Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Addresses Press Conference at Eastern Regional Kharif Agriculture Zonal Conference in Bhubaneswar
Eastern Regional Kharif Agriculture Zonal Conference from Odisha Marks New Positive Initiatives for Farmers and Agriculture
Roadmap for Eastern India’s Agriculture Finalised in Consultation with States: Shri Shivraj Singh Chouhan
Focus on Pulses, Oilseeds and Crop Diversification; Special Attention on Small and Marginal Farmers: Shri Shivraj Singh Chouhan
Balanced Fertilizer Use, Farmer ID and Modern Agricultural Technology Among Key Priorities: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouha
‘Khet Bachao Abhiyan’ to Be Launched; Strict Laws Planned Against Fake Pesticides and Substandard Seeds, Focus on Horticulture and Cold Storage Infrastructure: Shri Shivraj Singh Chouhan
19 MAY 2026 7:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, while addressing a press conference during the Eastern Regional Kharif Agriculture Zonal Conference in Bhubaneswar, said that Eastern India’s agriculture sector can achieve new heights through a subject-specific, region-specific and state-specific roadmap developed jointly by the Centre and the States. He said the zonal conference, comprising Odisha, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand and West Bengal, emerged as a meaningful platform for detailed deliberations on food security, nutrition, farmers’ income, crop diversification, integrated farming, balanced fertilizer use, Farmer ID, pulses and oilseeds, natural farming, horticulture and agricultural infrastructure.
Interacting with the media, Shri Chouhan said that India is a vast country with diverse agro-climatic conditions, varying soil characteristics and different agricultural challenges across states. Therefore, instead of holding only one national conference, the system of zonal conferences is proving to be more effective. He informed that this was the third zonal conference, aimed at enabling detailed discussions and concrete decisions tailored to the specific needs of Eastern India.
The Union Minister Shri Chouhan said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has three clear objectives in the agriculture sector — ensuring the country’s food security, improving nutritional availability in addition to grain production, and strengthening farmers’ income and livelihoods. Keeping these goals in view, the Government has adopted a six-point strategy focused on increasing production and productivity, reducing input costs, ensuring remunerative prices for farmers, providing compensation in case of losses, and accelerating diversification in agriculture.
Shri Chouhan said that India today is in a strong position in the production of paddy and wheat, but self-reliance in pulses and oilseeds is still to be achieved. He clarified that diversification is not merely about expanding other crops, but also about protecting soil health. Repeated cultivation of the same crop adversely impacts soil fertility, whereas pulses improve soil quality through nitrogen fixation. The Union Minister emphasized that integrated farming has been accorded special importance keeping in mind the needs of small and marginal farmers. He said models have been developed in which grains are combined with horticulture, vegetables, animal husbandry, fisheries, beekeeping and agro-forestry to create multiple sources of income for farmers. He added that integrated farming has immense potential to substantially increase farmers’ income in Eastern India.
During the press conference, Shri Shivraj Singh Chouhan also highlighted the issue of agricultural credit and farmer financing. He said the flow of agricultural loans remains inadequate in several states and districts, despite the growing need for capital to expand modern farming practices, horticulture and integrated farming. He said state-specific models would be developed to ensure more effective credit delivery to farmers. The Union Minister announced that a nationwide 'Khet Bachao Abhiyan' would be launched from June 1 to June 15, focusing on balanced fertilizer use, soil health awareness and farmer education. He said excessive use of fertilizers without understanding soil conditions increases costs and adversely affects soil, crop and human health, making balanced application essential.
Describing Farmer ID as a transformative initiative, Shri Chouhan said it would integrate all details related to a farmer’s landholding, crops and family in a single digital identity. He said Farmer ID would help make agricultural credit, DBT transfers, scheme benefits and fertilizer distribution more transparent, targeted and efficient, while also preventing diversion of subsidized fertilizers. He noted that the initiative is progressing rapidly in several states and efforts are being intensified in states where implementation has not yet begun. Shri Chouhan further stated that the large tracts of rice fallow land remaining unused after paddy harvest in Eastern India present a major opportunity for pulses and oilseeds missions. He said these areas would be identified and supported with quality seeds, demonstrations, farmer incentives and procurement support under the PM-AASHA scheme to boost production of urad, masoor and tur crops.
