼ ਅਨੁਦਾਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ' ਅਤੇ 'ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਵਿੱਚ ਸੌਖ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਆਯੁਸ਼ ਅਨੁਦਾਨ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਆਯੂਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਏਗਾ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ 100% ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਜੀਓ ਦਰਪਨ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਬਿਨੈਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਸਵੈਚਾਲਿਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਗਲਤੀ-ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਦਵਾਈ ਨਿਯਮ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਆਊਟਰੀਚ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਬੀਡੀਐੱਮ-ਅਨੁਕੂਲ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਕਵਿਤਾ ਜੈਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਾਰਮੇਲਮੰਗਈ ਡੀ. (Smt. Alarmelmangai D.), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੋਨਾਲੀਸਾ ਡੈਸ਼; ਨਾਲ ਹੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਯੂਸ਼ ਅਨੁਦਾਨ ਪੋਰਟਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂਅਲ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਜੀਓ ਦਰਪਣ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਿਨੈਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਰਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਸ ਦੀ ਸਕੀਮ-ਵਾਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਕਰਨ, ਸੰਸਾਧਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਵਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਅਨੁਦਾਨ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਆਯੁਸ਼ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐੱਮਏਆਈਐੱਸਪੀ (ਮਾਈ ਆਯੁਸ਼ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪੋਰਟਲ), ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਸਿੱਧੇ ਆਯੁਸ਼ ਅਨੁਦਾਨ ਪੋਰਟਲ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਅਕਸੇਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਏਆਈਐੱਸਪੀ ਪੋਰਟਲ: https://maisp.ayush.gov.in/dashboard
ਆਯੁਸ਼ ਅਨੁਦਾਨ ਪੋਰਟਲ: https://anudan.ayush.gov.in/index