Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses Press Conference in Jagdalpur, Chhattisgarh
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Bastar has become Naxal-free, Now, the journey—from security to trust, trust to development, development to prosperity, and prosperity to fulfillment—must be completed within the next five years
The goal for the coming five years is to increase Bastar's income by up to six times
Credit for a Naxal-free India goes to jawans of our security forces and their families, who made the supreme sacrifice in this battle; I pay my humble tributes to all of them
Merely becoming Naxal-free is not enough; the objective is to make a developed Bastar by 2031
In 2031, when Bastar will become fully developed, the world will witness that it was Naxalism that had hindered its progress
Union Home Minister emphasized the psychological mapping, skill development and education of surrendered Naxals, says, those who were victims have every right to live with dignity within the society
In next 6 months, Bastar is set to emerge with a vast network of cooperative dairies; every tribal woman will be provided with one cow and one buffalo
To eradicate Naxalism in Bastar, 200 security camps were established; one-third of these camps will now be transformed into "Veer Shaheed Gundadhur Deras"
Preparations are underway to bring the government to the very doorsteps of villages through the "Seva Dera" model; achieving 100% saturation of every government scheme is what will truly create a developed Bastar
In Bastar, the entire profit generated from forest produce and agriculture will now directly benefit the tribal communities
"Bastar Olympics" and "Bastar Pandum" serve as exemplary models for tribal youth engagement and the revival of tribal culture
Following the end of Naxalism, Maoists may re-emerge under new guises and aliases—do not fall prey to anyone's deceptive influence
19 MAY 2026 8:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed a press conference in Jagdalpur, Chhattisgarh.
Addressing the press conference, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when our party’s government was formed in Chhattisgarh under the leadership of Shri Vishnu Deo Sai, at that time our party’s government was also in power at the Centre under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that immediately after our party’s government was formed here on 13 December 2023, we restarted the campaign to eliminate the remaining Naxals in Bastar. Shri Shah said that after the meeting of all State Directors General of Police on 24 August 2024, it was announced that the country would be made Naxal-free by 31 March 2026. He stated that due to the valour, courage, and sacrifices of our security forces, the complete elimination of Naxalism from the country has been achieved even before the target date of 31 March 2026.
Shri Amit Shah said that the date of 19 May 2026 also holds great significance. He said that ever since Naxalism began spreading from Naxalbari, its supporter intellectuals used to argue that Naxalism existed because development had not reached certain areas. He clarified that this was not the truth, because there were many parts of the country that were even more backward than the Naxal-affected regions, yet Naxalism did not spread there, and all those areas gradually progressed towards development. He added that, however, our Bastar and many other Naxal-affected areas could not develop.
Union Home Minister said that on 19 May 2026, the vision of comprehensive development is being launched in the same previously Naxal-affected area. He informed that the Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera was inaugurated just yesterday. To free Bastar’s seven districts from Naxalism, the Ministry of Home Affairs, Government of India, had established nearly 200 security camps in the region. He said that now that Bastar has become Naxal-free, it has been decided that in the first phase, 70 of these 200 camps will be converted into Veer Shaheed Gundadhur Seva Deras. The purpose of these Seva Deras is to take government facilities and services to the doorstep of every tribal brother and sister in Bastar. Each Seva Dera will provide banking facilities, Aadhaar card services, all digital services, and benefits of 371 schemes of the State and Central Governments through the Common Service Centres (CSCs). All development-related services will be available under one roof. The objective is to ensure that citizens deprived of development for 50 years receive 100% benefits of all government schemes. Shri Shah said that a Primary Agricultural Credit Society (PACS) and a dairy facility will also be established in these Seva Deras, enabling every tribal woman to supply milk from her animals. He added that through these Seva Deras, the government will provide one cow and one buffalo to every tribal family in Bastar, so they can market their milk across India through the cooperative system. In the next six months, a large dairy network is being developed across the Bastar division.