He also announced that subsidies would be provided to promote the establishment of dal mills and oil mills, enabling local-level processing and value addition alongside increased production. The Union Minister stressed the need to promote natural farming and launch a nationwide campaign against fake pesticides and substandard fertilizers. He said the existing punitive provisions are inadequate and that the Government is preparing to introduce a new Pesticide Act and a new Seed Act to ensure stricter punishment against offenders and guarantee quality agricultural inputs to farmers.
Highlighting the immense horticulture potential in Eastern India, Shri Chouhan said crops such as mango and other horticultural produce offer significant opportunities to enhance farmers’ income. He informed that crop-wise and state-wise agricultural roadmaps would be prepared based on soil type, climatic conditions, available resources and local suitability to maximize productivity and improve farm management practices. The Union Minister also acknowledged the urgent need to strengthen cold storage and cold chain infrastructure. He said efforts are underway through schemes such as MIDH, the Agriculture Infrastructure Fund and PM Kisan Sampada Yojana to expand cold storage facilities and strengthen agricultural infrastructure, particularly in Eastern India.
Shri Chouhan further said that India has a large pool of agricultural scientists and that the Government will continue working in coordination with states, agricultural universities and Krishi Vigyan Kendras (KVKs) to ensure that new technologies, research findings, best practices and useful scientific information reach farmers effectively. He said agriculture remains the backbone of the Indian economy and improving farmers’ livelihoods, income and productivity continues to be the Government’s core priority. Shri Chouhan stated that the Government is committed to addressing every challenge faced by farmers, increasing production, reducing costs, protecting soil health, promoting diversification and ensuring a more prosperous, secure and dignified life for the farming community.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભુવનેશ્વરમાં પૂર્વીય પ્રાદેશિક ખરીફ કૃષિ ઝોનલ કોન્ફરન્સમાં પત્રકાર પરિષદને સંબોધિત કરી
ઓડિશાથી પૂર્વીય પ્રાદેશિક ખરીફ કૃષિ ઝોનલ કોન્ફરન્સ ખેડૂતો અને કૃષિ માટે નવી હકારાત્મક પહેલો દર્શાવે છે
રાજ્યો સાથે પરામર્શ કરીને પૂર્વીય ભારતના કૃષિ માટેનો રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવ્યો: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કઠોળ, તેલીબિયાં અને પાક વૈવિધ્યીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું; નાના અને સીમાંત ખેડૂતો પર વિશેષ ધ્યાન: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ, ફાર્મર આઈડી (ખેડૂત ઓળખપત્ર) અને આધુનિક કૃષિ ટેકનોલોજી મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓમાં સામેલ: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
‘ખેત બચાવો અભિયાન’ શરૂ કરવામાં આવશે; નકલી જંતુનાશકો અને હલકી ગુણવત્તાવાળા બિયારણો સામે કડક કાયદાનું આયોજન, બાગાયત અને કોલ્ડ સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
19 MAY 2026 7:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભુવનેશ્વરમાં પૂર્વીય પ્રાદેશિક ખરીફ કૃષિ ઝોનલ કોન્ફરન્સ દરમિયાન પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર અને રાજ્યો દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવેલા વિષય-વિશિષ્ટ, પ્રદેશ-વિશિષ્ટ અને રાજ્ય-વિશિષ્ટ રોડમેપ દ્વારા પૂર્વીય ભારતના કૃષિ ક્ષેત્ર નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ઓડિશા, બિહાર, છત્તીસગઢ, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળનો સમાવેશ કરતી આ ઝોનલ કોન્ફરન્સ ખાદ્ય સુરક્ષા, પોષણ, ખેડૂતોની આવક, પાક વૈવિધ્યીકરણ, સંકલિત ખેતી, સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ, ફાર્મર આઈડી, કઠોળ અને તેલીબિયાં, કુદરતી ખેતી, બાગાયત અને કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર વિગતવાર ચર્ચા માટે એક સાર્થક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવી છે.
