Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses Press Conference in Jagdalpur, Chhattisgarh
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Bastar has become Naxal-free, Now, the journey—from security to trust, trust to development, development to prosperity, and prosperity to fulfillment—must be completed within the next five years
The goal for the coming five years is to increase Bastar's income by up to six times
Credit for a Naxal-free India goes to jawans of our security forces and their families, who made the supreme sacrifice in this battle; I pay my humble tributes to all of them
Merely becoming Naxal-free is not enough; the objective is to make a developed Bastar by 2031
In 2031, when Bastar will become fully developed, the world will witness that it was Naxalism that had hindered its progress
Union Home Minister emphasized the psychological mapping, skill development and education of surrendered Naxals, says, those who were victims have every right to live with dignity within the society
In next 6 months, Bastar is set to emerge with a vast network of cooperative dairies; every tribal woman will be provided with one cow and one buffalo
To eradicate Naxalism in Bastar, 200 security camps were established; one-third of these camps will now be transformed into "Veer Shaheed Gundadhur Deras"
Preparations are underway to bring the government to the very doorsteps of villages through the "Seva Dera" model; achieving 100% saturation of every government scheme is what will truly create a developed Bastar
In Bastar, the entire profit generated from forest produce and agriculture will now directly benefit the tribal communities
"Bastar Olympics" and "Bastar Pandum" serve as exemplary models for tribal youth engagement and the revival of tribal culture
Following the end of Naxalism, Maoists may re-emerge under new guises and aliases—do not fall prey to anyone's deceptive influence
19 MAY 2026 8:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed a press conference in Jagdalpur, Chhattisgarh.
Addressing the press conference, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when our party’s government was formed in Chhattisgarh under the leadership of Shri Vishnu Deo Sai, at that time our party’s government was also in power at the Centre under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that immediately after our party’s government was formed here on 13 December 2023, we restarted the campaign to eliminate the remaining Naxals in Bastar. Shri Shah said that after the meeting of all State Directors General of Police on 24 August 2024, it was announced that the country would be made Naxal-free by 31 March 2026. He stated that due to the valour, courage, and sacrifices of our security forces, the complete elimination of Naxalism from the country has been achieved even before the target date of 31 March 2026.
Shri Amit Shah said that the date of 19 May 2026 also holds great significance. He said that ever since Naxalism began spreading from Naxalbari, its supporter intellectuals used to argue that Naxalism existed because development had not reached certain areas. He clarified that this was not the truth, because there were many parts of the country that were even more backward than the Naxal-affected regions, yet Naxalism did not spread there, and all those areas gradually progressed towards development. He added that, however, our Bastar and many other Naxal-affected areas could not develop.
Union Home Minister said that on 19 May 2026, the vision of comprehensive development is being launched in the same previously Naxal-affected area. He informed that the Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera was inaugurated just yesterday. To free Bastar’s seven districts from Naxalism, the Ministry of Home Affairs, Government of India, had established nearly 200 security camps in the region. He said that now that Bastar has become Naxal-free, it has been decided that in the first phase, 70 of these 200 camps will be converted into Veer Shaheed Gundadhur Seva Deras. The purpose of these Seva Deras is to take government facilities and services to the doorstep of every tribal brother and sister in Bastar. Each Seva Dera will provide banking facilities, Aadhaar card services, all digital services, and benefits of 371 schemes of the State and Central Governments through the Common Service Centres (CSCs). All development-related services will be available under one roof. The objective is to ensure that citizens deprived of development for 50 years receive 100% benefits of all government schemes. Shri Shah said that a Primary Agricultural Credit Society (PACS) and a dairy facility will also be established in these Seva Deras, enabling every tribal woman to supply milk from her animals. He added that through these Seva Deras, the government will provide one cow and one buffalo to every tribal family in Bastar, so they can market their milk across India through the cooperative system. In the next six months, a large dairy network is being developed across the Bastar division.