Shri Amit Shah said that earlier this area was under the shadow of the guns and bayonets, but now development will reach there. Until now, the entire region remained deprived of development because of Naxalites. People here did not get ration cards, nor the benefit of free foodgrain schemes, nor health insurance of up to ₹5 lakh. Their produce was not procured at ₹3,100 per quintal. There was no trace of employment, electricity did not reach the villages, water did not reach, and schools were not built. He said that through the Seva Deras, we are going to provide all these facilities across Bastar. The Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera will become a major vehicle to transform Naxal-affected Bastar into a Naxal-free and developed Bastar. He added that forest produce will be processed through cooperatives and the entire profit from it will be given to the tribal communities.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has undertaken several major works for the development of Bastar. We have completed the construction of 12,211 kilometres of roads at a cost of ₹20,557 crore. A total of 13,000 mobile towers have been planned, out of which 5,000 towers have already been installed across Naxal-affected areas of the country. 1,804 bank branches have been opened, 1,321 ATMs have been installed, and the work of opening 890 post offices has also been completed. 259 Eklavya Model Schools have been opened, 46 ITIs and 49 Skill Development Centres have been established, and skill training has been provided to more than 90,000 youth and women. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India has prepared a comprehensive development plan for tribal areas across the country, including Naxal-free Bastar. Under this plan, there will be full saturation of development schemes, complete security arrangements, a scientific programme for the future-oriented empowerment of youth and women, and the preservation and promotion of tribal culture and traditions while protecting and advancing the local heritage.
Shri Amit Shah said that we have initiated Bastar Pandum here. He added that Prime Minister Modi had inspired us to make sincere efforts and prepare a plan to preserve tribal culture. Under Bastar Pandum, a major platform has been provided for tribal dance, songs, language, traditional attire, cuisine, and other cultural elements. One year ago, 45,000 people participated in Bastar Pandum and contributed to promoting all these activities. Similarly, two Bastar Olympics have already been organised. In the previous Bastar Olympics, 3 lakh 94 thousand athletes participated, including a team of our former Naxal brother-sister comrades who had accepted rehabilitation. Notably, this team delivered the best performance. Shri Shah said that Prime Minister Modi wants to send a clear message to the entire Naxal-free region that violence can never be a solution to any dispute. Democratic values, mutual cooperation, and the idea of development alone can form the foundation for the progress of individuals. No development - of a person, a village, or a region - is possible through violence. The myth that Naxalism spread because of poverty will be dispelled by the Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera.
Union Home Minister said that once this entire region becomes fully developed, a powerful message will go out to the entire world that schools could not be built here because the Naxalites had destroyed them, roads could not be constructed because the Naxalites had created hurdles, hospitals could not function because the Naxalites had killed the hospital staff, and banks did not come because the Naxalites had looted them and forced them to shut down. Shri Shah said that the Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera in Bastar will present a democratic model of development before all those across the country who have taken up arms in the name of carving out a path to development.
Shri Amit Shah assured all residents of Bastar on behalf of the Government of India and Prime Minister Shri Narendra Modi, saying that there is no need to live in fear anymore - a new sunrise has dawned here. He said that the tribal youth and women of the region should move forward with full confidence, as both the Government of India and the Chhattisgarh Government stand firmly with them. Shri Shah cautioned that as the previously Naxal-affected region of Bastar is now set to become a developed area, the people must remain vigilant. Those inspired by Maoist ideology who once tried to destroy Bastar with guns may now return in disguise. He urged the people not to be misled by their propaganda. He emphasised that both the Chhattisgarh Government and the Government of India are governments elected by the people and will carry forward the development of Bastar through democratic means.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Government of India and the Chhattisgarh Government are committed to working shoulder to shoulder to transform this region into the most developed tribal division in the entire country, and that within the next five years, Bastar will become the most developed tribal division among all tribal regions of India with an increase in income of Bastar by 6 times. He added that the entire credit for a Naxal-free India goes to the jawans of our security forces who made the supreme sacrifice and to their families.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఛత్తీస్‌గఢ్‌.. జగ్‌దల్‌పూర్‌‌లో విలేకరుల సమావేశంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, నక్సలైట్ల ఉనికి లేని ప్రాంతంగా మారిన బస్తర్..