મીડિયા સાથે વાતચીત કરતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ભારત વિવિધ કૃષિ-આબોહવા પરિસ્થિતિઓ, જમીનની વિવિધ લાક્ષણિકતાઓ અને રાજ્યોમાં કૃષિ સંબંધિત જુદા જુદા પડકારો ધરાવતો એક વિશાળ દેશ છે. તેથી, માત્ર એક જ રાષ્ટ્રીય પરિષદ યોજવાને બદલે, ઝોનલ કોન્ફરન્સની આ વ્યવસ્થા વધુ અસરકારક સાબિત થઈ રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ ત્રીજી ઝોનલ કોન્ફરન્સ હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય પૂર્વીય ભારતની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ વિગતવાર ચર્ચાઓ અને નક્કર નિર્ણયોને સક્ષમ બનાવવાનો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારના કૃષિ ક્ષેત્રે ત્રણ સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ્યો છે — દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી, અનાજના ઉત્પાદન ઉપરાંત પોષણની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરવો અને ખેડૂતોની આવક તેમજ આજીવિકા મજબૂત કરવી. આ લક્ષ્યોને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે છ મુદ્દાની વ્યૂહરચના અપનાવી છે જે ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા, ઇનપુટ ખર્ચ ઘટાડવા, ખેડૂતો માટે ફાયદાકારક ભાવો સુનિશ્ચિત કરવા, નુકસાનના કિસ્સામાં વળતર આપવા અને કૃષિમાં વૈવિધ્યીકરણને વેગ આપવા પર કેન્દ્રિત છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ભારત આજે ડાંગર અને ઘઉંના ઉત્પાદનમાં મજબૂત સ્થિતિમાં છે, પરંતુ કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા મેળવવાની હજુ બાકી છે. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે વૈવિધ્યીકરણ માત્ર અન્ય પાકોના વિસ્તરણ વિશે જ નથી, પરંતુ જમીનના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરવા વિશે પણ છે. એક જ પાકની વારંવાર ખેતી કરવાથી જમીનની ફળદ્રુપતા પર પ્રતિકૂળ અસર પડે છે, જ્યારે કઠોળ નાઇટ્રોજન ફિક્સેશન (નાઇટ્રોજનના સ્થિરીકરણ) દ્વારા જમીનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નાના અને સીમાંત ખેડૂતોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને સંકલિત ખેતીને વિશેષ મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે એવા મોડેલ વિકસાવવામાં આવ્યા છે જેમાં અનાજની સાથે બાગાયત, શાકભાજી, પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ, મધમાખી ઉછેર અને કૃષિ-વાનિકી (એગ્રો-ફોરેસ્ટ્રી) ને જોડીને ખેડૂતો માટે આવકના બહુવિધ સ્ત્રોત ઊભા કરવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પૂર્વીય ભારતમાં ખેડૂતોની આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા માટે સંકલિત ખેતીમાં અપાર સંભાવનાઓ છે.
પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિ ધિરાણ અને ખેડૂતોના ધિરાણના મુદ્દા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આધુનિક ખેતી પદ્ધતિઓ, બાગાયત અને સંકલિત ખેતીના વિસ્તરણ માટે મૂડીની વધતી જતી જરૂરિયાત હોવા છતાં, કેટલાક રાજ્યો અને જિલ્લાઓમાં કૃષિ લોનનો પ્રવાહ હજુ પણ અપૂરતો છે. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોને વધુ અસરકારક ધિરાણ વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય-વિશિષ્ટ મોડેલ વિકસાવવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે 1 જૂનથી 15 જૂન સુધી દેશભરમાં 'ખેત બચાવો અભિયાન' શરૂ કરવામાં આવશે, જે સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ, જમીનના સ્વાસ્થ્ય અંગેની જાગૃતિ અને ખેડૂત શિક્ષણ પર કેન્દ્રિત હશે. તેમણે કહ્યું કે જમીનની સ્થિતિને સમજ્યા વિના ખાતરોનો અતિશય ઉપયોગ ખર્ચમાં વધારો કરે છે અને જમીન, પાક તેમજ માનવ સ્વાસ્થ્ય પર પ્રતિકૂળ અસર કરે છે, જેના કારણે સંતુલિત ઉપયોગ આવશ્યક બને છે.
