Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses Press Conference in Jagdalpur, Chhattisgarh
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Bastar has become Naxal-free, Now, the journey—from security to trust, trust to development, development to prosperity, and prosperity to fulfillment—must be completed within the next five years
The goal for the coming five years is to increase Bastar's income by up to six times
Credit for a Naxal-free India goes to jawans of our security forces and their families, who made the supreme sacrifice in this battle; I pay my humble tributes to all of them
Merely becoming Naxal-free is not enough; the objective is to make a developed Bastar by 2031
In 2031, when Bastar will become fully developed, the world will witness that it was Naxalism that had hindered its progress
Union Home Minister emphasized the psychological mapping, skill development and education of surrendered Naxals, says, those who were victims have every right to live with dignity within the society
In next 6 months, Bastar is set to emerge with a vast network of cooperative dairies; every tribal woman will be provided with one cow and one buffalo
To eradicate Naxalism in Bastar, 200 security camps were established; one-third of these camps will now be transformed into "Veer Shaheed Gundadhur Deras"
Preparations are underway to bring the government to the very doorsteps of villages through the "Seva Dera" model; achieving 100% saturation of every government scheme is what will truly create a developed Bastar
In Bastar, the entire profit generated from forest produce and agriculture will now directly benefit the tribal communities
"Bastar Olympics" and "Bastar Pandum" serve as exemplary models for tribal youth engagement and the revival of tribal culture
Following the end of Naxalism, Maoists may re-emerge under new guises and aliases—do not fall prey to anyone's deceptive influence
19 MAY 2026 8:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed a press conference in Jagdalpur, Chhattisgarh.
Addressing the press conference, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when our party’s government was formed in Chhattisgarh under the leadership of Shri Vishnu Deo Sai, at that time our party’s government was also in power at the Centre under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that immediately after our party’s government was formed here on 13 December 2023, we restarted the campaign to eliminate the remaining Naxals in Bastar. Shri Shah said that after the meeting of all State Directors General of Police on 24 August 2024, it was announced that the country would be made Naxal-free by 31 March 2026. He stated that due to the valour, courage, and sacrifices of our security forces, the complete elimination of Naxalism from the country has been achieved even before the target date of 31 March 2026.
Shri Amit Shah said that the date of 19 May 2026 also holds great significance. He said that ever since Naxalism began spreading from Naxalbari, its supporter intellectuals used to argue that Naxalism existed because development had not reached certain areas. He clarified that this was not the truth, because there were many parts of the country that were even more backward than the Naxal-affected regions, yet Naxalism did not spread there, and all those areas gradually progressed towards development. He added that, however, our Bastar and many other Naxal-affected areas could not develop.
Union Home Minister said that on 19 May 2026, the vision of comprehensive development is being launched in the same previously Naxal-affected area. He informed that the Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera was inaugurated just yesterday. To free Bastar’s seven districts from Naxalism, the Ministry of Home Affairs, Government of India, had established nearly 200 security camps in the region. He said that now that Bastar has become Naxal-free, it has been decided that in the first phase, 70 of these 200 camps will be converted into Veer Shaheed Gundadhur Seva Deras. The purpose of these Seva Deras is to take government facilities and services to the doorstep of every tribal brother and sister in Bastar. Each Seva Dera will provide banking facilities, Aadhaar card services, all digital services, and benefits of 371 schemes of the State and Central Governments through the Common Service Centres (CSCs). All development-related services will be available under one roof. The objective is to ensure that citizens deprived of development for 50 years receive 100% benefits of all government schemes. Shri Shah said that a Primary Agricultural Credit Society (PACS) and a dairy facility will also be established in these Seva Deras, enabling every tribal woman to supply milk from her animals. He added that through these Seva Deras, the government will provide one cow and one buffalo to every tribal family in Bastar, so they can market their milk across India through the cooperative system. In the next six months, a large dairy network is being developed across the Bastar division.