ఇక భద్రత నుంచి నమ్మకానికీ, నమ్మకం నుంచి అభివృద్ధికీ, అభివృద్ధి నుంచి సమృద్ధికీ, సమృద్ధి నుంచి సంతృప్తి దిశకీ సాగే ఈ పయనాన్ని వచ్చే 5 ఏళ్లలో పూర్తి చేసి తీరాల్సిందే
రాబోయే అయిదేళ్లలో బస్తర్ ఆదాయాన్ని ఆరు రెట్ల మేర పెంచడమే లక్ష్యం
నక్సల్స్ రహిత భారత్‌ను ఆవిష్కరించిన ఘనత మన భద్రతాదళాలూ, వారి కుటుంబాలదే..
ఈ యుద్దంలో వారిది సర్వోన్నత త్యాగం
వారందరికీ నా హృదయ పూర్వక అభినందనలు
నక్సల్స్ రహితం అయితేనే సరిపోదు.. 2031 కల్లా అభివృద్ధి చెందిన బస్తర్‌ను తీర్చిదిద్దడమే మన ధ్యేయం
2031లో బస్తర్ పూర్తి స్థాయిలో అభివృద్ధి అయిన తర్వాత.. ఈ ప్రాంత ప్రగతిని అడ్డుకుంది నక్సలిజమేనన్న సంగతి
బహిర్గతం అవుతుంది
లొంగిపోయిన నక్సలైట్ల మానసిక స్థితి, నైపుణ్యాభివృద్ధి, విద్యాబోధన ముఖ్యమని స్పష్టం చేసిన కేంద్ర హోం మంత్రి
సమాజంలో ఆత్మగౌరవంతో జీవించడానికి బాధితులకు అన్ని హక్కులూ ఉన్నాయి
బస్తర్‌లో రాబోయే 6 నెలల్లో, పాడి సహకార సంఘాల విస్తృత వ్యవస్థ
ప్రతి గిరిజన మహిళకీ ఒక ఆవూ, ఒక గేదెనూ ఇస్తాం
బస్తర్‌లో నక్సలిజాన్ని నిర్మూలించడానికి, 200 భద్రతా శిబిరాల ఏర్పాటు.. ఆ శిబిరాల్లో మూడింట ఒక వంతు శిబిరాలు ఇకపై ‘‘వీర్ శహీద్ గుండాధుర్ డేరాలు’’గా మార్పు
‘‘సేవా డేరా’’ నమూనా ద్వారా పల్లెల ముంగిటకే ప్రభుత్వాన్ని తీసుకువచ్చే దిశగా సన్నాహాలు..
అందరి అందుబాటులోకీ ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు.. ఈ మార్గంలో వెళితేనే ‘వికసిత్ బస్తర్’ సాకారం
బస్తర్‌లో అటవీ ఉత్పత్తులతో పాటు వ్యవసాయం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలతో గిరిజన సముదాయాలకు ఇక సర్వత్రా మేలు
‘‘బస్తర్ ఒలింపిక్స్’’, ‘‘బస్తర్ పండుమ్’’లతో గిరిజన యువత అనుసంధానం.. ఇవి గిరిజన సంస్కృతి పునరుద్ధరణకు మార్గదర్శక నమూనాలు
నక్సలిజం సమాప్తం కావడంతో మావోయిస్టులు కొత్త వేషాలతో, కొత్త పేర్లతో మళ్లీ వస్తారు
ఎవ్వరి మోసాల వలలోనూ చిక్కుకోవద్దు….
19 MAY 2026 8:16PM by PIB Hyderabad
ఛత్తీస్‌గఢ్‌.. జగ్‌దల్‌పూర్‌‌లో ఈ రోజు జరిగిన విలేకరుల సమావేశంలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడారు.
‘‘శ్రీ విష్ణు దేవ్ సాయ్ నాయకత్వంలో ఛత్తీస్‌గఢ్‌ రాష్ట్రంలో మా పార్టీ ప్రభుత్వం ఉన్నకాలంలో, కేంద్రంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వాన మా పార్టీ ప్రభుత్వమే అధికారంలో ఉంది’’ అని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ‘ఇక్కడ 2023 డిసెంబరు 13న మా పార్టీ ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన వెంటనే, బస్తర్‌లో మిగిలిన నక్సలైట్లను ఏరివేయడానికి ఒక కార్యక్రమాన్ని మేం మళ్లీ మొదలుపెట్టాం’ అని శ్రీ షా చెప్పారు. 2024 ఆగస్టు 24న అన్ని రాష్ట్రాల డీజీపీలతో సమావేశాన్ని నిర్వహించి, 2026 మార్చి నెల 31 కల్లా దేశంలో నక్సలైట్ల జాడ లేకుండా చేస్తామని ప్రకటించిన సంగతిని ఆయన గుర్తు చేశారు. ‘మన భద్రతాదళాల పరాక్రమం, ధైర్య సాహసాలు, త్యాగాల కారణంగా అనుకున్న సమయాని కన్నా ముందే.. అంటే 2026 మార్చి 31కి ముందుగానే.. దేశంలో నుంచి నక్సలిజాన్ని పూర్తిగా నిర్మూలించాం’ అని ఆయన తెలిపారు.