ફાર્મર આઈડી (ખેડૂત ઓળખપત્ર) ને એક પરિવર્તનકારી પહેલ ગણાવતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે તે ખેડૂતની જમીન, પાક અને પરિવાર સંબંધિત તમામ વિગતોને એક જ ડિજિટલ ઓળખમાં સંકલિત કરશે. તેમણે કહ્યું કે ફાર્મર આઈડી કૃષિ ધિરાણ, ડીબીટી (DBT) ટ્રાન્સફર, યોજનાકીય લાભો અને ખાતર વિતરણને વધુ પારદર્શક, લક્ષિત અને કાર્યક્ષમ બનાવવામાં મદદ કરશે, જ્યારે સબસિડીવાળા ખાતરોના ગેરમાર્ગે ડાયવર્ઝનને પણ અટકાવશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પહેલ કેટલાક રાજ્યોમાં ઝડપથી આગળ વધી રહી છે અને જે રાજ્યોમાં અમલીકરણ હજુ શરૂ થયું નથી ત્યાં પ્રયાસો સઘન બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી ચૌહાણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પૂર્વીય ભારતમાં ડાંગરની લણણી પછી બિનઉપયોગી રહેતી ડાંગરની પડતર જમીન (રાઇસ ફેલો લેન્ડ) ના મોટા વિસ્તારો કઠોળ અને તેલીબિયાં મિશન માટે મોટી તક પૂરી પાડે છે. તેમણે કહ્યું કે આ વિસ્તારોની ઓળખ કરવામાં આવશે અને અડદ, મસૂર અને તુવેરના પાકના ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે પીએમ-આશા (PM-AASHA) યોજના હેઠળ ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણો, પ્રદર્શનો, ખેડૂત પ્રોત્સાહનો અને પ્રાપ્તિ (ખરીદી) સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
તેમણે એ પણ જાહેરાત કરી હતી કે દાળ મિલો અને તેલ મિલોની સ્થાપનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સબસિડી આપવામાં આવશે, જેથી ઉત્પાદનમાં વધારો થવાની સાથે સ્થાનિક સ્તરે પ્રોસેસિંગ અને મૂલ્યવર્ધન (વેલ્યુ એડિશન) સક્ષમ બને. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા અને નકલી જંતુનાશકો તેમજ હલકી ગુણવત્તાવાળા ખાતરો સામે દેશવ્યાપી અભિયાન શરૂ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે હાલની શિક્ષાત્મક જોગવાઈઓ અપૂરતી છે અને સરકાર ગુનેગારો સામે કડક સજા સુનિશ્ચિત કરવા અને ખેડૂતોને ગુણવત્તાયુક્ત કૃષિ ઇનપુટ્સની ગેરંટી આપવા માટે નવો જંતુનાશક અધિનિયમ (પેસ્ટીસાઈડ એક્ટ) અને નવો બિયારણ અધિનિયમ (સીડ એક્ટ) લાવવાની તૈયારી કરી રહી છે.
પૂર્વીય ભારતમાં બાગાયતની અપાર સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે કેરી અને અન્ય બાગાયતી પેદાશો જેવા પાકો ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે નોંધપાત્ર તકો પ્રદાન કરે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ઉત્પાદકતા વધારવા અને ફાર્મ મેનેજમેન્ટ પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવા માટે જમીનના પ્રકાર, આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ, ઉપલબ્ધ સંસાધનો અને સ્થાનિક અનુકૂળતાના આધારે પાક-વાર અને રાજ્ય-વાર કૃષિ રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને કોલ્ડ ચેઈન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવાની તાતી જરૂરિયાતનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ખાસ કરીને પૂર્વીય ભારતમાં કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવા અને કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે એમઆઈડીએચ (MIDH), એગ્રિકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ અને પીએમ કિસાન સંપદા યોજના જેવી યોજનાઓ દ્વારા પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.
શ્રી ચૌહાણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત પાસે કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોનો મોટો સમૂહ છે અને નવી ટેકનોલોજી, સંશોધનોના તારણો, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને ઉપયોગી વૈજ્ઞાનિક માહિતી ખેડૂતો સુધી અસરકારક રીતે પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર રાજ્યો, કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ અને કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) સાથે સંકલનમાં રહીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે અને ખેડૂતોની આજીવિકા, આવક અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવો એ સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર ખેડૂતો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા દરેક પડકારને પહોંચી વળવા, ઉત્પાદન વધારવા, ખર્ચ ઘટાડવા, જમીનના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરવા, વૈવિધ્યીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખેતી કરનારા સમુદાય માટે વધુ સમૃદ્ધ, સુરક્ષિત અને ગૌરવપૂર્ણ જીવન સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.