Shri Amit Shah said that earlier this area was under the shadow of the guns and bayonets, but now development will reach there. Until now, the entire region remained deprived of development because of Naxalites. People here did not get ration cards, nor the benefit of free foodgrain schemes, nor health insurance of up to ₹5 lakh. Their produce was not procured at ₹3,100 per quintal. There was no trace of employment, electricity did not reach the villages, water did not reach, and schools were not built. He said that through the Seva Deras, we are going to provide all these facilities across Bastar. The Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera will become a major vehicle to transform Naxal-affected Bastar into a Naxal-free and developed Bastar. He added that forest produce will be processed through cooperatives and the entire profit from it will be given to the tribal communities.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has undertaken several major works for the development of Bastar. We have completed the construction of 12,211 kilometres of roads at a cost of ₹20,557 crore. A total of 13,000 mobile towers have been planned, out of which 5,000 towers have already been installed across Naxal-affected areas of the country. 1,804 bank branches have been opened, 1,321 ATMs have been installed, and the work of opening 890 post offices has also been completed. 259 Eklavya Model Schools have been opened, 46 ITIs and 49 Skill Development Centres have been established, and skill training has been provided to more than 90,000 youth and women. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India has prepared a comprehensive development plan for tribal areas across the country, including Naxal-free Bastar. Under this plan, there will be full saturation of development schemes, complete security arrangements, a scientific programme for the future-oriented empowerment of youth and women, and the preservation and promotion of tribal culture and traditions while protecting and advancing the local heritage.
Shri Amit Shah said that we have initiated Bastar Pandum here. He added that Prime Minister Modi had inspired us to make sincere efforts and prepare a plan to preserve tribal culture. Under Bastar Pandum, a major platform has been provided for tribal dance, songs, language, traditional attire, cuisine, and other cultural elements. One year ago, 45,000 people participated in Bastar Pandum and contributed to promoting all these activities. Similarly, two Bastar Olympics have already been organised. In the previous Bastar Olympics, 3 lakh 94 thousand athletes participated, including a team of our former Naxal brother-sister comrades who had accepted rehabilitation. Notably, this team delivered the best performance. Shri Shah said that Prime Minister Modi wants to send a clear message to the entire Naxal-free region that violence can never be a solution to any dispute. Democratic values, mutual cooperation, and the idea of development alone can form the foundation for the progress of individuals. No development - of a person, a village, or a region - is possible through violence. The myth that Naxalism spread because of poverty will be dispelled by the Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera.
Union Home Minister said that once this entire region becomes fully developed, a powerful message will go out to the entire world that schools could not be built here because the Naxalites had destroyed them, roads could not be constructed because the Naxalites had created hurdles, hospitals could not function because the Naxalites had killed the hospital staff, and banks did not come because the Naxalites had looted them and forced them to shut down. Shri Shah said that the Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera in Bastar will present a democratic model of development before all those across the country who have taken up arms in the name of carving out a path to development.
Shri Amit Shah assured all residents of Bastar on behalf of the Government of India and Prime Minister Shri Narendra Modi, saying that there is no need to live in fear anymore - a new sunrise has dawned here. He said that the tribal youth and women of the region should move forward with full confidence, as both the Government of India and the Chhattisgarh Government stand firmly with them. Shri Shah cautioned that as the previously Naxal-affected region of Bastar is now set to become a developed area, the people must remain vigilant. Those inspired by Maoist ideology who once tried to destroy Bastar with guns may now return in disguise. He urged the people not to be misled by their propaganda. He emphasised that both the Chhattisgarh Government and the Government of India are governments elected by the people and will carry forward the development of Bastar through democratic means.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Government of India and the Chhattisgarh Government are committed to working shoulder to shoulder to transform this region into the most developed tribal division in the entire country, and that within the next five years, Bastar will become the most developed tribal division among all tribal regions of India with an increase in income of Bastar by 6 times. He added that the entire credit for a Naxal-free India goes to the jawans of our security forces who made the supreme sacrifice and to their families.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਬਸਤਰ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਤੋਂ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਤਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ 6 ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ
ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਿਹਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ
ਸਿਰਫ਼ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਟੀਚਾ 2031 ਤੱਕ ਬਸਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਬਸਤਰ 2031 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖੇਗੀ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੇ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਸੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਮੈਪਿੰਗ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ; ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜਿਉਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੱਕ ਹੈ
ਬਸਤਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ, ਹਰ ਕਬਾਇਲੀ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੱਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ 200 ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੈਂਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਨੂੰ ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦ ਗੁੰਡਾਧੁਰ ਡੇਰਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
