Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs 26th meeting of the Central Zonal Council (CZC) in Bastar, Chhattisgarh
Home Minister congratulates and expresses gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi on the historic milestone of a Naxal-free India
It is a matter of great satisfaction that the meeting is being held in Bastar, and even before the meeting, the entire Bastar region has become Naxal-free
With a Whole of the Government Approach, all state governments and every department of the central government worked to ensure that development reaches Naxal-free areas
Our fight will not end until the Naxal-free regions are brought at par with the rest of the country in terms of development
Entire region is now not only Naxal-free but also dispute-free; no pending inter-state or Centre–state disputes in the region is a major achievement
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Zonal Council meetings have become a strong platform for dialogue and resolution, with improved continuity and outcomes
Zonal Council meetings have nearly tripled compared to 2004–2014, with over 200% increase in issues discussed
Union Home Minister called upon all Chief Ministers and Chief Secretaries to join hands with the Government of India in the fight against malnutrition
Calls for reducing school dropout rates, improving education quality, curbing adulteration, and ensuring 100% conviction in POCSO and rape cases
High Courts should set up special courts for speedy disposal of cases pending for more than five years
States directed to upgrade cyber security helpline 1930 call centres in line with MHA guidelines
Just as we have freed the country from Naxalism, similarly, we must achieve the target of disposing of every criminal case right up to the Supreme Court within 3 years, before 2029
19 MAY 2026 6:26PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today chaired the 26th meeting of the Central Zonal Council (CZC) in Bastar, Chhattisgarh. The meeting was attended by Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath, and Uttarakhand Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, along with senior officials from these member states and the Central Government. The meeting was organised by the Inter-State Council Secretariat, functioning under the Ministry of Home Affairs, with the Chhattisgarh Government as the host.
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that it is a matter of great joy that this meeting is being held in Bastar after achieving the historic milestone of a Naxal-free India. The entire credit for making India Naxal-free goes to the hard work and bravery of the jawans of our security forces. Our agencies collected inputs with great precision and, in coordination with the police forces of all states and the Central Armed Police Forces (CAPFs), took timely and decisive action on every input. Along with this, under the 'Whole of the Government Approach', all state governments and all departments of the Central Government worked together to deliver development to the areas freed from Naxalism.
Shri Amit Shah said that our fight is not over yet because the Naxal-affected areas have been lagging behind in the race for development for nearly five decades. He added that until these areas are brought at par with the rest of the country in terms of development, our fight will not end. On the occasion of the entire country becoming Naxal-free, the Union Home Minister extended his heartfelt congratulations to the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister said that whatever was needed by the Chhattisgarh Government in the fight against Naxalism, they coordinated with the Ministry of Home Affairs, Government of India, and ensured it was provided. Wherever leadership was required, the Chief Minister and Deputy Chief Minister provided it. This is the result of their efforts that today Bastar has become Naxal-free.
Shri Amit Shah said that after resolving all disputed issues between the states as well as between the states and the Centre, we are holding this meeting today in a very positive and cordial atmosphere. Shri Shah said that all the agenda items in today’s meeting were related to the monitoring of development works. He added that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our federal structure has become stronger and meetings of the Zonal Councils are being held regularly. As a result, in a vast region covering four states, no disputes remain either among the four states or between these states and the Centre. This is a very significant achievement.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Central Zonal Council comprises the states of Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Uttarakhand. This zone stretches from the Himalayan region in the north to the Gangetic plains and further to the plateau regions of central India, which are rich in forests and minerals. These areas are undoubtedly very important for the country’s development. He said that this region greatly helps in filling the country’s food-grain reserves. The rich mineral deposits of this area provide momentum to the nation’s development, and its rich heritage and culture have played a key role in advancing the country. It is also in this region that almost all the major centres of faith in the country are located in close proximity to one another. He added that Chhattisgarh connects nearly seven states, which gives the entire Central Zone immense strategic importance. The Home Minister said that today this entire region has become not only Naxal-free but also free from disputes, which is a matter of great joy for all of us.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a robust and vibrant mechanism for Zonal Council meetings has been established. We have made it decisive, brought continuity to it, and made it result-oriented. In the 10 years from 2004 to 2014, only 11 meetings of the Zonal Councils were held. This number has increased to 32 meetings between 2014 and 2026. During 2004 to 2014, the Standing Committee held only 14 meetings, which have risen 2.5 times to 35 meetings between 2014 and 2026. He said that between 2004 and 2014, discussions were held on just 569 issues, whereas from 2014 to 2026, discussions have taken place on 1,729 issues, out of which nearly 80% have also been resolved. A large number of the pending issues are related to monitoring, in which there is no dispute of any kind.
