Prime Minister's Office
Prime Minister receives Agricola Medal from the Food and Agriculture Organization (FAO) of the United Nations in Rome
20 MAY 2026 10:55PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi was today conferred with the prestigious Agricola Medal for 2026 by the Food and Agriculture Organization (FAO) of the United Nations, at the FAO Headquarters in Rome. The award was conferred in recognition of his exceptional leadership to address food security, sustainable agriculture and rural development in India and at the global level.
Prime Minister received the award from Dr. Qu Dongyu, Director General of FAO. He dedicated the honour to Indian farmers and the Indian agricultural scientific community, who tirelessly work to ensure food security and nutrition for Indians and for people around the World. He underlined that the recognition was a tribute to India’s commitment to human welfare, food security and sustainable development. Highlighting the centrality of agrarian life in India, Prime Minister emphasized that agriculture was a sacred bond between Mother Earth and the Indian people.
Prime Minister noted that India’s scientific and innovation-based approach to farming was fostering a sustainable, climate-resilient and future-ready ecosystem. In this endeavor, he expressed that practices such as ‘Per Drop More Crop’ and mission-based approach to micro-irrigation and precision farming were guiding its agricultural policies. Elaborating on tech-based farming solutions, he stated that Digital Public Infrastructure, AI-based advisory systems, drones, remote-sensing technologies and sensor-based machinery were helping Indian farmers to reap rich harvest and higher farm incomes. He stated that in the last 10 years, India had developed around 3,000 climate-resilient crop varieties. Prime Minister noted that India’s science-driven agriculture is strengthening global food security, in particular for countries in the Global South.
Prime Minister recalled that as a founding member of FAO, India was privileged to work with the organization to foster global food security, sustainable agriculture and a hunger-free world. He thanked FAO for working with India to promote healthy food choices through the celebration of the International Year of Millets.
Prime Minister Modi’s visit to FAO Headquarters was the first by an Indian Head of Government in the last 30 years.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റോമിൽ വെച്ച് ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ഭക്ഷ്യ-കാർഷിക സംഘടന (FAO)യുടെ അഗ്രിക്കോള മെഡൽ ഏറ്റുവാങ്ങി പ്രധാനമന്ത്രി
20 MAY 2026 10:55PM by PIB Thiruvananthpuram
റോമിലെ എഫ്.എ.ഒ ആസ്ഥാനത്ത് വെച്ച് ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ഭക്ഷ്യ-കാർഷിക സംഘടനയുടെ 2026-ലെ അഗ്രിക്കോള മെഡൽ ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിക്ക് സമ്മാനിച്ചു. ഇന്ത്യയിലും ആഗോളതലത്തിലും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, സുസ്ഥിര കൃഷി, ഗ്രാമീണ വികസനം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ അദ്ദേഹം നൽകിയ അസാമാന്യ നേതൃത്വത്തിനുള്ള അംഗീകാരമായാണ് ഈ പുരസ്കാരം സമ്മാനിച്ചത്.
എഫ്.എ.ഒ ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഡോ.ക്യു ഡോങ്യൂവിൽ നിന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പുരസ്കാരം ഏറ്റുവാങ്ങി. ഇന്ത്യക്കാർക്കും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനങ്ങൾക്കും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയും പോഷകാഹാരവും ഉറപ്പാക്കാൻ അശ്രാന്തം പരിശ്രമിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ കർഷകർക്കും ഇന്ത്യൻ കാർഷിക ശാസ്ത്ര സമൂഹത്തിനുമായി അദ്ദേഹം ഈ ബഹുമതി സമർപ്പിച്ചു. ഈ അംഗീകാരം മാനവക്ഷേമത്തോടും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയോടും സുസ്ഥിര വികസനത്തോടുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കുള്ള ആദരവാണെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടുപറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലെ കാർഷിക ജീവിതത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട് കൃഷിയെന്നത് ഭൂമിദേവിയും ഇന്ത്യൻ ജനതയും തമ്മിലുള്ള പവിത്രമായൊരു ബന്ധമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
കൃഷിയോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശാസ്ത്രീയവും നൂതനവുമായ സമീപനം സുസ്ഥിരവും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കാൻ ശേഷിയുള്ളതും ഭാവിക്ക് അനുയോജ്യവുമായ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥയെ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ ഉദ്യമത്തിൽ 'പെർ ഡ്രോപ്പ് മോർ ക്രോപ്പ്' (ഓരോ തുള്ളിയിലും കൂടുതൽ വിളവ്), സൂക്ഷ്മ ജലസേചനത്തോടുള്ള മിഷൻ അധിഷ്ഠിത സമീപനം, കൃത്യതാ കൃഷി തുടങ്ങിയ രീതികളാണ് ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക നയങ്ങൾക്ക് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം നൽകുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത കാർഷിക പരിഹാരങ്ങളെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ച അദ്ദേഹം ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ (ഡിജിറ്റൽ പൊതു സൗകര്യങ്ങൾ), നിർമ്മിത ബുദ്ധി (AI) അധിഷ്ഠിത ഉപദേശക സംവിധാനങ്ങൾ, ഡ്രോണുകൾ, റിമോട്ട് സെൻസിംഗ് സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, സെൻസർ അധിഷ്ഠിത യന്ത്രസാമഗ്രികൾ എന്നിവ ഇന്ത്യൻ കർഷകരെ മികച്ച വിളവെടുപ്പ് നടത്താനും ഉയർന്ന കാർഷിക വരുമാനം നേടാനും സഹായിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കാൻ ശേഷിയുള്ള ഏതാണ്ട് 3,000-ത്തോളം വിളയിനങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യ രൂപം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ശാസ്ത്രാധിഷ്ഠിതമായ ഇന്ത്യയുടെ കൃഷിരീതി ആഗോള ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയെ, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ രാജ്യങ്ങളുടെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
എഫ്.എ.ഒ-യുടെ ഒരു സ്ഥാപക അംഗം എന്ന നിലയിൽ ആഗോള ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, സുസ്ഥിര കൃഷി, വിശപ്പുരഹിത ലോകം എന്നിവ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനായി ഈ സംഘടനയോടൊപ്പം ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗ്യമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. അന്താരാഷ്ട്ര ചെറുധാന്യ വർഷം ആചരിക്കുന്നതിലൂടെ ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണ ശീലങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യയുമായി സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിച്ചതിന് അദ്ദേഹം എഫ്.എ.ഒ-യ്ക്ക് നന്ദി അറിയിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ 30 വർഷത്തിനിടയിൽ ഒരു ഇന്ത്യൻ ഭരണത്തലവൻ എഫ്.എ.ഒ ആസ്ഥാനം സന്ദർശിക്കുന്നത് ഇതാദ്യമായാണ് എന്ന പ്രത്യേകതയും പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ സന്ദർശനത്തിനുണ്ടായിരുന്നു.