2026 మే నెల 19 కి కూడా గొప్ప ప్రాధాన్యం ఉందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. నక్సల్బరీ నుంచి నక్సలిజం వ్యాప్తి చెందడం మొదలుపెట్టిన తరువాత, ఆ సిద్ధాంతాన్ని సమర్థించే మేధావులు అభివృద్ధి కొన్ని ప్రాంతాలకు చేరుకోకపోవడం వల్లనే నక్సలిజం ఉనికిలోకి వచ్చిందని వాదించే వారని మంత్రి అన్నారు. ఇది నిజం కాదనీ, నక్సలైట్ల బాధిత ప్రాంతాల కన్నా మరింత ఎక్కువగా దేశంలోని వెనుకబడిన ప్రాంతాలు అనేకం ఉన్నా, అక్కడ నక్సలిజం విస్తరించలేదన్నారు. ఆయా ప్రాంతాలన్నీ క్రమంగా అభివృద్ధి దిశగా పురోగమించాయని తెలిపారు. ‘ఏమైనా, మన బస్తర్‌తో పాటు అనేక ఇతర నక్సల్ ప్రభావిత ప్రాంతాలు అభివృద్ధికి నోచుకోలేదు’ అని ఆయన ఆవేదనను వ్యక్తం చేశారు.
2026 మే నెల 19న ఇదివరకటి నక్సలైట్ల ప్రభావిత ప్రాంతంలోనే సమగ్ర అభివృద్ధికి సంబంధించిన దార్శనికతను మొదలుపెట్టినట్లు కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. ‘‘వీర్ శహీద్ గుండాధుర్ సేవా డేరా’ను నిన్ననే ప్రారంభించాం’’ అని ఆయన చెప్పారు.
బస్తర్‌లో ఏడు జిల్లాలను నక్సలిజం నుంచి విముక్తం చేయడానికి కేంద్ర హోం వ్యవహారాల శాఖ ఆ ప్రాంతంలో సుమారు 200 భద్రతాశిబిరాలను ఏర్పాటు చేసిందన్నారు. బస్తర్ ఇప్పుడు నక్సల్స్ ఆనవాళ్లు లేని ప్రాంతంగా మారడంతో, మొదటి దశలో ఈ 200 శిబిరాల్లో 70 శిబిరాలను వీర్ శహీద్ గుండాధుర్ సేవా డేరాలుగా మారుస్తారని ఆయన వెల్లడించారు. ప్రభుత్వ సదుపాయాల్నీ, సేవల్నీ బస్తర్‌లో గిరిజన సోదరీ, సోదరులందరి చెంతకు చేర్చడం ఈ శిబిరాలను ఏర్పాటు చేయడంలో ముఖ్యోద్దేశమన్నారు. ప్రతి సేవా డేరాలో రాష్ట్ర, కేంద్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన 371 పథకాల ప్రయోజనాలతో పాటు బ్యాంకింగ్ సదుపాయాల్నీ, ఆధార్ కార్డ్ సేవల్నీ, డిజిటల్ సేవలన్నిటినీ సాధారణ సేవా కేంద్రాల (సీఎస్సీస్) సాయంతో ఒకే చోట అందుబాటులోకి తీసుకు వస్తారని శ్రీ షా అన్నారు. 50 ఏళ్ల నుంచి అభివృద్ధికి నోచుకోని పౌరులు ప్రభుత్వ పథకాలన్నిటి ప్రయోజనాల్నీ పూర్తి స్థాయిలో అందుకొనేటట్లు చూడడమే ధ్యేయమన్నారు. ఈ సేవా డేరాల్లో ఒక ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘం (పీఏసీఎస్)తో పాటు పాల కేంద్రాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేరస్తారనీ, దీంతో ప్రతి గిరిజన మహిళ తన ఆధ్వర్యంలోని పశువులు ఇచ్చే పాలను ఈ కేంద్రానికి సరఫరా చేసే వీలు ఉంటుందన్నారు. బస్తర్‌లోని ప్రతి గిరిజన కుటుంబానికీ ఒక ఆవునూ, ఒక గేదెనూ ఈ సేవా కేంద్రాల ద్వారా ప్రభుత్వం అందజేస్తుందనీ, వారు వాటి పాలను సహకార వ్యవస్థ సాయంతో దేశవ్యాప్తంగా విక్రయించగలుగుతారనీ మంత్రి వివరించారు. రాబోయే ఆరు నెలల్లో బస్తర్ డివిజన్ నలు మూలలా ఒక పెద్ద పాడి నెట్‌వర్కును తీర్చిదిద్దుతారని ఆయన తెలిపారు.
