Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda holds Bilateral Meeting with PMNCH Board Chair Ms. Helen Clark on the Sidelines of the 79th World Health Assembly in Geneva
Reaffirms India’s strong commitment towards advancing the global agenda for women’s, children’s and adolescents’ health
India was among the first countries to launch a dedicated national programme for adolescents in 2014: Shri Nadda
“India has achieved significant reductions in Maternal Mortality Ratio and Infant Mortality Rate, at a pace surpassing global trends”
20 MAY 2026 3:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda held a bilateral meeting with Ms. Helen Clark, Board Chair of the Partnership for Maternal, Newborn and Child Health (PMNCH), on the sidelines of the 79th World Health Assembly in Geneva today.
During the meeting, the Union Health Minister reaffirmed India’s strong commitment towards advancing the global agenda for women’s, children’s and adolescents’ health. Highlighting India’s longstanding association with PMNCH since its inception in 2005, the Minister stated that India remains proud to continue its partnership with the organization and contribute meaningfully to its objectives.
The Minister underlined India’s active leadership role in PMNCH as Vice Chair of the Board and Chair of the Standing Committee. He also informed that India’s annual grant contribution of USD 2 million in perpetuity is currently under process and would be shared soon.
Emphasizing India’s achievements in public health, Shri Nadda stated that “India has been the bed of innovation and delivering interventions at scale with equity and accessibility. We have kept the health of women, children and adolescents at the heart of our service delivery and sustainable development.”
The Union Health Minister highlighted that “India was among the first countries to launch a dedicated national programme for adolescents in 2014”, reaching young people through facility-based, school-based and community-based interventions across the country.
Referring to India’s progress in maternal and child health indicators, the Minister stated that the country has achieved significant reductions in Maternal Mortality Ratio (MMR) and Infant Mortality Rate (IMR), at a pace surpassing global trends.
The Union Health Minister emphasized that India has much to offer to the global community through its evidence-based best practices and successful public health interventions implemented at scale. He expressed India’s readiness to provide technical guidance and support to other countries and invited PMNCH to further showcase India’s successful models and innovations through physical and virtual platforms.
Reiterating India’s commitment as Vice Chair of PMNCH, the Minister conveyed India’s willingness to support the organization across a wide range of priorities, including Women’s, Children’s and Adolescents’ Health (WCAH) and the growing burden of Non-Communicable Diseases (NCDs). He further noted that India has developed substantial technical resources and digital public health goods, which can be shared globally for wider benefit.
The Minister also invoked the ancient Indian philosophy of “Vasudhaiva Kutumbakam” – the world is one family - emphasizing India’s belief in unity, compassion and shared humanity in addressing global health challenges.
Ms. Helen Clark appreciated India’s continued leadership and contributions to global public health and acknowledged the country’s important role within PMNCH and the broader global health architecture.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ 79ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ ਬੋਰਡ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹੇਲੇਨ ਕਲਾਰਕ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ 2014 ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
20 MAY 2026 3:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ 79ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਾਵਾਂ, ਨਵਜੰਮੇ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ) ਦੀ ਬੋਰਡ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹੇਲੇਨ ਕਲਾਰਕ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। 2005 ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਾਝੇਦਾਰੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ 'ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵਜੋਂ ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 20 ਲੱਖ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਥਾਈ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਵੇਰਵੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ 'ਭਾਰਤ 2014 ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ', ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ-ਅਧਾਰਿਤ, ਸਕੂਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਫਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫਲ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ (ਡਬਲਿਊਸੀਏਐੱਚ) ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਬੋਝ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਾਫ਼ੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' (‘वसुधैव कुटुंबकम’) ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ 'ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ', ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਮਾਨਵਤਾ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹੇਲੇਨ ਕਲਾਰਕ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।