Union Home Minister said that we should focus on Jal Jeevan Mission-2 and arrangements should be done to provide tap water to every household. He said that health, nutrition, and social welfare are extremely sensitive issues. The Home Minister called upon all the Chief Ministers and Chief Secretaries to join hands and move forward shoulder to shoulder with the Government of India in the fight against malnutrition. He added that a lot of work still needs to be done in the field of education to reduce school dropout rates and improve the quality of schools. Financial inclusion and power sector reforms can make a very significant contribution in transforming this developing region into a fully developed one.
Shri Amit Shah said that work should proceed with even greater momentum in the four sectors of urban planning, public health, financial inclusion, and power sector reforms. The Home Minister appealed that at least 50% of our attention should remain focused on rural development and schemes that empower individuals.
The Home Minister said that ensuring the availability of banking facilities within a 5-kilometre radius is a significant achievement, because all our government schemes are based on Direct Benefit Transfer (DBT). Therefore, all states need to make concrete and serious efforts in this direction.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that if timely DNA testing is conducted in POCSO and rape cases, the conviction rate in these cases can increase to 100 per cent. Shri Shah said that High Courts should establish special courts for the speedy disposal of cases pending in courts for more than five years. The administration must demonstrate such seriousness in dealing with serious crimes. He urged the Chief Ministers of all four states to implement their state-level 1930 helpline in accordance with the model format of the Union Ministry of Home Affairs (MHA) and to update the call centres of the state helplines.
Shri Amit Shah said that in cases of adulteration, wherever a case is registered and a penalty is imposed, there should be proper arrangements to publicise it widely. He added that this would make the public aware that adulterated items are being sold in those guilty shops.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the three Naveen Nyaya Sanhita of the criminal justice system have been implemented very effectively. He added that there are still many issues in their implementation on which we need to put greater emphasis. The Home Minister said that just as we have freed the country from Naxalism, similarly, we must achieve the target of disposing of every criminal case - right up to the Supreme Court - within three years, before 2029.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ (CZC) 26ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಮತ್ತು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು
ಈ ಸಭೆಯು ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಭೆಗೂ ಮುನ್ನವೇ ಇಡೀ ಬಸ್ತಾರ್ ಪ್ರದೇಶವು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ
'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನ'ದೊಂದಿಗೆ ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಇಲಾಖೆಯು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸಿವೆ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸರಿಸಮಾನವಾಗಿ ತರುವವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ
ಈಗ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿವಾದ ಮುಕ್ತವೂ ಆಗಿದೆ; ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ವಿವಾದಗಳು ಇಲ್ಲದಿರುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ವಲಯ ಪರಿಷತ್ ಸಭೆಗಳು ಸುಧಾರಿತ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ಹಾಗೂ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ದೃಢವಾದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ
2004-2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 200 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ
ಕುಪೋಷಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಶಾಲೆ ಬಿಡುವವರ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಕಲಬೆರಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಪೋಕ್ಸೋ (POCSO) ಹಾಗೂ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಅಪರಾಧ ಸಾಬೀತಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಶೀಘ್ರ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಸಹಾಯವಾಣಿ 1930 ರ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ ಏರಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ
ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದಂತೆಯೇ, 2029 ರ ಮುನ್ನವೇ, ಅಂದರೆ 3 ವರ್ಷಗಳೊಳಗೆ ಸರ್ವೋಚ್ಛ ನ್ಯಾಯಾಲಯದವರೆಗಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಸಾಧಿಸಬೇಕು
19 MAY 2026 6:26PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ (CZC) 26ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದಿಯೊ ಸಾಯಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಈ ಸದಸ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಸಭೆಯನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಪರಿಷತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದು, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿತ್ತು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ನಂತರ ಈ ಸಭೆಯನ್ನು ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತವನ್ನು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಜವಾನರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ನಿಖರವಾಗಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ (CAPFs) ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾಹಿತಿ ಮೇಲೂ ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡವು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನ'ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸುಮಾರು ಐದು ದಶಕಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟ ಇನ್ನೂ ಮುಗಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸರಿಸಮಾನವಾಗಿ ತರುವವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ದೇಶವು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಏನು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಿ ಅದನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತೋ ಅಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಅದನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಇಂದು ಬಸ್ತಾರ್ ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ನಡುವಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಿದ ನಂತರ, ನಾವು ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಈ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಸಭೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬಲಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತುಗಳ ಸಭೆಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವಿಶಾಲವಾದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಈ ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಅಥವಾ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ವಿವಾದಗಳು ಉಳಿದಿಲ್ಲ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತು, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ವಲಯವು ಉತ್ತರದ ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಬಯಲು ಪ್ರದೇಶದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಅರಣ್ಯ ಹಾಗೂ ಖನಿಜಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಮಧ್ಯ ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿ ಪ್ರದೇಶಗಳವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ತುಂಬಲು ಅಪಾರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಹಾಗೂ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಧಾರ್ಮಿಕ ಹಾಗೂ ಶ್ರದ್ಧಾಕೇಂದ್ರಗಳು ಇದೇ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೊಂದು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿವೆ. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢವು ಸುಮಾರು ಏಳು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಇಡೀ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದು ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿವಾದ ಮುಕ್ತವೂ ಆಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ವಲಯ ಪರಿಷತ್ ಸಭೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದು ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಇದನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದಕ್ಕೆ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತುಗಳ ಕೇವಲ 11 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದವು. ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯು 2014 ಮತ್ತು 2026 ರ ನಡುವೆ 32 ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2004 ರಿಂದ 2014 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಯೀ ಸಮಿತಿಯು ಕೇವಲ 14 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತ್ತು, ಇದು 2014 ಮತ್ತು 2026 ರ ನಡುವೆ 2.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 35 ಸಭೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ ಕೇವಲ 569 ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗೆ 1,729 ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ, ಈ ಪೈಕಿ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಷಯಗಳು ಕೇವಲ ಉಸ್ತುವಾರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ವಿವಾದಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಾವು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್-2 ರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ. ಕುಪೋಷಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿ, ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಯುವಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಶಾಲೆ ಬಿಡುವವರ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಣಕಾಸು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಗರ ಯೋಜನೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಹಣಕಾಸು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು — ಈ ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಗಮನದ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಭಾಗವು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
5 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಆಧಾರಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಪೋಕ್ಸೋ (POCSO) ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಡಿಎನ್‌ಎ (DNA) ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಿದರೆ, ಈ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ಸಾಬೀತಾಗುವ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಶೀಘ್ರ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಗಂಭೀರ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತವು ಇಂತಹ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬೇಕು. ನಾಲ್ಕೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ 1930 ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ (MHA) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ ಏರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕಲಬೆರಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲೇ ಪ್ರಕರಣ ದಾಖಲಾಗಿ ದಂಡ ವಿಧಿಸಿದರೂ, ಅದನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಆ ತಪ್ಪಿತಸ್ಥ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಬೆರಕೆ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂರು ನವೀನ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದಂತೆಯೇ, 2029 ರ ಮುನ್ನವೇ, ಅಂದರೆ 3 ವರ್ಷಗಳೊಳಗೆ ಸರ್ವೋಚ್ಛ ನ್ಯಾಯಾಲಯದವರೆಗಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.