Ministry of Defence
Major boost to Aatmanirbhar Bharat: DRDO completes development trials of Unmanned Aerial Vehicle Launched Precision Guided Missile-V3 in Air-to-Ground & Air-to-Air modes
19 MAY 2026 9:50PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) has successfully completed the final deliverable configuration development trials of Unmanned Aerial Vehicle Launched Precision Guided Missile (ULPGM)-V3 in Air-to-Ground and Air-to-Air modes at DRDO test range near Kurnool, Andhra Pradesh. The trials were carried out using an integrated Ground Control System (GCS) to command and control the ULPGM weapon system. The GCS features state-of-the-art technologies to automate readiness and launch operations.
BVYI.jpeg)
PZHX.jpeg)
DRDO has partnered with two production agencies - Bharat Dynamics Limited, Hyderabad and Adani Defence Systems & Technologies Limited, Hyderabad - for the development and production of the missiles. The system has been integrated on UAVs developed by Newspace Research and Technologies, Bengaluru for current trials.
The ULPGM missile has been developed by Research Centre Imarat, Hyderabad as the nodal lab along with other DRDO laboratories namely Defence Research & Development Laboratory (DRDL) Hyderabad, Terminal Ballistics Research Laboratory (TBRL), Chandigarh and High Energy Materials Research Laboratory (HEMRL), Pune.
The missile has been produced entirely through the Indian defence ecosystem involving a large number of MSMEs and other industries. The trials confirmed fully mature domestic supply chain, equipped for immediate serial mass production.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has complimented DRDO, PSUs, Defence cum Production Partners and industry for the successful development trials of ULPGM-V3 in Air-to-Ground mode for anti-tank role and Air-to-Air modes for Drone, Helicopter and other airborne targets. He termed it a strategic milestone achieved towards Aatmanirbharta in Defence.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated all the teams associated with the trials for the commendable achievement.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ: ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਹਵਾਈ ਵਾਹਨ (ਯੂਏਵੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਿਸੀਜ਼ਨ ਗਾਈਡੇਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ-V3 ਦੇ ਏਅਰ-ਟੂ-ਗਰਾਉਂਡ ਅਤੇ ਏਅਰ-ਟੂ-ਏਅਰ ਦੋਵਾਂ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸਫਲਤਾਪੂਰਨ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ
19 MAY 2026 9:50PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਰਨੂਲ ਕੋਲ ਸਥਿਤ ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰੀਖਣ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਏਅਰ-ਟੂ-ਗਰਾਉਂਡ ਅਤੇ ਏਅਰ-ਟੂ-ਏਅਰ ਵਿੱਚ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਹਵਾਈ ਵਾਹਨ ਨਾਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਟੀਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਯੂਐੱਲਪੀਜੀਐੱਮ)-ਵੀ3 ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸੁਧਾਰੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੀਖਣ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਗਰਾਉਂਡ ਕੰਟਲੋਰ ਸਿਸਟਮ (GCS) ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ULPGM ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ GCS ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਤਿਆਰੀ, ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਬਣਾ ਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
BVYI.jpeg)
PZHX.jpeg)
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਮਿਜ਼ਾਇਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਅਡਾਨੀ ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਸਟਮਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨਾਮਕ 2 ਉਤਪਾਦਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਨਿਊਸਪੇਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਯੂਏਵੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੂਐੱਲਪੀਜੀਐੱਮ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਇਮਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਨੋਡਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਜੋਂ ਹੋਰ DRDO ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (DRDL), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਟਰਮੀਨਲ ਬੈਲਿਸਟਿਕਸ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (TBRL) ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਹਾਈ ਐਨਰਜੀ ਮਟੀਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬੋਟਰੀ (HEMRL) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਤਰੁੰਤ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ, ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਯੂਐੱਲਪੀਜੀਐੱਮ-ਵੀ3 ਦੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਂਕ ਰੋਧੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਏਅਰ-ਟੂ-ਗਰਾਉਂਡ ਅਤੇ ਡਰੋਨ, ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਵਾਈ ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਹਮਲੇ ਲਈ ਏਅਰ-ਟੂ-ਏਅਰ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ. ਕਾਮਤ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।