ఈ ప్రాంతం ఇంతకు ముందు తుపాకుల నీడలో ఉందనీ, అయితే ఇప్పుడు అభివృద్ధి ఈ ప్రాంతానికి చేరుకుంటుందనీ శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఇప్పటి వరకు, ఈ ప్రాంతమంతా నక్సలైట్ల కారణంగా అభివృద్ధికి ఆమడ దూరంలో నిలిచిందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ప్రజలకు రేషన్ కార్డులు గానీ, ఉచిత ఆహారధాన్యాల పథకాల మేలు గానీ, లేదా రూ.5 లక్షల వరకూ ఆరోగ్య బీమా సదుపాయం గానీ అందుకోలేదనీ, వారు పండించిన పంటల్ని క్వింటాలు రూ.3,100 చొప్పున సేకరించ లేదనీ, ఉపాధి పత్తా లేకుండా పోయిందనీ, కరెంటు పల్లెలకు చేరలేదనీ, నీళ్లూ అందలేదనీ, పాఠశాలల్ని నిర్మించలేదనీ వివరించారు. ‘సేవా డేరాల దన్నుతో మేం ఈ సదుపాయాలన్నింటినీ బస్తర్ అంతటా కల్పించబోతున్నాం’ అని ఆయన అన్నారు. నక్సలైట్ల ప్రభావానికి లోనైన బస్తర్‌ను నక్సలైట్ల జాడ లేని, అభివృద్ధి చెందిన బస్తర్‌గా తీర్చిదిద్దడానికి వీర్ శహీద్ గుండాధుర్ సేవా డేరా కార్యక్రమం ఒక ప్రధాన చోదకశక్తి కానుందని శ్రీ షా తెలిపారు. అటవీ ఉత్పాదనలను సహకార సంఘాల ద్వారా ప్రాసెసింగ్ చేస్తారనీ, వాటి ద్వారా అందే లాభాలన్నిటినీ గిరిజన సముదాయాలకే అందిస్తారన్నారు.