Shri Amit Shah said that earlier this area was under the shadow of the guns and bayonets, but now development will reach there. Until now, the entire region remained deprived of development because of Naxalites. People here did not get ration cards, nor the benefit of free foodgrain schemes, nor health insurance of up to ₹5 lakh. Their produce was not procured at ₹3,100 per quintal. There was no trace of employment, electricity did not reach the villages, water did not reach, and schools were not built. He said that through the Seva Deras, we are going to provide all these facilities across Bastar. The Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera will become a major vehicle to transform Naxal-affected Bastar into a Naxal-free and developed Bastar. He added that forest produce will be processed through cooperatives and the entire profit from it will be given to the tribal communities.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has undertaken several major works for the development of Bastar. We have completed the construction of 12,211 kilometres of roads at a cost of ₹20,557 crore. A total of 13,000 mobile towers have been planned, out of which 5,000 towers have already been installed across Naxal-affected areas of the country. 1,804 bank branches have been opened, 1,321 ATMs have been installed, and the work of opening 890 post offices has also been completed. 259 Eklavya Model Schools have been opened, 46 ITIs and 49 Skill Development Centres have been established, and skill training has been provided to more than 90,000 youth and women. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India has prepared a comprehensive development plan for tribal areas across the country, including Naxal-free Bastar. Under this plan, there will be full saturation of development schemes, complete security arrangements, a scientific programme for the future-oriented empowerment of youth and women, and the preservation and promotion of tribal culture and traditions while protecting and advancing the local heritage.
Shri Amit Shah said that we have initiated Bastar Pandum here. He added that Prime Minister Modi had inspired us to make sincere efforts and prepare a plan to preserve tribal culture. Under Bastar Pandum, a major platform has been provided for tribal dance, songs, language, traditional attire, cuisine, and other cultural elements. One year ago, 45,000 people participated in Bastar Pandum and contributed to promoting all these activities. Similarly, two Bastar Olympics have already been organised. In the previous Bastar Olympics, 3 lakh 94 thousand athletes participated, including a team of our former Naxal brother-sister comrades who had accepted rehabilitation. Notably, this team delivered the best performance. Shri Shah said that Prime Minister Modi wants to send a clear message to the entire Naxal-free region that violence can never be a solution to any dispute. Democratic values, mutual cooperation, and the idea of development alone can form the foundation for the progress of individuals. No development - of a person, a village, or a region - is possible through violence. The myth that Naxalism spread because of poverty will be dispelled by the Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera.
Union Home Minister said that once this entire region becomes fully developed, a powerful message will go out to the entire world that schools could not be built here because the Naxalites had destroyed them, roads could not be constructed because the Naxalites had created hurdles, hospitals could not function because the Naxalites had killed the hospital staff, and banks did not come because the Naxalites had looted them and forced them to shut down. Shri Shah said that the Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera in Bastar will present a democratic model of development before all those across the country who have taken up arms in the name of carving out a path to development.