"ਸੇਵਾ ਡੇਰਾ" ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਲੈਜਾਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ, ਹਰੇਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਿਰਫ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਬਸਤਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ
ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਾਤ ਉਪਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਸਾਰਾ ਲਾਭ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ
ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਮਾਡਲ ਹਨ
ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਭੇਸ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਦੁਬਾਰਾ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਣਗੇ - ਕਿਸੇ ਦੁਆਰਾ ਗੁੰਮਰਾਹ ਨਾ ਹੋਵੋ
19 MAY 2026 8:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਣੂਦੇਵ ਸਾਏ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 13 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 24 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਤਮਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 19 ਮਈ, 2026 ਦੀ ਤਾਰੀਖ਼ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨਕਸਲਬਾੜੀ ਤੋਂ ਫੈਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਇਸ ਲਈ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਕਾਸ ਕੁਝ ਖਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਪਛੜੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਪਰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਉੱਥੇ ਨਹੀਂ ਫੈਲਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪਰ ਸਾਡਾ ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 19 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦ ਗੁੰਡਾਧੁਰ ਸੇਵਾ ਡੇਰਾ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੱਲ੍ਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਸਤਰ ਦੇ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 200 ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੈਂਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਬਸਤਰ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 200 ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 70 (ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ) ਨੂੰ "ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦ ਗੁੰਡਾਧੁਰ ਸੇਵਾ ਡੇਰਾ" ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦ ਗੁੰਡਾਧੁਰ ਸੇਵਾ ਡੇਰੇ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਸਤਰ ਦੇ ਹਰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਰਾ-ਭੈਣ ਦੇ ਘਰ-ਘਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਡੇਰੇ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ, ਜਨਤਾ ਨੂੰ 371 ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਇੱਕੋ ਸੇਵਾ ਡੇਰੇ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ 100% ਲਾਭ ਮਿਲੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੇਵਾ ਡੇਰੇ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਇੱਕ ਡੇਅਰੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਰ ਕਬਾਇਲੀ ਮਹਿਲਾ ਆਪਣੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਦੁੱਧ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੇਵਾ ਡੇਰੇ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਬਸਤਰ ਦੇ ਹਰ ਕਬਾਇਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੱਝ ਦੇਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬਸਤਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਇਲਾਕਾ ਕਦੇ ਬੰਦੂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤਲਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਰਛਾਵੇਂ ਹੇਠ ਸੀ, ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਹ ਪੂਰਾ ਇਲਾਕਾ ਨਕਸਲੀਆਂ ਕਾਰਨ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਮਿਲੇ, ਨਾ ਹੀ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ, ਨਾ ਹੀ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ, ਨਾ ਹੀ 3100 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸੀ। ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਿਤੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਜਾਂ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਵਾ ਡੇਰਾ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਵੀਰ ਗੁੰਡਾਧੁਰ ਸੇਵਾ ਡੇਰਾ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਸਤਰ ਨੂੰ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਾਧਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਜੰਗਲੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਸਾਰਾ ਲਾਭ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵੰਡਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ 20,557 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 12,211 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 13,000 ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5,000 ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 1,804 ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 1,321 ਏਟੀਐੱਮ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ 890 ਡਾਕਘਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 259 ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, 46 ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ 49 ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ 90,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਬਸਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ-ਮੁਖੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਬਾਇਲੀ ਨਾਚ, ਗੀਤ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਪਹਿਰਾਵੇ ਅਤੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਵਿੱਚ 45,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਦੋ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ, 394,000 ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਬਕਾ ਨਕਸਲੀ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਪੂਰੇ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹਿੰਸਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਿੰਸਾ ਕਿਸੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੀ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਖੇਤਰ। ਨਕਸਲਵਾਦ ਗਰੀਬੀ ਕਾਰਨ ਫੈਲਿਆ ਸੀ, ਸ਼ਹੀਦ ਵੀਰ ਗੁੰਡਾਧੁਰ ਸੇਵਾ ਡੇਰਾ ਉਸ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਖੇਤਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸਕੂਲ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਸੜਕਾਂ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਇਸ ਲਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਇੱਥੇ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਆਏ ਕਿਉਂਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟਿਆ ਅਤੇ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦ ਵੀਰ ਗੁੰਡਾਧੁਰ ਸੇਵਾ ਡੇਰੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਬਸਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਹੁਣ ਡਰ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਸਤਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਬਸਤਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਾ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਓਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਲੋਕ, ਜੋ ਬਸਤਰ ਨੂੰ ਬੰਦੂਕਾਂ ਨਾਲ ਤਬਾਹ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਭੇਸ ਬਦਲ ਕੇ ਆਉਣਗੇ, ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਧੋਖੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੋਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਬਸਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਬਸਤਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਦੀ ਆਮਦਨ 6 ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਰਾ ਸਿਹਰਾ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।