President's Secretariat
IAS OFFICERS OF THE 2024 BATCH CALL ON THE PRESIDENT
BLEND COMPASSION WITH RATIONALITY; BE SENSITIVE WITHOUT BEING SENTIMENTAL: PRESIDENT MURMU TO IAS OFFICERS
20 MAY 2026 1:50PM by PIB Delhi
A group of IAS officers from the 2024 batch, currently serving as Assistant Secretaries in various Union Ministries and Departments, called on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (May 20, 2026).
Addressing the IAS officers, the President said that the All India Services, especially the IAS, have played a major role in the development of our country. Now that the country has entered into a higher orbit of development, the expectations from the officers are also higher.
The President said that the young officers will have the unique opportunity to work in diverse fields. On several occasions, they will be heading teams of experts in certain specialized areas. Therefore, the scope and pace of their learning must be very wide and rapid. She underlined that their ability to adapt to different areas and situations has to be exceptional.
The President said that the neutrality of the officers will be an indicator of their fairness. Their sensitivity will be the measure of their commitment to inclusivity. Their credibility will be built on their transparency and sustained performance. Their integrity, defined by their personal and professional conduct, will give them the moral courage to act decisively in the public interest. She stated that officers have to blend compassion with rationality. They have to be sensitive without being sentimental. They have to follow the rules but not lose sight of the larger objectives.
The President said that ethics and governance are the two sides of the same coin. She underlined that the officers have to be honest and ethical. At the same time, they have to deliver results.
The President said that refraining from making a decision does not constitute morality. Rather, making the right decisions in alignment with the public interest and established order represents the true essence of morality. Just as a delay in the delivery of justice is deemed a denial of justice, so too is a delay in administrative decision-making tantamount to depriving people of their legitimate interests.
The President said that the objective of a democracy is to realize the aspirations of its people. These aspirations are articulated through their elected representatives. It is, therefore, the duty of officers to accord priority to the issues raised by these representatives in the interest of the public.
The President stated that no effort is required to simply drift along with the flowing current. To achieve the goal of a 'Viksit Bharat' and to elevate our society to the pinnacle of progress, officers will often have to move forward by striving against the tide. She advised them to keep the people of India, particularly the marginalized sections of society, at the very centre of their thoughts and actions, whether they are out in the field or working in the office. She expressed confidence that they will make an invaluable contribution to the creation of a developed and inclusive India.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
2024 બેચના IAS અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાત લીધી
કરુણાનું તર્કસંગતતા સાથે મિશ્રણ કરો; ભાવુક થયા વિના સંવેદનશીલ બનો: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુની IAS અધિકારીઓને સલાહ
20 MAY 2026 1:50PM by PIB Ahmedabad
વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં હાલમાં આસિસ્ટન્ટ સેક્રેટરી (સહાયક સચિવ) તરીકે સેવા આપી રહેલા 2024 બેચના IAS અધિકારીઓના એક જૂથે આજે (20 મે, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુની મુલાકાત લીધી હતી.
IAS અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે અખિલ ભારતીય સેવાઓએ, ખાસ કરીને IAS એ આપણા દેશના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. હવે જ્યારે દેશ વિકાસની ઉચ્ચ ભ્રમણકક્ષામાં (ઓર્બિટમાં) પ્રવેશી ચૂક્યો છે, ત્યારે અધિકારીઓ પાસેથી અપેક્ષાઓ પણ વધારે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે યુવા અધિકારીઓને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કામ કરવાની અનન્ય તક મળશે. અનેક અવસરો પર તેઓ ચોક્કસ વિશિષ્ટ ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતોની ટીમોનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા હશે. તેથી, તેમના શીખવાનો વ્યાપ અને ગતિ ખૂબ જ વ્યાપક અને ઝડપી હોવી જોઈએ. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે જુદા-જુદા ક્ષેત્રો અને પરિસ્થિતિઓ સાથે અનુકૂલન સાધવાની તેમની ક્ષમતા અસાધારણ હોવી જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે અધિકારીઓની તટસ્થતા તેમની ન્યાયીપણાંની સૂચક હશે. તેમની સંવેદનશીલતા એ સમાવેશીતા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનું માપદંડ હશે. તેમની વિશ્વસનીયતા તેમની પારદર્શિતા અને સતત કામગીરી પર નિર્માણ પામશે. તેમની પ્રામાણિકતા, જે તેમના વ્યક્તિગત અને વ્યાવસાયિક આચરણ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થાય છે, તે તેમને જાહેર હિતમાં નિર્ણાયક રીતે કાર્ય કરવાનું નૈતિક સાહસ આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અધિકારીઓએ તર્કસંગતતા સાથે કરુણાનું મિશ્રણ કરવું પડશે. તેમણે ભાવુક થયા વિના સંવેદનશીલ બનવું પડશે. તેમણે નિયમોનું પાલન કરવું પડશે પરંતુ મોટા ઉદ્દેશ્યોને નજરઅંદાજ કરવાના નથી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે નૈતિકતા અને શાસન એ એક જ સિક્કાની બે બાજુઓ છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે અધિકારીઓએ પ્રામાણિક અને નૈતિક બનવું પડશે. આ સાથે જ તેમણે પરિણામો પણ આપવાના રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે નિર્ણય લેવાનું ટાળવું એ નૈતિકતા નથી. તેના બદલે, જાહેર હિત અને સ્થાપિત વ્યવસ્થાને અનુરૂપ યોગ્ય નિર્ણયો લેવા એ જ નૈતિકતાનો સાચો સાર દર્શાવે છે. જેવી રીતે ન્યાય મળવામાં વિલંબ એ ન્યાયના ઇનકાર સમાન ગણાય છે, તેવી જ રીતે વહીવટી નિર્ણય લેવામાં વિલંબ એ લોકોને તેમના કાયદેસરના હિતોથી વંચિત રાખવા સમાન છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે લોકશાહીનો ઉદ્દેશ્ય તેના લોકોની આકાંક્ષાઓને સાકાર કરવાનો છે. આ આકાંક્ષાઓ તેમના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ દ્વારા વ્યક્ત કરવામાં આવે છે. તેથી, જાહેર હિતમાં આ પ્રતિનિધિઓ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલા મુદ્દાઓને પ્રાથમિકતા આપવી એ અધિકારીઓની ફરજ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે વહેતા પ્રવાહની સાથે વહી જવા માટે કોઈ પ્રયાસની જરૂર હોતી નથી. 'વિકસિત ભારત' ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે અને આપણા સમાજને પ્રગતિના શિખરે પહોંચાડવા માટે, અધિકારીઓએ ઘણીવાર પ્રવાહની સામે લડીને આગળ વધવું પડશે. તેમણે તેઓને સલાહ આપી કે તેઓ ભારતના લોકોને, ખાસ કરીને સમાજના વંચિત વર્ગોને, તેમના વિચારો અને કાર્યોના કેન્દ્રમાં રાખે, પછી ભલે તેઓ ક્ષેત્રમાં (ફીલ્ડમાં) હોય કે ઓફિસમાં કામ કરતા હોય. તેમણે આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તેઓ એક વિકસિત અને સમાવેશી ભારતના નિર્માણમાં અમૂલ્ય યોગદાન આપશે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-