Shri Amit Shah assured all residents of Bastar on behalf of the Government of India and Prime Minister Shri Narendra Modi, saying that there is no need to live in fear anymore - a new sunrise has dawned here. He said that the tribal youth and women of the region should move forward with full confidence, as both the Government of India and the Chhattisgarh Government stand firmly with them. Shri Shah cautioned that as the previously Naxal-affected region of Bastar is now set to become a developed area, the people must remain vigilant. Those inspired by Maoist ideology who once tried to destroy Bastar with guns may now return in disguise. He urged the people not to be misled by their propaganda. He emphasised that both the Chhattisgarh Government and the Government of India are governments elected by the people and will carry forward the development of Bastar through democratic means.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Government of India and the Chhattisgarh Government are committed to working shoulder to shoulder to transform this region into the most developed tribal division in the entire country, and that within the next five years, Bastar will become the most developed tribal division among all tribal regions of India with an increase in income of Bastar by 6 times. He added that the entire credit for a Naxal-free India goes to the jawans of our security forces who made the supreme sacrifice and to their families.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જગદલપુર, છત્તીસગઢ ખાતે પત્રકાર પરિષદને સંબોધિત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં બસ્તર નક્સલમુક્ત બન્યું છે, હવે, સુરક્ષાથી વિશ્વાસ, વિશ્વાસથી વિકાસ, વિકાસથી સમૃદ્ધિ અને સમૃદ્ધિથી સંતોષ સુધીની યાત્રા આગામી પાંચ વર્ષમાં પૂર્ણ થવી જોઈએ
આગામી પાંચ વર્ષ માટેનું લક્ષ્ય બસ્તરની આવકમાં 6 ગણો વધારો કરવાનું છે
નક્સલમુક્ત ભારતનો શ્રેય આપણા સુરક્ષા દળોના જવાનો અને તેમના પરિવારોને જાય છે, જેમણે આ લડાઈમાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે; હું તે તમામને મારી નમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું
માત્ર નક્સલમુક્ત બનવું પૂરતું નથી; ઉદ્દેશ્ય વર્ષ 2031 સુધીમાં વિકસિત બસ્તર બનાવવાનો છે
વર્ષ 2031 માં, જ્યારે બસ્તર સંપૂર્ણ રીતે વિકસિત થશે, ત્યારે વિશ્વ સાક્ષી બનશે કે તે નક્સલવાદ જ હતો જેણે તેની પ્રગતિમાં અવરોધ ઊભો કર્યો હતો
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ આત્મસમર્પણ કરનારા નક્સલીઓના મનોવૈજ્ઞાનિક મેપિંગ, કૌશલ્ય વિકાસ અને શિક્ષણ પર ભાર મૂક્યો, જણાવ્યું કે જેઓ પીડિત હતા તેમને સમાજમાં ગૌરવ સાથે જીવવાનો સંપૂર્ણ અધિકાર છે
આગામી 6 મહિનામાં, બસ્તર સહકારી ડેરીઓના વિશાળ નેટવર્ક સાથે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે; દરેક આદિવાસી મહિલાને એક ગાય અને એક ભેંસ આપવામાં આવશે
બસ્તરમાં નક્સલવાદને નાબૂદ કરવા માટે 200 સુરક્ષા કેમ્પ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા; આમાંથી ત્રીજા ભાગના કેમ્પ હવે "વીર શહીદ ગુંડાધુર ડેરા" માં પરિવર્તિત થશે
"સેવા ડેરા" મોડેલ દ્વારા સરકારને ગામડાઓના ઘરઆંગણે લાવવાની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે; દરેક સરકારી યોજનાની 100% સંતૃપ્તિ (સેચ્યુરેશન) હાંસલ કરવી એ જ સાચા અર્થમાં વિકસિત બસ્તરનું નિર્માણ કરશે
બસ્તરમાં, વન પેદાશો અને કૃષિમાંથી મેળવેલો સમગ્ર નફો હવે સીધો આદિવાસી સમુદાયોને લાભ આપશે
"બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ" અને "બસ્તર પાંડુમ" એ આદિવાસી યુવાનોની સંલગ્નતા અને આદિવાસી સંસ્કૃતિના પુનરુત્થાન માટે અનુકરણીય મોડેલ તરીકે સેવા આપે છે
નક્સલવાદના અંત પછી, માઓવાદીઓ નવા વેશ અને ઉપનામો હેઠળ પુનઃ પ્રગટ થઈ શકે છે—કોઈના પણ ભ્રામક પ્રભાવનો ભોગ બનશો નહીં
19 MAY 2026 8:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે જગદલપુર, છત્તીસગઢ ખાતે એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધિત કરી હતી.
પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે છત્તીસગઢમાં શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાના નેતૃત્વમાં અમારી પાર્ટીની સરકાર બની, તે સમયે કેન્દ્રમાં પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અમારી પાર્ટીની સરકાર સત્તામાં હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 13 ડિસેમ્બર 2023 ના રોજ અહીં અમારી પાર્ટીની સરકાર બન્યાની સાથે જ અમે બસ્તરમાં બાકી રહેલા નક્સલીઓનો સફાયો કરવાનું અભિયાન ફરી શરૂ કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 24 ઓગસ્ટ 2024 ના રોજ તમામ રાજ્યોના પોલીસ મહાનિદેશકો (ડીજીપી) ની બેઠક પછી જાહેરાત કરવામાં આવી હતી કે દેશને 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં નક્સલમુક્ત કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આપણા સુરક્ષા દળોની બહાદુરી, હિંમત અને બલિદાનોને કારણે, નિર્ધારિત તારીખ 31 માર્ચ 2026 પહેલા જ દેશમાંથી નક્સલવાદનું સંપૂર્ણ નિવારણ પ્રાપ્ત કરી લેવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 19 મે 2026 ની તારીખ પણ ઘણું મોટું મહત્વ ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારથી નક્સલબારીથી નક્સલવાદ ફેલાવવાનું શરૂ થયું, ત્યારથી તેના સમર્થક બુદ્ધિજીવીઓ એવી દલીલ કરતા હતા કે નક્સલવાદ એટલા માટે અસ્તિત્વમાં છે કારણ કે કેટલાક વિસ્તારો સુધી વિકાસ પહોંચ્યો નથી. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે આ સત્ય ન હતું, કારણ કે દેશના એવા ઘણા ભાગો હતા જે નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારો કરતાં પણ વધુ પછાત હતા, છતાં ત્યાં નક્સલવાદ ફેલાયો ન હતો, અને તે તમામ વિસ્તારો ધીમે-ધીમે વિકાસ તરફ આગળ વધ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જો કે, આપણું બસ્તર અને અન્ય ઘણા નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારો વિકાસ કરી શક્યા ન હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 19 મે 2026 ના રોજ, અગાઉના નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારમાં જ વ્યાપક વિકાસના વિઝનનો પ્રારંભ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ગઈકાલે જ 'વીર શહીદ ગુંડાધુર સેવા ડેરા' નું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. બસ્તરના સાત જિલ્લાઓને નક્સલવાદમાંથી મુક્ત કરવા માટે ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયે આ પ્રદેશમાં લગભગ 200 સુરક્ષા કેમ્પ સ્થાપિત કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે હવે જ્યારે બસ્તર નક્સલમુક્ત બની ગયું છે, ત્યારે નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે પ્રથમ તબક્કામાં આ 200 કેમ્પમાંથી 70 કેમ્પને 'વીર શહીદ ગુંડાધુર સેવા ડેરા' માં ફેરવવામાં આવશે. આ સેવા ડેરાનો ઉદ્દેશ્ય બસ્તરના દરેક આદિવાસી ભાઈ-બહેનના ઘરઆંગણે સરકારી સુવિધાઓ અને સેવાઓ પહોંચાડવાનો છે. દરેક સેવા ડેરા કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) દ્વારા બેંકિંગ સુવિધાઓ, આધાર કાર્ડ સેવાઓ, તમામ ડિજિટલ સેવાઓ અને રાજ્ય તેમજ કેન્દ્ર સરકારની 371 યોજનાઓના લાભો પ્રદાન કરશે. વિકાસ સંબંધિત તમામ સેવાઓ એક જ છત નીચે ઉપલબ્ધ થશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે 50 વર્ષથી વિકાસથી વંચિત નાગરિકોને તમામ સરકારી યોજનાઓનો 100% લાભ મળે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ સેવા ડેરાઓમાં એક પ્રાઇમરી એગ્રીકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટી (PACS) અને ડેરી સુવિધા પણ સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેથી દરેક આદિવાસી મહિલા તેના પશુઓનું દૂધ સપ્લાય કરી શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ સેવા ડેરાઓ દ્વારા સરકાર બસ્તરના દરેક આદિવાસી પરિવારને એક ગાય અને એક ભેંસ આપશે, જેથી તેઓ સહકારી પ્રણાલી દ્વારા સમગ્ર ભારતમાં તેમના દૂધનું વેચાણ કરી શકે. આગામી છ મહિનામાં સમગ્ર બસ્તર વિભાગમાં એક મોટું ડેરી નેટવર્ક વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અગાઉ આ વિસ્તાર બંદૂકો અને બંધુકની અણીના પડછાયા હેઠળ હતો, પરંતુ હવે ત્યાં વિકાસ પહોંચશે. અત્યાર સુધી નક્સલવાદીઓના કારણે આખો પ્રદેશ વિકાસથી વંચિત રહ્યો હતો. અહીંના લોકોને રાશન કાર્ડ ન મળ્યા, ન તો મફત અનાજ યોજનાઓનો લાભ મળ્યો, ન તો ₹5 લાખ સુધીનું સ્વાસ્થ્ય વીમો મળ્યો. તેમની પેદાશોની ₹3,100 પ્રતિ ક્વિન્ટલના ભાવે ખરીદી કરવામાં આવતી નહોતી. રોજગારનું કોઈ નામનિશાન નહોતું, ગામડાઓમાં વીજળી પહોંચી નહોતી, પાણી પહોંચ્યું નહોતું અને શાળાઓ બની નહોતી. તેમણે કહ્યું કે સેવા ડેરાઓ દ્વારા અમે બસ્તરમાં આ તમામ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા જઈ રહ્યા છીએ. વીર શહીદ ગુંડાધુર સેવા ડેરા નક્સલ પ્રભાવિત બસ્તરને નક્સલમુક્ત અને વિકસિત બસ્તરમાં બદલવાનું એક મોટું માધ્યમ બનશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વન પેદાશોનું પ્રોસેસિંગ સહકારી મંડળીઓ દ્વારા કરવામાં આવશે અને તેમાંથી મળતો તમામ નફો આદિવાસી સમુદાયોને આપવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે બસ્તરના વિકાસ માટે ઘણા મોટા કાર્યો કર્યા છે. અમે ₹20,557 કરોડના ખર્ચે 12,211 કિલોમીટર રસ્તાઓનું નિર્માણ પૂર્ણ કર્યું છે. કુલ 13,000 મોબાઈલ ટાવરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાંથી 5,000 ટાવર દેશના નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં પહેલેથી જ લગાવી દેવામાં આવ્યા છે. 1,804 બેંક શાખાઓ ખોલવામાં આવી છે, 1,321 એટીએમ (ATMs) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, અને 890 પોસ્ટ ઓફિસ ખોલવાનું કામ પણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. 259 એકલવ્ય મોડેલ શાળાઓ ખોલવામાં આવી છે, 46 આઈટીઆઈ (ITIs) અને 49 કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, અને 90,000 થી વધુ યુવાનો અને મહિલાઓને કૌશલ્ય તાલીમ આપવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે નક્સલમુક્ત બસ્તર સહિત દેશભરના આદિવાસી વિસ્તારો માટે એક વ્યાપક વિકાસ યોજના તૈયાર કરી છે. આ યોજના હેઠળ, વિકાસ યોજનાઓની સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિ (સેચ્યુરેશન), સંપૂર્ણ સુરક્ષા વ્યવસ્થા, યુવાનો અને મહિલાઓના ભવિષ્યલક્ષી સશક્તિકરણ માટે વૈજ્ઞાનિક કાર્યક્રમ અને સ્થાનિક વારસાને સુરક્ષિત રાખવા તેમજ આગળ વધારવાની સાથે આદિવાસી સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓનું સંરક્ષણ અને પ્રમોશન કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે અહીં બસ્તર પાંડુમની શરૂઆત કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અમને આદિવાસી સંસ્કૃતિને બચાવવા માટે નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો કરવા અને યોજના તૈયાર કરવા પ્રેરણા આપી હતી. બસ્તર પાંડુમ હેઠળ આદિવાસી નૃત્ય, ગીતો, ભાષા, પરંપરાગત પોશાક, ભોજન અને અન્ય સાંસ્કૃતિક તત્વો માટે એક મોટું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. એક વર્ષ પહેલા, 45,000 લોકોએ બસ્તર પાંડુમમાં ભાગ લીધો હતો અને આ તમામ પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં યોગદાન આપ્યું હતું. તેવી જ રીતે, બે બસ્તર ઓલિમ્પિકનું આયોજન પહેલેથી જ થઈ ચૂક્યું છે. અગાઉના બસ્તર ઓલિમ્પિકમાં 3 લાખ 94 હજાર રમતવીરોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં પુનર્વસન સ્વીકારનારા અમારા ભૂતપૂર્વ નક્સલી ભાઈ-બહેન સાથીઓની ટીમનો પણ સમાવેશ થાય છે. નોંધનીય છે કે આ ટીમે સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી સમગ્ર નક્સલમુક્ત પ્રદેશને સ્પષ્ટ સંદેશ આપવા માંગે છે કે હિંસા ક્યારેય કોઈ વિવાદનો ઉકેલ હોઈ શકે નહીં. લોકશાહી મૂલ્યો, પરસ્પર સહયોગ અને વિકાસનો વિચાર જ વ્યક્તિની પ્રગતિનો પાયો બની શકે છે. હિંસા દ્વારા કોઈ વ્યક્તિ, ગામ કે પ્રદેશનો વિકાસ શક્ય નથી. ગરીબીના કારણે નક્સલવાદ ફેલાયો હોવાની દંતકથા વીર શહીદ ગુંડાધુર સેવા ડેરા દ્વારા દૂર કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે એકવાર આ સમગ્ર પ્રદેશ સંપૂર્ણ રીતે વિકસિત થઈ જશે, ત્યારે સમગ્ર વિશ્વમાં એક શક્તિશાળી સંદેશ જશે કે અહીં શાળાઓ નહોતી બની શકી કારણ કે નક્સલવાદીઓએ તેને નષ્ટ કરી દીધી હતી, રસ્તાઓનું નિર્માણ થઈ શક્યું નહોતું કારણ કે નક્સલવાદીઓએ અવરોધો ઉભા કર્યા હતા, હોસ્પિટલો કામ કરી શકતી નહોતી કારણ કે નક્સલવાદીઓએ હોસ્પિટલના સ્ટાફની હત્યા કરી નાખી હતી, અને બેંકો આવી નહોતી કારણ કે નક્સલવાદીઓએ તેને લૂંટી લીધી હતી અને તેને બંધ કરવાની ફરજ પાડી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે બસ્તરમાં શહીદ વીર ગુંડાધુર સેવા ડેરા દેશભરના એવા તમામ લોકો સમક્ષ વિકાસનું એક લોકશાહી મોડેલ રજૂ કરશે જેમણે વિકાસનો માર્ગ કંડારવાના નામે હથિયારો ઉપાડ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે ભારત સરકાર અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વતી બસ્તરના તમામ રહેવાસીઓને આશ્વાસન આપતા કહ્યું કે હવે ડરના ઓથાર હેઠળ જીવવાની કોઈ જરૂર નથી - અહીં એક નવો સૂર્યોદય થયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદેશના આદિવાસી યુવાનો અને મહિલાઓએ સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધવું જોઈએ, કારણ કે ભારત સરકાર અને છત્તીસગઢ સરકાર બંને તેમની સાથે મજબૂતીથી ઉભા છે. શ્રી શાહે ચેતવણી આપી હતી કે અગાઉનો નક્સલ પ્રભાવિત બસ્તર પ્રદેશ હવે વિકસિત વિસ્તાર બનવા જઈ રહ્યો છે, તેથી લોકોએ જાગ્રત રહેવું જોઈએ. માઓવાદી વિચારધારાથી પ્રેરિત જે લોકોએ એક સમયે બંદૂકો વડે બસ્તરને નષ્ટ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો તેઓ હવે વેશ બદલીને પરત ફરી શકે છે. તેમણે લોકોને તેમના પ્રચારથી ગેરમાર્ગે ન દોરાવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે છત્તીસગઢ સરકાર અને ભારત સરકાર બંને લોકો દ્વારા ચૂંટાયેલી સરકારો છે અને લોકશાહી માધ્યમો દ્વારા બસ્તરના વિકાસને આગળ વધારશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર અને છત્તીસગઢ સરકાર આ પ્રદેશને સમગ્ર દેશમાં સૌથી વિકસિત આદિવાસી વિભાગમાં બદલવા માટે ખભેખભા મિલાવીને કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને આગામી પાંચ વર્ષમાં, બસ્તરની આવકમાં 6 ગણો વધારો થવાની સાથે બસ્તર ભારતના તમામ આદિવાસી પ્રદેશોમાં સૌથી વિકસિત આદિવાસી વિભાગ બનશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે નક્સલમુક્ત ભારતનો સંપૂર્ણ શ્રેય આપણા સુરક્ષા દળોના જવાનોને જાય છે જેમણે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું અને તેમના પરિવારોને જાય છે.