బస్తర్ అభివృద్ధికి అనేక ప్రధాన పనులను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిందని కేంద్ర హోం మంత్రి వెల్లడించారు. ‘‘రూ.20,557 కోట్ల ఖర్చుతో 12,211 కిలోమీటర్ల మేర రోడ్ల నిర్మాణాన్ని మేం చేపట్టి, పూర్తి చేశాం. దేశంలో నక్సల్స్ ప్రభావిత ప్రాంతాలన్నిటా మొత్తం 13,000 మొబైల్ టవర్ల నిర్మాణ ప్రణాళికను రూపొందించగా వాటిలో 5,000 టవర్ల స్థాపన పనులను ఇప్పటికే పూర్తి చేశారు. 1,804 బ్యాంకు శాఖలను తెరిచారు. 1,321 ఏటీఎంలను ఏర్పాటు చేశారు. 890 పోస్టాఫీసులను ప్రారంభించడానికి సంబంధించిన అన్ని పనులూ పూర్తి చేశారు. 259 ఏకలవ్య ఆదర్శ పాఠశాలలను తెరిచారు. 46 ఐటీఐలతో పాటు 49 నైపుణ్య అభివృద్ధి కేంద్రాలను కూడా స్థాపించారు. 90,000 మంది కన్నా ఎక్కువ మంది యువతకీ, మహిళలకీ నైపుణ్యాల సాధనలో శిక్షణనిచ్చారు’’ అని ఆయన వివరించారు. నక్సల్స్ రహిత బస్తర్ సహా దేశంలో గిరిజన ప్రాంతాల అభివృద్ధికి ఒక సమగ్ర ప్రణాళికను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం రూపొందించిందని శ్రీ షా తెలిపారు. ఈ ప్రణాళికలో భాగంగా అభివృద్ధి పథకాలను అన్ని వర్గాల వారి చెంతకూ తీసుకుపోతారనీ, సంపూర్ణ భద్రత వ్యవస్థ, యువతతో పాటు మహిళల భవిష్యోన్ముఖ సాధికార కల్పనకు శాస్త్రీయ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తారనీ, గిరిజన సంస్కృతీ సంప్రదాయాలను పరిరక్షించడమే కాక, వాటిని ప్రోత్సహిస్తూ స్థానిక వారసత్వాన్ని పెంచి పోషిస్తారనీ ఆయన తెలిపారు.
‘‘ఇక్కడ బస్తర్ పండుమ్‌ను మేం మొదలుపెట్టాం’’ అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ‘గిరిజన సంస్కృతిని కాపాడటానికి నిజాయతీతో ప్రయత్నాలు చేయాలనీ, ఒక ప్రణాళికను రూపొందించాలనీ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మాలో స్ఫూర్తిని నింపారు’ అని ఆయన తెలిపారు. బస్తర్ పండుమ్‌లో భాగంగా గిరిజన నృత్యం, గీతం, భాష, సాంప్రదాయిక దుస్తులు, రుచులు వంటి వాటి కోసం ఒక పెద్ద వేదికను అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చారన్నారు. ఏడాది కిందట, 45,000 మంది బస్తర్ పండుమ్‌లో పాల్గొని, ఈ విధమైన కార్యకలాపాలన్నిటినీ ప్రోత్సహించడంలో తమ వంతు తోడ్పాటును అందించారని ఆయన తెలిపారు. ఇదే మాదిరిగా, బస్తర్ ఒలింపిక్స్‌ను రెండు సార్లు నిర్వహించినట్లు వెల్లడించారు. ‘‘వెనుకటి బస్తర్ ఒలింపిక్స్‌లో 3 లక్షల 94 వేల మంది క్రీడాకారులు పాల్గొన్నారు. వారిలో పునరావాసం పొందిన మన మాజీ నక్సల్ సోదరీ, సోదరులతో కూడిన జట్టు కూడా ఉంది’’ అని మంత్రి వివరించారు. ఆ జట్టు అత్యుత్తమ ఆటతీరును కనబరిచిందని ఆయన ప్రశంసించారు. ఏ వివాదానికైనా హింస ఎన్నటికీ ఒక పరిష్కార మార్గం కానే కాదని నక్సల్స్ రహిత ప్రాంతానికంతటికీ ఒక స్పష్టమైన సందేశాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అందజేయదలుచుకున్నారని శ్రీ షా చెప్పారు. ప్రజాస్వామిక విలువలు, పరస్పర సహకారం, అభివృద్ధికి పాటుపడాలనే ఆలోచన.. ఇవే వ్యక్తుల పురోగతికి పునాదులు వేస్తాయనీ, హింస ద్వారా ఎలాంటి వికాసమూ.. అది వ్యక్తి పరమైన వికాసం గానీ, లేదా గ్రామ వికాసం గానీ, లేదా ప్రాంతాభివృద్ధి గానీ.. సాధ్యపడదనీ ఆయన అన్నారు. పేదరికం కారణంగానే నక్సలిజం విస్తరించిందనే అపోహను వీర్ శహీద్ గుండాధర్ సేవా డేరా తొలగిస్తుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఈ ప్రాంతమంతా పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిన తరువాత, యావత్తు ప్రపంచానికీ ఒక శక్తిమంతమైన సందేశం అందుతుందని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ‘నక్సలైట్లు విధ్వంసానికి పాల్పడినందువల్లనే ఇక్కడ బడులను నిర్మించలేకపోయారనీ, వాళ్లు ఆటంకాలు కల్పించినందువల్లనే ఇక్కడ రోడ్లను నిర్మించలేకపోయారనీ, ఆసుపత్రి సిబ్బందిని నక్సలైట్లు హతమార్చినందువల్లనే ఆసుపత్రులు పనిచేయలేకపోయాయనీ, దోపిడీకి నక్సలైట్లు పాల్పడినందువల్లనే ఇక్కడకు బ్యాంకులు రాలేదనో, లేక నక్సలైట్ల లూటీల కారణంగానే ఇక్కడి బ్యాంకుల్ని మూసివేయక తప్పని పరిస్థితి ఏర్పడిందనేదే ఆ సందేశం’ అని మంత్రి వివరించారు. ప్రగతి మార్గాన్ని ఆవిష్కరిస్తామని చెప్పి ఆయుధాల్ని పట్టుకున్న దేశంలోని వివిధ వర్గాల కళ్లెదుట.. ఒక ప్రజాస్వామిక అభివృద్ధి నమూనాను బస్తర్‌లోని ‘శహీద్ వీర్ గుండాధర్ సేవా డేరా’ ప్రదర్శించనుందని శ్రీ షా అన్నారు.
ఇక మీదట భయంతో వణుకుతూ, బిక్కుబిక్కుమంటూ బతకనక్కర్లేదని కేంద్ర ప్రభుత్వం తరఫున, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తరఫున బస్తర్ ప్రజలందరికీ శ్రీ అమిత్ షా హామీ ఇచ్చారు. ‘‘ఇక్కడ ఒక కొత్త ఉషోదయం అయింది’’ అని ఆయన వర్ణించారు. ఈ ప్రాంత గిరిజన మహిళలూ, యువతీయువకుల వెన్నంటి కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఛత్తీస్‌గఢ్‌ ప్రభుత్వం నిలబడుతున్న కారణంగా, వారందరూ పూర్తి ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందడుగు వేయాలని ఆయన చెప్పారు. మునుపు నక్సలైట్ల ప్రభావిత ప్రాంతంగా ఉన్న బస్తర్.. ఇప్పుడు అభివృద్ధి చెందిన ప్రాంతంగా మారనుందనీ, ప్రజలు జాగరూకతతో ఉండాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉందనీ శ్రీ షా హెచ్చరిక చేశారు. మావోవాద ఆదర్శాలతో స్ఫూర్తిని పొందిన వారు ఒకప్పుడు బస్తర్‌ను తుపాకులతో నాశనం చేయాలని చూశారనీ, వారు మారు రూపాలతో తిరిగి రావొచ్చనీ ఆయన అన్నారు. వారు చేసే ప్రచారంతో తప్పుదోవ పట్టకండి అని ప్రజలకు ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. ఛత్తీస్‌గఢ్‌ ప్రభుత్వంతో పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రజలు ఎన్నుకున్న ప్రభుత్వాలనీ, అవి ప్రజాస్వామ్య పద్ధతుల్లో బస్తర్‌ను ప్రగతిపథంలోకి తీసుకుపోతాయనీ ఆయన స్పష్టం చేశారు.
దేశంలో అత్యంత అధిక స్థాయిలో అభివృద్ది చెందిన గిరిజన డివిజన్‌గా ఈ ప్రాంత రూపురేఖల్ని మార్చడానికి భుజం భుజం కలిపి పనిచేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వంతో పాటు ఛత్తీస్‌గఢ్‌ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉన్నాయని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. వచ్చే అయిదేళ్లలో బస్తర్ ఆదాయం 6 రెట్లు పెరిగి, భారత్లోని అన్ని గిరిజన ప్రాంతాల్లో అత్యంత అధిక స్థాయిలో అభివృద్ధి చెందిన గిరిజన డివిజన్‌గా బస్తర్ మారుతుందని ఆయన తెలిపారు. నక్సలైట్ల జాడే లేని భారత్‌ను ఆవిష్కరించిన పూర్తి ఘనత సర్వోన్నత త్యాగాలు చేసిన మన భద్రతాదళాలకూ, వారి కుటుంబాలకూ దక్కుతుందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.